Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Phí giao dịch chứng khoán là gì? Các loại thuế phí MỚI NHẤT 2023 mà các nhà đầu tư cần biết

Đóng góp bởi:

Tikop

Cập nhật:

19/04/2023

Khi tham gia các hoạt động mua bán hay đầu tư trên sàn chứng khoán, các bạn sẽ cần phải tìm hiểu các biểu phí giao dịch chứng khoán tại những đơn vị cũng như cách thức để thực hiện khấu trừ vì sẽ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đầu tư.
Tìm hiểu các loại chi phí giao dịch chứng khoán năm 2023 đầy đủ và chi tiết nhất qua các thông tin trong bài viết bên dưới đây của Tikop nhé!

Phí giao dịch chứng khoán là gì?

Đây là một trong những khoản chi phí mà các nhà đầu tư sẽ phải thanh toán cho công ty chứng khoán khi muốn tiến hành giao dịch thành công (có thể gọi là khớp lệnh mua và bán) trên cơ sở khi sử dụng dịch vụ của công ty chứng khoán đó. Bởi vậy nên các khoản phí này đôi khi sẽ còn được gọi là chi phí môi giới chứng khoán.

Phí giao dịch chứng khoán sẽ được tính theo phần trăm giá trị giao dịch trong cả ngày của khách hàng. Mức phần trăm bao nhiêu sẽ là do công ty chứng khoán quy định riêng và nó cũng được điều chỉnh dựa trên tốc độ lớn của tổng giá trị các giao dịch trong ngày, cũng như vị thế của khách hàng.

Với tổng số tiền đã giao dịch lớn thì sẽ thường có mức phí giao dịch thấp hơn, đặc biệt là đối với một số các công ty chứng khoán, thì nhà đầu tư khi giao dịch có thể tiến hành thương lượng, đàm phán với công ty đó để có được mức chi phí giao dịch thấp hơn. Biểu phí giao dịch của những công ty chứng khoán thông thường sẽ khác nhau.

Trước đó dựa theo điều chỉnh của Thông tư số 241/2016/TT-BTC thì mức phí giao dịch chứng khoán sẽ được quy định trong khung từ 0.15% – 0.5% trên tổng toàn bộ các giao dịch. Việc bỏ đi mức sàn (tối thiểu) phí giao dịch sẽ tạo điều kiện cho các công ty chứng khoán có thể miễn phí giao dịch hoặc đưa ra các mức phí thấp hơn để cạnh tranh, điều này đều mang đến nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư.

Các công ty chứng khoán tiêu biểu như: VPS, Mirae Asset, VNSC… đã từng áp dụng các biểu phí giao dịch chứng khoán ở mức 0% trong thời gian ngắn hạn sau khi Thông tư 127/2018/TT-BTC đã được ban hành ra thị trường. Tuy nhiên, chính sách ở trên gần như không được nhiều doanh nghiệp áp dụng triển khai trong dài hạn, chỉ được triển khai trong một khoảng thời gian ngắn nhằm thu hút thêm khách hàng.

Các loại thuế phí cần thiết khi đầu tư chứng khoán

Dưới đây sẽ là tổng quan về 4 loại thuế phí quan trọng đang được áp dụng cho các nhà đầu tư, cụ thể như sau:

2.1 Phí giao dịch

Phí giao dịch chứng khoán là một trong số những loại chi phí chiếm được tỷ trọng lớn nhất, xuất hiện khi có bất kỳ hình thức phát sinh giao dịch chứng khoán nào. Các công ty chứng khoán sẽ tiến hành thu cả hai chiều mua và bán dựa trên số % giá trị giao dịch trong cả ngày của nhà đầu tư.

Mỗi công ty sẽ có những mức phí giao dịch hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên đều sẽ không được phép vượt quá tỷ lệ 0.5% giá trị cho mỗi lần giao dịch. Trung bình hiện nay, các công ty đều đang áp dụng mức phí dao động trong khoảng từ 0.15% - 0.35%.

Ngoài ra, các nhà đầu tư còn cần phải lưu ý đến các loại phí giao dịch sẽ còn phụ thuộc vào một số chính sách khuyến mãi, ưu đãi dành riêng cho khách hàng VIP cũng như các khách hàng mới. Thông tin chi tiết về ưu đãi sẽ được cập nhật thường xuyên trên các website của công ty cũng như qua các thông qua môi giới tư vấn.

