Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Crypto là gì? Các thông tin về thị trường tiền ảo mà nhà đầu tư cần biết

Đóng góp bởi:

Tikop

Cập nhật:

25/01/2024

Crypto là gì? hay tiền điện tử là gì? hoặc đầu tư thế nào thì sẽ hiệu quả nhất? Đây là các câu hỏi cũng như thắc mắc mà hầu hết tất cả nhà đầu tư đều đang quan tâm đến. Vậy trong thông tin của bài viết sau đây, Tikop sẽ giúp các bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về các khái niệm tiền điện tử và những kiến thức cần biết trước khi tiến hành đầu tư.

Định nghĩa crypto là gì?

Crypto hay có tên tiếng anh đầy đủ là Cryptocurrency, theo Tiếng Việt thì đây chính là tiền ảo. Crypto còn tồn tại rất nhiều những tên gọi khác nhau khác như tiền điện tử hay các loại tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số và còn có cả hình thức tiền mật mã,… 

Crypto tồn tại dưới các dạng đồng tiền điện tử, nó được phát hành thông qua bởi các dự án Blockchain và sẽ được sử dụng như một trong những phương tiện giao dịch trên hầu hết các nền tảng Blockchain. 

Nó sẽ có thể được lưu trữ và giao dịch thông qua Crypto wallet như: các ứng dụng, phần mềm trên máy tính, qua điện thoại thông minh hoặc có thể là các loại ví điện tử kỹ thuật số chuyên dụng chỉ có trong ngành.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của các loại tiền ảo Crypto là bất kỳ ai cũng sẽ có thể tạo ra các loại tiền này. Tuy nhiên, giá trị của một đồng Crypto sẽ có những sự khác nhau, dựa vào việc thông qua được các cộng đồng chấp nhận và sẽ được sử dụng rộng rãi như thế nào. Đây là một trong những điểm khác biệt lớn nhất so với loại tiền pháp định đang được lưu hành, định giá và được kiểm soát giá trị thông qua chính phủ.

ví dụ về đồng crypto

ví dụ về đồng crypto

Tìm hiểu về việc đầu tư crypto là gì?

Trước khi tiền hành đầu tư về crypto thì những nhà đầu tư sẽ cần phải hiểu thật rõ về những khái niệm như đầu tư, hay sàn đầu tư crypto là gì. Cùng tham khảo các thông tin sau đây.

2.1 Đầu tư crypto là gì?

Đầu tư vào Crypto sẽ là các hoạt động giao dịch, mua bán những đồng tiền Crypto. Các nhà đầu tư sẽ có thể thu về được nguồn lợi nhuận thông qua sự chênh lệch giá cả khi mua và bán.

Việc đầu tư này sẽ được tiến hành ở trên các sàn đầu tư chỉ dành cho việc đầu tư, mua bán, chuyển nhượng Crypto. Các nhà đầu tư Crypto sẽ được gọi là thợ đào tiền ảo.

Sau khi đã khai thác Crypto thành công, các thợ đào tiền ảo sẽ đưa lượng tiền mà họ đã sở hữu được lên các sàn đầu tư. Tại đây, các nhà đầu tư nếu không có đủ điều kiện để trực tiếp tham gia khai thác Crypto sẽ có thể tiến hành một số các giao dịch để mua bán, đầu tư vào thị trường Crypto. 

nhà đâu tư lựa chọn các đồng crypto

nhà đâu tư lựa chọn các đồng crypto

2.2 Các loại sàn crypto 

Hiện tại trên thế giới có tồn tại hai loại sàn Crypto. Đó phải kể đến là sàn giao dịch tập trung và các sàn giao dịch phi tập trung.

 • Sàn giao dịch tập trung hay còn gọi tắt là CEX 

Đây là loại sàn giao dịch Crypto sẽ có bên thứ ba tham gia cùng. Vai trò của họ bên trong sàn giao dịch này đó là kiểm soát và làm trung gian. Để có thể tham gia vào sàn giao dịch này, các nhà đầu tư sẽ cần phải tạo cho mình một tài khoản và dùng để truy cập trực tiếp vào các sàn giao dịch mà họ mong muốn. 

