Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Tỷ lệ lạm phát Việt Nam qua các năm? Nguyên nhân và ảnh hưởng hiện nay

Đóng góp bởi:

Quỳnh Nguyễn Như

Cập nhật:

07/04/2024

Lạm phát là tình trạng giá cả của hàng hóa và dịch vụ tăng cao trong một khoảng thời gian ngắn, dẫn đến giá trị tiền tệ giảm. Trong bài viết dưới đây Tikop sẽ cùng bạn tìm hiểu về tỷ lệ lạm phát Việt Nam qua các năm và nguyên nhân và ảnh hưởng hiện nay.

Lạm phát là gì?

Lạm phát là tình trạng giá cả của hàng hóa và dịch vụ tăng cao trong một khoảng thời gian ngắn, dẫn đến giá trị tiền tệ giảm. Điều này có thể xảy ra khi lượng tiền trong nền kinh tế tăng mạnh hơn so với sản xuất và dịch vụ được cung cấp. Lạm phát có thể gây ra những tác động tiêu cực đến nền kinh tế và cuộc sống của người dân.

Lạm phát là tình trạng giá cả của hàng hóa và dịch vụ tăng cao trong một khoảng thời gian ngắn

Lạm phát là tình trạng giá cả của hàng hóa và dịch vụ tăng cao trong một khoảng thời gian ngắn

Chi tiết tỷ lệ lạm phát Việt Nam qua các năm

Năm 2011

Năm 2011, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam đạt mức 18.58%, cao nhất trong vòng 10 năm qua. Nguyên nhân chính được cho là do giá dầu thế giới tăng cao và đồng đô la Mỹ suy yếu. Mặc dù nền kinh tế không có sự đột phá về tăng trưởng mặc dù dòng tiền chi ra rất nhiều. CPI mỗi tháng trong năm này tăng khoảng 1.4%, chênh lệch 3 điểm phần trăm giữa tháng tăng cao nhất và tháng tăng thấp nhất.

Giai đoạn 2011 – 2015

Trong giai đoạn này, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam đã có xu hướng giảm dần từ 9.21% (năm 2012) xuống còn 0.63% (năm 2015). Điều này được cho là do Chính phủ đã áp dụng các biện pháp kiểm soát lạm phát hiệu quả. Có tới 7 tháng, CPI chỉ ở mức dưới 1% và CPI chỉ tăng dưới 0.5% trong phần lớn các tháng. Kết quả này là kết quả của việc Chính phủ triển khai Chỉ thị 25/CT-TTg nhanh chóng và thực hiện nhiều công việc quản lý, điều hành và bình ổn giá.

Giai đoạn 2016 – 2020

Từ năm 2016 đến năm 2020, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam tiếp tục duy trì ở mức thấp, dao động từ 2.66% (năm 2016) đến 3.54% (năm 2018).

Lạm phát cơ bản cũng có xu hướng giảm, với CPI giảm trong nửa đầu năm 2017 và lạm phát tăng 3.53% so với 2016. Do tác động của điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC, lĩnh vực thuốc và dịch vụ y tế đã tạo ra sự gia tăng lớn nhất.

Lạm phát chung cao hơn lạm phát cơ bản vào năm 2018 chủ yếu do sự gia tăng trong các ngành giao thông, thực phẩm và dịch vụ y tế. Lạm phát cơ bản tăng 1.48% hàng năm, với biên độ dao động từ 1.18% đến 1.72%. Năm 2018, chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân tăng 3.54%.

Từ 2021 – 2022

Lạm phát thế giới tiếp tục gia tăng, đặc biệt là ở Châu Âu và Hoa Kỳ, một số nền kinh tế có dấu hiệu suy thoái và thiên tai diễn biến phức tạp. Nhóm hàng xăng dầu tăng 28%, trong khi nhóm hàng thực phẩm tăng 1.62%. Do tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn còn khá căng thẳng, giá nguyên nhiên vật liệu trên toàn cầu có xu hướng giảm. Năng lượng có thể sẽ cần thêm khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi sau đại dịch.

