Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Những điều cần biết khi đầu tư cổ phiếu Bluechip

Đóng góp bởi:

Giang Dương

Cập nhật:

20/05/2023

Khi bắt đầu tham gia vào đầu tư trên thị trường chứng khoán, chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua khái niệm cổ phiếu Bluechip. Đây được xem là một trong những loại cổ phiếu mang về thu nhập ổn định và mức rủi ro thấp nhất dành cho các nhà đầu tư.

Vậy cổ phiếu Bluechip là gì và những đặc điểm của nhóm cổ phiếu này như thế nào? Hãy cùng Tikop tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Cổ phiếu Bluechip là gì?

Cổ phiếu Bluechip thường được các nhà đầu tư đặc biệt săn đón trên thị trường chứng khoán, bởi loại cổ phiếu Bluechip này thường sẽ mang lại nguồn lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư, mức tăng trưởng luôn ổn định và bền vững trong thời gian dài hơn so với các loại cổ phiếu thông thường khác.

Vì thế thông thường, chỉ các công ty, doanh nghiệp nằm trong top dẫn dầu của từng lĩnh vực mới có thể phát hành cổ phiếu Bluechip ra ngoài thị trường. 

Một số cái tên quen thuộc trên toàn thế giới phải nhắc đến như: IBM, Microsoft, CocaCola, Boeing,… hoặc VCB, CTG, VNM, REE, FPT,… ở thị trường Việt Nam. 

Thuật ngữ Bluechip được bắt nguồn từ cách gọi các tấm thẻ coin trong trò chơi Poker ở các Casino. Những đồng coin màu xanh dương (blue) sẽ được quy ước giá trị cao nhất, do vậy, cụm từ Bluechip được dùng để nói về các loại cổ phiếu có chất lượng cao được phát hành bởi các công ty lớn và uy tín, có sự phát triển kinh doanh rất tốt.

Dù thị trường chứng khoán xảy ra biến động hay suy thoái thì các nhóm các cổ phiếu Bluechip vẫn có khả năng tăng trưởng một cách ổn định hơn so với những loại cổ phiếu thông thường khác.

Tìm hiểu về cổ phiếu Bluechip

Tìm hiểu về cổ phiếu Bluechip

Đặc điểm của cổ phiếu Bluechip

Sau khi các bạn đã nắm được về khái niệm cổ phiếu Bluechip là gì, thì tiếp theo Tikop sẽ điểm qua một số đặc điểm nổi bật mà loại hình chứng khoán này mang đến. Cụ thể như sau:

 • Có số vốn hoá rất lớn: Các doanh nghiệp, hay tổ chức phát hành cổ phiếu Bluechip đều sẽ phải có số vốn hóa trên 10.000 nghìn tỷ đồng.

 • Tính an toàn cao: Do các doanh nghiệp có sức mạnh về tài chính lớn, nợ thấp cũng như có điểm xếp hạng tín dụng rất mạnh. Nguy cơ bị vỡ nợ khó có thể xảy ra nên các nhà đầu tư sẽ yên tâm về nguồn lợi nhuận sẽ nhận được và không sợ mất vốn.

 • Cổ phiếu Bluechip mang lại dòng tiền ổn định cho hầu hết các nhà đầu tư vì mô hình kinh doanh của nó cực kỳ bền vững, ít có sự biến động và cũng ít bị ảnh hưởng bởi thị trường.

 • Các doanh nghiệp phát hành sẽ được quản lý bởi hầu hết những chuyên gia giàu kinh nghiệm và năng lực tốt nhất. Họ sẽ điều hành, cũng như tổ chức việc phát triển, duy trì tốc độ tăng trưởng lâu dài.

 • Chỉ số thị trường ấn tượng: Nhóm cổ phiếu này thường sẽ luôn nằm trong nhóm có được chỉ số (Index) ấn tượng nhất trên mỗi quốc gia. Tại Việt Nam thì những loại cổ phiếu này luôn được đưa vào nhóm VN30-Index.

 • Chi trả cổ tức minh bạch: Mặc dù hoàn toàn không phải cổ phiếu Bluechip nào cũng sẽ chi trả cổ tức cho các chủ sở hữu nhưng phần lớn vẫn là sẽ có. 

 • Giá cổ phiếu Blue chip thường tăng trong thời gian dài: Việc nắm giữ loại cổ phiếu này càng lâu thì nhà đầu tư sẽ càng lời.

