Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Đầu tư chứng khoán là gì? Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán

Đóng góp bởi:

Tikop

Cập nhật:

24/08/2023

Đầu tư chứng khoán là gì mà gần đây lại nhận được sự quan tâm của nhiều người như thế. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Tikop để có thể tìm câu trả lời cho vấn đề trên nhé!

Đầu tư chứng khoán kiếm tiền như thế nào?

Để có thể kiếm tiền từ việc đầu tư chứng khoán, đồng thời mang lại nguồn lợi nhuận ổn định từ các cuộc giao dịch, các bạn cần phải hiểu rõ về thị trường. Bên cạnh đó, muốn trở thành một nhà đầu tư thành công thì cũng cần tiếp cận thị trường với các phương pháp đúng và phải còn phù hợp nhất đối với mỗi người.

Một số các thông tin sau đây sẽ bật mí về khái niệm chứng khoán cũng như làm như thế nào để đầu tư hiệu quả. Cụ thể như sau:

1.1 Định nghĩa về chứng khoán

Chứng khoán là một trong những bằng chứng giúp xác nhận các quyền sở hữu hợp pháp của một người đối với tài sản hoặc vốn của công ty hay tổ chức nào đó đã phát hành ra thị trường.

Chứng khoán cũng là đại diện cho một phần về giá trị tài chính, được coi là một loại hàng hóa trừu tượng có thể sẽ được thỏa thuận thông qua việc mua bán, giao dịch.

Hiện tại, việc đầu tư chứng khoán sẽ có nhiều dạng như: Cổ phiếu, trái phiếu, hoặc chứng khoán phái sinh, hay chứng chỉ quỹ… Trong đó, cổ phiếu sẽ là một trong những sản phẩm được nhiều người biết đến và có được nhiều giao dịch nhất.

1.2 Thế nào là đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một trong những hoạt động mà các nhà đầu tư sẽ gián tiếp tiến hành đầu tư vào bên trong các doanh nghiệp đã được niêm yết trên thị trường thông qua việc mua bán các loại cổ phiếu, trái phiếu do các doanh nghiệp này tự phát hành.

Tại cùng một thời điểm đó, các nhà đầu tư sẽ tiến hành mua bán các loại chứng khoán được những doanh nghiệp trên sàn phát hành và đang được lưu thông trên thị trường với mục đích có thể kiếm được nguồn lợi nhuận trong tương lai.

Sau khoảng thời gian hoạt động, thì các doanh nghiệp sẽ sử dụng nguồn vốn đã huy động được từ dòng tiền trên các sàn giao dịch chứng khoán, sẽ bắt đầu phát triển, sinh lời.

Đồng nghĩa với giá thành chứng khoán bắt đầu tăng, thì nguồn lợi nhuận ròng hay cổ tức sẽ được chia cho các nhà đầu tư theo tỷ lệ % đã đầu tư. Nguồn lợi nhuận mà người mua có thể nhận được khi tiến hành đầu tư chứng khoán sẽ là sự chênh lệch về giá trị của chứng khoán và giá trị cổ tức được chia đều từ nguồn lợi nhuận trong việc kinh doanh.

1.3 Phân loại các dạng đầu tư chứng khoán

Để có thể khiến cho việc đầu tư chứng khoán mang về thật nhiều lợi nhuận, các nhà đầu tư sẽ cần phải tìm hiểu, nghiên cứu để chọn lựa cho bản thân mình một trường phái để đầu tư chứng khoán thật phù hợp.

 • Đầu tư cơ bản: Đây là dạng đầu tư hoàn toàn dựa vào các phân tích loạt thông tin định tính và định lượng có thể dễ dàng ảnh hưởng đến giá cả chứng khoán. Các nhà đầu tư sẽ thông qua báo cáo tài chính cùng các yếu tố lạm phát để dự đoán tình hình và tiến hành đầu tư.

 • Đầu tư tăng trưởng: Trong trường phái này các nhà đầu tư sẽ sẵn sàng mua cổ phiếu giá cao và bán lại ra ngoài với giá cao hơn để kiếm lợi nhuận vượt bậc. Tuy nhiên, nó cũng sẽ ẩn chứa rất nhiều các rủi ro.

