Hotline (8h-22h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-22h): hotro@tikop.vn

Giao dịch lô lẻ cổ phiếu là gì? Hướng dẫn và lưu ý khi tham gia giao dịch chứng khoán lô lẻ

Đóng góp bởi:

Tikop

Cập nhật:

25/04/2023

Thời gian gần đây, giao dịch lô lẻ được nhiều chuyên gia chứng khoán khuyến khích tham gia. Vậy giao dịch lô lẻ là gì? Giao dịch lô lẻ có lợi ích gì mà lại được khuyến khích như vậy? Cách tham gia giao dịch chứng khoán lô lẻ như thế nào? Hãy cùng Tikop tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cổ phiếu lô lẻ là gì?

Lô là một thuật ngữ bắt nguồn từ tiếng anh - Lot - dùng để chỉ đơn vị đo khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán. Lot cũng được sử dụng làm đơn vị đo lượng của các cặp tiền tệ, vàng, dầu hoặc các hoàng hoá khác. Với mỗi lĩnh vực, quy ước về giá trị Lot sẽ không giống nhau.

Lô chứng khoán (lô cổ phiếu) là khối lượng chứng khoán (cổ phiếu) thấp nhất mà nhà đầu tư có thể giao dịch. Trong giới chuyên môn, lô chứng khoán cũng hay được gọi là đơn vị giao dịch. Cổ phiếu lô lẻ là số lượng cổ phiếu không chia hết cho 100.

Giao dịch lô lẻ cổ phiếu là gì?

Giao dịch cổ phiếu lô lẻ là các giao dịch được phát sinh có khối lượng cổ phiếu nhỏ hơn 1 đơn vị giao dịch hay là một lô giao dịch số lượng cổ phiếu không chia hết cho 100. Như vậy, giao dịch cổ phiếu lô lẻ sẽ có số lượng cổ phiếu từ 1 – 99 đơn vị. Cổ phiếu lô lẻ phát sinh là do việc trả cổ tức bằng cổ phiếu, tách cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thường hay thực hiện quyền mua cổ phiếu.

Vậy nên, khi nhà đầu tư đầu tư vào 1 doanh nghiệp thì bên cạnh lợi nhuận thu được trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư còn có thể được chia cổ tức hoặc cổ đông nhận được các cổ phiếu ưu đãi được phát hành. Giao dịch chứng khoán lô lẻ hiện nay được áp dụng với các loại chứng khoán gồm: cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF và chứng quyền.

Giao dịch cổ phiếu lô lẻ như thế nào?

Hiện nay tại Việt Nam có 3 sàn giao dịch chứng khoán thực hiện giao dịch cổ phiếu lô lẻ là HNX (Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội), HOSE - HSX (Sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh) và UPCOM - Unlisted.

3.1 Lô lẻ sàn HOSE

Lệnh được sử dụng để giao dịch: Nhà đầu tư được sử dụng lệnh giới hạn đối với giao dịch chứng khoán lô lẻ.

Quy định về giao dịch chứng khoán lô chẵn tại HOSE được thực hiện như sau:

Thời gian giao dịch:

Đối với giao dịch khớp lệnh:

 • 9h00 - 9h15 khớp lệnh định kỳ mở cửa

 • 9h15 - 11h30 khớp lệnh liên tục

 • 13h00 - 14h30 khớp lệnh liên tục

 • 14h30 - 14h45 khớp lệnh định kỳ đóng cửa

Đối với giao dịch thỏa thuận: Từ 9h00 - 15h00 (trừ thời gian nghỉ trưa từ 11h30 - 13h00)

 • Phương thức khớp lệnh: Khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục

 • Đơn vị giao dịch (lô chứng khoán - lot): Tối thiểu 100 cổ phiếu và tối đa 500 cổ phiếu cho một lệnh giao dịch. Nếu là giao dịch thỏa thuận thì không quy định đơn vị

 • Lệnh giao dịch: Nhà đầu tư sử dụng các lệnh sau: Lệnh ATO - Lệnh giao dịch tại mức khớp lệnh xác định giá mở cửa, lệnh LO - Lệnh giới hạn, lệnh ATC - Lệnh giao dịch tại mức khớp lệnh xác định giá đóng cửa, lệnh MP - Lệnh thị trường