Các đặc điểm của cổ phiếu Bluechip

Các đặc điểm của cổ phiếu Bluechip

Ưu điểm, nhược điểm của cổ phiếu Bluechip

Bên cạnh hàng loạt các đặc điểm điển hình, thì cổ phiếu blue chip còn có một số ưu điểm, cũng như hạn chế riêng biệt so với các nhóm cổ phiếu khác như sau:

Các ưu, nhược điểm của Bluechip

Các ưu, nhược điểm của Bluechip

3.1 Ưu điểm

Một số các ưu điểm của cổ phiếu Bluechip mà các nhà đầu tư có thể tham khảo, đó là: 

 • Đảm bảo nhận đủ cổ tức hoặc phần lợi nhuận cho số vốn đã đầu tư do tiềm lực tài chính vững mạnh của các công ty phát hành.
 • Các nhà đầu tư sẽ nhận được phần lợi nhuận trong dài hạn.

 • Tính an toàn tương đối cao, các doanh nghiệp sẽ có khả năng tồn tại và phát triển qua hàng loạt biến động của thị trường.

3.2 Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm thì cổ phiếu Bluechip cũng tiềm ẩn một số nhược điểm như sau: 

 • Đây là nhóm các loại cổ phiếu có sự ổn định, cũng như có mức tăng trưởng chậm hơn nhóm cổ phiếu Midcap, Lowcap hoặc các nhóm cổ phiếu công nghệ khác.

 • Giá cổ phiếu thường khá cao, các nhà đầu tư khó tìm được thời điểm thích hợp để có thể tiến hành mua được cổ phiếu với giá tốt.

Các điều kiện để trở thành Bluechip

Để có thể gọi cổ phiếu của một doanh nghiệp nào đó là Bluechip, thì sẽ cần thoả mãn một số các điều kiện sau đây:

 • Tổ chức phát hành phải là một trong những công ty có lịch sử tồn tại lâu dài, cùng với các hoạt động tài chính tốt. Thông thường, những công ty này sẽ được gọi là các ông lớn dẫn đầu một lĩnh vực nào đó – không phải là sự xuất hiện chớp nhoáng trên thị trường.

 • Vốn hóa của công ty phải rất lớn: Quy mô và giá trị công ty thông thường ít nhất phải từ trên 10 tỷ USD.

 • Có lịch sử tăng trưởng của các loại cổ phiếu bền vững, từ thời điểm bắt đầu phát hành cho đến khi đạt triển vọng trong tương lai. 

 • Các chỉ số thị trường khi dùng để đánh giá các loại cổ phiếu Bluechip sẽ có kết quả nằm trong top những chỉ số cổ phiếu 500 của Standard and Poor, hay Dow Jones Industrial AverageNasdaq 100 (Chỉ số này được đo lường bởi 100 công ty phi tài chính lớn nhất trên thị trường được niêm yết trực tiếp trên sàn giao dịch Nasdaq).

Nếu những doanh nghiệp và cổ phiếu họ đã phát hành thỏa mãn được các điều kiện như trên thì loại cổ phiếu của doanh nghiệp đó sẽ được gọi là Bluechip.

Một số điều kiện để trở thành Bluechip

Một số điều kiện để trở thành Bluechip

Mức độ an toàn và rủi ro khi đầu tư vào chứng khoán Bluechip

Cổ phiếu Bluechip thường sẽ có mức tăng trưởng ổn định và bền vững, rủi ro rất thấp và ít chịu phải các tác động của thị trường, kể cả khi nền kinh tế bị suy thoái. 

Loại cổ phiếu này luôn là một trong những giải pháp an toàn được giới đầu tư cực kỳ quan tâm. Và để hạn chế những tình trạng mất mát tài sản trước các đợt đại khủng hoảng, nhà đầu tư nên đa dạng hóa phần danh mục đầu tư của mình. 

Việc tránh chỉ tập trung đầu tư vào hàng loạt các loại cổ phiếu Bluechip mà bỏ qua những kênh đầu tư kiếm lời khác sẽ giúp phân tán các mối rủi ro, bảo toàn sự ổn định cho tài sản nếu không may xảy ra tình trạng khủng hoảng.

Cổ phiếu Bluechip thường mang đến ưu điểm như: Có độ an toàn khá cao, có cam kết về mức lợi nhuận cố định và các giá trị tăng theo thời gian. Tuy nhiên, vì tính đến sự an toàn và tăng trưởng theo thời gian nên tốc độ sinh lời của các loại cổ phiếu Bluechip thường khá chậm.

Vì vậy, nếu các bạn mong muốn có được mức lợi nhuận lớn trong một thời gian ngắn thì cổ phiếu Bluechip không phải một sự lựa chọn phù hợp. 