2.2 Thuế thu nhập cá nhân khi bán cổ phiếu

Theo quy định hiện nay đối với các hoạt động giao dịch chuyển nhượng cổ phiếu, thì các nhà đầu tư sẽ cần phải trả một phần thuế thu nhập bằng 0.1% giá trị của việc BÁN cổ phiếu. Thuế thu nhập này sẽ chỉ áp dụng thu đối với người BÁN cổ phiếu, còn với người Mua thì sẽ không phải chịu.

2.3 Phí lưu ký chứng khoán

Lưu ký ở đây có nghĩa là lưu giữ và tiến hành ký gửi các loại chứng khoán. Khi các bạn mua và sở hữu một số loại cổ phiếu sẽ luôn có các tổ chức đứng ra để đảm bảo lưu giữ và ký gửi toàn bộ số cổ phiếu đó. Ngoài ra, việc lưu ký còn giúp chứng nhận các bạn đang sở hữu một số lượng cổ phần ở một công ty nào đó. Ở Việt Nam, Nhà nước và Đại diện đó là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam chính là một tổ chức sẽ đảm nhiệm công việc này.

Do đó, khi các bạn mua cổ phiếu, thì ngoài phí giao dịch chứng khoán, thì Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt nam sẽ tiến hành thu thêm một lượng phí nữa gọi là phí Lưu ký. Theo như quy định hiện hành, phí lưu ý các loại chứng khoán sẽ tương ứng 0.27 VND/ cổ phiếu/ tháng (Theo Luật Chứng Khoán Việt Nam hiện hành), đây được coi là một con số tương đối nhỏ.

2.4 Thuế thu nhập khi được nhận cổ tức bằng tiền mặt

Doanh nghiệp sẽ thực hiện việc chi trả cổ tức theo thời gian định kỳ mỗi năm hoặc hai lần/ năm cho các cổ đông đang sở hữu cổ phiếu do công ty hoặc doanh nghiệp đó phát hành.

Cổ tức sẽ được chi trả bằng tiền mặt và có thể xem là một trong những nguồn thu nhập nên các nhà đầu tư có nghĩa vụ hoàn thành việc đóng thuế, tương đương với 5% tổng giá trị cổ tức là tiền mặt.

Cách tính phí giao dịch chứng khoán cơ sở

Cách để tính toán chi phí giao dịch chứng khoán cơ sở sẽ bao gồm chứng khoán cơ sở được mua với tiền mặt của nhà đầu tư và sử dụng Margin (hay còn gọi là đòn bẩy tài chính):

3.1 Với nhà đầu tư không sử dụng Margin chứng khoán

Có nghĩa là có bao nhiêu tiền thì sẽ tiến hành giao dịch bấy nhiêu:

Phí mua = Phí của công ty (tùy thuộc vào % CTCK thu) + 0.027% (phí chi trả cho các sở giao dịch CK)

Phí bán = Phí của công ty (tùy thuộc vào % CTCK thu) + 0.027% (phí chi trả cho các sở giao dịch CK + 0.1% (từ thuế thu nhập cá nhân)

3.2 Với nhà đầu tư sử dụng Margin (sử dụng đòn bẩy tài chính)

Phí mua = Phí của công ty (tùy thuộc vào % CTCK thu) + 0.027% (phí chi trả cho các sở giao dịch CK)

Phí bán = Phí của công ty (tùy thuộc vào % CTCK thu) + Lãi vay Margin + 0.027% (phí chi trả cho các sở giao dịch CK) + 0.1% (từ thuế thu nhập cá nhân)

3.3 Công thức tính lãi vay Margin

Công thức tính như sau:

Lãi vay margin = Số ngày đã vay x Số tiền đã vay x mức lãi suất (tính theo ngày).

Trong đó ta sẽ có:

 • Số ngày đã vay: Đây là số ngày đã được tính từ những ngày sử dụng margin cho đến ngày tiến hành bán cổ phiếu. Lưu ý số ngày vay sẽ tính cả các ngày nghỉ và ngày lễ.

 • Số tiền đã vay: Đây là khoản tiền đã vay, ví dụ với tỷ lệ ký quỹ là 30%, thì các nhà đầu tư sẽ có 30 triệu và các công ty chứng khoán sẽ cho vay 70 triệu để có thể mua cổ phiếu, thì 70 triệu sẽ là số tiền đã vay.

