Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Nền kinh tế thị trường là gì? Đặc trưng của nền kinh tế thị trường

Đóng góp bởi:

Lê Thị Thu

Cập nhật:

24/08/2023

Kinh tế thị trường được xem là “thành quả” trong quá trình phát triển của nền văn minh nhân loại, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ đến quá trình sản xuất, kinh doanh của một quốc gia. Tuy nhiên, nền kinh tế thị trường là gì? Đặc trưng của nền kinh tế thị trường như thế nào? Hãy cùng Tikop tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé.

Kinh tế thị trường là gì?

Kinh tế thị trường là mô hình kinh tế mà trong đó người bán và người mua tác động lẫn nhau dựa trên quy luật về cung cầu, giá trị để xác định giá, số lượng hàng hóa, dịch vụ trên thị trường,… 

Trong kinh tế thị trường, các doanh nghiệp cạnh tranh với nhau để thu hút khách hàng bằng cách cải tiến sản phẩm, giảm giá hoặc tăng chất lượng dịch vụ. Hình thức cạnh tranh này thúc đẩy sự phát triển kinh tế và khuyến khích sự sáng tạo trong sản xuất và tiêu dùng.

Kinh tế thị trường giúp thúc đẩy kinh tế nhanh chóng

Kinh tế thị trường giúp thúc đẩy kinh tế nhanh chóng

Các chủ thể trong nền kinh tế thị trường

Trong nền kinh tế thị trường sẽ bao gồm các chủ thể chính sau:

 • Nhà nước: Nhà nước có vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì một môi trường kinh doanh thuận lợi và công bằng. Chính phủ quy định các quy tắc và quy định về hoạt động kinh doanh, bảo vệ quyền sở hữu và quyền lợi của người tiêu dùng, và can thiệp khi cần thiết để điều chỉnh thị trường.

 • Doanh nghiệp: Đây là các tổ chức hoặc công ty sản xuất hàng hóa và cung cấp dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Xây dựng, hoàn thiện thể chế với tư cách chủ thể quan trọng của kinh tế thị trường là khâu sống còn, tác động lớn đến nền kinh tế.

 • Người tiêu dùng: Đây là những người mua hàng hóa và dịch vụ từ các doanh nghiệp. Người tiêu dùng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra nhu cầu và yêu cầu sản phẩm, đồng thời quyết định việc mua và sử dụng các sản phẩm dựa trên giá cả và chất lượng.

Kinh tế thị trường bao gồm nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng

Kinh tế thị trường bao gồm nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng

Đặc trưng của nền kinh tế thị trường

Nền kinh tế thị trường được xem là “thành quả” đối với nền văn minh nhân loại, sở hữu các đặc điểm riêng biệt so với các tổ chức kinh tế khác. Cụ thể:

 • Kinh tế thị trường đòi hỏi sự đa dạng của các chủ thể kinh tế, hình thức sở hữu cho phép các chủ thể kinh tế tự do tham gia hoạt động sản xuất, tiêu dùng và trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Các chủ thể kinh tế sẽ bình đẳng trước pháp luật.

 • Kinh tế thị trường khuyến khích sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Sự cạnh tranh tạo động lực để cải tiến sản phẩm và dịch vụ, giảm giá và nâng cao chất lượng, từ đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng.

 • Thị trường đóng vai trò quyết định nhằm phân bổ nguồn lực xã hội qua hoạt động của các thị trường bộ phận. Bởi thị trường bao gồm nhiều thị trường bộ phận khác ghép lại, cụ thể như: thị trường sức lao động, thị trường hàng hóa, thị trường sức lao động,...

 • Sự cạnh tranh, khả năng đổi mới, đầu tư và phát triển công nghệ trong một môi trường thị trường giúp thúc đẩy sự nâng cao chất lượng cuộc sống và tăng trưởng kinh tế.

 • Giá cả và mức độ cung cầu trong kinh tế thị trường được xác định bởi sự giao thoa giữa nguồn cung và sức cầu. Sự biến đổi giá cả tạo động lực cho di chuyển tài nguyên và sự phân phối hiệu quả của các nguồn lực trong nền kinh tế.

 • Nhà nước đóng vai trò là chủ thể nhằm quản lý nhà nước đối với các quan hệ kinh tế. Nhà nước thực hiện đảm bảo sự bình đẳng, ổn định của nền kinh tế,  khuyết tật thị trường.

