Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Cách mở tài khoản chứng khoán chi tiết cho người mới bắt đầu

Đóng góp bởi:

Tikop

Cập nhật:

18/01/2024

Hiện nay, các nhà đầu tư có thể nhanh chóng dễ dàng mở cho mình 1 tài khoản chứng khoán tại công ty uy tín với thủ tục đơn giản, có thể được thực hiện qua hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp 1 cách thuận lợi nhất. Theo dõi bài viết dưới đây ngay, Tikop sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết các bước để mở tài khoản chứng khoán nhanh nhất.

Tài khoản chứng khoán là gì?

Với tốc độ phát triển cực kỳ nhanh chóng của thị trường chứng khoán hiện nay, thì dù chỉ mới bắt đầu đi vào hoạt động từ những năm 2000 thì cho đến hiện nay tại Việt Nam đã có tới hơn 70 công ty chứng khoán đang hoạt động ổn định trên thị trường.

Với những ưu điểm vượt trội về lợi nhuận, cũng như thời gian đầu tư cực kỳ linh động hơn hẳn so với những kênh đầu tư thông thường khác, thị trường chứng khoán dần nổi lên như một trong những sự lựa chọn tối ưu và nhanh chóng thu hút được các nhà đầu tư mới đăng ký giao dịch.

Để có thể bắt đầu mua bán, trao đổi các loại chứng khoán, thì những nhà đầu tư chắc chắn phải tạo cho mình một tài khoản tại công ty chứng khoán nào đó. Theo đó, tại những công ty chứng khoán thì các khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn, cũng như hỗ trợ và hướng dẫn thủ tục để bắt đầu mở tài khoản chứng khoán dựa theo các quy định của công ty.

Một nhà đầu tư mới có thể mở cho mình nhiều hơn một tài khoản, tuy nhiên tại mỗi một công ty chứng khoán thì các khách hàng sẽ chỉ được mở cho mình duy nhất một tài khoản để giao dịch.

Điều kiện cơ bản để mở tài khoản chứng khoán

Trước khi bắt đầu thực hiện để có thể mở tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư cần phải tìm hiểm các điều kiện thật sự cần thiết để có thể đăng ký được tài khoản chứng khoán trực tuyến hoặc trực tiếp nhé. Một số các điều kiện các nhà đầu tư mới cần biết như sau:

2.1 Trường hợp để mở tài khoản cho cá nhân

Đối với các nhà đầu tư là cá nhân, thì điều kiện để mở tài khoản chứng khoán tương đối đơn giản. Các bạn sẽ chỉ cần cung cấp đầy đủ chứng minh nhân dân (CMND), hoặc có thể thẻ căn cước công dân (CCCD) vẫn còn thời hạn dựa theo quy định của nhà nước và gần như không bị rách, hay bị cắt góc.

Cá nhân cần phải đủ 18 tuổi trở lên dựa vào ngày tháng năm sinh có trong CMND hoặc CCCD.

2.2 Trường hợp mở tài khoản cho đối tượng là doanh nghiệp

Để có thể đăng ký được tài khoản chứng khoán cho doanh nghiệp thì tổ chức phải xuất trình đầy đủ giấy tờ thỏa mãn các điều kiện sau đây:

 • Xuất trình CMND, CCCD của người trực tiếp đại diện pháp luật của Doanh nghiệp đó.

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động có chứa mẫu dấu đỏ của Doanh nghiệp.

 • Biên bản Quyết định bổ nhiệm Người đại diện chính thức của doanh nghiệp có dấu đỏ của công ty.

 • Giấy ủy quyền của đại diện hợp pháp cho trường hợp người nhận ủy quyền trực tiếp sẽ đi mở tài khoản chứng khoán thay.

 • Bản sao có công chứng chứng minh thư, hoặc căn cước công dân của người được ủy quyền.

Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán

Các công ty chứng khoán hoàn toàn có thể mở được tài khoản chứng khoán cho toàn bộ các khách hàng dưới hai hình thức, đó là mở tài khoản chứng khoán trực tuyến và mở tài khoản chứng khoán trực tiếp. Cụ thể như sau:

3.1 Cách mở tài khoản trực tuyến

Các khách hàng doanh nghiệp hoặc cá nhân sẽ không cần nhất thiết phải trực tiếp đến công ty chứng khoán mà có thể nhanh chóng mở tài khoản chứng khoán ngay tại văn phòng, hoặc tại nhà. Hiện này hầu hết tất cả các công ty chứng khoán đều có cho riêng mình hệ thống hỗ trợ cho tất cả nhà đầu tư để có thể mở tài khoản chứng khoán trực tuyến.

Tuỳ vào từng đơn vị hoặc các công ty chứng khoán mà các nhà đầu tư có thể lựa chọn tải về ứng dụng hay truy cập trực tiếp vào website của công ty chứng khoán đó để có thể mở tài khoản.

Các nhà đầu tư chỉ cần sử dụng thiết bị điện thoại di động của mình để nhận mật khẩu, cùng mã OTP và số chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân) để đăng ký tài khoản. Bên cạnh đó, một số các công ty chứng khoán khác còn có thể xác định danh tính khách hàng đăng ký online bằng cách đưa ra yêu cầu nhận diện khuôn mặt thông qua camera của điện thoại hoặc laptop.

Để có thể tạo thành công tài khoản chứng khoán, các khách hàng cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân cơ bản như: số điện thoại liên hệ, họ tên đầy đủ, email hay địa chỉ liên lạc,… Ngoài ra, các bạn còn cần cung cấp thêm cả thông tin về tài khoản ngân hàng của mình để sàn giao dịch có thể thực hiện được các thao tác như chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán khi các bạn muốn nạp hay rút tiền.

3.2 Cách mở tài khoản trực tiếp

Để có thể mở được tài khoản, người dùng có thể đến trực tiếp các chi nhánh, hoặc các phòng giao dịch của công ty chứng khoán muốn đăng ký để làm thủ tục.

Tại mỗi công ty chứng khoán sẽ luôn có những quy định, cũng như các yêu cầu về vấn đề giấy tờ đối với khách hàng khi muốn mở tài khoản. Tuy nhiên, trên thực tế thì các nhà đầu tư mới khi bắt đầu mở tài khoản chứng khoán sẽ cần phải có chứng minh thư hoặc căn cước công dân còn hiệu lực pháp luật.

>> Xem thêm Hướng dẫn nạp rút tiền từ tài khoản chứng khoán

Những công ty môi giới chứng khoán uy tín

Trên thực tế thì có rất nhiều các yếu tố khác nhau để đưa ra quyết định nên lựa chọn Công ty để bắt đầu mở tài khoản. Tuy nhiên, các bạn cũng nên cân nhắc hàng đầu tới ít nhất 2 yếu tố về chi phí, cũng như chất lượng tư vấn của một công ty đó. Bởi, khi bắt đầu tiến hành các giao dịch trên tài khoản đó các nhà đầu tư sẽ phải hoàn toàn chịu một số các loại chi phí trả cho công ty chứng khoán, cũng như chi phí cho Công ty thu hộ.

Dưới đây sẽ là những công ty môi giới chứng khoán uy tín mà các bạn có thể lựa chọn để mở tài khoản chứng khoán khi mới bắt đầu giao dịch.

4.1 Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS)

Được thành lập từ năm 2006, Công ty cổ phần Chứng khoán VPS (viết tắt là VPS) - tiền thân là Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, đã là cái tên trở thành một trong những “ông lớn" trong giới công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam với nguồn vốn điều lệ đạt tới 3.500 tỷ đồng và quy mô tổng tài sản ước tính là 10.274 tỷ đồng cho đến thời điểm hiện tại.

VPS cung cấp đến thị trường các sản phẩm đa dạng, với chất lượng ổn định, với mong muốn tạo nên nhiều giá trị gia tăng vượt trội cho doanh nghiệp, cũng như các nhà đầu tư, phải kể đến như:

 • Dịch vụ môi giới chứng khoán

 • Cung cấp dịch vụ về tài chính

 • Cung cấp dịch vụ về ngân hàng đầu tư

 • Dịch vụ tư vấn tài chính và phân tích thị trường.