Năm 2023

Việc thực hiện mục tiêu CPI có thể khó khăn, vì quốc hội đã giữ lạm phát ở mức dưới 5% (4.5%) trong khi GDP tăng 6.5%. Rủi ro bất ổn chính trị và xã hội ở một số quốc gia sẽ gia tăng do tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và lạm phát neo đậu ở mức cao vào năm 2023.

Dự báo tỷ lệ lạm phát Việt Nam 2024

Theo dự báo của Quốc hội, năm 2024, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam sẽ dao động từ 4% đến 4.5% mục tiêu được đưa ra. Tuy nhiên, việc kiểm soát lạm phát vẫn là một thách thức lớn đối với Chính phủ và các cơ quan liên quan.

Tỷ lệ lạm phát của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng

Tỷ lệ lạm phát của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng

Nguyên nhân lạm phát của Việt Nam qua các năm

Chênh lệch giữa sản lượng (GDP) thực và sản lượng tiềm năng

Sản lượng tiềm năng là mức sản xuất tối đa mà nền kinh tế có thể đạt được trong điều kiện tài nguyên và công nghệ hiện có. Khi sản lượng thực tế cao hơn sản lượng tiềm năng, tỷ lệ lạm phát sẽ tăng do nhu cầu vượt quá khả năng cung cấp.

Chính sách tiền tệ

Chính sách tiền tệ của Chính phủ có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ lạm phát. Nếu Chính phủ in thêm tiền để chi trả cho các khoản chi tiêu lớn, tỷ lệ lạm phát sẽ tăng do lượng tiền trong nền kinh tế tăng mạnh hơn so với sản xuất và dịch vụ được cung cấp.

Chi tiêu của Chính phủ

Chi tiêu của Chính phủ cũng có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ lạm phát. Nếu Chính phủ chi tiêu quá nhiều và không có nguồn tài chính đủ để bù đắp, họ sẽ phải in thêm tiền, dẫn đến tăng tỷ lệ lạm phát.

Cán cân thương mại

Cán cân thương mại là sự khác biệt giữa giá trị hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu và nhập khẩu của một quốc gia. Nếu cán cân thương mại âm (quá nhiều hàng hóa và dịch vụ được nhập khẩu), tỷ lệ lạm phát sẽ tăng do nhu cầu cao hơn khả năng cung cấp trong nước.

Dịch bệnh Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã gây ra những tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam, từ đó ảnh hưởng đến tỷ lệ lạm phát. Giãn cách xã hội và các biện pháp hạn chế đi lại đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng và sản xuất, dẫn đến tăng giá cả và tỷ lệ lạm phát.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm phát ở Việt Nam

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm phát ở Việt Nam

So sánh tỷ lệ lạm phát Việt Nam với một số nước trong khu vực

Việt Nam đang có tỷ lệ lạm phát so với Trung Quốc và các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á tương đối thấp. Dữ liệu do Financial Times thu thập từ các nguồn thống kê chính thức và Refinitive cho thấy lạm phát ở Việt Nam là 4% trong tháng 9 năm 2022 vừa qua, so với 2.8% ở Trung Quốc, 6% ở Indonesia và 6.4% ở Thái Lan. lan và 7.5% ở Singapore.

Về thị trường xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa năm 2022, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch ước đa.109.1 tỷ USD.

Với kim ngạch ước đạt 119, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam. Cán cân thương mại hàng hóa dự kiến vào tháng 12 năm 2022 là 3 tỷ USD, xuất siêu 0.5 tỷ USD. Tính chung cả năm 2022, cán cân thương mại hàng hóa dự kiến sẽ xuất siêu 11.2 tỷ USD.USD (xuất siêu 3.32 tỷ USD trong năm trước). Theo đại diện TCTK, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 12 năm 2022 dự kiến đạt 29.66 tỷ USD, giảm 14% so với cùng kỳ năm trước và tăng 2.2% so với tháng trước.ng kỳ trước đó. Trong quý IV/2022, kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt 89.5 tỷ USD, giảm 7.1% so với quý III/2022 và giảm Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa dự kiến đạt 6.1% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung, cả năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa dự kiến đạt 6.1%.đạt 371.85 tỷ USD, tăng 10.6% so với năm trước.

