Hotline (8h-22h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-22h): hotro@tikop.vn

Tất tần tật về vàng 24K: Tính chất, sản xuất, ứng dụng và lưu ý khi sử dụng

Đóng góp bởi:

Tikop

Cập nhật:

27/04/2023

Trên thị trường vàng có rất nhiều loại vàng khác nhau như vàng 24K, vàng 18K, vàng 14K,... Trong đó, vàng 24K là loại vàng đắt nhất, thường được sử dụng để đầu tư, tích trữ. Bài viết dưới đây của Tikop sẽ giải đáp cho bạn những kiến thức về tính chất, sản xuất, ứng dụng và lưu ý khi sử dụng 24K

Vàng 24k là gì

Kim loại vàng có hàm lượng vàng nguyên chất chiếm đến 99.99% tuổi vàng 10 năm được gọi là vàng 24K. Tạp chất hoặc các thành phần khác trong vàng 24K chỉ chiếm 0,01% hoặc 0%.Vàng 24K có 3 loại gồm vàng 99.9%, 98.5% và 98%.

Sự chênh lệch hàm lượng vàng này không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng vàng bán ra nên chúng thường được gọi chung là vàng 24K. 

K là viết tắt của từ Karat, đây là đơn vị đo riêng của vàng khác với cara. Với tỷ lệ thành phần gần như tuyệt đối, giá thành được niêm yết của vàng 24K sẽ cao hơn so với các loại vàng khác như vàng 18K, vàng 14K, vàng 10K,... 

===> Xem thêm: Vàng 14K là gì?

thỏi vàng 24k

Các đặc điểm và tính chất của vàng 24k

Cũng giống như các loại vàng khác, vàng 24K mang những tính chất, đặc điểm riêng biệt. Loại vàng này có tính chất mềm dẻo, dễ uốn, dát mỏng thành các miếng, chế tác thành các loại sức. Chỉ với một chỉ vàng 24K, những người thợ có thể dát mỏng thành miếng vàng 1m2. 

Tuy nhiên, tính chất đặc trưng này ít được ứng dụng vì độ mềm khiến các thợ kim khó tạo hình hoặc thiết kế các bộ trang sức tinh xảo. Vàng 24K khiến các chi tiết dễ bị móp méo nên thường được dụng cho các loại trang sức lớn, ít cầu kỳ, đơn giản về thiết kế.

Vàng 24K có màu vàng ánh kim đậm hơi ngả sang đỏ. Đây là một loại vàng rất bền bỉ bởi tình trạng oxi hoá không xảy ra với vàng 24K. Vậy nên người sử dụng không cần lo lắng về việc xỉn màu, hao hụt hoặc mất đi chất vàng.

Vàng 24K có tính dẫn điện và nhiệt tốt, nó được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp điện máy. Các nhà nghiên cứu khoa học cũng thường sử dụng vàng 24K làm thành phần cho các thiết bị nghiên cứu khoa học, vũ trụ và các nguyên tử. 

Quá trình sản xuất vàng 24k

Sản xuất vàng 24K là một quá trình yêu cầu sự cẩn thận, tỉ mỉ rất cao. Cùng Tikop tìm hiểu quá trình sản xuất vàng 24K.

3.1 Các bước chế biến vàng 24k

Để chế biến nên vàng 24K, trước hết ta cần nguyên liệu là các hạt vàng. Chế biến nên những thỏi vàng như chúng ta thường thấy, người thợ phải trải qua những bước sau đây:

 • Bước 1: Vàng sau khi được khai thác từ tự nhiên cần được làm sạch, loại bỏ hoàn toàn tạp chất, thu được những hạt vàng có độ tinh khiết 99,99%

 • Bước 2: Nấu tan chảy những hạt vàng nhỏ

 • Bước 3: Đổ vàng vào khuôn rồi đậy nắp

 • Bước 4: Làm mát các thỏi vàng bằng nước

 • Bước 5: Công đoạn cuối cùng là khắc những thông tin liên quan như độ tinh khiết, trọng lượng, ngày sản xuất, xuất xứ lên thỏi vàng

Hoàn tất các bước trên ta sẽ có được một thỏi vàng thành phẩm, được bán trên thị trường. Đối với vàng 24K dùng làm trang sức sẽ có thêm một công đoạn chế tác, tạo hình bởi các người thợ kim hoàn theo các mẫu mã khác nhau. 

vàng 24k thành phẩm

3.2 Các công nghệ và kỹ thuật sản xuất vàng 24k

Bởi đặc tính mềm dẻo, vàng 24K không có nhiều kỹ thuật để chế tác. Từ xa xưa, để tạo nên các loại sản phẩm từ vàng 24K, người thợ sẽ làm nóng chảy vàng rồi đổ vàng lỏng vào các khuôn có tạo hình mong muốn. Sau khi vàng nguội sẽ cho ra sản phẩm có hình dáng như khuôn đã thiết kế trước. 