Là một trong những tổ chức trung gian về tài chính, hoạt động theo ngân hàng đầu tư là trọng tâm luôn xuyên suốt trong định hướng phát triển của VPS. Cụ thể, doanh nghiệp thực hiện hầu hết các loại dịch vụ liên quan đến tài chính như:

 • Cung cấp nguồn vốn

 • Bảo lãnh để tiến hành phát hành chứng khoán

 • Các hoạt động mua bán, cũng như sáp nhập doanh nghiệp (M&A) tại Việt Nam

 • Cung cấp dịch vụ tư vấn và xác định tổng giá trị doanh nghiệp

 • Hỗ trợ cơ cấu lại nguồn vốn, nợ xấu trong từng giai đoạn và từng thời kỳ.

4.2 Công ty chứng khoán SSI

Công ty chứng khoán SSI đã được thành lập vào 12/1999, hiện nay công ty này đang nắm giữ thị phần gần như là lớn nhất trong năm 2022. Điều này có thể cho thấy được SSI là một trong những Công ty môi giới chứng khoán uy tín với giá trị thương hiệu vững vàng và được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn tham gia giao dịch chứng khoán trên thị trường hiện nay.

SSI hiện nay đã có phần mềm trên hệ thống giao dịch hiện đại, hoạt động cực kỳ nhanh chóng, cùng với đó là hệ sinh thái đầu tư được cho là tốt nhất trong thời điểm hiện tại. Hoạt động của doanh nghiệp trải dài trên nhiều lĩnh vực dịch vụ về tài chính lớn như: dịch vụ môi giới chứng khoán cho khách hàng cá nhân, hoặc các khách hàng tổ chức, hỗ trợ quản lý các quỹ đầu tư, hỗ trợ vận hành kinh doanh tài chính, …

Đây là một trong những công ty chứng khoán uy tín và hấp dẫn nhất đối với hầu hết các nhà đầu tư mới để lựa chọn mở tài khoản chứng khoán. SSI mang đến hệ thống môi giới chứng khoán nhạy bén, cùng đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp và luôn sẵn sàng hỗ trợ bất cứ yêu cầu nào của khách hàng.

4.3 Công ty chứng khoán VNDirect

VNDirect hiện nay là Công ty chứng khoán đã được thành lập vào năm 2006 với hoạt động ở đầy đủ tất cả các mảng dịch vụ kinh doanh như: hỗ trợ tư vấn tài chính, hỗ trợ môi giới chứng khoán, hỗ trợ quản lý các danh mục đầu tư,…

Tuy công ty này chỉ chiếm khoảng 7,2% thị phần trên thị trường tính đến vào năm 2022 nhưng VNDirect vẫn có thể được lựa chọn là doanh nghiệp có dịch vụ thuộc hàng tốt hiện nay và giúp khách hàng có thể dễ dàng sử dụng. Về mức chi phí giao dịch, Công ty này có biểu phí tương đối thấp là khoảng 0,15% cho 1 lần giao dịch. Đây được xem là một trong những điểm cộng lớn khi đem so sánh với các công ty môi giới chứng khoán khác hiện nay có mặt trên thị trường.

Mở tài khoản chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Mở một tài khoản chứng khoán có mất phí hay không và nếu mất phí thì là bao nhiêu? Đây là một trong những vấn đề được nhiều nhà đầu tư mới hết sức cân nhắc khi bắt đầu muốn lập tài khoản để giao dịch chứng khoán.

Câu trả lời cho vấn đề này là hoàn toàn không mất phí, hiện nay tại các công ty môi giới chứng khoán đều có thể hỗ trợ mở được tài khoản trực tiếp hoặc trực tuyến hoàn toàn miễn phí chỉ với một số các thao tác đơn giản.