 • Mức lãi suất: Hệ số này sẽ được tính theo mức biểu phí lãi margin trong chứng khoán, chi phí vay lãi margin sẽ còn tùy thuộc vào từng mức thu của các công ty chứng khoán quy định.

Lãi suất Margin sẽ được miễn lãi/phí phạt 01 ngày theo lịch, Margin sẽ bắt đầu tính lãi/phí phạt từ ngày vay thứ 02 trở đi.

Các loại phí thường gặp khác

Ngoài các loại thuế và chi phí khi giao dịch chứng khoán phổ biến đã được Tikop nêu ở trên, thì vẫn còn một số các loại phí khác mà các nhà đầu tư phải chịu, cụ thể như sau:

 • Phí chuyển tiền sở hữu: Khi các bạn đang sở hữu cổ phiếu hoặc các loại trái phiếu của một công ty chứng khoán nào đó, nhưng lại muốn chuyển toàn bộ số chứng khoán đó cho một người khác để sở hữu thì phải có mức chi phí để được tiến hành việc chuyển nhượng đó.

 • Phí tư vấn: Đây là loại chi phí cần chi trả cho dịch vụ tư vấn của các công ty chứng khoán. Họ sẽ tiến hành cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin về việc mua bán chứng khoán, tư vấn nên mua loại vào, và mua vào khi nào,…

 • Phí nạp tiền: Khi các giao dịch trên sàn chứng khoán được thực hiện thành công, thì các bạn sẽ cần phải tiến hành nạp tiền vào tài khoản thì mới có thể tiếp tục thực hiện hoàn thành việc giao dịch để mua cổ phiếu hoặc các loại trái phiếu. Số tiền phí này sẽ được tính dựa trên tổng số tiền đã nạp của bạn.

 • Phí để rút tiền: Khi các bạn không có nhu cầu tiếp tục tiến hành các giao dịch khác và muốn rút tiền trở lại về tài khoản thì các bạn sẽ phải trả phí cho tất cả các lần rút tiền đó.

 • Phí chuyển khoản các loại chứng khoán: Các nhà đầu tư có thể tiến hành chuyển khoản các loại chứng khoán như chuyển số cổ phiếu hay trái phiếu sang cho một tài khoản khác. Quá trình này cũng sẽ bị tính phí giao dịch chuyển khoản chứng khoán.

 • Phí cấp lại các loại giấy chứng nhận quyền sở hữu chứng khoán: Sau khi đã có thể sở hữu cho mình một số lượng chứng khoán nhất định. Bên phía các công ty chứng khoán sẽ tiến hành cấp cho các bạn một số các loại giấy chứng nhận quyền sở hữu. Khi sổ hoặc giấy tờ bị mất thì khi các bạn nếu muốn được cấp lại sẽ phải mất thêm một khoản phí nữa.

 • Phí phong tỏa tài khoản chứng khoán: Khi không có thêm nhu cầu muốn tiếp tục giao dịch hoặc đang nghi ngờ tài khoản của mình gặp một số vấn đề. Các bạn có thể thực hiện việc phong tỏa tài khoản và toàn bộ số chứng khoán đang có trong đó, các bạn sẽ bị thu thêm một khoản phí nhỏ cho thao tác này.

 • Phí để mở tài khoản chứng khoán: Đây sẽ là khoản phí khi mà các bạn muốn tiến hành mở tài khoản tại một công ty môi giới về chứng khoán nào đó.

 • Phí để xác nhận số dư trong tài khoản: Điều này khá giống khi các bạn muốn nhận thông báo về số dư của mình trong tài khoản ngân hàng. Để kiểm tra các tài khoản chứng khoán của bạn xem còn đang dư bao nhiêu tiền hoặc còn có bao nhiêu cổ phiếu, hay trái phiếu thì các bạn sẽ phải tốn thêm chi phí.

Biểu phí giao dịch của 10 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất, CẬP NHẬT 2023

Theo các số liệu thống kê mới nhất, tính tới năm 2023 tại Việt Nam đã có hơn 70 công ty chứng khoán đang hoạt động bình thường với các cơ chế cùng với mức phí dịch vụ có sự chênh lệch khác nhau.

