Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Đồng tiền nước nào có giá trị cao nhất thế giới mới nhất hiện nay

Đóng góp bởi:

Trang Huynh

Cập nhật:

20/06/2024

Không chỉ là phương tiện thanh toán, tiền tệ còn thể hiện sức mạnh kinh tế và ảnh hưởng của một quốc gia trên trường quốc tế. Vậy hiện nay đồng tiền nước nào có giá trị cao nhất thế giới? Hãy cùng Tikop tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Đồng tiền nước nào có giá trị cao nhất thế giới?

Dinar Kuwait (KWD) được coi là đồng tiền có giá trị cao nhất trên thế giới. Từ khi được ra mắt lần đầu vào năm 1960, đồng Dinar Kuwait đã liên tục đứng đầu trong danh sách các loại tiền tệ có giá trị nhất thế giới. Kuwait là một quốc gia giàu có, chủ yếu là nước xuất khẩu dầu mỏ góp phần vào sức mạnh của đồng tiền quốc gia này. Giá trị của đồng Dinar Kuwait đã tăng lên trong những năm gần đây là do sự ổn định của nền kinh tế Kuwait và giá dầu cao.

Quốc gia có đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới là Kuwait

Quốc gia có đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới là Kuwait

Top 10 đồng tiền có giá trị cao nhất năm 2024

Bảng thể hiện top 10 đồng tiền có giá trị cao nhất (cập nhật 12/06/2024):

Thứ hạngTiền tệTỷ giá
1Dinar Kuwait (KWD)1 KWD = 3.26527 USD
2Dinar Bahrain(BHD)1 BHD = 2.65957 USD
3Rial Oman (OMR)1 OMR = 2.59743 USD
4Dinar Jordan (JOD)1 JOD = 1.41044 USD
5Bảng Gibraltar (GIP)1 GIP = 1.28379 USD
6Bảng Anh (GBP)1 GBP = 1.28362 USD
7Đô la Quần đảo Cayman (KYD)1 KYD = 1.21852 USD
8Franc Thụy Sĩ (CHF)1 CHF = 1.12194 USD
9Euro (EUR)1 EUR = 1.0847 USD
10Đô la Mỹ (USD)1 USD

>> Xem thêm: Nền kinh tế thị trường là gì? Đặc trưng của nền kinh tế thị trường

Dinar Kuwait

Năm 2024, Dinar Kuwait (KWD) được coi là đồng tiền mạnh nhất trên thế giới. Đồng KWD có khả năng chuyển đổi tự do và có giá trị tiền tệ cao nhất. Kuwait, một trong những quốc gia giàu có nhất ở khu vực Trung Đông, sở hữu một vị trí chiến lược ở phía tây bắc của Vịnh Ba Tư. Sự giàu có của Kuwait chủ yếu dựa vào trữ lượng dầu lớn đóng góp một phần quan trọng vào sức mạnh và sự ổn định của đồng tiền Kuwait. Trong những năm gần đây, Kuwait đã thành lập một quỹ đầu tư quốc gia quy mô lớn, được quản lý bởi Cơ quan Đầu tư Kuwait (KIA), góp phần vào việc duy trì giá trị cao lâu dài của đồng tiền Kuwait.

Vì nền kinh tế Kuwait phụ thuộc hoàn toàn vào trữ lượng dầu khí khổng lồ và xuất khẩu dầu của đất nước, giá dầu thô toàn cầu sụt giảm sẽ gây ra sự thâm hụt trong nền kinh tế của Kuwait. Tuy nhiên, KIA đã vạch ra kế hoạch 7 năm để đảo ngược tình hình, đảm bảo giá trị của KWD vẫn mạnh và ổn định. Nhu cầu đối với dầu gia tăng sẽ đẩy giá lên cao và hỗ trợ đồng nội tệ. Ngược lại, nhu cầu giảm và nguồn cung tăng sẽ kéo giá dầu giảm và ảnh hưởng tiêu cực đến đồng dinar Kuwait.

>> Xem thêm: Cung cầu là gì? Các yếu tố ảnh hưởng tới tác dụng của quy luật cung cầu

Đồng Dinar Kuwait của Nhà nước Kuwait có giá trị cao nhất thế giới

Đồng Dinar Kuwait của Nhà nước Kuwait có giá trị cao nhất thế giới

Dinar Bahrain

Bahrain là một quốc đảo nằm trong Vịnh Ba Tư, ngoài khơi bờ biển Ả Rập Saudi. Phần lớn thu nhập của quốc gia này đến từ xuất khẩu dầu khí. Đồng Dinar Bahrain (BHD) được lưu thông từ năm 1965 và được chốt giá theo đồng đô la Mỹ. Bahrain, từng là thuộc địa của Anh, hiện có giá trị tiền tệ đứng thứ hai trên thế giới.