3.2 Lô lẻ sàn HNX và UPCOM

Để đặt lệnh giao dịch lô cổ phiếu lẻ tại sàn HNX và UPCOM, nhà đầu tư có thể đặt lệnh như sau:

- Nếu giao dịch trên sàn chứng khoán, có thể đặt lệnh giao dịch trên các online qua các app của Công ty chứng khoán bạn đang sử dụng

- Đặt lệnh qua nhân viên quản lý tài khoản hoặc đặt lệnh qua tổng đài của các Công ty chứng khoán bạn mở tài khoản

VNDIRECT: https://www.vndirect.com.vn/trai-nghiem-mobile-app-vndirect

VPS: https://smarteasy.vps.com.vn/

SSI: https://www.ssi.com.vn

- Nếu giao dịch thỏa thuận, nhà đầu tư thực hiện đặt lệnh giao dịch với nhân viên quản lý tài sản hoặc đặt lệnh qua tổng đài của Công ty chứng khoán.

Sau khi lệnh giao dịch lô lẻ cổ phiếu được khớp thì việc thanh toán cũng được thanh toán như các giao dịch bình thường từ tài khoản của nhà đầu tư.

Lợi ích của giao dịch chứng khoán lô lẻ

Hiện nay, nhiều chuyên gia nghiên cứu chứng khoán khuyên nhà đầu tư nên giao dịch chứng khoán lô lẻ bởi loại hình này đem đến nhiều lợi ích. Giao dịch lô lẻ sẽ hỗ trợ đối với những người có vốn ít để họ dễ dàng tham gia thị trường hơn. Đối với những nhà đầu tư mới muốn thử nghiệm ở mức độ rủi ro thấp đây là bước an toàn để bắt đầu đầu tư. Điều này sẽ giúp tăng phần nào thanh khoản toàn thị trường.

Cơ chế giao dịch lô lẻ sẽ giúp đại chúng hóa quan điểm đầu tư cho các nhà đầu tư chưa có cơ hội tham gia. Điều này còn tạo điều kiện cho giới trẻ, những người mới tham gia đầu tư mạnh dạn thử sức mình. Ngoài ra, cơ chế giao dịch lô lẻ cũng phù hợp với cơ chế giao dịch trên thị trường quốc tế.

Hình thức giao dịch chứng khoán lô lẻ với lô càng ngày thấp mang lại lợi ích cho tất cả các nhà đầu tư. Giao dịch lô lẻ giúp cho nhà đầu tư quản lý được rủi ro dễ dàng hơn nhờ sự phân bổ tài sản chính xác, kiểm soát được các chiến lược đầu tư của mình. Việc áp dụng giao dịch chứng khoán lô lẻ đã mang lại nhiều tác động tích cực cho cộng đồng đầu tư và cho thị trường.

Lưu ý khi tham gia giao dịch chứng khoán lô lẻ

Việc áp dụng giao dịch chứng khoán lô lẻ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên có nhiều quy định mà các nhà đầu tư cần hết sức lưu ý trước khi thực hiện giao dịch chứng khoán lô lẻ.

Nhằm mục đích giao dịch chứng khoán lô lẻ được thực hiện một cách hiệu quả thì các nhà đầu tư cần phải trang bị các thông tin về quy định giao dịch chứng khoán lô lẻ. Thông qua công ty chứng khoán nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch chứng khoán lô lẻ tương tự như giao dịch chứng khoán lô chẵn.

Giao dịch chứng khoán lô lẻ có quy định về bước giá, đơn vị yết giá và biên độ dao động giá, hoặc khi giao dịch chứng khoán lô lẻ chỉ được sử dụng lệnh giới hạn. Hiện nay, việc thanh toán phí đối với giao dịch chứng khoán lô lẻ cũng chính là vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm.

