Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Vàng 24k là gì? Có nên mua vàng 24k đầu tư trong năm 2024?

Đóng góp bởi:

Phương Uyên

Cập nhật:

20/05/2024

Trên thị trường vàng có rất nhiều loại vàng khác nhau như vàng 24K, vàng 18K, vàng 14K,... Trong đó, vàng 24K là loại vàng đắt nhất, thường được sử dụng để đầu tư, tích trữ. Bài viết dưới đây của Tikop sẽ giải đáp cho bạn những kiến thức về tính chất, ứng dụng và lưu ý khi sử dụng 24K.

Vàng 24k là gì? 

Kim loại vàng có hàm lượng vàng nguyên chất chiếm đến 99.99% tuổi vàng 10 năm được gọi là vàng 24K. Tạp chất hoặc các thành phần khác trong vàng 24K chỉ chiếm 0,01% hoặc 0%.Vàng 24K có 3 loại gồm vàng 99.9%, 98.5% và 98%.

Sự chênh lệch hàm lượng vàng này không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng vàng bán ra nên chúng thường được gọi chung là vàng 24K. 

K là viết tắt của từ Karat, đây là đơn vị đo riêng của vàng khác với cara. Với tỷ lệ thành phần gần như tuyệt đối, giá thành được niêm yết của vàng 24K sẽ cao hơn so với các loại vàng khác như vàng 18K, vàng 14K, vàng 10K,... 

Vàng 24k

Vàng 24k

Đặc điểm, tính chất của vàng 24k (giữ nguyên)

Cũng giống như các loại vàng khác, vàng 24K mang những tính chất, đặc điểm riêng biệt. Loại vàng này có tính chất mềm dẻo, dễ uốn, dát mỏng thành các miếng, chế tác thành các loại sức. Chỉ với một chỉ vàng 24K, những người thợ có thể dát mỏng thành miếng vàng 1m2. 

Tuy nhiên, tính chất đặc trưng này ít được ứng dụng vì độ mềm khiến các thợ kim khó tạo hình hoặc thiết kế các bộ trang sức tinh xảo. Vàng 24K khiến các chi tiết dễ bị móp méo nên thường được dụng cho các loại trang sức lớn, ít cầu kỳ, đơn giản về thiết kế.

Vàng 24k có tính chất mềm dẻo, dễ lát mỏng

Vàng 24k có tính chất mềm dẻo, dễ lát mỏng

Vàng 24K có màu vàng ánh kim đậm hơi ngả sang đỏ. Đây là một loại vàng rất bền bỉ bởi tình trạng oxi hoá không xảy ra với vàng 24K. Vậy nên người sử dụng không cần lo lắng về việc xỉn màu, hao hụt hoặc mất đi chất vàng.

Vàng 24K có tính dẫn điện và nhiệt tốt, nó được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp điện máy. Các nhà nghiên cứu khoa học cũng thường sử dụng vàng 24K làm thành phần cho các thiết bị nghiên cứu khoa học, vũ trụ và các nguyên tử.

Phân biệt vàng 24k và vàng 9999

Vàng 24k có phải là vàng 9999?

Vàng 24k chính là vàng 9999. Ngoài ra, vàng ròng, vàng nguyên chất và vàng ta cũng là những tên gọi khác của vàng 24K.

Vàng 9999 cho biết hàm lượng vàng chứa trong vàng lên đến 99.99% tương tự như vàng 24K. Bạn nên lưu ý vàng 9999 khác với vàng 999 - hàm lượng chứa trong vàng là 99.9% vàng nguyên chất.

Vàng 9999 và vàng 24k cái nào đắt hơn?

Vàng 9999 cho biết hàm lượng vàng chứa trong vàng lên đến 99.99% tương tự như vàng 24K nên giá cũng sẽ ngang nhau.

>> Xem thêm: Vàng 610 là vàng gì? Giá vàng 610 bao nhiêu 1 chỉ? Có mất giá không?

Các loại trang sức vàng 24k phổ biến

Nhẫn vàng 24k

Nhẫn vàng 24K được làm từ vàng 24K, đây là loại vàng có hàm lượng vàng nguyên chất chiếm 99,99%, tuổi vàng 10 năm. Tạp chất trong vàng gần như bằng 0 chỉ khoảng 0,01%. Đây là loại kim loại quý hiếm với sản lượng khai thác rất ít mỗi năm. 