 • Đầu tư vào giá trị: Đây là trường phái mà các nhà đầu tư sẽ phải dựa trên các đánh giá về giá trị nội tại của doanh nghiệp sau đó mới đầu tư. Các nhà đầu tư sẽ thực các cuộc giao dịch chứng khoán hoàn toàn dựa trên các giá trị nội tại của nó.

 • Đầu tư kỹ thuật: Phương pháp đầu tư này sẽ dựa trên hoàn toàn các chỉ báo về kỹ thuật hay các biểu đồ để có thể dự đoán được hành vi thị trường tương lai, sau đó mới đưa ra các quyết định để đầu tư đúng đắn. Thông thường nhóm này sẽ chủ yếu là các nhà đầu tư ngắn hạn.

>> Xem thêm bài viết Cổ phiếu là gì?

Nguyên tắc giúp đầu tư chứng khoán thành công

Tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán sẽ có rất nhiều cơ hội nhưng cũng ẩn chứa không ít rủi ro. Bởi vì thị trường chứng khoán luôn đầy rẫy sự biến động, đồng thời nó cũng chịu tác động và sự ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố.

Người mới đầu tư mong muốn tham gia vào thị trường cần phải nắm vững hầu hết các nguyên tắc đầu tư chứng khoán để có thể tham gia chơi an toàn, hiệu quả.

 • Chỉ đầu tư vào lĩnh vực đủ hiểu biết: Các nhà đầu tư chỉ nên tiến hành mua bán các loại cổ phiếu hoặc trái phiếu của các công ty phát hành mà các bạn có đủ sự hiểu biết về sự phát triển, cơ hội, cũng như tiềm năng phát triển trong lĩnh vực kinh doanh của nó.

 • Tuân thủ nguyên tắc mua thấp - bán cao: Đây là nguyên tắc rất cơ bản mà hầu hết các nhà đầu tư đều cần biết và mong muốn để có thể thu lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán. Các bạn cần phải theo dõi thị trường, để ý các dấu hiệu của việc cổ phiếu xuống hoặc lên để đưa ra quyết định mua – bán nhằm thu lợi nhuận tương đối.

 • Hiểu biết về thị trường chứng khoán: Các bạn cần có kiến thức để có thể đánh giá được chuyên sâu về các loại chứng khoán mục tiêu, cùng các yếu tố ảnh hưởng đến với thị trường, phân tích các biến động, lựa chọn các thời điểm mua phù hợp.

 • Đặt mục tiêu khi đầu tư: Xác định rõ ràng mục tiêu trước khi tham gia đầu tư chứng khoán để có thể duy trì dài hạn, cũng như không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động đến tức thời từ thị trường.

 • Luôn giữ tâm lý bình tĩnh: Người chơi luôn phải một cái đầu lạnh, để tránh bị ảnh hưởng bởi các biến động ngắn hạn, cũng như ảnh hưởng đến các chiến lược đầu tư. Tránh việc đầu tư hướng theo tâm lý đám đông, bầy đàn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư, cũng như dễ mắc sai lầm.

 • Đa dạng kênh đầu tư nhằm giảm thiểu rủi ro: Nên phân bổ, đồng thời điều chỉnh các mức vốn để đa dạng hóa các kênh đầu tư, mục đích để giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh việc đầu tư cổ phiếu, có thể đầu tư chứng khoán phái sinh, hoặc trái phiếu hay chứng chỉ quỹ.

 • Hạn chế rủi ro hơn là lợi nhuận: Các nhà đầu tư cần đặc biệt tỉnh táo, để có thể đánh giá và kiểm soát các rủi ro luôn ở mức thấp nhất… Lúc này nguồn lợi nhuận sẽ tự động kéo đến.

Cần chuẩn bị những gì khi đầu tư?