Các loại cổ phiếu Bluechip trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay thường được niêm yết chủ yếu trên sàn HOSE và sàn HNX. Nhà đầu tư chỉ cần có bất kì một tài khoản chứng khoán nào đó là đã có thể tiến hành giao dịch mua bán cổ phiếu này dễ dàng.

Ít rủi ro nhưng khả năng sinh lời chậm

Ít rủi ro nhưng khả năng sinh lời chậm

Các lưu ý khi mới đầu tư vào Bluechip

Sau đây sẽ là một số các lưu ý cho những người mới tiến hành đầu tư vào Bluechip. Cùng Tikop tham khảo các thông tin sau để có được kinh nghiệm đầu tư tốt hơn nhé!

6.1 Lựa chọn Bluechip uy tín, ít biến động

Việc lựa chọn các loại cổ phiếu Bluechip uy tín không khó khi bạn có thể tìm được danh sách những công ty lớn trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, yếu tố cần quan tâm ở đây chính là sự ít biến động về giá cổ phiếu mà công ty phát hành ra thị trường. 

Bởi vì chỉ các tổ chức, hay doanh nghiệp có lịch sử lâu dài, phát triển bền vững mới có thể đảm bảo được cổ phiếu của họ có được sự ổn định trong dài hạn.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các công ty về công nghệ được rót vốn rất lớn từ một số chủ đầu tư. Tuy nhiên, trên thị trường công nghệ phát triển cực kỳ nhanh và có tính cạnh tranh cao, nó thường sẽ biến động mạnh và ít có được sự ổn định khi thị trường bị thay đổi. 

Cổ phiếu của các tổ chức này thường không được coi là Bluechip. Nhà đầu tư đừng chỉ nhìn vào sự phát triển chớp nhoáng ấy mà hy vọng đến một tương lai dài hạn tốt đẹp phía trước. 

Bạn có thể tiến hành thực hiện việc so sánh giá của tổ chức Bluechip thông qua các năm dựa vào các số liệu giao dịch cụ thể trên sàn giao dịch chứng khoán. Hoặc bản thân mỗi người cũng có thể sử dụng phần mềm định giá cổ phiếu để tự mình xác định giá trị của chúng ở quá khứ hoặc trong tương lai.

Nghiên cứu kỹ lưỡng công ty trước khi đầu tư

Nghiên cứu kỹ lưỡng công ty trước khi đầu tư

6.2 Có một chiến lược đầu tư an toàn

Sau khi đã có được một danh sách các loại cổ phiếu Bluechip phù hợp với nhu cầu của bạn, thì lúc này các nhà đầu tư cần phải xây dựng một số các chiến lược chính xác. Có hai vấn đề mà các bạn cần quan tâm lúc này, đó là:

 • Chia nhỏ số tiền đầu tư: Không nên tập trung hết toàn bộ vốn của mình vào một loại cổ phiếu Bluechip. Lợi nhuận của loại cổ phiếu này thường khá thấp nên sẽ khó có thể thỏa mãn mong muốn kiếm lời nhiều và nhanh chóng của các nhà đầu tư.

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư với 3-5 Bluechip: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại cổ phiếu Bluechip như vậy, không lý nào các bạn chỉ chọn một trong số chúng để tiến hành đầu tư. Hãy mua nhiều hơn một loại cổ phiếu Bluechip để hiệu quả trong việc đầu tư được nâng cao. 

Lựa chọn chiến lược an toàn cho tài sản

Lựa chọn chiến lược an toàn cho tài sản

Danh sách cổ phiếu Bluechip 2023 trên sàn HOSE mới nhất

Sau đây là danh sách 10 loại cổ phiếu Bluechip Việt Nam đang được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE được cập nhật mới nhất năm 2023:

Tên công tyMã cổ phiếuNhóm ngànhVốn hóa thị trường
Công ty Cổ phần Sữa Việt NamVNMSản xuất156.746,66 tỷ đồng
Công ty Cổ phần FPTFPTCông nghệ và thông tin101.645,78 tỷ đồng
Tập đoàn VingroupVICXây dựng và Bất động sản295.580,01 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt NamVCBTài chính và bảo hiểm371.029,30 tỷ đồng
Công ty Cổ phần đầu tư thế giới di độngMWGBán lẻ113.829,80 tỷ đồng
Công ty Cổ phần tập đoàn Hòa PhátHPGSản xuất193.901,20 tỷ đồng
Công ty Cổ phần vàng bạc đá quý Quý NhuậnPNJSản xuất28.841,62 tỷ đồng
Tổng công ty khí Việt NamGASTiện ích200.964,75 tỷ đồng
Công ty Cổ phần tập đoàn MasanMSNSản xuất174.246,91 tỷ đồng
Cổ phiếu Công ty Cổ phần Dược Hậu GiangDHGSản xuất13.283,80 tỷ đồng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bí quyết lựa chọn nhóm chứng khoán Bluechip