Trên toàn cầu, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có mức lạm phát trung bình 4-6%. Tuy nhiên, nhiều nền kinh tế đang lạm phát ở mức hai con số, tập trung ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ, chẳng hạn như Pakistan (hơn 23%); Ethiopia (gần 31%); Nga (14,2%); Ukraine (gần 25%); Đức và Anh (đều hơn 10%); Argentina (83%); Venezuela (tăng 114%). Với lạm phát 3.4% trong tháng 3 năm 2023, Việt Nam thuộc nhóm các nền kinh tế có lạm phát thấp nhất thế giới.

Tỷ lệ lạm phát của các nền kinh tế như Eurozone, Mỹ, Việt Nam, Thái Lan và Triều Tiên Trung Quốc. Lạm phát ở Việt Nam cao hơn so với hai nước láng giềng là Trung Quốc (1%) và Thái Lan (2.8%), nhưng thấp hơn nhiều so với hai nền kinh tế phát triển là Mỹ (6%) và Thái Lan (2%). EU (6.9%)

Bảng: Tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam qua các năm

Năm201120122013201420152016201720182019202020212022
Tỷ lệ lạm phát (%)18.589.216.64.90.632.663.533.542.793.231.843.15

 Lạm phát ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam như thế nào?

Tỷ lệ lạm phát cao có thể gây ra những tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam, bao gồm:

  • Giảm giá trị của tiền tệ: Tỷ lệ lạm phát cao có thể làm giảm giá trị của đồng tiền trong nước và ảnh hưởng đến sức mua của người dân.

  • Tăng chi phí sản xuất: Khi giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng, các doanh nghiệp sẽ phải trả nhiều hơn cho nguyên vật liệu và lao động, dẫn đến tăng chi phí sản xuất.

  • Ảnh hưởng đến lãi suất: Tỷ lệ lạm phát cao có thể làm tăng lãi suất, ảnh hưởng đến việc vay vốn và đầu tư của doanh nghiệp.

  • Mất cân bằng trong thị trường: Tỷ lệ lạm phát cao có thể gây ra mất cân bằng trong thị trường, khi giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng không đồng đều, dẫn đến sự thiếu hụt hoặc thừa cung.

  • Ảnh hưởng đến đời sống của người dân: Tỷ lệ lạm phát cao có thể làm giảm sức mua của người dân, dẫn đến khó khăn trong việc chi tiêu cho các nhu cầu cơ bản.

Lạm phát Ảnh hưởng đến đời sống của người dân Việt Nam

Lạm phát Ảnh hưởng đến đời sống của người dân Việt Nam

Nên làm gì trong giai đoạn lạm phát?

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một trong những cách hiệu quả để tích lũy tiền trong giai đoạn lạm phát. Người dân có thể chọn các khoản tiết kiệm có lãi suất cao và linh hoạt để tăng thu nhập.

>> Xem thêm:Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất hiện nay? 

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư vào thị trường chứng khoán cũng là một cách để bảo vệ tài chính trong giai đoạn lạm phát. Tuy nhiên, cần có kiến thức và kinh nghiệm để đầu tư hiệu quả và tránh rủi ro.

Đầu tư vàng

Đầu tư vào vàng cũng là một lựa chọn an toàn trong giai đoạn lạm phát. Vàng có tính ổn định và giá trị tăng theo thời gian, giúp bảo vệ giá trị của tài sản.

>> Xem thêm: 5 cách bán vàng không bị lỗ, kinh nghiệm bán vàng sinh lời cao

Đầu tư trong giai đoạn lạm phát

Đầu tư trong giai đoạn lạm phát

Những câu hỏi thường gặp

Tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam là bao nhiêu?

Tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam hiện đang ở mức khoảng 5%

Lạm phát Việt Nam 2023 là bao nhiêu?