Kinh tế thị trường đem đến sự cạnh tranh cao

Kinh tế thị trường đem đến sự cạnh tranh cao

Ưu điểm và nhược điểm của nền kinh tế thị trường

4.1 Ưu điểm

Nền kinh tế thị trường sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Đối với nền kinh tế thị trường, khi lượng cầu cao hơn cung thì giá cả hàng hóa, dịch vụ cũng sẽ tăng, kéo theo lợi nhuận tăng. Việc này giúp tạo điều kiện thúc đẩy về quy mô sản xuất, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. 

 • Sự cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường thúc đẩy sự nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, giảm giá và tăng hiệu suất sản xuất. Các doanh nghiệp phải cạnh tranh để thu hút khách hàng, điều này dẫn đến sự tăng trưởng kinh tế và sự tiến bộ công nghệ.

 • Kinh tế thị trường khuyến khích sự đổi mới và phát triển kinh tế. Sự cạnh tranh và sự tự do kinh doanh tạo động lực cho việc nghiên cứu, phát triển công nghệ, và áp dụng những ý tưởng mới vào sản xuất và dịch vụ. Từ đó, cải thiện về chất lượng cuộc sống và tiềm năng tăng trưởng kinh tế.

 • Nền kinh tế thị trường tạo điều kiện thuận lợi cho sự tự do kinh doanh. Các doanh nghiệp và cá nhân có quyền tự do quyết định về sản phẩm, sản xuất, tiêu thụ, đầu tư và các hoạt động kinh doanh khác nhằm khuyến khích sự sáng tạo, đổi mới và sự năng động trong kinh doanh.

Kinh tế thị trường khuyến khích sự đổi mới và phát triển kinh tế

Kinh tế thị trường khuyến khích sự đổi mới và phát triển kinh tế

4.2 Nhược điểm

Nền kinh tế thị trường đem đến nhiều lợi ích trong quá trình sản xuất, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên, kinh tế thị trường tạo sự gia tăng khoảng cách giàu nghèo, gây mất bình đẳng trong xã hội. Ví dụ như, việc mất bình đẳng trong các dịch vụ sức khỏe, nhà ở, sản phẩm đối với người có thu nhập thấp hoặc các nhà cạnh tranh nhỏ lẻ bị doanh nghiệp lớn “thâu tóm” dễ dàng.

Ngoài ra, nền kinh tế thị trường có thể xảy ra biến động và rủi ro. Bởi các doanh nghiệp có thể phá sản và người lao động có thể mất việc làm do thay đổi trong cầu và cung. Ví dụ như thay đổi nguồn cung lớn hơn cầu, gây ra tình trạng khủng hoảng thừa.

Kinh tế thị trường tạo khoảng cách giàu nghèo

Kinh tế thị trường tạo khoảng cách giàu nghèo

Lợi ích của nền kinh tế thị trường

Nền kinh tế thị trường mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho một quốc gia. Bao gồm:

 • Tăng trưởng kinh tế: Kinh tế thị trường khuyến khích cạnh tranh và khả năng sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sản xuất cũng như là sự phát triển và tăng trưởng kinh tế. 

 • Đa dạng sản phẩm và lựa chọn: Kinh tế thị trường mang lại đa dạng sản phẩm và dịch vụ cho người tiêu dùng. Các doanh nghiệp cạnh tranh để cung cấp những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất với giá cả hợp lý, từ đó người tiêu dùng có nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu và sở thích cá nhân.

 • Tự do kinh doanh: Kinh tế thị trường tôn trọng quyền tự do kinh doanh của các cá nhân và doanh nghiệp. Người dân và doanh nghiệp có quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, khởi nghiệp và quản lý hoạt động kinh doanh của mình.

 • Tiếp cận thị trường quốc tế: Kinh tế thị trường mở cửa cho tiếp cận thị trường quốc tế nhằm tạo ra cơ hội mở rộng kinh doanh, xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ, tăng cường hội nhập kinh tế với quốc tế.

Kinh tế thị trường tạo sự tự do trong kinh doanh

Kinh tế thị trường tạo sự tự do trong kinh doanh

Các mô hình kinh tế thị trường

Tại Việt Nam, có ba mô hình kinh tế chính, bao gồm: 

 • Mô hình kinh tế thị trường: Cho phép toàn bộ hàng hóa (được công nhận bởi Chính phủ) lưu thông hoàn toàn tự do dựa trên cung và cầu của xã hội.

 • Kinh tế xanh: Là mô hình kinh tế tận dụng nguồn năng lượng tái tạo, loại bỏ các nguồn nhiên liệu có hại nhằm hạn chế rác thải, khí thải để bảo vệ môi trường.

 • Kinh tế kế hoạch hóa tập trung: Đây là mô hình mà Nhà nước sẽ đóng vai trò chính trong việc thay đổi, điều tiết hàng hóa, dịch vụ và giá cả.

