Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Hướng dẫn cách đọc biểu đồ chứng khoán đầy đủ, chi tiết nhất hiện nay

Đóng góp bởi:

Võ Thị Mỹ Duyên

Cập nhật:

11/01/2024

Vốn lưu động là thuật ngữ không còn quá xa lạ trong lĩnh vực tài chính. Vậy Vốn lưu động là gì? Điều cần biết về vốn lưu động phổ biến hiện nay ra sao. Tham khảo bài viết sau để biết chi tiết nhé!

Biểu đồ chứng khoán là gì?

Khái niệm biểu đồ chứng khoán

Biểu đồ chứng khoán là một hình vẽ đồ thị ghi nhận những thông tin về các đường, cột, và các hình dạng khác để biểu diễn dữ liệu giá cả và khối lượng giao dịch của cổ phiếu, hàng hóa, hoặc các tài sản tài chính khác trên thị trường. Biểu đồ chứng khoán giúp nhà đầu tư và các chuyên gia phân tích đánh giá xu hướng và hiệu suất của tài sản trong quá khứ, từ đó đưa ra dự đoán về xu hướng tương lai.

Biểu đồ chứng khoán là một hình vẽ đồ thị

Biểu đồ chứng khoán là một hình vẽ đồ thị

Ví dụ về biểu đồ chứng khoán

Biểu đồ nến Nhật được sử dụng rất phổ biến và cũng cung cấp cho nhà đầu tư các chỉ số và thông tin cùng với giá mở, đóng cửa, giá trần, giá sàn trong một phiên giao dịch. Biểu đồ này có hình cây nến khi bao gồm thân nến và bóng nến, đây là phần thể hiện biên độ biến động giá trong mỗi phiên. Phần bóng nến ở phía trên và phía dưới cho nhà đầu tư biết được giá thấp nhất và cao nhất của phiên giao dịch đó.

Biểu đồ chứng khoán tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, biểu đồ chứng khoán được gọi là "stock chart" hoặc "stock market chart".

Ý nghĩa của biểu đồ chứng khoán

Biểu đồ chứng khoán có ý nghĩa quan trọng trong việc phân tích và đánh giá thị trường tài chính. Dưới đây là một số ý nghĩa của biểu đồ chứng khoán:

 • Dựa vào biểu đồ chứng khoán, nhà đầu tư có thể nhận biết các biến động giá của mỗi mã chứng khoán trong một khoảng thời gian cụ thể và theo dõi hiệu suất của từng mã chứng khoán tại bất kỳ thời điểm nào.

 • Thông qua việc sử dụng biểu đồ chứng khoán hàng ngày, nhà đầu tư có thể sử dụng thông tin để dự đoán sự biến động giá của mã chứng khoán trong tương lai gần. Biểu đồ kỹ thuật cung cấp mô tả và cập nhật thay đổi giá theo mỗi giây, và khi xem xét trong khung thời gian ngắn, dữ liệu sẽ trở nên chi tiết và cụ thể hơn.

 • Đối với dự báo trong thời gian dài, nhà đầu tư cần dựa vào các biểu đồ kỹ thuật theo tuần hoặc tháng. Tuy nhiên, dữ liệu này thường ít bị ảnh hưởng và không có nhiều biến động, do đó dự báo dài hạn có thể gặp khó khăn hơn.

Biểu đồ chứng khoán có ý nghĩa quan trọng

Biểu đồ chứng khoán có ý nghĩa quan trọng

Biểu đồ chứng khoán bao gồm những gì?

Biểu đồ chứng khoán bao gồm:

 • Thanh (bar): Đây là phần chính của biểu đồ thanh, nó truyền tải thông tin về giá hoặc khối lượng giao dịch. Thanh dọc (thanh dọc) thường biểu thị giá cả. Mỗi thanh có hai đường chéo nhỏ ở hai đầu, đó là giá cao nhất và giá thấp nhất trong khoảng thời gian đó. Đường dọc giữa thanh tượng trưng cho phạm vi biến động giá trong khoảng thời gian đó.

 • Giá mở cửa (Open): Đây là điểm bắt đầu của thanh dọc và thể hiện giá mở cửa của tài sản trong khoảng thời gian cụ thể. Nó được biểu thị bằng một đường ngang nhỏ đi qua thanh dọc tại mức giá tương ứng.

 • Giá đóng cửa (Close): Đây là điểm cuối cùng của thanh dọc và thể hiện giá đóng cửa của tài sản trong khoảng thời gian đó.

 • Giá cao nhất (High): Đây là điểm cao nhất của thanh dọc. Nó thể hiện giá cả cao nhất mà tài sản đạt được trong khoảng thời gian đó.