Hiện nay, thương hiệu DOJI đã áp dụng công nghệ in 3D vào kỹ thuật sản xuất vàng 24K. Kỹ thuật chế tác 3D đỉnh cao cho phép các thiết kế có được kết cấu ổn định, với độ cứng lý tưởng cho việc sử dụng mỗi ngày. Cũng nhờ kỹ thuật mới này, lượng vàng cần thiết để chế tác chỉ bằng 1/3 trọng lượng vàng cần thiết của công nghệ cũ, giúp gia tăng giá trị cho những món nữ trang, biến các sản phẩm thô trở thành các tác phẩm giàu tính nghệ thuật.

Phân biệt vàng 24k và các loại vàng khác

Vàng 24K dễ dàng để phân biệt với các loại vàng khác do những đặc điểm nổi bật của nó. Dưới đây, Tikop gửi đến bạn phân biệt vàng 24K với các loại vàng khác. 

4.1 So sánh vàng 24k với vàng 14k, 18k và 22k

Vàng 24K có những đặc điểm, tính chất riêng biệt so với các loại vàng khác. Bạn có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây để dễ dàng phân biệt vàng 24K. 

 • Về màu sắc, các loại vàng 14K, 18K, 22K có nhiều màu như trắng, vàng và vàng hồng, vàng 24k chỉ có vàng vàng.

 • Về sự tinh khiết, vàng 24K là loại vàng có độ tinh khiết cao nhất lên đến 99,99%, không pha trộn với kim loại khác hay lẫn tạp chất

 • Về độ bền, vàng 24k rất dễ bị mềm và có thể dễ dàng bị xước và uốn cong

 • Về giá bán, vàng 24k có tỷ lệ vàng nguyên chất cao nhất nên nó cũng là vàng đắt nhất hiện nay

vàng miếng 24k

4.2 Những ưu điểm và nhược điểm của vàng 24k so với các loại vàng khác

Từ những đặc điểm trên, vàng 24K có những ưu, nhược điểm riêng, phù hợp với những mục đích khác nhau của người mua.

Ưu điểm:

 • Vàng 24K không bị ăn mòn, hao hụt theo thời gian bởi nó không bị oxi hoá

 • Vàng 24K có giá trị cao, biến động theo thị trường chứ không bị mất giá

Nhược điểm:

 • Độ bền thấp, vàng 24K dễ bị móp méo, biến dạng do tính chất mềm dẻo

 • Trang sức vàng 24K không đa dạng mẫu mã do khó chế tác

 • Giá thành cao hơn nhiều so với các loại vàng khác

Ứng dụng của vàng 24k

Vàng 24K được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là ngành trang sức và đồng hồ. Cùng Tikop tìm hiểu về ứng dụng của vàng 24K dưới đây.

5.1 Vàng 24k trong ngành trang sức

Trang sức từ vàng 24K được sử dụng khá nhiều. Đặc biệt vàng 24K thường được sử dụng để làm quà tặng và những dịp đặc biệt như cưới hỏi, khánh thành, sinh nhật,... Vàng 24K thường được nhiều cặp đôi sử dụng làm nhẫn cưới thể hiện giá trị và nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Bên cạnh làm trang sức đeo hàng ngày, trang sức từ vàng 24K cũng thường được sử dụng như một vật kỷ niệm có giá trị để bảo quản, cất giữ. 

trang sức vàng 24k

5.2 Vàng 24k trong ngành sản xuất đồng hồ

Vàng 24K cũng được ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất đồng hồ. Những chiếc đồng hồ được làm từ vàng 24K có giá thành vô cùng đắt đỏ. Đồng hồ làm từ vàng 24K không có nhiều mẫu mà, chỉ có những thiết kế, kiểu dáng cổ điển. Nhưng đây là những chiếc đồng hồ vô cùng lịch lãm sang trọng, thể hiện được đẳng cấp của người đeo. 