Những lưu ý cho người mới bắt đầu

Dưới đây là một số các lưu ý cho các nhà đầu tư mới khi bắt đầu mở tài khoản chứng khoán hoặc lựa chọn công ty môi giới chứng khoán, cụ thể như sau:

6.1 Chi phí khi giao dịch chứng khoán

Hiện nay khi tiến hành giao dịch chứng khoán thì các nhà đầu tư cần phải chi trả rất nhiều các loại chi phí khác nhau. Trong đó, các loại chi phí quan trọng để cần phải xem xét nhất đó chính là chi phí vay ký quỹ (hay còn gọi là lãi suất margin) và chi phí giao dịch.

Hiện nay hầu hết các công ty chứng khoán đều thường áp dụng các mức lãi suất khi tiến hành hỗ trợ vay margin vào khoảng từ 8 - 14,4%/năm, và thêm vào đó là các loại chi phí giao dịch đi kèm sẽ rơi vào khoảng từ 0% - 4% giá trị của mỗi giao dịch thành công.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng luôn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng tất cả các chính sách giảm hoặc miễn chi phí lãi vay margin. Thông thường đối với các chính sách này sẽ chỉ được các công ty môi giới chứng khoán áp dụng trong thời gian từ 3 - 6 tháng kèm theo với đó là một số các điều kiện khác.

6.2 Chất lượng tư vấn

Khi bắt đầu tạo hay mở một tài khoản chứng khoán, thì ngay tại công ty môi giới chứng khoán các tài khoản của bạn sẽ được các bộ phận môi giới trực tiếp quản lý.

Trong đó, các nhà đầu tư luôn có thể lựa chọn việc nhận được tư vấn hay có thể tự “trading”, thông thương với mức phí khi thông qua các công ty môi giới chứng khoán tư vấn thì sẽ thường cao hơn. Tuy nhiên, các công việc được hỗ trợ tư vấn này sẽ luôn là rất cần thiết đối với các nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán.

6.3 Lựa chọn công ty uy tín để mở tài khoản chứng khoán

Các nhà đầu tư cá nhân khi tự “trading” mà không cần đến sự hỗ trợ tư vấn thì thông thường sẽ có sẵn các kiến thức về đầu tư, cũng như các kinh nghiệm để có thể đưa ra những quyết định và kế hoạch trong việc giao dịch của mình.

Các nhà đầu tư là người sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho mỗi lần đưa ra quyết định mua hay bán cổ phiếu cũng như liên quan trực tiếp đến tình trạng lãi và lỗ của danh mục đầu tư này. Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư mới gần như không có kinh nghiệm thì việc cần đến sự hỗ trợ trực tiếp từ đội ngũ tư vấn của công ty môi giới chứng khoán là đặc biệt cần thiết. Từ đó có thể giúp các bạn hạn chế tối đa được các rủi ro và cũng có thể học hỏi được nhiều hơn các kinh nghiệm đầu tư.

Do đó, các nhà đầu tư mới cần phải cẩn thận lựa chọn cho mình công ty môi giới chứng khoán uy tín và chất lượng để tiến hành mở tài khoản và đăng ký tư vấn thị trường.

Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây sẽ là một số các câu hỏi thường gặp liên quan đến vấn đề mở tài khoản chứng khoán cho người mới bắt đầu. Cụ thể như sau:

7.1 Một người có thể mở được nhiều tài khoản chứng khoán không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Và các bạn có thể nhanh chóng mở được tài khoản chứng khoán tại các công ty môi giới chứng khoán khác nhau.

7.2 Không ở thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh thì có thể mở tài khoản được không?

Câu trả lời vẫn là có thể. Các bạn ở các tỉnh thành mà không có văn phòng để giao dịch của các công ty môi giới chứng khoán như: Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, hoặc Vinh, Hải Dương, Huế, hay Quảng Ninh, Lâm Đồng… vẫn có thể mở được tài khoản chứng khoán một cách dễ dàng thông qua hình thức trực tuyến.

Các nhà đầu tư chỉ cần làm theo một số các hướng dẫn cơ bản ngay trên ứng dụng của công ty mà không cần đến trực tiếp văn phòng của công ty môi giới chứng khoán đó để mở tài khoản. Thời gian để hoàn tất mở tài khoản là trong khoảng 1 tuần làm việc.

