Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Đầu tư là gì? Đầu cơ là gì? Nên lựa chọn đầu tư hay đầu cơ?

Đóng góp bởi:

Tikop

Cập nhật:

01/03/2023

Cùng Tikop đi tìm hiểu 2 khái niệm rất hay bị nhầm lẫn này nhé.

Có 1 sự thật là Rất nhiều người thực ra đang “đầu cơ” nhưng vẫn ngộ nhận rằng mình đang “đầu tư”. Chính điều này dẫn đến 1 thực trạng là hầu hết nhà đầu tư, sau 1 thời gian sẽ cảm thấy danh mục của mình bị “rối loạn”.  Phân biệt và nhận thức giữa đầu tư và đầu cơ là 1 nền tảng cốt lõi mà bất kỳ 1 nhà đầu tư nào cũng cần hiểu rõ trước khi mua bất kỳ 1 cổ phiếu nào. Cùng Tikop tìm hiểu về 2 khái niệm cơ bản này để có thể tránh được những rủi ro lớn trong thị trường

ĐẦU CƠ:

– Là hành vi của 1 người, tận dụng cơ hội của thị trường đi xuống để tích lũy sản phẩm, hàng hóa và thu lợi sau khi thị trường ổn định lại.

 – Chủ yếu diễn ra trong ngắn hạn và thu lợi nhờ chênh lệch về giá.

ĐẦU TƯ:

 – Là sự hy sinh tiêu dùng của bản thân ở hiện tại để mong thu lại lợi ích lớn hơn nhiều lần trong tương lai. Đầu tư cần sự phân tích về đối tượng đầu tư và sự kỳ vọng vào sự phát triển của đối tượng được đầu tư.

– Đầu tư thường diễn ra trong thời gian tương đối dài, rất ít khi xảy ra trong ngắn hạn.

SỰ KHÁC BIỆT

Đầu tư và đầu cơ gần như là giống nhau, cũng là mua đi và chờ bán lại, vì vậy mà người ta thường gộp chung vào một cách gọi phổ biến là “đầu tư”. Tuy nhiên chúng ta có thể phân biệt hai khái niệm này dựa vào một số đặc điểm sau:

  • Đầu tư đề cập đến việc mua một tài sản với kỳ vọng nhận được lợi nhuận trung bình. Còn đầu cơ biểu thị một hành động tiến hành một giao dịch tài chính rủi ro, với kỳ vọng lợi nhuận đáng kể.
  • Trong đầu tư, các quyết định thường được thực hiện dựa trên các yếu tố phân tích cơ bản của công ty, tài sản. Mặt khác trong đầu cơ, các quyết định thường được ra dựa trên tin đồn, biểu đồ kỹ thuật và tâm lý thị trường
  • Thời gian đầu tư thường là ít nhất 1 năm. Trong khi đó, các khoản đầu cơ thường được giữa trong khoảng thời gian ngắn hơn nhiều có thể vài tháng, vài ngày hoặc thậm chí vài giây.
  • Mức độ rủi ro là vừa phải trong đầu tư và khá cao với trường hợp đầu cơ.
  • Các nhà đầu tư kỳ vọng lợi nhuận từ sự thay đổi về giá trị của tài sản. Trái ngược với các nhà đầu cơ, họ kỳ vọng lợi nhuận dựa trên sự thay đổi về giá do lực cung cầu của thị trường.
  • Một nhà đầu tư kỳ vọng lợi nhuận khiêm tốn trên khoản đầu tư. Một nhà đầu cơ thường kỳ vọng mức lợi nhuận cao để bù lại mức độ rủi ro họ phải chịu.
  • Nhà đầu tư thường sử dụng chính tiền của họ đề đầu tư. Đối nhà đầu cơ, họ thường sử dụng vốn vay để thực hiện giao dịch.
  • Trong đầu cơ, thu nhập thường thiếu ổn định và không chắc chắn.
  • Tâm lý chung của các nhà đầu tư thường rất cẩn thận và thận trọng. Còn với các nhà đầu cơ, họ rất táo bạo.

NÊN LỰA CHỌN ĐẦU TƯ HAY ĐẦU CƠ?

Đầu cơ là mua vào với số lượng lớn, cực lớn với mục đích tạo sự khan hiếm, đẩy giá lên cao hơn nhiều lần so với giá lúc bình thường rồi bán. Đầu tư là mua vào, bán ra kiếm lời chênh lệch bằng việc tạo giá trị thặng dư. Đầu cơ diễn ra trong ngắn hạn, thu lợi nhờ việc chênh lệch giá còn đầu tư là dài hạn, thu lãi nhờ giá trị thặng dư tạo được. Phong cách về đầu tư của 2 nhà đầu tư nổi tiếng: Benjamin Graham và Warren Buffett hướng đến giá trị nội tại của doanh nghiệp -  là giá trị cơ bản hợp lý của cổ phiếu dựa trên khả năng sinh lời của nó trong tương lai. Nếu bạn không có đủ kiến thức để biết nên đầu cơ hay đầu tư thì có thể tìm tới Tikop, Tikop sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này với những chuyên gia từ các quỹ đầu tư uy tín hàng đầu Việt Nam.

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Lợi nhuận giữ lại là gì? Ý nghĩa, cách tính lợi nhuận giữ lại có ví dụ

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

Lợi nhuận giữ lại là gì? Ý nghĩa, cách tính lợi nhuận giữ lại có ví dụ

Sâm Nguyễn

21/09/2023

Vietcombank là ngân hàng gì? Lãi suất ngân hàng Vietcombank mới nhất

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

Vietcombank là ngân hàng gì? Lãi suất ngân hàng Vietcombank mới nhất

Uyên Hoàng

21/09/2023

Dòng tiền là gì? Vai trò và những lưu ý khi quản lý dòng tiền

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

Dòng tiền là gì? Vai trò và những lưu ý khi quản lý dòng tiền

Lê Thị Thu

21/09/2023

Lãi suất danh nghĩa là gì? So sánh lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

Lãi suất danh nghĩa là gì? So sánh lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực

Uyên Hoàng

21/09/2023