 • Giá thấp nhất (Low): Ngược lại với giá cao nhất, giá thấp nhất là điểm thấp nhất của thanh dọc. Nó thể hiện giá cả thấp nhất mà tài sản đạt được trong khoảng thời gian đó.

 • Hướng và biên độ: Hướng giá và biên độ của thanh được xác định thông qua vị trí của các chân mở và đóng. Nếu giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa, điều này cho thấy giá trong suốt khoảng thời gian đó đã giảm. Ngược lại, nếu giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, thì giá trong suốt khoảng thời gian đó đã tăng.

Một số yếu tố trong biểu đồ chứng khoán

Một số yếu tố trong biểu đồ chứng khoán

Các dạng biểu đồ chứng khoán

Biểu đồ hình thanh(HLC/OHLC)

Biểu đồ hình thanh (HLC/OHLC) cung cấp cho nhà đầu tư một số chỉ số như giá đóng cửa, giá mở cửa, giá trần và giá sàn. Biểu đồ này thể hiện phạm vi giá của cổ phiếu trong một phiên giao dịch bằng một đường thẳng đứng chính là thanh hình thanh. Hai đường ngang trên biểu đồ cung cấp thông tin về giá đóng cửa và giá mở cửa. Biểu đồ này thường được sử dụng trong phân tích kỹ thuật để giúp nhà đầu tư loại bỏ các yếu tố cảm xúc khi giao dịch trên thị trường.

Biểu đồ hình thanh HLC/OHLC

Biểu đồ hình thanh HLC/OHLC

Biểu đồ nến Nhật (Candlestick chart)

Biểu đồ nến Nhật là một công cụ phổ biến được sử dụng trong phân tích thị trường chứng khoán. Biểu đồ cung cấp cho nhà đầu tư các chỉ số và thông tin liên quan đến giá mở, giá đóng cửa, giá trần và giá sàn trong một phiên giao dịch.

Nến Nhật có hình dạng giống như các cây nến, gồm thân nến và bóng nến, và chúng thể hiện biên độ biến động giá trong mỗi phiên giao dịch. Phần bóng nến ở phía trên và phía dưới của cây nến cho biết giá cao nhất và giá thấp nhất trong phiên giao dịch đó.

Biểu đồ nến Nhật cho phép nhà đầu tư nhìn thấy cảm xúc và tâm trạng đằng sau chuyển động giá, từ đó giúp đưa ra dự đoán và phân tích về hành vi và xu hướng của thị trường. Trên biểu đồ nến Nhật, màu xanh thường thể hiện giá tăng, trong khi màu đỏ thường thể hiện giá giảm.

Biểu đồ nến Nhật là một công cụ sử dụng phổ biến

Biểu đồ nến Nhật là một công cụ sử dụng phổ biến

Biểu đồ dạng đường (Line chart)

Biểu đồ đường có một cấu trúc đơn giản và thể hiện giá đóng cửa của cổ phiếu trong các phiên giao dịch. Các thông tin khác nhau được nối thành một đường trên biểu đồ. Cách đọc biểu đồ này cũng rất đơn giản, chỉ cần đọc từ trái sang phải. Biểu đồ này được sử dụng phổ biến bởi nhà đầu tư để có cái nhìn tổng quan về tình hình giá cả của cổ phiếu trong một phiên giao dịch.

iểu đồ đường có một cấu trúc đơn giản và thể hiện giá đóng cửa của cổ phiếu

iểu đồ đường có một cấu trúc đơn giản và thể hiện giá đóng cửa của cổ phiếu

Các thuật ngữ quan trọng khi đọc biểu đồ chứng khoán

Giá cao nhất và giá thấp nhất

Trong biểu đồ chứng khoán, giá cao nhất (high) là mức giá tối đa mà một tài sản đã đạt được trong một khoảng thời gian cụ thể, trong khi giá thấp nhất (low) là mức giá tối thiểu mà tài sản đã đạt được trong cùng khoảng thời gian đó.

Giá mở cửa và giá đóng cửa

Giá mở cửa (open) là mức giá của tài sản khi phiên giao dịch mới bắt đầu, trong khi giá đóng cửa (close) là mức giá của tài sản khi phiên giao dịch kết thúc.

Thay đổi ròng

Thay đổi ròng (net change) là sự khác biệt giữa giá đóng cửa của một phiên giao dịch so với giá đóng cửa của phiên trước đó. Nó thể hiện sự biến động của giá cả trong một khoảng thời gian cụ thể.