Tuy nhiên, việc tạo tài khoản và tiến hành đăng nhập sẽ phải tuân theo toàn bộ các quy định về KYC (Know your customer) được quy định của Chính phủ.

Trên thế giới hiện nay sẽ có tồn tại một số các sàn giao dịch tập trung cực kỳ nổi tiếng trong giới đầu tư tiền ảo có thể kể đến như là: Binance, Bittrex, BitMax,...

sàn giao dịch crypto tập trung

sàn giao dịch crypto tập trung

 • Sàn giao dịch phi tập trung hay gọi tắt là DEX

Các giao dịch ở đây sẽ được thực hiện thông qua một cách phi tập trung. Chúng sẽ diễn ra ngang hàng ở giữa các nhà đầu tư cùng tham gia trên nền tảng Blockchain, và hoàn toàn không có sự tham gia của thêm một bên thứ ba.

Một trong những điều khác biệt ở đây là sẽ không có một ai sẽ giữ tiền của bạn và các bạn cũng sẽ không cần quá tin tưởng vào một sàn giao dịch nào như ở trên sàn giao dịch tập trung.

sàn giao dịch crypto phi tập trung

sàn giao dịch crypto phi tập trung

Ưu điểm và nhược điểm của Crypto

Các ưu nhược điểm của Crypto mà những nhà đầu tư cần phải biết qua các thông tin như sau:

3.1 Ưu điểm

Một số các ưu điểm về việc đầu tư Crypto như sau: 

 • Tính công bằng: Người dùng sẽ có thể dễ dàng mua bán trực tiếp tiền ảo mà hoàn toàn không cần phải thông qua các bên trung gian nào, tránh việc gây mất công bằng và các khó khăn trong khi giao dịch.

 • Mang lại sự thuận tiện: Người dùng sẽ chỉ cần có một chiếc smartphone hoặc laptop, máy tính để bàn có kết nối internet là đã có thể tiến hành tham gia đầu dễ dàng vào bất kỳ thời điểm nào, hoặc ở bất cứ đâu.  

 • Giao dịch nhanh chóng, tiện lợi với chi phí thấp: Khi sử dụng các loại crypto, hầu hết nhà đầu tư sẽ có thể chuyển tiền dễ dàng từ quốc gia này sang quốc gia khác một cách vô cùng nhanh chóng và với một mức chi phí cực kỳ hợp lý. 

 • Tính bảo mật và an toàn: Đầu tư crypto cũng sẽ đảm bảo an toàn và có độ bảo mật cực kỳ cao nhờ đặc điểm của công nghệ blockchain khi khách hàng thực hiện giao dịch. 

tính bảo mật của crypto

tính bảo mật của crypto

3.2 Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm thì việc đầu tư tiền ảo cũng sẽ mang đến một số các hạn chế như sau: 

 • Tại một số các quốc gia thì hiện nay đồng tiền mã hóa hay tiền ảo vẫn chưa được các cộng đồng chấp nhận, cũng chưa được phép lưu thông hoặc được biết đến một cách rộng rãi.

 • Những sự biến động về giá tương đối lớn và bất thường, cũng như nó sẽ có thể nhanh chóng thay đổi theo từng giờ từng phút. Điều này sẽ đòi hỏi các nhà đầu tư phải luôn cập nhật để theo dõi liên tục. 

 • Đầu tư tiền ảo, cả người dùng và các nhà đầu tư sẽ cần phải có đầy đủ hầu hết kiến thức về crypto liên quan và cũng cần bỏ nhiều thời gian để tìm hiểu. 

đồng bitcoin

đồng bitcoin

Phân loại crypto

Trên thị trường tiền ảo hiện nay, thì Crypto sẽ được chia ra thành hai loại chính:

4.1 Token

Token là một trong những loại tiền ảo sẽ được phát hành dựa vào hoạt động của các dự án được tiến hành xây dựng từ một Blockchain cụ thể. 