Nhẫn vàng 24K thường được sử dụng để tặng cho con/cháu nhân dịp đặc biệt hoặc mua/bán, tích trữ (vàng miếng) trên thị trường hơn là để làm đồ trang sức đeo hàng ngày.

>> Xem thêm Nhẫn vàng nam 24k 2 chỉ giá bao nhiêu tiền? Có nên mua không?

Nhẫn vàng 24K

Nhẫn vàng 24K

Lắc tay vàng 24k

Món trang sức có thiết kế tinh giản với những tiểu tiết chăm chút kỹ lưỡng chắc chắn sẽ làm những cô nàng khó tính nhất hài lòng. Nổi bật là với chất liệu Vàng 24K mang sắc màu riêng, món kỉ vật toả sáng và thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên. 

Chiếc lắc tay Vàng 24K sẽ vừa đồng hành cùng nàng trong những dịp quan trọng, vừa là tín vật lưu giữ kỷ niệm.

Lắc tay vàng 24K

Lắc tay vàng 24K

Dây chuyền vàng 24k

Dây chuyền vàng 24k có thể có nhiều kiểu dáng và thiết kế khác nhau. Hãy chọn một mẫu dây chuyền phù hợp với phong cách và sở thích cá nhân của bạn. Có thể bạn thích một mẫu đơn giản và thanh lịch, hoặc một mẫu có các họa tiết và đính đá quý.

Dây chuyền vàng 24k

Dây chuyền vàng 24k

Bông tai vàng 24k

Chế tác từ vàng 24K (99% vàng nguyên chất), với đặc tính mềm nên thông thường những món trang sức bông tai này có kiểu dáng bắt mắt và cầu kỳ.

Đối với người phương Đông, bông tai cưới còn mang ý nghĩa tinh thần. Không chỉ là lời chúc phúc của cả hai bên dòng họ gửi đến đôi vợ chồng trẻ, món trang sức còn tượng trưng cho hạnh phúc viên mãn, kỷ vật minh chứng tình yêu vĩnh cửu.

Bông tai vàng 24k

Bông tai vàng 24k

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng 24k

Có thể nói, mức giá vàng rất khó có thể xác định chính xác bởi tốc độ biến động của biểu đồ giá thay đổi theo từng giờ. Trên thực tế, giá vàng cũng chịu sự ảnh hưởng và tác động từ nhiều yếu tố khác trên thị trường, cụ thể như:

  • Tác động của đồng USD: Theo các chuyên gia, giá vàng và tiền tệ có mối quan hệ tỉ lệ nghịch với nhau. Cụ thể, khi đồng USD tăng, giá vàng sẽ giảm xuống và ngược lại.

  • Chính sách và phương thức hoạt động của ngân hàng trung ương: Tại mỗi quốc gia, các ngân hàng trung ương sẽ đảm nhiệm trọng trách hoạch định về các chính sách tiền tệ. Những chính sách mua – bán vàng của ngân hàng trung ương có thể gây ra những tác động đáng kể đến giá vàng

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

  • Ảnh hưởng của lạm phátlãi suất: Nếu lãi suất của ngân hàng trung ương giảm, nguồn cung tiền cho nền kinh tế sẽ tăng, kéo theo đó là tình trạng lạm phát tăng. Khi thời điểm lạm phát xảy ra, nhà đầu tư sẽ mua vàng tích trữ nhiều hơn đồng nghĩa giá vàng cũng vì thế mà tăng cao. Nếu lãi suất của ngân hàng trung ương tăng sẽ làm giảm giá vàng, do sự gia tăng về cạnh tranh từ các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hơn.

  • Khủng hoảng kinh tế – chính trị toàn cầu: đây là yếu tố đầu tiên gây ra những biến động về giá vàng. Thời điểm tình hình kinh tế không ổn định làm cho giá trị đồng tiền có sự thay đổi và lúc này vàng sẽ được hưởng lợi khi trở thành kênh trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư.

  • Mối quan hệ giữa dầu và giá vàng: Vàng và dầu đều được định giá bằng đồng USD, thế nên chúng luôn có sự tương quan nhất định với nhau. Mối tương quan này chỉ tồn tại, khi giá dầu bị biến động bởi tác động của đồng USD. Còn nếu khi giá dầu biến động từ một yếu tố khác thì rất khó khẳng định vàng và dầu có mối tương quan với nhau.