Ngày càng nhiều người đang dần quan tâm đến việc đầu tư chứng khoán để có thể tăng cường nguồn thu nhập thụ động. Chứng khoán trở thành một trong những kênh đầu tư hấp dẫn, lợi nhuận lớn nhưng cũng ẩn chứa rất nhiều biến động. Người mới tham gia cần gì để có thể bắt đầu đầu tư chứng khoán hiệu quả? Cùng tham khảo thông tin sau đây:

3.1 Kiến thức về thị trường

Kiến thức về thị trường chứng khoán là một trong những bước làm quen đầu tiên mà bất cứ ai cũng cần phải tiến hành tìm hiểu để có thể tham gia thị trường này.

Hiểu về các cách vận hành, cũng như bản chất thật của thị trường, cách thức để giao dịch, các yếu tố tác động và ảnh hưởng đến giá cả chứng khoán… Tất cả các kiến thức này sẽ trở nên cực kỳ hữu ích để người chơi bắt đầu làm quen, không bị tình trạng bỡ ngỡ hay có các thao tác giao dịch sai lầm dẫn đến việc thua lỗ.

Các kiến thức cơ bản cần biết như sau:

 • Kiến thức về thị trường chứng khoán sơ cấp và chứng khoán thứ cấp.

 • Thế nào là ngày giao dịch, ngày T, T+2, hoặc ngày thanh toán trong chứng khoán.

 • Tìm hiểu về hình thức chứng khoán đã lưu ký và chứng khoán chưa lưu ký.

 • Giá tham chiếu cũng như cách tính giá cổ phiếu như thế nào.

 • Vốn hóa của cổ phiếu là gì? Các loại cổ phiếu Blue chip, hay Midcap, Penny là gì?

>> Xem thêm bài viết “cổ phiếu penny, blue chip, Midcap là gì

3.2 Kỹ năng đầu tư cần có

Thị trường chứng khoán thường sẽ có rất nhiều các biến động, giá cả cổ phiếu lên xuống cũng là sự ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố. Các nhà đầu tư cần phải có kỹ năng để nắm bắt, cũng như kiểm soát, hoặc đưa ra các quyết định giao dịch để tạo ra thu nhập, lợi nhuận.

Tuy nhiên, các kỹ năng về đầu tư chứng khoán không phải một yếu tố có thể am hiểu được sớm, ngày một ngày hai mà có. Do đó, việc yêu cầu các nhà đầu tư cần phải tích cực tìm hiểu, rèn luyện các kỹ năng, và nâng cao cách giao dịch liên tục.

Các nhà đầu tư cần không ngừng tiến hành việc rèn luyện kỹ năng, nhận biết về thị trường, học cách để phân tích, cũng như định giá cổ phiếu, nhận biết về các loại chứng khoán tiềm năng, hoặc nắm bắt thời cơ kịp thời… Kỹ năng để kiểm soát vốn, giữ vững cảm xúc, đồng thời có thể tái đầu tư hiệu quả.

3.3 Vốn khởi điểm

Tham gia vào việc đầu tư chứng khoán thì các bạn cần phải chuẩn bị vốn, để có thể mua cổ phiếu hoặc trái phiếu có tiềm năng. Vậy nên, để có thể tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán thì sẽ cần bao nhiêu vốn?

Thị trường chứng khoán gần như không có những yêu cầu cụ thể về khoản tiền tối thiểu hay khoản tiền tối đa mà người chơi cần chuẩn bị trước khi tham gia sàn. Tuy nhiên, có thể dễ dàng xác định được số vốn tối thiểu để có thể tham gia đầu tư chứng khoán bằng cách như sau:

Tiền để đầu tư chứng khoán thông thường sẽ cần phải phụ thuộc vào giá của các loại cổ phiếu nằm trên sàn giao dịch chứng khoán mà các bạn muốn mua. Người chơi dường như có thể tiến hành chọn mua tối thiểu ít nhất là 100 cổ phiếu/lần.

