Hotline (8h-22h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-22h): hotro@tikop.vn

Sàn HNX là gì? Các thông tin về sàn HNX cho các nhà đầu tư mới

Đóng góp bởi:

Giang Dương

Cập nhật:

04/05/2023

Sàn HNX là một trong những cái tên khá thân thuộc đối với các nhà đầu tư chứng khoán. Đối với những nhà đầu tư mới, các thông tin chuyên sâu về sàn giao dịch chứng khoán HNX có lẽ còn tương đối mơ hồ. Hôm nay Tikop sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư, tất tần tật thông tin về sàn giao dịch này qua các thông tin sau đây.

Thông tin về sàn HNX

Một số các thông tin về sàn HNX sẽ được cập nhật qua các thông tin trong phần dưới đây.

1.1 Sàn HNX là gì?

Sàn HNX là tên gọi tắt của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, tên Tiếng Anh của cụm từ này là “Hanoi Stock Exchange”. HNX là một trong những sàn giao dịch chứng khoán cho các loại cổ phiếu thuộc công ty đại chúng niêm yết do sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức và trực tiếp tiến hành quản lý.

Tiền thân của sàn HNX vốn là Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, được quyết định chính thức thành lập vào năm 2005. Sàn giao dịch HNX được thành lập dựa theo các quyết định của Chính phủ, dựa trên cả các cơ sở chuyển đổi và tổ chức lại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, chính thức đi vào hoạt động từ năm 2009.

Sàn HNX đang hoạt động và vận hành dưới mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước là chủ sở hữu chính, mà người đại diện ở đây sẽ là trực tiếp Bộ Tài chính. Số vốn điều lệ vào thời điểm thành lập là 1000 tỷ đồng. 

Địa chỉ của sàn HNX cũng như các thông tin cơ bản về sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cụ thể như sau:

 • Trụ sở chính: Số 02 đường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 • Điện thoại liên hệ: (84-24) 39412626 - (84-24) 39360750

 • Fax: (84.24) 39347818

 • Email: hnx@hnx.vn

 • Website: https://www.hnx.vn/

Sàn giao dịch chứng khoán HNX

1.2 Chức năng và mục tiêu của sàn HNX

Người chơi để có thể tham gia vào thị trường chứng khoán, cần hiểu rõ về vai trò và các chức năng hoạt động của toàn bộ sàn giao dịch. Chức năng của sàn HNX là sẽ chịu trách nhiệm về tổ chức, quản lý và điều hành toàn bộ thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, an toàn, cũng như đảm bảo quyền lợi của các công ty đã niêm yết và các nhà đầu tư. 

Chức năng của sàn HNX phải kể đến như sau: 

 • Huy động và đóng góp vốn: Nơi để thực hiện các cuộc giao dịch mua cổ phiếu, cổ phần doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp nhanh chóng huy động vốn hiệu quả phục vụ sản xuất, kinh doanh. Số tiền nhàn rỗi sẽ được huy động để thúc đẩy kinh tế thị trường phát triển.

 • Mang lại nhiều cơ hội đầu tư: Thay vì tiến hành gửi tiết kiệm ngân hàng, mua vàng hay mua bất động sản… Các nhà đầu tư có thể sử dụng để đầu tư cổ phiếu sàn HNX để sinh lời, tạo thêm thu nhập thụ động hiệu quả.

 • Tái phân phối cổ phần: Công ty đại chúng đã niêm yết cổ phiếu trên sàn HNX, tất cả mọi người đều sẽ có quyền mua và trở thành cổ đông. Cơ hội giúp các nhà đầu tư được phân chia lợi nhuận, cũng như cổ tức, giảm bất bình trong nguồn thu nhập hiện nay.

 • Sàn chứng khoán HNX lớn sẽ là thước đo của nền kinh tế: Cổ phiếu được niêm yết ở trên sàn HNX sẽ được thị trường định giá. Nền kinh tế cũng sẽ được đo lường, đánh giá mức độ ổn định thông qua sự tăng – giảm hay sự ổn định của mức giá cổ phiếu.