Được neo vào đồng đô la Mỹ, đồng Dinar Bahrain có mệnh giá cao hơn một chút so với đồng rial của Oman. Mặc dù giá dầu thấp gây ra tác động bất lợi đối với kinh tế Bahrain, giá trị của đồng dinar Bahrain vẫn duy trì ổn định hàng năm kể từ năm 2011. Tỷ lệ lạm phát của Bahrain cũng ổn định và ở mức thấp.

Dinar Bahrain đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng các đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới

Dinar Bahrain đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng các đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới

Rial Oman

Đồng Rial Oman (OMR) xếp thứ ba trong bảng xếp hạng các đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới. Tỷ giá hối đoái của đồng Rial Oman đã được duy trì cố định ở mức 2.6008 USD mỗi RO kể từ lần điều chỉnh ngang giá cuối cùng vào năm 1986. Chính sách tiền tệ nghiêm ngặt của Oman cùng với các biện pháp hạn chế tài chính đã giúp đồng Rial duy trì giá trị ổn định so với đồng đô la Mỹ.

Oman đã áp dụng các biện pháp bảo vệ đất nước khỏi những xung đột và bất ổn thường xuyên xảy ra ở khu vực Trung Đông. Các nhà lãnh đạo Oman có truyền thống kiểm soát chặt chẽ nguồn cung tiền tệ. Việc này đã giúp tỷ giá chính thức của đồng Rial được giữ ổn định. Đồng thời, các hạn chế cho vay của Oman cũng ưu tiên các doanh nghiệp nước ngoài và các sáng kiến giao dịch ngoại hối có mức độ chấp nhận rủi ro cao, góp phần củng cố nền kinh tế quốc gia.

>> Xem thêmQuỹ tiền tệ quốc tế (IMF) là gì? Tất tần tật điều cần biết về IMF

Xếp thứ 3 trong bảng đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới là Rial Oman

Xếp thứ 3 trong bảng đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới là Rial Oman

Dinar Jordan

Đồng Dinar Jordan (JOD) đứng thứ tư trong danh sách các đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới. Mặc dù đã được neo giá so với đồng đô la Mỹ từ năm 1995, JOD vẫn duy trì giá trị cao hơn. Việc neo giá này nhằm mục đích giữ cho đồng tiền pháp định của Jordan ổn định, từ đó thu hút các khoản đầu tư từ Mỹ.

Điều quan trọng cần lưu ý là bất kỳ quốc gia nào cũng có thể neo giá tiền tệ của mình với đồng đô la. Tuy nhiên, để duy trì tỷ giá cố định, đồng tiền đó, chẳng hạn như đồng Dinar Jordan, phải giữ được giá trị so với đồng đô la Mỹ. Trong 2 thập kỷ đầu tiên của thế kỷ XXI, Jordan đã thành công trong việc duy trì sự ổn định này, góp phần vào sức mạnh của đồng tiền và thu hút đầu tư quốc tế.

Đứng thứ 4 là đồng Dinar Jordan

Đứng thứ 4 là đồng Dinar Jordan

Bảng Gibraltar

Là một lãnh thổ hải ngoại của Anh, Gibraltar phụ thuộc chủ yếu vào du lịch và ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Bảng Gibraltar (GIP) là đơn vị tiền tệ chính thức của Gibraltar, một lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Anh nằm ở phía nam bán đảo Iberia, giữa biển Địa Trung Hải và Đại Tây Dương. Đồng GIP được neo theo mệnh giá với đồng bảng Anh (GBP) theo tỷ lệ 1:1, tức là một bảng Gibraltar tương đương với một bảng Anh.

GIP đứng thứ 5 trong danh sách đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới

GIP đứng thứ 5 trong danh sách đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới

Đồng Bảng Anh

Đồng Bảng Anh (GBP) đứng thứ sáu trên thế giới về giá trị và là một trong những đồng tiền được giao dịch nhiều nhất. Trong nhiều thập kỷ, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã duy trì chính sách khiến đồng bảng Anh có giá trị cao hơn so với đồng đô la Mỹ. Đồng Bảng Anh, đơn vị tiền tệ quốc gia của Vương quốc Anh, đã duy trì giá trị cao hơn đồng đô la Mỹ trong phần lớn thế kỷ XX. Đến những năm 1980, xu hướng này thay đổi khi đồng bảng Anh (GBP) khôi phục lại vị thế cao hơn so với đồng đô la Mỹ (USD).