Điều này được gọi là lô chẵn trên các sàn HNX hoặc tối thiểu là từ 10 cổ phiếu/lần, đây được gọi là lô lẻ trên các sàn HoSE hoặc có thể mua tối thiểu chỉ từ 1 cổ phiếu/lần tại một số app tài chính. Tùy thuộc vào các đơn giá cổ phiếu cụ thể mà các bạn có thể lựa chọn để tính được số tiền nên tham gia đầu tư tối thiểu mình cần có.

3.4 Thời gian đầu tư

Đầu tư chứng khoán không chỉ được coi là một trò chơi may rủi, đỏ đen thông qua việc chờ sự lên xuống của toàn bộ thị trường để có thể ăn chênh lệch. Các nhà đầu tư cần phải bỏ thời gian ra để có thể học, cũng như tìm hiểu và nắm bắt được xu hướng, quy luật vận hành hay các cách theo dõi sự biến động thị trường và dự đoán các biến động sẽ ảnh hưởng đến giá trị chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán cũng cần phải có thời gian, tối thiểu là 1 năm đối với những người nhanh nhạy để có thể nắm bắt được hầu hết thị trường, nhận biết được các quy luật còn đối với đại đa số thì các bạn cần liên tục tích luỹ trong thời gian học tập và thực hành. Các nhà đầu tư có thể lựa chọn các hình thức đầu tư là ngắn hạn hoặc dài hạn để tiến hành tham gia chơi. Hình thức đầu tư là dài hạn sẽ mang lại nguồn lợi nhuận bền vững và sự an toàn khi đầu tư.

3.5 Các công cụ hỗ trợ

Tham gia vào thị trường chứng khoán có nghĩa là các đầu tư không chỉ cần tiền, hoặc cần kiến thức mà còn cần phải có các công cụ hỗ trợ. Nhà đầu tư cần có cho mình điện thoại cá nhân hoặc máy tính có kết nối internet để có thể cập nhật thông tin, cũng như sự biến động về giá, thị trường…

Các công cụ chuyên dùng phân tích tài chính để có thể đưa ra các quyết định đầu tư thật sự phù hợp, kịp thời.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn?

Đầu tư chứng khoán thông thường sẽ có rất nhiều loại hình, mỗi người đầu tư sẽ cần phải lựa chọn cho mình hình thức đầu tư phù hợp và cần có các chiến lược để đầu tư chứng khoán rõ ràng.

Hiện nay, các người chơi có thể lựa chọn một trong hai hình thức đầu tư chứng khoán đó là dài hạn và ngắn hạn, để có thể tạo ra nguồn lợi nhuận từ thị trường. Để đưa ra các quyết định đầu tư là dài hạn hay ngắn hạn, người chơi cần phải đặc biệt nắm chắc các đặc trưng của mỗi một hình thức.

4.1 Đầu tư ngắn hạn

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là một trong những hình thức giao dịch mua bán cổ phiếu tại thời điểm giá đang thấp và chỉ giữ lại trong khoảng vòng 1 năm. Khi giá cả của loại cổ phiếu hoặc trái phiếu đó tăng lên, thì các nhà đầu tư sẽ tiến hành bán ra để có thể thu lợi nhuận chênh lệch nhanh chóng, bất chấp các rủi ro khác.

Đặc điểm của hình thức này:

 • Hình thức đầu tư này thường sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, do sự biến động của thị trường, tình hình chính trị, thiên tai… tác động trực tiếp đến giá cổ phiếu trong một khoảng thời gian ngắn hạn.

 • Các nhà đầu tư không có ý định duy trì đầu tư lâu dài với một loại cổ phiếu, sẽ có tính ăn thua từ trong một lần duy nhất. Lợi nhuận từ đầu tư ngắn hạn sẽ đến nhờ sự chênh lệch khi tăng giá cổ phiếu. Các nhà đầu tư ngắn hạn cũng có thể linh hoạt hơn để chọn được loại mã chứng khoán có tiềm năng cho mình, thường sẽ không quá trung thành với một số loại cổ phiếu nhất định.

 • Do các mục tiêu ngắn hạn, sẽ là đánh nhanh – rút gọn để thu về lợi nhuận, nên các nhà đầu tư ngắn hạn sẽ ít quan tâm đến các chính sách về phát triển kinh tế của những doanh nghiệp đang phát hành cổ phiếu.