Một số thuật ngữ quan trọng khi đọc biểu đồ chứng khoán

Một số thuật ngữ quan trọng khi đọc biểu đồ chứng khoán

Cách đọc biểu đồ chứng khoán Việt Nam

Khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch (trading volume) có thể đánh giá mức độ quan tâm của các nhà đầu tư đối với một mã cổ phiếu cụ thể. Thay đổi trong khối lượng giao dịch, từ ít thành nhiều hoặc từ nhiều thành ít, cũng có thể là một dấu hiệu dự báo về sự biến động giá có thể xảy ra.

Nếu khối lượng giao dịch giảm trong khi dự báo giá tăng, có thể xảy ra những điều chỉnh để tăng khối lượng giao dịch và đẩy giá trở lại tăng. Trong trường hợp khối lượng giao dịch tăng nhưng giá giảm, có khả năng giá sẽ tiếp tục giảm mạnh.

Khi khối lượng giao dịch ít và giá tăng, điều đó cho thấy nhà đầu tư đang bán ra sau khi không còn tin tưởng vào loại cổ phiếu đó. Trong trường hợp này, thị trường sẽ điều chỉnh theo hướng giảm để cân bằng lại.

Các chỉ báo

Khi tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư sẽ sử dụng các chỉ báo chứng khoán để phân tích kỹ thuật và dự đoán xu hướng biến động giá trong tương lai. Có hai loại chỉ báo cơ bản quan trọng như sau:

 • Chỉ báo xu hướng (Moving Average - MA): Chỉ báo này giúp xác định liệu giá có xu hướng tăng hay giảm trong tương lai. Nó được tính bằng cách lấy giá trung bình của một khoảng thời gian cụ thể và hiển thị dưới dạng đường trên biểu đồ.

 • Chỉ báo động lượng (Moving Average Convergence Divergence - MACD hoặc Relative Strength Index - RSI): Đây là các chỉ báo được sử dụng để đánh giá sức mạnh của các biến động có thể xảy ra trên thị trường. Chúng giúp nhà đầu tư tìm điểm vào hoặc ra khỏi lệnh một cách phù hợp. MACD sử dụng sự khác biệt giữa hai đường trung bình động để hiển thị, trong khi RSI được sử dụng để xác định mức độ quá mua hoặc quá bán trên thị trường. Chỉ số RSI được biểu diễn dưới dạng biểu đồ dao động hình sóng với phạm vi từ 0 đến 100.

MACD chỉ báo được sử dụng để đánh giá sức mạnh của các biến động

MACD chỉ báo được sử dụng để đánh giá sức mạnh của các biến động

Khung thời gian

Đây là khoảng thời gian mà nhà đầu tư sẽ lựa chọn để xem xét và phân tích xem mức giá có hợp lý hay chưa. Thông thường, thời gian được chia thành ba giai đoạn khác nhau, với mỗi giai đoạn có một khung thời gian tương ứng trên biểu đồ giao dịch. Thông thường, có khung thời gian ngắn hạn tính theo phút, khung thời gian trung hạn tính theo ngày, giờ và khung thời gian dài hạn tính theo tuần, tháng, năm.

 • Khung thời gian dài hạn: 1Y, 1M, 1W (năm, tháng, tuần)

 • Khung thời gian trung hạn: 1D, 4H, 1H (ngày, giờ)

 • Khung thời gian ngắn hạn: 5m, 15m, 30m (phút)

Khung thời gian là khoảng thời gian mà nhà đầu tư sẽ lựa chọn

Khung thời gian là khoảng thời gian mà nhà đầu tư sẽ lựa chọn

Mức hỗ trợ và kháng cự

Mức hỗ trợ và mức kháng cự là những mức giá mà xu hướng giá thường bị cản trở hoặc đảo chiều tại đó. Mức hỗ trợ là mức giá mà xu hướng giảm sẽ bị cản lại và có khả năng đảo chiều tăng lên. Mức kháng cự là mức giá mà xu hướng tăng đã đạt đến kịch điểm và thường có xu hướng đảo chiều giảm, giá quay đầu từ đó.

Xem thêm: NAV là gì? Ý nghĩa, công thức và cách sử dụng NAV trong chứng khoán

Biến động giá

Biến động giá (price volatility) là mức độ dao động của giá cả trong một khoảng thời gian nhất định. Nó thể hiện sự thay đổi và biên độ của giá trong thị trường chứng khoán. Biến động giá cao có thể tạo ra cơ hội lợi nhuận, nhưng cũng mang đến rủi ro cao cho nhà đầu tư.

Xem biểu đồ chứng khoán ở đâu?