Tại sao kinh tế thị trường lại quan trọng?

Kinh tế thị trường quan trọng vì nó đóng vai trò quyết định trong sự phát triển và thịnh vượng của một quốc gia. Cụ thể:

 • Khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới: Kinh tế thị trường tạo môi trường thuận lợi cho sự sáng tạo và đổi mới. Sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp thúc đẩy việc nghiên cứu và phát triển công nghệ mới, cải tiến sản phẩm và quy trình sản xuất nhằm tạo ra sự tiến bộ và đổi mới trong kinh tế.

 • Tăng trưởng kinh tế: Kinh tế thị trường thường đi đôi với tăng trưởng kinh tế. Sự cạnh tranh và hiệu quả trong việc sử dụng tài nguyên khuyến khích doanh nghiệp tăng cường sản xuất và mở rộng hoạt động. Tăng trưởng kinh tế tạo ra việc làm, tăng thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

 • Đa dạng và lựa chọn: Kinh tế thị trường mang lại đa dạng sản phẩm và dịch vụ cho người tiêu dùng. Sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp khuyến khích việc cung cấp các lựa chọn đa dạng, đáp ứng nhu cầu và sở thích của khách hàng. Người tiêu dùng có quyền lựa chọn và tự do mua sắm, tìm kiếm những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Kinh tế thị trường mang lại đa dạng sản phẩm và dịch vụ cho người tiêu dùng

Kinh tế thị trường mang lại đa dạng sản phẩm và dịch vụ cho người tiêu dùng

Một số câu hỏi thường gặp

8.1 Kinh tế thị trường ra đời khi nào?

Thực tế, không có có khoảng thời gian chính xác về sự ra đời của kinh tế thị trường mà đó là kết quả của sự tiến hóa và phát triển của các hình thức kinh tế qua nhiều thế kỷ. Bắt đầu ra đời khi có sự trao đổi hàng hóa trên thị trường, giữa người mua và người bán. Kinh tế thị trường càng phát triển mạnh mẽ nhất trong thời kỳ kinh tế hoạt động dựa trên sự phân bổ nguồn lực.

Kinh tế thị trường xuất hiện từ khi có sự trao đổi hàng hóa

Kinh tế thị trường xuất hiện từ khi có sự trao đổi hàng hóa

8.2 Có bao nhiêu nền kinh tế thị trường?

Có 4 nền kinh tế thị trường phổ biến hiện nay, bao gồm: kinh tế thị trường tự do (Free market economy), kinh tế thị trường xã hội (Social Market Economy), kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và kinh tế thị trường tư bản nhà nước.

8.3 Có bao nhiêu mô hình kinh tế thị trường?

Tại Việt Nam, có ba mô hình kinh tế chính, bao gồm: mô hình kinh tế thị trường, kinh tế xanh, kinh tế kế hoạch hóa tập trung.

Kinh tế thị trường xuất hiện từ khi có sự trao đổi hàng hóa

Kinh tế thị trường xuất hiện từ khi có sự trao đổi hàng hóa

8.4 Tại sao phải có kinh tế thị trường?

Kinh tế thị trường có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của một quốc gia. Nó khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới, tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế, mang lại sự đa dạng và lựa chọn cho người tiêu dùng. 

Đồng thời, kinh tế thị trường cũng tạo động lực để con người tự do cạnh tranh, không ngừng sáng tạo, cải tiến để đáp ứng “cầu” của người tiêu dùng. 

Phía trên là toàn bộ về nền kinh tế thị trường là gì? Đặc điểm của nền kinh tế thị trường để bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về thị trường, kinh tế nhé.

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Lợi nhuận giữ lại là gì? Ý nghĩa, cách tính lợi nhuận giữ lại có ví dụ

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

Lợi nhuận giữ lại là gì? Ý nghĩa, cách tính lợi nhuận giữ lại có ví dụ

Sâm Nguyễn

21/09/2023

Vietcombank là ngân hàng gì? Lãi suất ngân hàng Vietcombank mới nhất

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

Vietcombank là ngân hàng gì? Lãi suất ngân hàng Vietcombank mới nhất

Uyên Hoàng

21/09/2023

Dòng tiền là gì? Vai trò và những lưu ý khi quản lý dòng tiền

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

Dòng tiền là gì? Vai trò và những lưu ý khi quản lý dòng tiền

Lê Thị Thu

21/09/2023

Lãi suất danh nghĩa là gì? So sánh lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

Lãi suất danh nghĩa là gì? So sánh lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực

Uyên Hoàng

21/09/2023