4.2 Đầu tư dài hạn

Đầu tư chứng khoán theo hình thức dài hạn là sẽ là một trong những hình thức đầu tư vào một lượng lớn đa dạng các loại chứng khoán có tiềm năng sinh lời.

Sau khoảng thời gian tối thiểu từ 3 năm hoặc có thể dài hạn hơn từ 7-10 năm, giá trị của loại cổ phiếu hoặc trái phiếu đó sẽ tăng lên, thì lúc đó các nhà đầu tư sẽ tiến hành bán đi.

Đặc điểm của hình thức này:

 • Hình thức của việc đầu tư chậm mà chắc này có thể sẽ giúp nhà đầu tư bảo toàn được nguồn vốn và lợi nhuận. Đầu tư chứng khoán hình thức dài hạn sẽ yêu cầu các người chơi cần phải kiên trì chờ đợi trong suốt một thời gian dài, đợi chờ thời điểm thích hợp tăng giá bán hợp lý.

 • Mục tiêu là cố gắng đạt được nguồn lợi nhuận kép trong một lần, do vậy, các người chơi sẽ nắm giữ loại cổ phiếu đó để đợi lợi nhuận dài hạn. Hình thức đầu tư này sẽ chọn lựa ít mã chứng khoán, nhưng việc lựa chọn sẽ kỹ lưỡng để có thể quyết định cho đầu tư trung thành.

Với các đặc điểm khác nhau của cả 2 hình thức đầu tư dài hạn và đầu tư ngắn hạn đã liệt kê ở trên, các nhà đầu tư có thể xem xét kỹ lưỡng các mục tiêu về lợi nhuận, cũng như điều kiện tài chính, đồng thời là khả năng phân tích và đọc vị thị trường để đưa ra quyết định lựa chọn.

Các bước để đầu tư chứng khoán

Đối với rất nhiều người mới tham gia vào thị trường chứng khoán sẽ không thể biết được việc nên bắt đầu từ đâu để có thể tiến hành đầu tư. Do đó, các bạn có thể tham khảo và thực hiện theo các hướng dẫn để đầu tư chứng khoán cơ bản sau đây với 3 bước như sau:

5.1 Tiến hành mở tài khoản

Mở tài khoản chứng khoán là một trong những bước đầu tiên và là bắt buộc nhà đầu tư khi muốn tham gia cần phải thực hiện. Tài khoản là nơi để thực hiện tất cả các giao dịch, cũng như để lưu trữ cổ phiếu và tiền thu về của bạn.

Việc thực hiện bước đầu tiên là mở tài khoản sẽ giúp các bạn có thể tiếp tục để nạp tiền, cũng như đặt lệnh mua bán cổ phiếu, đây cũng coi là động lực để bắt đầu việc đầu tư chứng khoán một cách chuyên nghiệp.

Trên thị trường chứng khoán Việt nam hiện nay có rất nhiều các công ty và các sàn giao dịch khác nhau được quảng cáo rầm rộ để có thể thu hút được người mới tiến hành đăng ký mở tài khoản. Các bạn có thể tham khảo và đăng ký mở tài khoản theo 2 cách sau:

 • Mở tài khoản chứng khoán tại sở giao dịch chứng khoán chính là HoSE (tại TP. Hồ Chí Minh), hoặc HNX (tại Hà Nội). Nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ mở tài khoản ở tất cả các sàn giao dịch thuộc bên trong hệ thống của các sở giao dịch chứng khoán mà bạn lựa chọn tương ứng.

 • Mở các tài khoản chứng khoán qua hình thức online – Hình thức mở tài khoản chứng khoán kiểu này tương đối nhanh gọn, các thao tác chỉ gói gọn trong vài giây, với các thủ tục đơn giản.

Để có thể mở được tài khoản chứng khoán trên một số các sàn giao dịch hoặc các công ty chứng khoán thì các bạn cần phải lưu ý một số tiêu chí sau:

 • Thị phần giao dịch môi giới của mỗi công ty.