Hầu hết trên thị trường hiện nay các token sẽ thường được sử dụng blockchain của Ethereum. Số khác thì có thể được phát triển trên các nền tảng của các đồng Bitcoin, Solana hay Avalanche,… 

các đồng crypto phổ biến

các đồng crypto phổ biến

4.2 Coin

Coin là một trong những loại tiền ảo được phát triển hoàn toàn dựa trên các nền tảng Blockchain và hoàn toàn có được tính độc lập. Coin cũng sẽ hoàn toàn có thể giải quyết được một số những vấn đề sẽ liên quan đến các hoạt động về thanh toán, tài chính, hay một số ứng dụng và bảo mật.

​​các đòng coin crypto

các đòng coin crypto

Lưu ý để đầu tư Crypto hiệu quả

Để đầu tư Crypto một cách hiệu quả thì các nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau: 

 • Nhà đầu tư sẽ cần phải tiến hành sàng lọc các thông tin thật sự kỹ lưỡng.

 • Các nhà đầu tư cũng sẽ cần phải học hỏi và liên tục trau dồi để nâng cao các kiến thức tài chính, cũng như trau dồi kinh nghiệm. 

 • Cần phải có được niềm tin vào bản thân trước khi đưa ra mỗi một quyết định đầu tư nào đó.

 • Luôn chuẩn bị sẵn sàng cho tất cả mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra để tiến hành phân tích nhằm có thể giúp bản thân lên một tầm cao mới với các nhận định chính xác hơn.

chiến lược đầu tư crypto

chiến lược đầu tư crypto

Kinh nghiệm đầu tư Crypto cho nhà đầu tư mới

Hầu hết các nhà đầu tư mới bắt đầu nghiên cứu về Crypto sẽ khá choáng ngợp trước các thuật ngữ khó hiểu. Chẳng hạn khái niệm về quỹ đầu tư Crypto, hay các thắc mắc đầu tư Blockchain là gì…

Do đó, các bạn sẽ cần phải trang bị cho mình các kiến thức, cũng như sự hiểu biết cơ bản để hoàn toàn không bị bỡ ngỡ khi mới bắt đầu tham gia vào đầu tư Crypto. Có thể kể đến như sau:

 • Trau dồi các kiến thức về Crypto

Đầu tiên các bạn sẽ cần phải tìm hiểu, cũng như tiến hành sàng lọc và tin tưởng đúng các nguồn thông tin.

Hiện nay có rất nhiều các sàn giao dịch khác nhau trên thị trường. Các loại tiền ảo từ đó cũng sẽ vô cùng phong phú, đa dạng. Điều này khiến cho các nhà đầu tư có thêm nhiều hơn các sự lựa chọn.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên cố gắng tìm hiểu và tiến hành sàng lọc thật kỹ lưỡng các loại tiền ảo trước khi tiến hành đầu tư vào các loại tiền ảo Crypto. Điều này sẽ làm nâng cao thêm nguồn kiến thức, cũng như có thể hỗ trợ cho việc đầu tư đạt nhiều hiệu quả hơn. 

 • Chuẩn bị vốn cho việc đầu tư

Những nhà đầu tư mới bắt đầu thường sẽ thắc mắc: Việc đầu tư Crypto sẽ cần phải dùng khoảng bao nhiêu tiền?

Cùng với một số vốn nhưng đối với những người này là tương đối to lớn, nhưng đối với người khác lại chỉ xem nó chỉ là một hạt cát nhỏ giữa sa mạc. Do đó, lời khuyên đó là các bạn chỉ nên sử dụng phần tiền “nhàn rỗi" của mình để tiến hành đầu tư, để có thể hạn chế tối đo các loại rủi ro không mong muốn.

Khi mới bắt đầu tham gia vào việc đầu tư tiền ảo hãy sử dụng một số vốn nhỏ hoặc vừa phải. Một thời gian sau đó nếu số vốn này vẫn giữ nguyên, hay đã sinh lời thì các bạn mới nên tính đến chuyện sẽ rót thêm tiền vào các quỹ đầu tư lớn có trong thị trường Crypto. Lúc này thì có lẽ phần kiến thức về lĩnh vực này của các bạn đã tương đối ổn cho việc sử dụng một số tiền lớn hơn.