Các tiêu chuẩn và quy định liên quan đến vàng 24k (giữ nguyên)

Các tiêu chuẩn và quy định trong sản xuất vàng 24k

Khi sản xuất vàng cần đảm bảo một số điều như sau:

Đảm bảo hàm lượng vàng nguyên chất đạt 99,99%. Sai số trong kiểm định vàng được phép là 1% (một phần nghìn). Ngoài ra, nếu là do quy trình chế tác, từ vàng nguyên liệu có độ tinh khiết 99,99% cho ra sản phẩm vàng thành phẩm thấp hơn thì tiệm vàng chỉ được công bố bằng đúng tiêu chuẩn vàng khi bán ra thị trường.

Bên cạnh đó, các sản phẩm vàng trang sức 24K, cần được ghi nhãn. Vàng trang sức 24K phải có nhãn đính kèm hàng hóa có các nội dung bắt buộc khác.

Đảm bảo hàm lượng vàng nguyên chất đạt 99,99%.

Đảm bảo hàm lượng vàng nguyên chất đạt 99,99%.

Các quy định về an toàn khi sử dụng vàng 24k

Theo Điều 7 Thông tư 22/2013/TT-BKHCN về Công bố tiêu chuẩn áp dụng và ghi nhãn đối với vàng trang sức, mỹ nghệ: “Cam kết về việc không sử dụng các chất độc hại cho sức khỏe của người sử dụng trong sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ phù hợp với các quy định hiện hành có liên quan”. Quy định này đảm bảo an toàn cho người sử dụng vàng 24K.

Một số lưu ý khi mua vàng 24k

Để lựa chọn được những sản phẩm vàng đạt tiêu chuẩn, đảm bảo giá trị, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

  • Đảm bảo độ tinh khiết của vàng: Vàng 24K dùng để chỉ loại Vàng có độ tinh khiết lên đến 99.99%, vàng không đạt 99,99% thì không phải vàng 24K

  • Mẫu mã và thiết kế sản phẩm: Bởi đặc tính cơ lý của vàng nguyên chất 24K là mềm, dễ biến dạng, bạn nên lựa chọn những sản phẩm được chế tác tỉ mỉ, không dễ móp méo

  • Thời điểm hợp lý để mua vàng 24k: Không nên chọn thời điểm có nhiều biến động để đầu tư, an toàn nhất bạn nên lựa chọn thời điểm giá vàng bình ổn để tránh những rủi ro không đáng có

  • Chọn thương hiệu uy tín: Trên thị trường rất nhiều trường hợp mua phải vàng “non” hoặc không đủ trọng lượng theo giấy tờ xuất ra, bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín như SJC, DOJI,...

Địa chỉ mua vàng 24k uy tín, chất lượng

Các cửa hàng vàng uy tín thường có bảng hiệu rõ ràng, niêm yết giá vàng minh bạch. Nhà đầu tư nên ưu tiên mua vàng tại các ngân hàng lớn có uy tín, chất lượng dịch vụ tốt. Điều này giúp đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Ngược lại, khách hàng không nên mua vàng tại các cửa hàng không có bảng hiệu, giấy tờ rõ ràng. Việc này tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường. Một số gợi ý mua vàng uy tín:

Trang sức PNJ

PNJ không chỉ là một công ty cửa hàng mà còn là một thương hiệu trang sức lớn tại Việt Nam.

Hiện giá vàng PNJ trong nước niêm yết trên sàn, hệ thống hàng hóa của PNJ có mặt khắp mọi miền đất nước, đặc biệt là các thành phố lớn tập trung nhiều cửa hàng.

Trang sức Doji

Vàng DOJI là tên một trong những thương hiệu trang sức sang trọng nhất Việt Nam hiện nay, là nơi chuyên cung cấp các loại trang sức kim cương, đá quý bậc nhất.

Đây là thương hiệu vàng quốc gia, giá vàng được niêm yết thông qua sàn giao dịch chứng khoán Doji.

Vàng bạc đá quý SJC

SJC là một trong những thương hiệu vàng mà bạn có thể nghĩ đến, thương hiệu vàng Nhà nước là công ty vàng nhà nước cụ thể hơn.

Vì vậy, không có nơi nào chất lượng vàng uy tín hơn SJC. Hiện các công ty vàng lớn trong nước đều bán vàng miếng SJC.