 • Phí giao dịch được hỗ trợ như thế nào.

 • Uy tín của các dòng sản phẩm mà công ty đó kinh doanh.

>> Xem thêm bài viết “Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán

5.2 Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Sau khi đã hoàn thành các thủ tục để đăng ký tài khoản, các nhà đầu tư sẽ cần phải nạp tiền vào tài khoản chứng khoán đó để có thể thực hiện được việc đặt lệnh mua bán, cũng như giao dịch.

Trên thực tế, các công ty chứng khoán đều sẽ không có quy định các nhà đầu tư phải nộp tối thiểu một số tiền là bao nhiêu tiền vào tài khoản để có thể tiến hành giao dịch. Các bạn có thể nạp khoảng 10 triệu đồng hay chỉ đơn giản là vài trăm ngàn đồng để có thể bắt đầu mua bán, giao dịch.

Tuy nhiên, đối với quy định của sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh, thì sẽ yêu cầu đơn vị giao dịch khi khớp lệnh sẽ là từ 10 cổ phiếu – Tương ứng với một mã chứng khoán hoàn chỉnh. Do đó, số tiền mà nhà đầu tư tối thiểu cần phải nạp vào sẽ là đơn giá trên một cổ phiếu x 10.

Còn đối với các quy định của sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hà Nội, thì sẽ yêu cầu đơn vị khi giao dịch khớp lệnh là vào khoảng 100 cổ phiếu. Do đó, số tiền mà nhà đầu tư cần nạp vào tối thiểu sẽ tương đương với giá trị tối thiểu của một cổ phiếu x 100.

5.3 Đặt lệnh để mua-bán cổ phiếu

Sau khi đã có được tài khoản, cũng như số tiền vừa phải trong tài khoản để thực hiện giao dịch, thì các nhà đầu tư có thể tiến hành đăng nhập tài khoản đó vào trên phần mềm mà bạn dùng để giao dịch tương ứng của sàn hoặc công ty nào đó.

Các nhà đầu tư khi mua cần đặt lệnh mua, lựa chọn “giao dịch cổ phiếu” sau đó nhấn vào nút “phiếu lệnh” hoặc nhấn trực tiếp vào nút “phiếu lệnh” trên giao diện mặc định của sàn, tiếp tục chọn lệnh “mua”, nhập vào mã cổ phiếu muốn mua, nhập thêm số lượng, chọn lệnh để có thể đặt… Sau đó cần phải xác nhận để có thể thực hiện hoàn thành việc mua.

Đặt lệnh để bán cổ phiếu sẽ được làm với các bước như sau: Lựa chọn nút “giao dịch cổ phiếu”, nhấn chọn “phiếu lệnh”, tiếp tục lựa chọn vào số lượng và mức giá cổ phiếu cần bán, nhấp tiếp vào bán để có thể thực hiện lệnh và chọn “xác nhận” để hoàn thành việc bán.

Kết luận

Qua các thông tin của bài viết trên đây từ Tikop, các bạn chắc hẳn đã tìm được lời giải đáp về câu hỏi đầu tư chứng khoán là gì cũng như có thể đã biết được thêm các trường phái đầu tư chứng khoán để lựa chọn. Hy vọng với các thông tin về chứng khoán đã được chia sẻ ở trong bài viết trên sẽ có ích đối với các bạn.

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Đầu tư theo các quỹ ETF: Làm sao cho hiệu quả?

QUỸ MỞ

Đầu tư theo các quỹ ETF: Làm sao cho hiệu quả?

Tikop

24/03/2023

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

CHỨNG KHOÁN

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Tikop

02/05/2023

CÁC LOẠI QUỸ MỞ TẠI VIỆT NAM

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

CÁC LOẠI QUỸ MỞ TẠI VIỆT NAM

Tikop

01/03/2023

Người Việt đang đầu tư gì ?

THU NHẬP VÀ CHI TIÊU

Người Việt đang đầu tư gì ?

Tikop

24/03/2023