[Kiến thức đầu tư] Lệnh ATO / ATC

Đóng góp bởi:

Tikop

Cập nhật:

01/03/2023

Các loại lệnh cơ bản mà nhà đầu tư cần hiểu và nắm rõ

 

ATO - At the Opening: Là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. Lệnh ATO được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh. Lệnh ATO được áp dụng vào thời điểm định kỳ mở cửa phiên giao dịch trên HOSE và 9h – 9h15 hàng ngày.

 ATC - At The Close: Đây là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa. Lệnh ATC được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.

Lệnh ATO được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa và sẽ tự động tự hủy bỏ sau thời điểm xác định giá mở cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết. Quy luật này cũng áp dụng đối với lệnh ATC.

Hiểu một cách cơ bản ATO và ATC là phiên làm đệm cho thị trường. Trước khi thị trường mở cửa và bắt đầu giao dịch vào buổi sáng hay chuẩn bị đóng phiên giao dịch và buổi chiều, sẽ có vô số những thông tin ồ ạt được tung ra, phiên ATO/ ATC giúp ngăn chặn việc nhà đầu tư bán sàn ồ ạt vào thị trường. Điều này sẽ khiến cho thị trường trở nên náo loạn và khó kiểm soát.

Trong 15 phút giao dịch trong phiên ATO/ ATC, là thời điểm để cân bằng. Nhà đầu tư muốn bán thì có thể lao ra bán, tuy nhiên sẽ có bộ phận nhà đầu tư tỉnh táo và không bị ảnh hưởng bởi tin tức ồ ạt sẽ chờ mua. Hỗ trợ cho thị trường sẽ đi theo trạng thái bình ổn.

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
tikop

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

Vốn chủ sở hữu là gì? Làm thế nào để phân biệt với nguồn vốn điều lệ

Nguyễn Nam Trung

28/03/2023

tikop

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

Chiết khấu là gì? Cách tính tỷ lệ chiết khấu khi áp dụng trong kinh doanh?

Nguyễn Nam Trung

23/03/2023

tikop

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

Làm thế nào để đạt được tự do tài chính? 10 thói quen giúp bạn đạt được điều đó

Nguyễn Nam Trung

13/03/2023

tikop

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

7 cấp độ tự do tài chính và các bước để đạt tự do tài chính

Nguyễn Nam Trung

13/03/2023