>> Bạn có thể tham khảo: Top 14 ứng dụng mua vàng online phổ biến, an toàn nhất hiện nay

Bạn nên tìm những thương hiệu uy tín để mua vàng

Bạn nên tìm những thương hiệu uy tín để mua vàng

Có nên mua vàng 24k để đầu tư không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên mua vàng 24K đầu tư không, chúng ta cần xét trên nhiều yếu tố:

Mục tiêu: Vàng là kênh đầu tư an toàn và sinh lời cao trong dài hạn. Đối với những người có mục tiêu đầu tư kiếm lời nhanh chóng trong ngắn hạn thì không nên chọn mua vàng. 

Sự phù hợp: Vì tính an toàn cao nên vàng phù hợp với những người ưa thích rủi ro thấp. Bạn kỳ vọng về một khoản lời cố định trong tương lai thay vì các thu nhập từ đầu tư chứng khoán. Đầu tư vàng phù hợp với người thích sự ổn định, ngại các rủi ro biến động tiêu cực trên thị trường.

Thời điểm: Nếu bạn tham gia đầu tư vàng ở thời điểm giá vàng đạt đỉnh thì không nên tích trữ vàng. Giao dịch vàng cũng có thời điểm thích hợp, không phải muốn mua lúc nào cũng được. Đặc biệt là mua để tích trữ kỳ vọng sinh lời. Theo dõi thị trường để xác định thời điểm đầu tư vàng tốt nhất.

Những câu hỏi thường gặp về vàng 24k

Vàng 24k là vàng tây hay ta?

Vàng 24k hay còn gọi là vàng ta.

Vàng 24k bán có mất giá không?

Vàng 24K thường được sử dụng để mua bán và tích trữ vì giá trị không thay đổi hoặc mất giá theo thời gian

Vàng 24k ăn được không?

Vàng 24k là một kim loại quý và hoàn toàn có thể ăn được.

Trên đây là thông tin về vàng 24K. Hy vọng bạn đọc đã có thêm kiến thức để đầu tư vàng hiệu quả hơn. Cùng tìm hiểu nhiều kiến thức về vàng qua các bài viết về Vàng của Tikop nhé!

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Vàng Ý 750 (Vàng Italy 750) là vàng gì? Có khác gì so với vàng 18k?

VÀNG

Vàng Ý 750 (Vàng Italy 750) là vàng gì? Có khác gì so với vàng 18k?

Vàng 750 hay còn gọi là vàng Ý 750 là một trong những loại vàng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, loại vàng này lại thường bị nhầm với vàng 24k hay vàng trắng. Vậy vàng 750 là vàng gì và có nên mua hay không? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

tikop_user_icon

Nguyễn Thế Đông

tikop_calander_icon

22/05/2024

Vàng Mi Hồng là gì? 6 điều cần biết về vàng Mi Hồng trước khi mua

VÀNG

Vàng Mi Hồng là gì? 6 điều cần biết về vàng Mi Hồng trước khi mua

Hiện nay, Mi Hồng là một trong những thương hiệu vàng uy tín tại Việt Nam. Vậy giá vàng Mi Hồng hôm nay bao nhiêu 1 chỉ? Có nên mua vàng tại Mi Hồng hay không? Tham khảo bài viết của Tikop để tìm hiểu chi tiết về giá bán vàng Mi Hồng hôm nay.

tikop_user_icon

Uyên Hoàng

tikop_calander_icon

22/05/2024

Vàng tây là gì? Có mấy loại? Khác biệt giữa vàng tây và vàng ta

VÀNG

Vàng tây là gì? Có mấy loại? Khác biệt giữa vàng tây và vàng ta

Từ xưa, vàng tây đã được đánh giá cao về tính ứng dụng và khả năng chế tác. Với tính chất dẻo dai và độ cứng bền vững, vàng tây thích hợp để tạo ra những sản phẩm trang sức đẹp mắt, mang tính thẩm mỹ cao. Cùng tìm hiểu ngay những thông tin về vàng tây trong bài viết bên dưới bạn nhé!

tikop_user_icon

Uyên Hoàng

tikop_calander_icon

22/05/2024

Vàng 18K là gì? Có nên mua vàng 18K để đầu tư trong năm 2024 không?

VÀNG

Vàng 18K là gì? Có nên mua vàng 18K để đầu tư trong năm 2024 không?

Vàng 18K là một loại vàng thường được sử dụng làm vàng trang sức. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về loại vàng này. Có nên mua vàng 18K hay không là thắc mắc của nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu loại vàng này trong bài viết dưới đây nhé!

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

22/05/2024