Mặc dù BOE đóng vai trò then chốt trong việc định giá GBP, nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất. Lạm phát và tăng trưởng kinh tế cũng đóng vai trò quan trọng, và tâm lý thị trường cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Với vị thế là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới, các sự kiện kinh tế và chính trị toàn cầu đều có thể ảnh hưởng đến giá trị của đồng bảng Anh.

Đồng Bảng Anh xếp thứ 6 đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới

Đồng Bảng Anh xếp thứ 6 đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới

Đô la Quần đảo Cayman

Đô la Quần đảo Cayman (KYD) xếp thứ bảy trên thế giới về giá trị tiền tệ, được cố định ở mức 1.20 USD từ những năm 1970. Mặc dù việc tạo ra một đồng tiền có giá trị cao hơn đô la Mỹ có vẻ đơn giản, thực tế lại phức tạp hơn nhiều. Duy trì giá trị này trở nên khó khăn khi điều kiện kinh tế địa phương chuyển biến tiêu cực và Mỹ tăng lãi suất. Giá trị của KYD được củng cố bởi vị thế của quốc gia này như thiên đường thuế cho giới thượng lưu, thu hút đầu tư và tài sản từ khắp nơi trên thế giới. 

Đô la Quần đảo Cayman xếp hạng thứ 7

Đô la Quần đảo Cayman xếp hạng thứ 7

Franc Thụy Sĩ

Đồng Franc Thụy Sĩ (CHF) đứng thứ tám trong danh sách các loại tiền tệ có giá trị cao nhất thế giới và là tiền tệ chính thức của Thụy Sĩ. Giá trị của CHF tăng lên so với euro và đô la Mỹ do cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và chính sách tiền tệ Mỹ. Năm 2015, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ tuyên bố cặp tỷ giá CHF/EUR không còn khả thi và sẽ được dỡ bỏ. Dù đồng euro được chấp nhận ở Thụy Sĩ, tiền thối lại luôn bằng CHF.

Đồng franc Thụy Sĩ là một trong những đồng tiền đáng tin cậy nhất trên thị trường ngoại hối, thường được coi là khoản đầu tư an toàn. Sau cuộc khủng hoảng nợ châu Âu năm 2008, nhiều nhà đầu tư chuyển sang sử dụng CHF như một giải pháp thay thế an toàn. Nhờ tính chất ổn định, đồng Franc trở thành nơi trú ẩn an toàn và mang lại lợi nhuận liên tục ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng.

>> Xem thêmTại sao lạm phát tăng thì lãi suất tăng? Quan hệ lạm phát, lãi suất

Franc Thụy Sĩ là đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới đứng thứ 8

Franc Thụy Sĩ là đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới đứng thứ 8

Đồng Euro

Tiếp theo trong bảng xếp hạng các đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới là Euro. Đồng Euro (EUR) là loại tiền tệ được giao dịch nhiều thứ hai và được đánh giá là một trong những đồng tiền ổn định nhất thế giới. Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) chịu trách nhiệm về chính sách tiền tệ cho khu vực đồng Euro và hoạt động độc lập hơn so với hầu hết các ngân hàng trung ương quốc gia. Sự độc lập này duy trì vị thế vững mạnh cho đồng Euro nhưng cũng góp phần vào cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng do hạn chế các biện pháp kinh tế như in thêm tiền.

Cặp EUR/USD là một trong những cặp tiền được giao dịch rộng rãi nhất trên thị trường ngoại hối toàn cầu. Giá trị của đồng Euro được xác định bởi tình trạng chính trị, xã hội và kinh tế của mười chín quốc gia sử dụng nó, bao gồm cả tình hình thị trường chứng khoán và các biện pháp của ECB.

Đồng Euro xếp thứ 9 trong các đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới

Đồng Euro xếp thứ 9 trong các đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới

Đô la Mỹ 

Đô la Mỹ (USD) là đơn vị tiền tệ của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và là tiền tệ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, được coi là chuẩn mực trên thị trường quốc tế khi nói đến tỷ giá hối đoái và chuyển đổi tiền tệ. Nó cũng được chấp nhận làm tiền tệ hợp pháp ở một số quốc gia ngoài Mỹ và nhiều quốc gia khác cũng sử dụng nó như một loại tiền tệ không chính thức song song với tiền tệ của quốc gia này.

Đồng USD đã lâu đã được đánh giá là nền tảng của nền kinh tế toàn cầu và là đồng tiền dự trữ quan trọng cho thương mại và tài chính quốc tế. Với tính ổn định và uy tín, nó trở thành một lựa chọn đầu tư an toàn, không chịu ảnh hưởng bởi các biến động trên thị trường toàn cầu. Tâm lý thị trường, rủi ro địa chính trị, cùng với các yếu tố cơ bản và kỹ thuật, đều có ảnh hưởng đến giá trị của đồng USD trên thị trường quốc tế.