Để thành công trên thị trường chứng khoán với các nhóm cổ phiếu Bluechip, các bạn sẽ cần phải tham khảo thật nhiều những bí quyết đầu tư chuyên nghiệp, có thể kể đến như sau:

8.1 Phân tích mô hình doanh nghiệp trong nhóm cổ phiếu Bluechip

Nếu muốn tiến hành đầu tư cổ phiếu Bluechip, các bạn có thể tìm hiểu danh sách các công ty đang được niêm yết trên sàn theo chỉ số VN30-Index. 

Từ đó, các bạn dành thời gian để đọc hiểu cũng như phân tích các báo cáo tài chính để có thể định giá doanh nghiệp, lựa chọn đúng thời điểm phù hợp để tiến hành mua cổ phiếu giá tốt.

Phân tích nhóm doanh nghiệp muốn đầu tư

Phân tích nhóm doanh nghiệp muốn đầu tư

8.2 Có kế hoạch đầu tư an toàn

Các nhà đầu tư cần phải xác định được mình là nhóm nhà đầu tư giá trị, dài hạn hay tập trung vào những nhóm cổ phiếu có mức tăng trưởng nhanh chóng.

Sau đó, tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro mà các bạn có thể phân bổ nguồn vốn phù hợp. Không nên chỉ tập trung tất cả nguồn vốn vào đúng một mã cổ phiếu mà nên lựa chọn từ 2-3 cổ phiếu sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng.

Lên kế hoạch đầu tư kỹ lưỡng

Lên kế hoạch đầu tư kỹ lưỡng

8.3 Cập nhật thông tin

Hãy xác định đúng hành trình đầu tư của bản thân là hành trình nâng cao kiến thức, cũng như kỹ năng và kinh nghiệm. Do đó, các bạn cần phải cập nhật các diễn biến của thị trường cùng những phân tích đánh giá về mô hình phát triển các doanh nghiệp để có thể cơ cấu danh mục đầu tư một cách phù hợp.

Liên tục cập nhật tình hình thị trường

Liên tục cập nhật tình hình thị trường

Hy vọng qua các thông tin trong bài viết trên, Tikop đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cổ phiếu Bluechip tại thị trường chứng khoán Việt Nam và đã cung cấp được thêm các kiến thức bổ ích, chúc các bạn đầu tư thật thành công!

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Nguồn tham khảo

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Đầu tư theo các quỹ ETF: Làm sao cho hiệu quả?

CHỨNG CHỈ QUỸ

Đầu tư theo các quỹ ETF: Làm sao cho hiệu quả?

Với những nhà đầu tư cá nhân, việc chọn ETF hay dựa hơi vào ETF để tạo riêng một danh mục cho mình là sự cân nhắc đáng kể.

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

24/03/2023

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

CHỨNG KHOÁN

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Trái Phiếu và Cổ Phiếu là 2 hình thức đầu tư chứng khoán xuất hiện đầu tiên và phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, vẫn còn các nhà đầu tư chưa quen với khái niệm đầu tư trái phiếu. Vậy Trái Phiếu là gì? Cổ Phiếu là gì? Và Trái Phiếu giống với, khác với Cổ Phiếu như thế nào?

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

02/05/2023

Lệnh ATO là gì? Hướng dẫn cách đặt lệnh ATO đơn giản, hiệu quả nhất

CHỨNG KHOÁN

Lệnh ATO là gì? Hướng dẫn cách đặt lệnh ATO đơn giản, hiệu quả nhất

ATO là lệnh giao dịch chứng khoán được các nhà đầu tư sử dụng phổ biến. Vậy lệnh ATO là gì? Cách đặt lệnh ATO như thế nào cho hiệu quả? Cùng Tikop tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé!

tikop_user_icon

Phương Uyên

tikop_calander_icon

08/12/2023

CÁC LOẠI QUỸ MỞ TẠI VIỆT NAM

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

CÁC LOẠI QUỸ MỞ TẠI VIỆT NAM

Quỹ mở về bản chất là hình thức ủy thác vốn của nhà đầu tư vào quỹ, quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Quỹ mở được chia thành 3 loại: quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng (gồm cả cổ phiếu và trái phiếu)

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

01/03/2023