 • Nên bắt đầu để đầu tư như thế nào?

Các bạn có thể tham khảo các bước để tiến hành đầu tư như sau:

+ Bước 1: Tìm hiểu và xác định thông tin về Crypto định đầu tư.

+ Bước 2: Tiến hành thâm nhập thị trường để tìm được các ưu điểm và hạn chế xem mình có phù hợp hay không.

+ Bước 3: Chuẩn bị công cụ hỗ trợ như laptop, điện thoại thông minh, tài khoản đăng nhập, tài khoản ngân hàng.

+ Bước 4: Tiến hành nạp tiền để mua bán Crypto.

+ Bước 5: Tập trung vào các trải nghiệm để tích lũy thêm kinh nghiệm đầu tư.

Những câu hỏi thường gặp về Crypto

Cùng Tikop tham khảo  các câu hỏi thường gặp của các nhà đầu tư về Crypto sẽ được giải đáp qua các thông tin như sau:

7.1 Crypto lưu trữ ở đâu?

Crypto sẽ được tiến hành lưu trữ tại các ví tiền điện tử với chủ yếu là 2 loại ví điện tử phổ biến, đó là ví lạnh và ví nóng.

 • Ví lạnh: Đây là một loại ví sẽ được thiết kế trên các nền tảng một thiết bị riêng, đồng thời sẽ được quản lý ở chế độ offline và các nhà đầu tư chỉ có thể truy cập khi đã sở hữu thiết bị. Ví lạnh thường phù hợp với các nhà đầu tư giá trị, hiện đang nắm giữ khối lượng tiền mã hóa tương đối lớn trong cùng khoảng thời gian dài hạn.

 • Ví nóng: Loại ví này sẽ được gọi là ví nóng vì chúng luôn cần được đảm bảo việc kết nối Internet. Do đó, ví nóng sẽ thường phù hợp với các nhà đầu tư ngắn hạn và luôn có nhiều các giao dịch cần thực hiện liên tục và thường xuyên. 

Tuy nhiên, cũng vì các đặc điểm luôn cần kết nối với Internet mà ví nóng sẽ có độ an toàn thấp hơn ví lạnh do khả năng dễ bị tin tặc tấn công cũng như đánh cắp thông tin tài khoản. Một số các loại ví nóng phổ biến hiện nay mà các bạn có thể biết tới đó là: Trezor, Keepkey hay Ledger,…

Trên thực tế thì nhờ vào việc có thể lưu trữ bằng các thiết bị riêng ở chế độ offline, nên ví lạnh sẽ có thể đảm bảo được tính bảo mật tương đối cao và việc bị đánh cắp Crypto cũng dường như rất hiếm khi xảy ra. Một số các loại ví lạnh hay được sử dụng mà các bạn có thể biết đến như: Atomic, Exodus, Jaxx hay Blockchain,…

>> Xem thêm Ví Metamask là gì? Cách tạo, thêm token và khôi phục ví Metamask

ví lưu trữ crypto

ví lưu trữ crypto

7.2 Crypto ở Việt Nam có hợp pháp không?

Theo các quy định về chứng khoán, đầu tư hiện hành của pháp luật Việt Nam, thì Bitcoin và các loại tiền ảo - Crypto sẽ không được công nhận là một trong số những loại tiền tệ và cũng không phải là một phương tiện được dùng để thanh toán một cách hợp pháp tại Việt Nam. 

Vì vậy, việc sử dụng các loại tiền mã hóa làm phương tiện để thanh toán hay giao dịch sẽ không được luật pháp Việt Nam thừa nhận và đứng ra bảo vệ. Các hoạt động về việc mua bán, cũng như sử dụng tiền mã hóa có thể tiềm ẩn rất nhiều sự rủi ro vì sẽ không được pháp luật đứng ra kiểm soát và bảo vệ.