 • Cấp nguồn vốn cho các dự án: Các dự án bị thiếu vốn có thể dễ dàng huy động bằng cách bán các loại chứng khoán (khế ước nợ). Nguồn vốn sẽ được sử dụng để đầu tư, phát triển các dự án giúp tăng giá chứng khoán nhằm tạo ra lợi nhuận cho người chơi.

Các chức năng của sàn HNX

Mục tiêu hoạt động của sàn HNX như sau: 

 • Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (sàn HNX) sẽ tổ chức, vận hành thị trường chứng khoán một cách công bằng, minh bạch để đảm bảo toàn bộ quyền lợi của các bên.

 • Sàn HNX luôn không ngừng phát triển các loại sản phẩm mới, phát triển thêm cơ sở hạ tầng, nền tảng để hỗ trợ giao dịch hiệu quả, nhanh chóng, cũng như luôn mang đến trải nghiệm chất lượng cho các nhà đầu tư.

 • Xây dựng và thể hiện thành một kênh huy động vốn an toàn, uy tín để thu hút hầu hết nhà đầu tư ở trong và ngoài nước. Mục tiêu mang lại các lợi ích cao nhất cho nhà đầu tư cũng như những doanh nghiệp đã niêm yết chứng khoán tại sàn HNX.

Trở thành kênh huy động vốn an toàn

Các quy định trên sàn chứng khoán HNX cần nắm rõ

Sàn chứng khoán HNX là một trong top các sàn chứng khoán lớn nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay, bên cạnh các sàn: HOSE, UPCoM, OTC, Vnstockgame… 

Quy định trên sàn HNX cũng được thiết lập để nhằm đảm bảo quyền lợi, vận hành hệ thống, các giao dịch cực kỳ ổn định, hiệu quả và công bằng. Người chơi mới cần phải hiểu rõ về các quy định trên sàn HNX để tham gia vào việc giao dịch an toàn, hiệu quả.

2.1 Thời gian giao dịch chứng khoán

Sàn HNX có các quy định cụ thể về khung thời gian giao dịch, làm việc. Các nhà đầu tư sẽ cần phải lưu ý về thời gian mở và đóng cửa của sàn HNX như 

sau:

 • Phiên giao dịch sáng bắt đầu từ 9 giờ sáng đến 11 giờ 30 phút trưa.

 • Phiên giao dịch chiều sẽ bắt đầu từ 13 giờ đến 15 giờ.

 • Nghỉ giữa 2 phiên từ 11 giờ 30 phút đến 13 giờ.

 • Sàn HNX sẽ chỉ hoạt động từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Ngày nghỉ và ngày lễ, sàn HNX sẽ nghỉ hoạt động như các cơ quan nhà nước khác.

Ngoài ra, trong các phiên giao dịch HNX sẽ có thêm quy định cụ thể về khung thời gian giao dịch như sau:

 • Khớp lệnh liên tục lần I và thỏa thuận sẽ từ 9 giờ đến 11h giờ 30 phút.

 • Khớp lệnh liên tục lần II và thỏa thuận sẽ từ 13 giờ đến 14 giờ 30 phút.

 • Khớp lệnh định kỳ lúc đóng cửa và thỏa thuận sẽ từ 14 giờ 30 phút đến 14 giờ 45 phút.

 • Khớp lệnh thỏa thuận sẽ từ 14 giờ 45 phút đến 15 giờ.

Thời gian giao dịch tại sàn HNX

2.2 Lệnh giao dịch

Người chơi sẽ cần phải nắm rõ cách để đặt lệnh sàn HNX có thể thực hiện thao tác giao dịch một cách chính xác. Trong đó, các lệnh sàn HNX sẽ được sử dụng phổ biến như sau:

 • Lệnh LO – Lệnh giới hạn: Hiệu lực của nó sẽ từ khi đăng nhập vào hệ thống cho đến khi kết thúc phiên giao dịch hoặc là hủy bỏ lệnh. Trong đó, các lệnh MTL – Lệnh thị trường giới hạn, hay Lệnh MAK/ MOK – Lệnh thị trường sẽ có thể hợp toàn bộ hoặc hủy.

