Hotline (8h-22h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-22h): hotro@tikop.vn

Bạn có biết - Cách tiết kiệm hợp lý trong năm mới ?

Đóng góp bởi:

Tikop

Cập nhật:

24/03/2023

Nếu bạn thường xuyên “cháy túi” và độc lập về tài chính chỉ là một khái niệm xa vời với bạn, đã đến lúc bạn cần học cách tiết kiệm tiền.

Năm mới đến là cơ hội hoàn hảo để thay đổi những thói quen cũ, cho dù đó là thói quen ăn uống hay chi tiêu tài chính một cách hợp lý hơn. Dưới đây là một số mẹo thiết thực để bạn học cách tiết kiệm tiền, tiến tới mục tiêu tài chính của mình vào năm 2022.

Lập ngân sách chi tiêu và luôn tuân theo ngân sách này

Cách tốt để bắt đầu theo dõi các khoản chi tiêu và dành ra một khoản tiết kiệm tiền là lập một ngân sách cá nhân. 

Ngân sách sẽ cho bạn biết bạn dự kiến kiếm được bao nhiêu tiền, sau đó phân chia số tiền đó theo các chi phí bắt buộc của bạn, chẳng hạn như tiền thuê nhà, và các chi tiêu tùy chọn khác, như vui chơi, giải trí. Để xây dựng một ngân sách hợp lý và hiệu quả, bạn phải luôn trung thực trong việc kê khai thu nhập và chi phí của mình. Bạn phải chủ động liệt kê chi tiết và chính xác về thói quen thu nhập và chi tiêu của mình.

Việc ghi lại cẩn thận các khoản thu và thời điểm cũng như chi tiết các khoản chi sẽ giúp bạn dễ dàng xác định liệu mình có đang chi tiêu hợp lý không. Nếu bạn đang ở trong tình huống chi tiêu vượt mức thu nhập, hãy tìm ra các khoản mà bạn có thể cắt giảm. Ví dụ như vui chơi, ăn uống bên ngoài ít hơn; hoặc loại bỏ bớt như hủy thẻ hội viên phòng tập thể dục mà đã lâu bạn chẳng còn sử dụng. 

Đề ra mục tiêu tiết kiệm tiền cho năm mới

Muốn tiết kiệm tiền thì dễ nhưng làm được điều đó thật sự rất khó. Thay vì chỉ nói bạn hãy để ra một mục tiêu hay còn gọi thử thách tiết kiệm, để làm cho việc này có vẻ dễ dàng và thú vị hơn.

Cách tiết kiệm dễ thực hiện nhất là đặt ra một mục tiêu tiết kiệm hàng ngày theo Thử thách tiết kiệm 1P. Theo quy tắc này, bạn sẽ bắt đầu bằng việc tiết kiệm chỉ từ 1.000đ vào ngày đầu năm. Vào ngày thứ hai, bạn bỏ ra gấp đôi là 2.000đ, vào ngày thứ ba là 3.000đ và cứ tiếp tục như vậy. Vào ngày thứ 365 (ngày 31/12, nếu bạn bắt đầu vào ngày 01/01), số tiền tiết kiệm bạn cần dành ra vào ngày đó là 365.000đ, một con số không quá lớn.

Mặc dù nhìn chung, mỗi ngày bạn không bỏ ra quá nhiều tiền nhưng đến cuối năm bạn sẽ thu về một con số lớn. Trong 1 năm có 365 ngày, tổng số tiền của bạn sẽ hơn 66 triệu đồng. 

Như vậy, nếu chấp nhận thử thách này và tuân thủ nghiêm ngặt, bạn sẽ tiết kiệm mỗi ngày và thu về một số tiền dư dả lớn vào cuối năm

Dọn dẹp và thanh lý các đồ dùng không còn dùng đến

Năm mới là thời điểm hoàn hảo để soạn và dọn dẹp lại đồ dùng của bạn. Những món bạn không còn mặc hoặc sử dụng, bạn có thể thanh lý lại. Bằng cách này, bạn sẽ vừa có thể dọn dẹp giúp phòng ốc gọn gàng, vừa kiếm được một khoản thu nhập từ việc thanh lý.

Hiện có rất nhiều hội nhóm trên các trang mạng xã hội, trang web nhận thanh lý đồ cũ. Bạn có thể thanh lý từ quần áo, đĩa CD, DVD, sách cũ, đồ điện tử không còn sử dụng… Bạn có thể tìm các đơn vị uy tín để gửi thanh lý. Khoản tiền thu được bạn có thể bỏ vào khoản tiết kiệm tiền của mình.

“Săn” các ưu đãi và mã giảm giá

Một bí quyết giúp bạn tiết kiệm tiền khác là “săn lùng” các ưu đãi và mã giảm giá khi muốn mua bất kỳ thứ gì.

Nếu năm ngoái, bạn từng tiếc nuối là vì sao mình không tìm kiếm các “deal hời” để tiết kiệm tiền mua sắm, thì năm mới là thời điểm lý tưởng để bạn thay đổi. Khi mua sắm, hãy dành nhiều thời gian nghiên cứu hơn và tìm kiếm các deal tốt nhất có thể để tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Bạn cũng có thể áp dụng cách tương tự khi đi ăn hay đi du lịch. Các nhà hàng và khách sạn thường có các chương trình giảm giá và ưu đãi lớn được quảng cáo trực tuyến. 

Tìm hiểu và dành ra một khoản để đầu tư 

Cách cuối cùng không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn giúp gia tăng khoản tiết kiệm của bạn là dành ra một khoản đều đặn hàng tháng để đầu tư. Trong lịch sử, chưa có cách gia tăng tài sản nào tốt hơn việc tìm hiểu về các kênh đầu tư.

Nếu bạn không có nhiều vốn, bạn có thể bắt đầu hành trình cùng Tikop, chỉ với số vốn từ 50.000đ bạn đã có thể tạo ngay cho mình một danh mục đầu tư tuỳ chọn theo sở thích, kinh nghiệm, hoặc cũng có thể tham khảo các gói đầu tư gợi ý sẵn có từ các chuyên gia đầu ngành của Tikop.

Hãy bắt đầu tích luỹ ngay hôm nay cùng Tikop nhé !

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Cách thức xây dựng tài chính cá nhân

BÀI HỌC TÀI CHÍNH

Cách thức xây dựng tài chính cá nhân

Tikop

24/03/2023

5 bài học đắt giá về đầu tư của người do Thái

BÀI HỌC TÀI CHÍNH

5 bài học đắt giá về đầu tư của người do Thái

Tikop

24/03/2023

Các thói quen khiến bạn 'nghèo vẫn hoàn nghèo

TÂM SỰ VÀ CHIA SẺ

Các thói quen khiến bạn 'nghèo vẫn hoàn nghèo

Tikop

24/03/2023

Những ý tưởng đầu tư độc đáo của giới trẻ thành công hiện nay

THU NHẬP VÀ CHI TIÊU

Những ý tưởng đầu tư độc đáo của giới trẻ thành công hiện nay

Tikop

24/03/2023