7.3 Tài khoản chứng khoán online có an toàn không?

Mở tài khoản chứng khoán online vẫn hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu về vấn đề an toàn. Khi tiến hành mở tài khoản chứng khoán, tiền và các loại cổ phiếu nằm trong tài khoản chứng khoán đó của bạn sẽ được sở giao dịch chứng khoán tiến hành ghi nhận, công ty môi giới chứng khoán cũng sẽ chỉ có nhiệm vụ là quản lý.

Nếu như không may xảy ra vấn đề gì về tranh chấp tiền bạc hoặc cổ phiếu có trong tài khoản chứng khoán, thì các bạn có thể yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền can thiệp.

7.4 Sau khi mở tài khoản, làm gì tiếp theo để bắt đầu giao dịch?

Tiếp theo sau khi mở tài khoản thành công thì các bạn sẽ cần phải nạp tiền vào tài khoản, tải và tiến hành cài đặt các loại phần mềm để có thể bắt đầu giao dịch, và giao dịch mua bán cổ phiếu.

Kết luận

Như vậy, các thông tin trong bài viết trên đã có thể giúp cho các nhà đầu tư hiểu được chi tiết trong cách mở tài khoản chứng khoán là như thế nào? Cùng các điều kiện cần thiết để có thể đăng ký tài khoản một cách nhanh nhất cũng như đưa ra các gợi ý về lựa chọn tốt nhất khi lựa chọn Công ty môi giới chứng khoán để có thể mở được tài khoản giao dịch. Tikop hy vọng bài viết trên đây đã có thể đem lại những thông tin thật sự hữu ích nhất cho các bạn về việc đăng ký để mở tài khoản giao dịch chứng khoán.

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu? So sánh cổ phiếu và trái phiếu

CHỨNG KHOÁN

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu? So sánh cổ phiếu và trái phiếu

Đầu tư là một trong những cách để tăng thu nhập và tích lũy tài sản. Trong thị trường tài chính, có hai loại đầu tư phổ biến là cổ phiếu và trái phiếu. Vậy

tikop_user_icon

Quỳnh Nguyễn Như

tikop_calander_icon

21/01/2024

Lệnh ATO là gì? Hướng dẫn cách đặt lệnh ATO đơn giản, hiệu quả nhất

CHỨNG KHOÁN

Lệnh ATO là gì? Hướng dẫn cách đặt lệnh ATO đơn giản, hiệu quả nhất

ATO là lệnh giao dịch chứng khoán được các nhà đầu tư sử dụng phổ biến. Vậy lệnh ATO là gì? Cách đặt lệnh ATO như thế nào cho hiệu quả? Cùng Tikop tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé!

tikop_user_icon

Phương Uyên

tikop_calander_icon

22/12/2023

Nở rộ xu hướng đầu tư tài chính trong giới trẻ

CHỨNG KHOÁN

Nở rộ xu hướng đầu tư tài chính trong giới trẻ

Theo JMP Securities, chỉ riêng tại Mỹ, hơn 10 triệu nhà đầu tư mới đã tham gia thị trường trong nửa đầu năm 2021, một phần trong số họ bị thu hút bởi những lời thổi phồng trên mạng về "cổ phiếu meme".

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

31/10/2023

Các chỉ số chứng khoán thế giới mà nhà đầu tư nào cũng nên biết

CHỨNG KHOÁN

Các chỉ số chứng khoán thế giới mà nhà đầu tư nào cũng nên biết

Các chỉ số chứng khoán thế giới hay còn được gọi là các chỉ số thị trường chứng khoán là một trong những giá trị thống kê nhằm phản ánh tình hình chung của các thị trường chứng khoán trên các quốc gia. Nếu như các bạn muốn đang muốn đầu tư các mã chứng khoán nước ngoài thì cần phải nắm được tất các chỉ số chứng khoán nổi tiếng trên thế giới. Cùng Tikop tìm hiểu ngay nhé!

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

21/04/2024