 • Lệnh ATC sẽ có hiệu lực tại các phiên khớp lệnh định kỳ trước đóng cửa.

 • Lệnh PLO sẽ có hiệu lực tại phiên sau giờ từ lúc 14 giờ 45 phút đến 15 giờ.

Các loại lệnh được sử dụng tại HNX

2.3 Đơn vị giao dịch chứng khoán

Nhiều người chơi mới sẽ băn khoăn về việc sàn HNX được giao dịch tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu? Quy định về đơn vị giao dịch cổ phiếu cụ thể như sau:

 • Giao dịch theo các lô chẵn trên sàn HNX sẽ tối thiểu được 100 cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ.

 • Các giao dịch thỏa thuận sẽ tối thiểu giao dịch từ 5000 cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ và 1 trái phiếu trở lên.

 • Giao dịch theo các lô lẻ từ 1-99 cổ phiếu. Chứng chỉ quỹ và các loại trái phiếu sẽ được thực hiện theo cả 2 phương thức khớp lệnh và phương thức thỏa thuận.

 • Giao dịch thỏa thuận và tiến hành giao dịch lô lẻ sẽ không được thực hiện trong các ngày đầu tiên vừa niêm yết cổ phiếu.

2.4 Phương thức khớp lệnh

Phương thức để khớp lệnh sẽ được chia thành 3 loại, trong đó bao gồm các dạng như sau:

 • Phương thức khớp lệnh liên tục: Đây là cách thức giao dịch thực hiện trên các cơ sở khớp các lệnh mua hoặc bán ngay sau khi đã được nhập vào hệ thống.

 • Phương thức khớp lệnh định kỳ: Đây là cách các giao dịch được thực hiện trên cơ sở của việc khớp lệnh mua hoặc bán ở một thời điểm đã xác định.

 • Phương thức khớp lệnh thỏa thuận: Đây là cách thức giao dịch được thực hiện dựa trên các thỏa thuận để giao dịch giữa các bên mua bán.

Các phương thức khớp lệnh

2.5 Nguyên tắc khớp lệnh

Người chơi cũng sẽ cần phải nắm rõ các nguyên tắc khớp lệnh ở trên sàn HNX. Các nguyên tắc này sẽ ưu tiên vào 2 yếu tố:

 • Ưu tiên về giá: Lệnh mua với mức giá cao hơn thường sẽ được ưu tiên thực hiện trước, theo đó thì Lệnh bán với giá thấp hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

 • Ưu tiên về mặt thời gian: Các lệnh mua hoặc bán sẽ được nhập vào trong hệ thống ngang bằng với giá thì lệnh nào được tiến hành nhập vào trước sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

Các nguyên tắc khớp lệnh trên sàn HNX

2.6 Biên độ giao dịch

Biên độ giao dịch là mức tăng hoặc giảm giá của một loại cổ phiếu trong phiên giao dịch. Trên bảng giá trực tuyến của sàn HNX, các cổ phiếu sẽ được niêm yết có các hệ biên độ dao động giá như sau:

 • Cổ phiếu có biên độ giá giao dịch trong ngày sẽ là 10%.

 • Cổ phiếu niêm yết trong ngày đầu hoặc đã giao dịch lại sau 25 ngày tạm ngừng sẽ là 30%.

 • Cổ phiếu không hưởng quyền sẽ là 30%.

 • Cổ phiếu thuộc vào quỹ ETF giao dịch lần đầu hoặc có giao dịch trở lại sau 25 ngày sẽ tạm ngừng là 30%.

2.7 Thời gian thanh toán

Thời gian giao dịch ở trên sàn chứng khoán HNX sẽ là T+3. Có nghĩa là sẽ tính từ lúc bắt đầu khớp lệnh là thời gian T, trong vòng 3 ngày (T+0 – T+3) sẽ tiến hành phong tỏa tiền và các lệnh mua hoặc bán cổ phiếu.