Tỷ lệ lạm phát của Việt Nam vào năm 2023 là khoảng 5%.

Làm thế nào để kiểm soát lạm phát Việt Nam?

Để kiểm soát lạm phát Việt Nam, Chính phủ có thể áp dụng các biện pháp như kiểm soát chi tiêu, điều chỉnh chính sách tiền tệ và tăng cường quản lý cân bằng cung - cầu.

Tỷ lệ lạm phát là một trong những chỉ số kinh tế quan trọng của một quốc gia, ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của đời sống và kinh tế. Hy vọng rằng các thông tin trong bài viết đã giúp bạn biết thêm về nguyên nhân gây ra lạm phát ở Việt Nam. Đừng quên vào Tikop ở mục Kiến thức tài chính để biết thêm nhiều thông tin về tài chính hơn nữa nhé!

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Quy tắc 6 chiếc lọ - Phương pháp giúp bạn quản lý chi tiêu tốt hơn

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Quy tắc 6 chiếc lọ - Phương pháp giúp bạn quản lý chi tiêu tốt hơn

Bạn có bao giờ gặp phải khó khăn trong việc kiểm soát thu chi của bản thân không? Đôi lúc dù đã cố gắng nhưng bạn vẫn không biết tiền của mình đã được sử dụng cho mục đích gì. Bạn cần tiết kiệm tiền để mua xe, xây nhà hoặc đám cưới nhưng điều này thật sự khó khăn. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề như vậy thì hãy tham khảo thử quy tắc 6 lọ tài chính để biết được cách thức quản lý thu chi tốt nhất được doanh nhân T.Harv Eker- tác giả quyển “Bí mật tư duy triệu phú” chia sẻ dưới đây nhé!

tikop_user_icon

Phương Uyên

tikop_calander_icon

18/01/2024

Phương pháp Kakeibo và cách tiết kiệm hiệu quả của người Nhật Bản

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Phương pháp Kakeibo và cách tiết kiệm hiệu quả của người Nhật Bản

Nước Nhật có nhiều cách tiết kiệm hiệu quả được nhiều nơi trên thế giới quan tâm tìm hiểu. Trong đó, phải kể đến phương pháp Kakeibo – nghệ thuật tiết kiệm tiền của người Nhật đã mang đến sự giàu có nhanh chóng cho những người áp dụng.

tikop_user_icon

Quỳnh Nguyễn Như

tikop_calander_icon

21/04/2024

Xu hướng đầu tư từ tiền lẻ

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Xu hướng đầu tư từ tiền lẻ

Hiện nay ở nhiều nước trên thế giới đang có một xu hướng là giới trẻ sử dụng ngày càng nhiều các ứng dụng dịch vụ tài chính trên điện thoại thông minh. Bên cạnh dịch vụ thanh toán thì đầu tư với số tiền lẻ hay một khoản để dành nhỏ đang thu hút mạnh những người thích công nghệ, quan tâm đến tài chính trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp và nhận thức của giới trẻ về đầu tư ngày càng tăng.

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

25/02/2024

Lạm phát là gì? Nên làm gì khi gặp tình trạng lạm phát tăng cao?

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Lạm phát là gì? Nên làm gì khi gặp tình trạng lạm phát tăng cao?

Lạm phát – tưởng chừng là một khái niệm rất vĩ mô và “đao to búa lớn” toàn thấy trên TV, nên đôi khi ta tặc lưỡi bỏ qua. Chuyện đó đã có chính phủ, thế giới lo. Nhưng suy cho cùng chính nhiều cá nhân chúng ta làm nên một quốc gia. Thế nên hãy nhớ rằng: một khi đã là thành viên của xã hội, lạm phát sẽ tác động đến bạn dù bạn có để ý hay không! Đó là lý do bạn cần phải tìm hiểu xem lạm phát là gì và nên làm gì khi gặp tình trạng lạm phát tăng cao

tikop_user_icon

Phương Uyên

tikop_calander_icon

21/04/2024