Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng là gì?

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng là lãi suất mà ngân hàng trả cho các khoản tiền gửi của tổ chức, cá nhân khi gửi tại ngân hàng đó. Lãi suất tiền gửi có nhiều mức khác, phụ thuộc vào kỳ hạn, thời gian gửi, và quy mô gửi tiền.

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng

Phân biệt lãi suất tiết kiệm tại quầy và lãi suất tiết kiệm Online

Lãi suất tiết kiệm tại quầy Lãi suất tiết kiệm online
 • Lãi suất tiết kiệm tại quầy là lãi suất mà ngân hàng trả cho cá nhân, tổ chức có khoản tiền gửi trực tiếp tại ngân hàng. Tùy thuộc vào hình thức gửi tiết kiệm, quy mô và kỳ hạn gửi mà khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất khác nhau. 
 • Lãi suất gửi tiền tiết kiệm tại quầy thường thấp hơn so với tiết kiệm online từ 0,07% đến 1% tùy sản phẩm
 • Lãi suất tiết kiệm Online là một hình thức trả tiền lãi vào tài khoản khoản tiết kiệm thông qua các kênh trực tuyến như internet banking, mobile banking hoặc ứng dụng của ngân hàng mà khách hàng không cần phải tới quầy giao dịch.
 • Lãi suất gửi tiền tiết kiệm online thường cao hơn so với tiết kiệm trực tiếp tại quầy từ 0,07% đến 1% tùy sản phẩm

Cách tính lãi suất tiết kiệm

Công thức: 

Số tiền lãi = Số tiền gửi * lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi.

Trong đó:

 • Số tiền gửi: Số tiền gốc ban đầu

 • Lãi suất: Lãi suất theo kỳ hạn gửi, tuỳ thuộc vào từng ngân hàng

 • Tháng gửi: Thời hạn gửi

Ví dụ:

Gửi tiết kiệm 30.000.000 đồng với kỳ hạn 12 tháng tại ngân hàng có mức lãi suất 6,8%/năm, thì cách tính lãi suất ngân hàng cho số tiền tiết kiệm trong trường hợp này như sau:

 • Lãi suất hàng tháng là 30.000.000 x 6,8/100/12 x 1 = 170.000 đồng
 • Lãi suất sau 12 tháng gửi là 30.000.000 x 6,8/100/12 x 12 = 2.040.000 đồng

Tính lãi suất tiết kiệm đơn giản

Ưu và nhược điểm khi gửi tiết kiệm tại Ngân hàng

Ưu điểm

 • Tích lũy & Sinh lời: Số tiền của bạn sẽ tăng lên nhờ có lãi suất.

 • Rủi ro thấp: Khách hàng thường lo lắng cho số tiền của mình khi ngân hàng bị phá sản. Tuy nhiên, các ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm thu được lại số tiền đã gửi.

 • Rút tiền nhanh gọn khi cần: Khi gửi tiền vào ngân hàng, khách hàng có thể dễ dàng rút ra khi có nhu cầu. Tuy nhiên, nếu rút tiền sớm, bạn sẽ chỉ nhận được lãi suất không kỳ hạn. 

 • Đa dạng hình thức: Các ngân hàng thường cung cấp nhiều hình thức tiết kiệm như: Gửi tiết kiệm, tiết kiệm trả góp, tiết kiệm bậc thang,… để đáp ứng mọi nhu cầu nên khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn hình thức phù hợp với mình.

Nhược điểm

Lãi suất thấp và biến động theo thời gian: Với gửi tiết kiệm ngân hàng có lẽ đây là nhược điểm lớn nhất. Hơn nữa hình thức này không mang lại hiệu quả sinh lời nhanh và nhiều như các hình thức đầu tư khác.

Những điều cần biết về lãi suất tiết kiệm

Nếu có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm với kỳ hạn ngắn dưới 3 tháng, những ngân hàng cỡ vừa và nhỏ đang là lựa chọn hợp lý, khi có mặt bằng lãi suất gửi tiết kiệm lên đến 6.0%/năm. Đối với kỳ hạn 6-12 tháng, lãi suất tiền gửi các ngân hàng hiện nay động từ 6.0%-8.0%/năm.

Những lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Cần chọn những ngân hàng uy tín

Chọn ngân hàng cũng là một vấn đề người tiêu dùng cần lưu ý. Hiện nay, tại Việt Nam, ngân hàng uy tín đối với người dùng thường là những ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước như là Vietcombank, Vietinbank, BIDV,…

Thế nhưng người dùng vẫn ưa chuộng những ngân hàng tư nhân bởi vì thủ tục đơn giản, lãi suất cực kì ưu đãi, do đó có cơ hội sinh lời cao. Cũng dựa vào những tiêu chí trên, gói gửi tiết kiệm online của Tikop hiện đang rất được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Tikop - ứng dụng đầu tư thông minh, tiện lợi

>> Xem thêm: Tải app Tikop ngay TẠI ĐÂY

Lưu ý đến lãi suất tiết kiệm

Lãi suất chính là yếu tố quan trọng hàng đầu để giúp cho các khách hàng có thể cân nhắc đến việc gửi tiết kiệm hay không. Ngay cả những ngân hàng hiện nay cũng đang cạnh tranh về lãi suất tiết kiệm rất gay gắt. 

Bạn cũng nên lưu ý là lãi suất thường dao động theo kỳ hạn. Kỳ hạn bạn gửi càng lâu thì càng có cơ hội được hưởng những mức lãi suất các hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Những thông tin cá nhân trên sổ tiết kiệm

Tiết kiệm là một hình thức đầu tư dài hạn, nên thông tin cá nhân của bạn với ngân hàng là vô cùng quan trọng. Nếu bạn phát hiện có sai sót gì thì hãy báo ngay cho ngân hàng để có những điều chỉnh sao cho phù hợp.

Trên đây là thông tin so sánh lãi suất tiết kiệm ngân hàng mới nhất hiện nay. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc có thêm được những thông tin hữu ích về lãi suất tiết kiệm. Đừng quên theo dõi Tikop để cập nhật tin tức mới nhất về tài chính và đầu tư nhé!