Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Kakeibo - nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật Bản

Đóng góp bởi:

Tikop

Cập nhật:

01/03/2023

Nước Nhật có nhiều cách tiết kiệm hiệu quả được nhiều nơi trên thế giới quan tâm tìm hiểu. Trong đó, phải kể đến phương pháp Kakeibo – nghệ thuật tiết kiệm tiền của người Nhật đã mang đến sự giàu có nhanh chóng cho những người áp dụng.

Nước Nhật có nhiều cách tiết kiệm hiệu quả được nhiều nơi trên thế giới quan tâm tìm hiểu. Trong đó, phải kể đến phương pháp Kakeibo – nghệ thuật tiết kiệm tiền của người Nhật đã mang đến sự giàu có nhanh chóng cho những người áp dụng. 

Nguồn gốc của phương pháp Kakeibo

Phương pháp Kakeibo có nguồn gốc từ nước Nhật, do nữ nhà báo Hani Motoko sáng tạo vào năm 1904. Kakeibo theo tiếng Nhật có nghĩa là quyển sổ gia đình. Với phương pháp này, tác giả mong muốn giúp phụ nữ Nhật nói chung và các phụ nữ khác biết cách trang trải cuộc sống, kiểm soát được tài chính của gia đình ở trạng thái cân bằng.

Từ ngày công bố đến nay, phương pháp Kakeibo nhận được sự ủng hộ từ nước Nhật và nhiều nơi trên thế giới. Hiệu quả mà Kakeibo được công nhận và áp dụng ngày càng rộng rãi. Thống kê từ việc áp dụng phương pháp Kakeibo, bạn có thể tiết kiệm được 35% tổng thu nhập của gia đình hoặc thu nhập cá nhân. 

Cơ chế hoạt động của sổ Kakeibo

  • Cơ chế hoạt động của số Kakeibo theo một chu trình gồm 4 câu hỏi:
  • Bạn có bao nhiêu tiền?
  • Bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu tiền?
  • Bạn sẽ tiêu bao nhiêu tiền?
  • Bạn sẽ làm gì để cải thiện?

Dễ dàng nhận thấy, 4 câu hỏi của Kakeibo đã trả lời cho vấn đề tài chính của cá nhân cũng như của hộ gia đình. Việc bạn có câu trả lời đồng nghĩa với việc kiểm soát và quản lý tài chính cá nhân, gia đình.

Bạn sẽ thực hiện phương pháp Kakeibo vào đầu mỗi tháng, sau đó, đến cuối tháng tổng kết lại. Bạn sẽ biết rõ việc thu chi của mình. Từ đó đưa ra nhận định, cải thiện cho những tháng tiếp theo.

Phương pháp Kakeibo khác gì với các cách tiết kiệm tiền của người Nhật

Điều khiến phương pháp Kakeibo khác với các cách tiết kiệm tiền của người Nhật nằm ở câu hỏi thứ 4 “Bạn có thể cải thiện bằng cách nào?” bởi vì câu hỏi này sẽ giúp bạn nhìn ra những vấn đề trong chi tiêu của bản thân và chủ động cải thiện vào tháng tới.

Ngoài ra, có thể nhận thấy, đúng như tên gọi của mình, phương pháp Kakeibo được thực hiện đơn giản và tiện lợi ngay trên 1 quyển sổ. Bạn sẽ viết các chi tiêu ra sổ bằng tay mà không cần đến máy móc gì phức tạp để hỗ trợ khi áp dụng cả, điều này sẽ giúp bạn viết xuống sổ và nhìn thấy được những chi tiêu thực tế mà bản thân đã sử dụng.

Thêm vào đó, có thể một số phương pháp sẽ yêu cầu về đối tượng áp dụng, điều kiện áp dụng. Còn phương pháp Kakeibo thì không. Bạn luôn luôn có thể áp dụng phương pháp này bất cứ lúc nào. Càng áp dụng sớm bạn càng biết cách chi tiêu tài chính thông minh, khoa học và hiệu quả nhất.

Cách tiết kiệm tiền của người Nhật với phương pháp Kakeibo

Cùng tìm hiểu cách tiết kiệm tiền có tuổi đời hàng trăm năm của người Nhật – Kakeibo theo hướng dẫn sau đây:

Chuẩn bị

  • Bạn nên có một quyển sổ trắng để ghi chép đầy đủ.
  • Bảng 4 câu hỏi đã được nêu ở phía trên.

Cách thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, hãy ghi chép thật cẩn thận tất cả những khoản tiền mà bạn có được, liệt hết những chi phí cố định bắt buộc phải chi như tiền điện, tiền nước, tiền nhà trọ,… Sau đó lấy 2 con số trừ cho nhau để biết được chính xác số tiền bạn có được là bao nhiêu để chi tiêu trong tháng. Đây nội dung cho câu hỏi thứ nhất “Bạn có bao nhiêu tiền” trong 4 câu hỏi của cách tiết kiệm tiền của người Nhật bằng phương pháp Kakeibo.