>> Xem thêmThị trường tiền tệ là gì? Đặc điểm, vai trò của thị trường tiền tệ

USD là đồng tiền có giá trị và được sử dùng rộng rãi nhất trên thế giới

USD là đồng tiền có giá trị và được sử dùng rộng rãi nhất trên thế giới

Tiền Việt Nam xếp thứ bao nhiêu trên thế giới?

Tiền Việt Nam (VND) đứng thứ 183 trên thế giới về giá trị so với đồng USD (30/3/2024).

Tính đến 04/2024, Việt Nam Đồng là đơn vị tiền tệ đứng thứ 4 trong các loại tiền tệ có giá trị thấp nhất trên thế giới (sau bảng Liban bolivar của Venezuela và Rial của Iran), với 1 đô la Mỹ tương đương với khoảng 24.000 đồng. (Wikipedia)

>> Xem thêm: Tỷ lệ lạm phát Việt Nam qua các năm? Nguyên nhân và ảnh hưởng hiện nay

Việt Nam đồng được đánh giá là đồng tiền có giá trị thấp nhất thế giới

Việt Nam đồng được đánh giá là đồng tiền có giá trị thấp nhất thế giới

Tóm lại, giá trị của một đồng tiền không chỉ phản ánh sức mạnh kinh tế mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tình hình chính trị, sự ổn định kinh tế và cả các biến động trên thị trường tài chính quốc tế.  Hy vọng qua bài viết trên, Tikop đã giúp bạn giải đáp câu hỏi đồng tiền nước nào có giá trị cao nhất thế giới mới nhất hiện nay. Theo dõi ngay kiến thức tài chính để học hỏi thêm nhiều điều thú vị.

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Đầu tư tài chính dài hạn là gì? 7 kênh đầu tư dài hạn phổ biến nhất

TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Đầu tư tài chính dài hạn là gì? 7 kênh đầu tư dài hạn phổ biến nhất

Trong bối cảnh nền kinh tế không ngừng biến động, việc tìm kiếm các kênh đầu tư tài chính dài hạn đã trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của nhiều người. Nhưng điều gì là đầu tư tài chính dài hạn và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Trong bài viết này, Tikop sẽ cùng bạn tìm hiểu đầu tư tài chính dài hạn là gì và điểm qua 7 kênh đầu tư dài hạn phổ biến nhất hiện nay.

tikop_user_icon

Quỳnh Nguyễn Như

tikop_calander_icon

09/05/2024

Sự kiện Thiên nga đen là gì? 6 hiện tượng Thiên nga đen lớn nhất

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Sự kiện Thiên nga đen là gì? 6 hiện tượng Thiên nga đen lớn nhất

Trong lĩnh vực kinh tế tài chính có lẽ bạn đã biết tới thuật ngữ Thiên nga đen. Vậy sự kiện Thiên nga đen là gì? 6 hiện tượng Thiên nga đen lớn nhất đã xảy ra như thế nào? Hãy cùng Tikop khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

tikop_user_icon

Trang Huynh

tikop_calander_icon

25/03/2024

Chi tiết lãi suất ngân hàng Agribank cập nhật mới nhất 2023 hiện nay

TIN TỨC LÃI SUẤT NGÂN HÀNG

Chi tiết lãi suất ngân hàng Agribank cập nhật mới nhất 2023 hiện nay

Trong số các ngân hàng Việt Nam, Agribank nổi tiếng là một trong những tổ chức tín dụng có nhiều sản phẩm tiết kiệm hấp dẫn. Với sự biến động không ngừng của thị trường tài chính, Tikop sẽ cùng bạn khám phá chi tiết lãi suất ngân hàng Agribank mới nhất năm 2023, không chỉ giúp người gửi tiền tối ưu hóa lợi nhuận mà còn tạo ra sự an tâm và chủ động trong quản lý tài chính cá nhân.

tikop_user_icon

Trang Huynh

tikop_calander_icon

24/12/2023

1 đô bằng bao nhiêu tiền Việt? Cập nhật tỷ giá mới nhất hôm nay

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

1 đô bằng bao nhiêu tiền Việt? Cập nhật tỷ giá mới nhất hôm nay

Trong số những đồng tiền quốc tế, Đô la Mỹ (USD) đã lâu nay giữ vững vị thế của mình, trở thành đồng tiền thương mại phổ biến và đồng tiền dự trữ ngoại hối mạnh mẽ. Trong bài viết này, Tikop sẽ cùng bạn tìm hiểu 1 đô bằng bao nhiêu tiền Việt? và cập nhật thông tin mới nhất về giá trị của Đô la Mỹ.

tikop_user_icon

Trang Huynh

tikop_calander_icon

24/03/2024