Bạn có thể xem biểu đồ chứng khoán trên nhiều nền tảng và trang web khác nhau. Dưới đây là một số lựa chọn phổ biến để xem biểu đồ chứng khoán:

 • Trang web chứng khoán: Các trang web chứng khoán như Yahoo Finance, Google Finance, hoặc CNBC cung cấp các biểu đồ chứng khoán miễn phí cho nhiều loại tài sản và thị trường khác nhau.

 • Trang web sàn giao dịch: Nếu bạn quan tâm đến một sàn giao dịch cụ thể, bạn có thể truy cập vào trang web của sàn đó để xem biểu đồ chứng khoán. Ví dụ: trang web của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hoặc NASDAQ.

 • Phần mềm giao dịch: Nếu bạn là một nhà giao dịch chuyên nghiệp, bạn có thể sử dụng các phần mềm giao dịch như MetaTrader, TradingView, hoặc Bloomberg Terminal để xem biểu đồ chứng khoán và thực hiện các phân tích kỹ thuật.

 • Ứng dụng di động: Nhiều ứng dụng di động cho phép bạn xem biểu đồ chứng khoán trên điện thoại di động của bạn. Ví dụ: Investing.com, StockTwits, hoặc các ứng dụng cung cấp bởi các công ty môi giới chứng khoán.

Có thể xem biểu đồ chứng khoán trên nhiều nền tảng và trang web khác nhau

Có thể xem biểu đồ chứng khoán trên nhiều nền tảng và trang web khác nhau

Câu hỏi thường gặp

Có mấy loại biểu đồ chứng khoán?

Biểu đồ chứng khoán thường được chia thành ba loại chính: Biểu đồ đường (Line chart), Biểu đồ thanh (Bar chart), Biểu đồ nến Nhật (Candlestick chart).

Xem thêm: Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? Các khoản đầu tư ngắn hạn hiện nay

Biểu đồ chứng khoán thể hiện điều gì?

Biểu đồ chứng khoán thể hiện sự biến động của giá tài sản trong khoảng thời gian cụ thể. Chúng giúp nhà đầu tư và người quan sát thị trường nhìn thấy xu hướng và mô hình giá, các mức hỗ trợ và kháng cự, sự biến động và sự tương quan giữa các yếu tố thị trường.

Các biểu đồ chứng khoán cung cấp thông tin quan trọng để phân tích và đưa ra quyết định đầu tư như xác định xu hướng, đánh giá mức độ rủi ro, tìm kiếm điểm vào và điểm ra, và đưa ra dự đoán về xu hướng tương lai của giá tài sản.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết về biểu đồ chứng khoán? Đừng quên theo dõi Tikop để cập nhật thêm thông tin kiến thức chứng khoán mới nhất nhé!

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
QE (Nới lỏng định lượng) là gì? Tác động của QE tới thị trường

CHỨNG KHOÁN

QE (Nới lỏng định lượng) là gì? Tác động của QE tới thị trường

QE (Quantitative easing) hay nới lỏng định lượng, là một chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu QE là gì và tác động của QE tới thị trường, cùng đọc nhé!

tikop_user_icon

Phương Uyên

tikop_calander_icon

12/06/2024

PCE là gì? Ý nghĩa của chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân hiện nay

CHỨNG KHOÁN

PCE là gì? Ý nghĩa của chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân hiện nay

Bên cạnh CPI, PCE cũng là một chỉ số quan trọng trong việc đánh giá chi tiêu và mức sống của người dân. Vậy PCE là gì và cách tính PCE như thế nào, hãy cùng Tikop tìm hiểu ngay tại bài viết sau.

tikop_user_icon

Sâm Nguyễn

tikop_calander_icon

12/06/2024

Scalp là gì? Cách giao dịch hiệu quả với phương pháp Scalping

CHỨNG KHOÁN

Scalp là gì? Cách giao dịch hiệu quả với phương pháp Scalping

Scalp hay Scalping là thuật ngữ còn khá mới lạ với những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường. Vậy Scalp là gì? Cách giao dịch hiệu quả với phương pháp này ra sao sẽ được Tikop bật mí trong bài viết này!

tikop_user_icon

Uyên Hoàng

tikop_calander_icon

12/06/2024

SPAC là gì? Lợi thế, rủi ro khi niêm yết cổ phiếu qua SPAC hiện nay

CHỨNG KHOÁN

SPAC là gì? Lợi thế, rủi ro khi niêm yết cổ phiếu qua SPAC hiện nay

SPAC là một công cụ đầu tư mới trong chứng khoán hiện nay. Cùng tìm hiểu bài viết sau để biết những lợi thế, rủi ro khi niêm yết cổ phiếu qua SPAC hiện nay nhé!

tikop_user_icon

Phương Uyên

tikop_calander_icon

11/06/2024