Vấn đề ở đây là rất nhiều các nhà đầu tư muốn tìm hiểu khi bắt đầu mới tham gia đầu tư chứng khoán là các công ty chứng khoán nào hiện là uy tín nhất, biểu phí của công ty chứng khoán nào đang là rẻ nhất để có được cơ sở tham chiếu, cũng như đưa ra các quyết định xem nên mở tài khoản chứng khoán ở công ty nào thì hợp lý nhất.

Một trong các tiêu chí dùng để đánh giá mức độ uy tín của các công ty chứng khoán đó là dựa trên thị phần hiện đang nắm giữ trên thị trường, công ty nào có thị phần lớn thì đồng nghĩa với việc khách hàng đặt niềm tin là càng nhiều. Dưới đây là một số biểu phí giao dịch của 10 công ty chứng khoán hiện đang có thị phần dẫn đầu tại Việt Nam, cụ thể như sau:

Tên công ty

Ký hiệu

Biểu phí giao dịch

(%/giá trị giao dịch)

Techcom Securities JSC

TCBS

0.1%

Công ty cổ phần Chứng khoán VPS

VPS

0.2%

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI

SSI

0.05% - 0.1%

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT

VNDirect

0.15% - 0.35%

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

VCBS

0.18% - 0.2%

Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán FPT

FPTS

0.06% - 0.15%

Công ty cổ phần Chứng khoán MB

MBS

0.12% - 0.3%

Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh

HSC

0.2%

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

BSC

0.15% – 0.18%

Công ty Cổ phần Công nghệ VCS Việt Nam

VCSC

0.15% – 0.35%

Trên đây là toàn bộ các thông tin về những chi phí giao dịch chứng khoán mà các nhà đầu tư cần phải nắm rõ khi muốn bắt đầu tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán, cũng như cả bảng biểu phí cập nhật mới nhất cho tới năm 2023 của 10 công ty chứng khoán có quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tikop hy vọng rằng thông qua bài viết trên các nhà đầu tư sẽ thêm được thật nhiều kiến thức bổ ích để đầu tư an toàn.

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

CHỨNG KHOÁN

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Trái Phiếu và Cổ Phiếu là 2 hình thức đầu tư chứng khoán xuất hiện đầu tiên và phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, vẫn còn các nhà đầu tư chưa quen với khái niệm đầu tư trái phiếu. Vậy Trái Phiếu là gì? Cổ Phiếu là gì? Và Trái Phiếu giống với, khác với Cổ Phiếu như thế nào?

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

02/05/2023

Lệnh ATO là gì? Hướng dẫn cách đặt lệnh ATO đơn giản, hiệu quả nhất

CHỨNG KHOÁN

Lệnh ATO là gì? Hướng dẫn cách đặt lệnh ATO đơn giản, hiệu quả nhất

ATO là lệnh giao dịch chứng khoán được các nhà đầu tư sử dụng phổ biến. Vậy lệnh ATO là gì? Cách đặt lệnh ATO như thế nào cho hiệu quả? Cùng Tikop tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé!

tikop_user_icon

Phương Uyên

tikop_calander_icon

08/12/2023

Nở rộ xu hướng đầu tư tài chính trong giới trẻ

CHỨNG KHOÁN

Nở rộ xu hướng đầu tư tài chính trong giới trẻ

Theo JMP Securities, chỉ riêng tại Mỹ, hơn 10 triệu nhà đầu tư mới đã tham gia thị trường trong nửa đầu năm 2021, một phần trong số họ bị thu hút bởi những lời thổi phồng trên mạng về "cổ phiếu meme".

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

31/10/2023

Hướng dẫn chi tiết cách mở tài khoản chứng khoán chi tiết và những lưu ý cho người mới bắt đầu 

CHỨNG KHOÁN

Hướng dẫn chi tiết cách mở tài khoản chứng khoán chi tiết và những lưu ý cho người mới bắt đầu 

​​​​​​​Mở tài khoản chứng khoán là một trong những bước đầu tiên để các nhà đầu tư bắt đầu tham gia vào các hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán. Cách đăng ký để mở tài khoản chứng khoán tương đối đơn giản và các thực hiện cũng dễ dàng với đa dạng hình thức khác nhau. 

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

03/03/2023