Bước 2: Câu hỏi thứ 2 “Bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu”, hãy trích một số tiền ở bước trên để tiết kiệm cho bản thân. Nhất định, không dùng số tiền này cho bất cứ mục đích nào. Số tiền là do bạn chọn lựa, ví dụ 5 triệu, 10 triệu hoặc 5%, 10% trên tổng số tiền của bước 1.

Bước 3: Tiếp tục, liệt kê việc sử dụng số tiền còn lại của bản thân bạn. Thông thường nhu cầu tiêu dùng tài chính sẽ tập trung ở 4 vấn đề chính:

– Sinh hoạt phí: là khoản tiền liên quan đến sinh hoạt của bạn hàng ngày bao gồm: tiền ăn sáng, tiền đi chợ, tiền đi xe bus, tiền cắt tóc, tiền gội đầu, tiền điện thoại, tiền xăng xe, tiền thuốc,… 

– Mua sắm: quần áo, thiết bị đồ dùng, mỹ phẩm,…

– Giải trí: xem phim, du lịch, sách, đồ chơi… 

– Chi phí khác: ma chay, cưới hỏi, thôi nôi, đầy tháng, quyên góp… 

Lưu ý ở bước này, càng chi tiết càng tốt. Lúc đó, bạn sẽ có được con số chi tiết cho tất cả các khoản cần dùng tiền của mình.

Bước 4: Xác định mục tiêu tài chính trong tháng của bạn. Mục tiêu này nên cụ thể bằng số tiền. Ví dụ: 10 triệu để đi du lịch hè, 10 triệu để mua tivi mới,… Bạn có bao nhiêu mục tiêu thì ghi hết ra. Sau đó cộng lại con số tổng cần phải tiết kiệm trong tháng.

Bước 5: Thiết lập cam kết. Cam kết để cải thiện được tình hình tài chính, hoặc mang lại biện pháp tài chính tốt hơn. Ví dụ: thay vì ăn ngoài bạn sẽ tự nấu ăn, đồ cũ sẽ được thanh lý chứ không vứt bỏ, tìm kiếm nơi bán hàng rẻ hơn… 

Bước 6: Tổng kết lại việc chi tiêu của bạn. So sánh con số chi tiêu thực tế cùng số tiền bạn tiết kiệm thêm được. Bước này, không tính khoản tiết kiệm tiền ở bước 2. 

Bước 7: Tìm hiểu sự chênh lệch, điểm cần điều chỉnh, điểm thiếu hợp lý để tiếp tục chuẩn bị cho tháng sau.

Phương pháp Kakeibo phù hợp với ai nhất?

Phương pháp Kakeibo không có sự giới hạn với đối tượng áp dụng. Nhưng sẽ là tối ưu và hiệu quả hơn cho những ai đang có nguồn thu nhập tài chính để có cơ sở thực hiện. 

Ngoài ra, cách tiết kiệm tiền của người Nhật này sẽ hợp với những người có thói quen tiêu dùng không kiểm soát, không có kế hoạch mục tiêu cụ thể. Kakeibo cũng sẽ đặc biệt thích hợp cho những ai có tính nghiêm túc, kỷ luật và chân thật. Vì tất cả quá trình tiết kiệm theo Kakeibo đều là do bạn chủ động kê khai các khoản tài chính.“Cuốn sổ giàu có Kakeibo” đã giúp nhiều có được tài chính rủng rỉnh còn bạn thì sao? Bạn có định bỏ lỡ cơ hội học thêm cách tiết kiệm tiền của người Nhật nổi tiếng ở quy mô toàn cầu này không?

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Lợi nhuận giữ lại là gì? Ý nghĩa, cách tính lợi nhuận giữ lại có ví dụ

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

Lợi nhuận giữ lại là gì? Ý nghĩa, cách tính lợi nhuận giữ lại có ví dụ

Sâm Nguyễn

21/09/2023

Vietcombank là ngân hàng gì? Lãi suất ngân hàng Vietcombank mới nhất

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

Vietcombank là ngân hàng gì? Lãi suất ngân hàng Vietcombank mới nhất

Uyên Hoàng

21/09/2023

Dòng tiền là gì? Vai trò và những lưu ý khi quản lý dòng tiền

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

Dòng tiền là gì? Vai trò và những lưu ý khi quản lý dòng tiền

Lê Thị Thu

21/09/2023

Lãi suất danh nghĩa là gì? So sánh lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

Lãi suất danh nghĩa là gì? So sánh lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực

Uyên Hoàng

21/09/2023