Thời gian thanh toán

Cách mở tài khoản đầu tư chứng khoán tại sàn HNX

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội đã vận hành thành công với hơn 4 thị trường lớn đó là: Cổ phiếu niêm yết, thị trường đăng ký giao dịch các cổ phiếu của doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ và các loại chứng khoán phái sinh. 

Việc mở tài khoản đầu tư chứng khoán tại sàn HNX sẽ được nhiều người chơi tiến hành lựa chọn. Người mới để mở tài khoản chứng khoán tại sàn HNX sẽ có thể lựa chọn một trong 2 cách sau đây:

3.1 Cách 1: Mở tài khoản chứng khoán HNX trực tiếp

Đến trực tiếp các trụ sở của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục đơn giản như sau:

 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân còn hiệu lực, gồm cả bản gốc và bản photo.

 • Hợp đồng yêu cầu mở tài khoản chứng khoán, theo mẫu được cấp tại sàn HNX.

Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin và tiến hành ký hợp đồng, người chơi sẽ được cung cấp một tài khoản giao dịch tại sàn HNX. Người chơi bắt đầu nạp tiền vào trong tài khoản theo đúng hướng dẫn và có thể nhanh chóng thực hiện các giao dịch được ngay.

Mở tài khoản trực tiếp tại các trụ sở

3.2 Cách 2: Mở tài khoản chứng khoán HNX gián tiếp theo hình thức online

Hiện nay, trên sàn giao dịch HNX đã hỗ trợ hình thức đăng ký online cho hầu hết các khách hàng ở xa, cũng như ở các tỉnh thành khác. Với các bước đăng ký cơ bản để mở tài khoản tại HNX như sau:

 • Bước 1: Truy cập website https://www.hnx.vn/ và lựa chọn mục “Mở tài khoản”.

 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin theo đúng hướng dẫn của hệ thống để có thể hoàn thiện hồ sơ.

 • Bước 3: Xác nhận chứng minh thư theo đúng yêu cầu từ hệ thống.

 • Bước 4: Điền các thông tin vào trong hợp đồng, in ra để ký và gửi hồ sơ qua bưu điện đến với trụ sở chính ở địa chỉ số 02 đường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 • Bước 5: Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ, kích hoạt đúng tài khoản và gửi thông tin để đăng nhập qua Email mà người chơi đã đăng ký.

Truy cập website của HNX để tiến hành mở tài khoản

Giới thiệu tổng quan về bảng giá chứng khoán HNX

Ở Sàn HNX, các bảng giá sẽ được đặt ngay tại khu vực đại sảnh để các nhà đầu tư đến trung tâm chứng khoán Hà Nội có thể dễ dàng tham khảo.

Về hiển thị, bảng giá tại sàn HNX cũng không khác gì nhiều so với các bảng giá điện tử tại các sàn HoSE. Nó luôn cung cấp đầy đủ các thông số như giá trị cổ phiếu, khối lượng giao dịch, cùng các chỉ số kinh tế (index),…

Bảng giá chứng khoán tại HNX

Điều kiện niêm yết trên sàn HNX

Sàn HNX là một trong các sàn giao dịch chứng khoán có mức độ uy tín, quy mô lớn và cùng với đó là tốc độ phát triển cực kỳ nhanh. Các công ty muốn niêm yết được trên sàn chứng khoán HNX sẽ phải đáp ứng toàn bộ các điều kiện cực kỳ khắt khe như sau:

Các điều kiện để niêm yết trên sàn HNX

5.1 Quy mô

Điều kiện về mặt quy mô doanh nghiệp như sau: 

 • Thời gian hoạt động của doanh nghiệp dưới hình thức công ty cổ phần ít nhất phải là 1 năm kể từ thời điểm đã đăng ký niêm yết. Riêng với các công ty do nhà nước cổ phần hóa thì sẽ không bắt buộc điều này.