Ngoài ra, dựa theo nghị định 88/2019/NĐ-CP, thì các hoạt động cung ứng và sử dụng các loại tiền mã hóa Crypto nếu gây ra thiệt hại cho các người khác thì sẽ có thể bị xử phạt hành chính, cao hơn sẽ là tiến hành truy cứu về trách nhiệm hình sự.

crypto tại Việt Nam

crypto tại Việt Nam

7.3 Crypto có lừa đảo không?

Khi nhắc đến thị trường đầu tư Crypto hay tiền ảo, hầu hết tất cả các nhà đầu tư đều sẽ nghĩ đến ngay các dự án đa cấp mang về nguồn lợi nhuận siêu khủng, cũng như việc đầu tư ít thu nhập cao,… 

Tuy nhiên, trên thực tế thì hoàn toàn không đơn giản để những người muốn tham gia thị trường tiền ảo sẽ có thể mang về nguồn lợi nhuận khủng cho mình, các bạn sẽ cần phải có những hiểu biết sâu sắc, nắm bắt đủ thông tin và thị trường rõ ràng thì mới có thể cho ra được các quyết định đầu tư đúng đắn.  

Bất kỳ một kênh đầu tư nào sinh lời nào cũng sẽ đồng nghĩa với việc ẩn chứa các loại rủi ro đi kèm. Hầu hết các vụ bị lừa đảo đều hoàn toàn do sự thiếu hiểu biết, cũng như thiếu kiến thức, ham lợi mà chưa tiến hành tìm hiểu kỹ lưỡng. 

Chính vì thế, nếu đã quyết định đầu tư vào tiền ảo, thì các bạn sẽ cần nắm phải thật chắc thông tin, thị trường cũng như phải hiểu rõ được bản chất của loại hình đầu tư này. 

rủi ro tiềm ẩn của crypto

rủi ro tiềm ẩn của crypto

Kết luận

Trên đây là các thông tin để làm rõ cho vấn đề Crypto là gì, cũng như các vấn đề liên quan tới việc đầu tư tài chính, tiền ảo. Tikop hy vọng thông qua bài viết ở trên các bạn sẽ có thể dễ dàng làm chủ được ví tiền của mình, để từ đó cho ra các quyết định đầu tư vào những hình thức an toàn đảm bảo và có thể mang lại nguồn lợi nhuận cao.

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Đầu tư theo các quỹ ETF: Làm sao cho hiệu quả?

CHỨNG CHỈ QUỸ

Đầu tư theo các quỹ ETF: Làm sao cho hiệu quả?

Với những nhà đầu tư cá nhân, việc chọn ETF hay dựa hơi vào ETF để tạo riêng một danh mục cho mình là sự cân nhắc đáng kể.

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

24/03/2023

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu? So sánh cổ phiếu và trái phiếu

CHỨNG KHOÁN

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu? So sánh cổ phiếu và trái phiếu

Đầu tư là một trong những cách để tăng thu nhập và tích lũy tài sản. Trong thị trường tài chính, có hai loại đầu tư phổ biến là cổ phiếu và trái phiếu. Vậy

tikop_user_icon

Quỳnh Nguyễn Như

tikop_calander_icon

21/01/2024

CÁC LOẠI QUỸ MỞ TẠI VIỆT NAM

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

CÁC LOẠI QUỸ MỞ TẠI VIỆT NAM

Quỹ mở về bản chất là hình thức ủy thác vốn của nhà đầu tư vào quỹ, quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Quỹ mở được chia thành 3 loại: quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng (gồm cả cổ phiếu và trái phiếu)

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

01/03/2023

NAV là gì? Ý nghĩa, công thức và cách sử dụng NAV trong chứng khoán

CHỨNG KHOÁN

NAV là gì? Ý nghĩa, công thức và cách sử dụng NAV trong chứng khoán

NAV là thuật ngữ không còn quá xa lạ trong chứng khoán. Vậy NAV là gì? Ý nghĩa, công thức và cách sử dụng NAV trong chứng khoán. Tham khảo bài viết sau để biết chi tiết nhé!

tikop_user_icon

Phương Uyên

tikop_calander_icon

24/01/2024