Sự khác biệt giữa lô lẻ và lô chẵn

Lô chẵn, lô lẻ chứng khoán là một hình thức đặt khớp lệnh với số lượng đơn vị cổ phiếu giao dịch cụ thể. Theo đó, lô chẵn, lô lẻ chứng khoán được quy định dựa theo số lượng cổ phiếu giao dịch trong mỗi lần đặt khớp lệnh.

 • Lô chẵn chứng khoán nghĩa là bạn mua 100 cổ phiếu/lần giao dịch hoặc là bội số của 100 như 500, 1000, 1200 …cổ phiếu/lần giao dịch

 • Lô lẻ chứng khoán nghĩa là bạn mua 1 – 99 cổ phiếu/lần giao dịch

Giao dịch lô lẻ tại các công ty chứng khoán

Mỗi công ty chứng khoán sẽ có những phần mềm và cách giao dịch lô lẻ khác nhau. Dưới đây là cách giao dịch lô lẻ tại một số công ty chứng khoán.

7.1 Công ty chứng khoán MB (MBS)

MBS triển khai dịch vụ giao dịch chứng khoán lô lẻ không qua sàn trên các kênh giao dịch online của MBS gồm: S24 và MBS Mobile App.

Quy định về giao dịch lô lẻ là cổ phiếu lô lẻ là cổ phiếu có khối lượng từ 1 đến 99 cổ phiếu hoặc theo quy định pháp luật từng thời kỳ. Nhà đầu tư có thể chọn giao dịch CP lô lẻ trực tiếp theo quy định của các Sở Giao dịch chứng khoán hoặc bán cho công ty chứng khoán theo chính sách từng công ty chứng khoán. MBS thực hiện thu mua cổ phiếu lô lẻ trên sàn HSX và HNX.

Cách thực hiện tại MBS như sau:

 • Bước 1: Nhà đầu tư đăng nhập vào S24/MBS Mobile App và thực hiện bán chứng khoán lô lẻ vào thứ 6 hàng tuần (Thời gian đặt lệnh từ 8h sáng đến 5h30 chiều).

 • Bước 2: Thực hiện giao dịch lô lẻ cổ phiếu

Giá giao dịch là giá sàn của cổ phiếu tại ngày hoàn tất giao dịch trên hệ thống MBS (sau khi VSD hoàn thành chuyển quyền sở hữu chứng khoán cho MBS). Phí áp dụng là 0.45% giá trị chứng khoán lô lẻ thực hiện giao dịch.

MBS thu mua theo thứ tự ưu tiên lần lượt về khối lượng tròn lô và thời gian đặt lệnh. Trường hợp lệnh bán chưa đủ điều kiện ưu tiên khối lượng tròn lô theo quy định của MBS, lệnh sẽ tiếp tục được treo để chờ thực hiện tại các đợt thu mua tiếp theo.

7.2 Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Nhà đầu tư có thể đặt lệnh bằng một trong các cách sau:

 • Bước 1: Vào menu Giao dịch chọn Đặt lệnh

 • Bước 2: Click vào nút “đặt lệnh” tại cuối góc phải các trang màn hình

 • Bước 3: Tại bảng giá, bạn có thể click chuột vào các mức giá hiển thị trên màn hình, hệ thống sẽ mở màn hình đặt lệnh và điền sẵn mã hợp đồng tương ứng

 • Bước 4: Nhấn vào nút ô vuông bên góc phải trên cùng bảng giá

Màn hình đặt lệnh mở ra, bạn điền các thông tin lệnh gồm Mã HĐ, Khối lượng, Giá, mã xác thực và ấn Mua/Bán. Quý khách nhấn Xác nhận tại màn hình Xác nhận lệnh đặt để gửi lệnh vào sàn.