 • Số lượng cổ đông lớn của doanh nghiệp tối thiểu phải là 100 người và đang nắm giữ ít nhất 15% cổ phiếu trên thị trường hiện tại.

5.2 Tài chính

Điều kiện về mặt tài chính mà doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng như sau: 

 • Vốn điều lệ tối thiểu phải là 30 tỷ đồng.

 • Không có tồn những khoản nợ quá hạn hơn vòng 1 năm với ngân hàng, hoặc các tổ chức cho vay, hay các cá nhân khác.

 • Kết quả của hoạt động kinh doanh không có hiện tượng bị lỗ lũy kế.

So sánh sàn HNX và các sàn khác

Một số các điểm giống và khác nhau của sàn HNX so với các sàn giao dịch chứng khoán khác như sau:

 HoSEHNXUPCoM
Thời gian giao dịch

- Phiên sáng: 9h00

- Phiên chiều: 15h00

(từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần)

- Phiên sáng: 9h00 - 11h30

- Phiên chiều: 13h00 - 15h00

(từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần)

- Phiên sáng: 9h00 - 11h30

- Phiên chiều: 13h00 - 15h00

(từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần)

Nguyên tắc khớp lệnh

- Ưu tiên về giá.

- Ưu tiên về thời gian.

- Ưu tiên về giá.

- Ưu tiên về thời gian.

- Ưu tiên về giá.

- Ưu tiên về thời gian.

Các lệnh cho phép

- Lệnh ATO

- Lệnh LO

- Lệnh ATC

- Lệnh MP

- Lệnh LO

- Lệnh MP

- Lệnh ATC

- Lệnh PLO

- Lệnh LO
Phương thức khớp lệnh

- Khớp lệnh định kỳ

- Khớp lệnh liên tục

- Khớp lệnh thỏa thuận

- Khớp lệnh định kỳ

- Khớp lệnh liên tục

- Khớp lệnh thỏa thuận

- Khớp lệnh liên tục

- Khớp lệnh thỏa thuận

Mức giao dịch tối thiểu

- 100 cổ phiếu đối với chứng chỉ quỹ đóng và quỹ ETF.

- 500.000 cổ phiếu chứng chỉ quỹ đóng và ETF.

- 20.000 cổ phiếu trong 1 lần giao dịch thỏa thuận.

- 100 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, trái phiếu cho mỗi giao dịch.

- 5.000 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF trong 1 lần giao dịch thỏa thuận.

- Các giao dịch lô lẻ từ 1 - 99 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, trái phiếu.

- Từ 1 đến 99 cổ phiếu với giao dịch lô lẻ.
Thời gian thanh toánTừ 1 - 2 ngày (kể từ ngày đặt lệnh)Trong vòng 3 ngày kể từ ngày đặt lệnh.Trước 12h00 ngày thứ 2 kể từ ngày đặt lệnh.

Qua bài viết này đây của Tikop, các nhà đầu tư đã biết thêm được tất tần tật các thông tin về sàn HNX. Cũng như các quy định giao dịch tại đây mà tất cả nhà đầu tư đều phải nhớ để trong quá trình đầu tư chứng khoán sẽ không thực hiện sai các quy định.

Hy vọng những chia sẻ trên đây về sàn HNX sẽ mang lại các thông tin hữu ích cho người mới đầu tư có thể hiểu và đăng ký tài khoản đầu tư một cách hiệu quả.

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Đầu tư theo các quỹ ETF: Làm sao cho hiệu quả?

QUỸ MỞ

Đầu tư theo các quỹ ETF: Làm sao cho hiệu quả?

Tikop

24/03/2023

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

CHỨNG KHOÁN

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Tikop

02/05/2023

CÁC LOẠI QUỸ MỞ TẠI VIỆT NAM

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

CÁC LOẠI QUỸ MỞ TẠI VIỆT NAM

Tikop

01/03/2023

Nở rộ xu hướng đầu tư tài chính trong giới trẻ

CHỨNG KHOÁN

Nở rộ xu hướng đầu tư tài chính trong giới trẻ

Tikop

24/03/2023