7.3 Công ty chứng khoán VPS

Nhà đầu tư thực hiện bán chứng khoán lô lẻ VPS theo các bước như sau:

 • Bước 1: Nhà đầu tư truy cập vào trang web tại đây: https://smartone.vps.com.vn/

 • Bước 2: Vào menu “Tiện ích” rồi chọn “Bán chứng khoán lô lẻ” để thực hiện bán chứng khoán lô lẻ

 • Bước 3: Nhà đầu tư tiến hành nhập số lượng cổ phiếu lô lẻ mà mình cần bán, giá bán cổ phiếu lô lẻ là giá sàn của cổ phiếu lô lẻ tại của phiên giao dịch đó

 • Bước 4: Theo dõi trạng thái của việc bán cổ phiếu

Sau khi bộ phận nghiệp vụ xác nhận, thì số lượng của chứng khoán lẻ đăng ký bán sẽ bị phong tỏa để có thể chờ hoàn thành thủ tục với Trung tâm Lưu Ký chứng khoán. Khách hàng vào mục “Trạng thái bán cổ phiếu lô lẻ” để kiểm tra.

Những câu hỏi thường gặp

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư vẫn còn những thắc mắc liên quan đến giao dịch lô lẻ. Dưới đây là những câu hỏi được Tikop tổng hợp và giải đáp.

8.1 Các phương thức giao dịch chứng khoán lô lẻ và thời gian giao dịch chứng khoán lô lẻ?

Giao dịch chứng khoán lô lẻ được thực hiện theo phương thức giao dịch khớp lệnh liên tục và phương thức giao dịch thỏa thuận, cụ thể:

 • Thời gian giao dịch khớp lệnh liên tục: 9h15 - 11h30 và 13h00 -14h30

 • Thời gian giao dịch thỏa thuận: 09h15 - 11h30 và 13h00 - 15h00

8.2 Khi giao dịch chứng khoán lô lẻ thì các lệnh giao dịch chứng khoán lô lẻ có khớp chéo với các lệnh giao dịch chứng khoán lô chẵn hay không?

Giao dịch chứng khoán lô lẻ hoàn toàn tách biệt với giao dịch chứng khoán lô chẵn, các lệnh giao dịch chứng khoán lô lẻ chỉ được khớp với nhau và không được khớp với lệnh chứng khoán lô chẵn.

8.3 Trường hợp chứng khoán mới niêm yết có được giao dịch chứng khoán lô lẻ trong ngày giao dịch đầu tiên không?

Nhà đầu tư không được giao dịch chứng khoán lô lẻ trong ngày giao dịch đầu tiên của chứng khoán mới niêm yết.

8.4 Nhà đầu tư giao dịch chứng khoán lô lẻ trả phí thế nào?

Theo quy định tại Thông tư 102/2021/TT-BTC ngày 17/11/2021 của Bộ Tài chính quy định giá dịch vụ áp dụng trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng thương mại tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam, các công ty chứng khoán quyết định mức giá dịch vụ môi giới mua, bán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm nhưng tối đa 0,45% giá trị giao dịch.

8.5 Trường hợp nhà đầu tư muốn bán 109 cổ phiếu ABC thì sẽ đặt lệnh như thế nào?

Nhà đầu tư cần đặt lệnh giao dịch sao cho thỏa mãn quy định về đơn vị giao dịch chứng khoán lô chẵn và giao dịch chứng khoán lô lẻ. Ví dụ với trường hợp trên, nhà đầu tư có thể đặt 2 lệnh bán: Lệnh bán 100 cổ phiếu ABC theo phương thức thông thường và lệnh bán 9 cổ phiếu ABC theo phương thức lô lẻ.

Bài viết trên đây đã đề cập đến những thông tin về giao dịch chứng khoán lô lẻ. Mong rằng bạn đã có thêm kiến thức về loại giao dịch này. Theo dõi Tikop để có thêm nhiều kiến thức bổ ích khác.

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Nguồn tham khảo

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Đầu tư theo các quỹ ETF: Làm sao cho hiệu quả?

QUỸ MỞ

Đầu tư theo các quỹ ETF: Làm sao cho hiệu quả?

Tikop

24/03/2023

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

CHỨNG KHOÁN

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Tikop

02/05/2023

CÁC LOẠI QUỸ MỞ TẠI VIỆT NAM

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

CÁC LOẠI QUỸ MỞ TẠI VIỆT NAM

Tikop

01/03/2023

Người Việt đang đầu tư gì ?

THU NHẬP VÀ CHI TIÊU

Người Việt đang đầu tư gì ?

Tikop

24/03/2023