đồng hồ vàng 24k

Các tiêu chuẩn và quy định liên quan đến vàng 24k

Tất cả các quy định liên quan, tiêu chuẩn trong sản xuất, mua bán vàng 24K được đề cập đến trong những văn bản pháp luật dưới đây:

 • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7054:2014 về Vàng thương phẩm - Yêu cầu kỹ thuật

 • Yêu cầu chất lượng đối với vàng trang sức, mỹ nghệ (Điều 6 Thông tư 22/2013/TT-BKHCN)

 • Công bố tiêu chuẩn áp dụng và ghi nhãn đối với vàng trang sức, mỹ nghệ (Điều 7 Thông tư 22/2013/TT-BKHCN)

 • Xử lý vi phạm (Điều 12 Thông tư 22/2013/TT-BKHCN)

6.1 Các tiêu chuẩn và quy định trong sản xuất vàng 24k

Dựa theo các quy chuẩn, quy định của văn bản pháp luật như trên, khi sản xuất vàng cần đảm bảo một số điều như sau:

Đảm bảo hàm lượng vàng nguyên chất đạt 99,99%. Theo Thông tư 22/2013/TT-BKHCN, sai số trong kiểm định vàng được phép là 1‰ (một phần nghìn). Ngoài ra, nếu là do quy trình chế tác, từ vàng nguyên liệu có độ tinh khiết 999,9‰ cho ra sản phẩm vàng thành phẩm thấp hơn thì tiệm vàng chỉ được công bố bằng đúng tiêu chuẩn vàng khi bán ra thị trường.

Bên cạnh đó, các sản phẩm vàng trang sức 24K, cần được ghi nhãn. Vàng trang sức 24K phải có nhãn đính kèm hàng hóa có các nội dung bắt buộc khác theo quy định tại khoản 4 Điều 7 Thông tư số 22/2013/TT-BKHCN của Bộ KH&CN quy định về quản lý đo lường trong Kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ.

6.2 Các quy định về an toàn khi sử dụng vàng 24k

Theo Điều 7 Thông tư 22/2013/TT-BKHCN: Công bố tiêu chuẩn áp dụng và ghi nhãn đối với vàng trang sức, mỹ nghệ: Cam kết về việc không sử dụng các chất độc hại cho sức khỏe của người sử dụng trong sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ phù hợp với các quy định hiện hành có liên quan. Quy định này đảm bảo an toàn cho người sử dụng vàng 24K.

Những kinh nghiệm khi mua và sử dụng vàng 24k

Với nhiều ưu điểm vượt trội, giá trị cao, vàng 24K được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, bạn cần có cho mình những lưu ý để mua và bảo quản vàng 24K được tốt nhất. 

7.1 Các lưu ý khi mua và sử dụng vàng 24k

Để lựa chọn được những sản phẩm vàng đạt tiêu chuẩn, đảm bảo giá trị, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

 • Đảm bảo độ tinh khiết của vàng: Vàng 24K dùng để chỉ loại Vàng có độ tinh khiết lên đến 99.99%, vàng không đạt 99,9% thì không phải vàng 24K

 • Mẫu mã và thiết kế sản phẩm: Bởi đặc tính cơ lý của vàng nguyên chất 24K là mềm, dễ biến dạng, bạn nên lựa chọn những sản phẩm được chế tác tỉ mỉ, không dễ móp méo

 • Thời điểm hợp lý để mua vàng 24k: Giá vàng 24k phụ thuộc vào giá vàng thế giới và trong nước, không nên chọn thời điểm có nhiều biến động để đầu tư, an toàn nhất bạn nên lựa chọn thời điểm giá vàng bình ổn để tránh những rủi ro không đáng có

 • Chọn thương hiệu uy tín: Trên thị trường rất nhiều trường hợp mua phải vàng “non” hoặc không đủ trọng lượng theo giấy tờ xuất ra, bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín. 

vàng trang sức 24k

7.2 Các cách bảo quản vàng 24k để nó luôn mới và đẹp

Vàng miếng thường được cất trữ, bảo quản kỹ càng. Đối với vàng trang sức 24K, để có thể giữ được sắc vàng nguyên chất vốn có, bạn nên hạn chế đeo trang sức vàng hằng ngày. Bạn chỉ nên đeo vàng vào những dịp quan trọng để tránh làm cho vàng tiếp xúc nhiều đến mồ hôi, hóa chất trong lúc hoạt động, ảnh hưởng đến màu sắc và độ bền của vàng.

Ngoài ra, bạn có thể hòa tan dung dịch nước ấm với vài giọt nước xà phòng rửa chén để tạo nên một hỗn hợp rửa trang sức vàng ngay tại nhà. Sau khi đã có được dung dịch, bạn tiến hành cho trang sức vào ngâm trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch, lau khô bằng khăn mềm hoặc giấy chống bám bụi. Bằng cách này, trang sức sẽ có thể sáng bóng như mới.

Mua vàng 24K ở đâu uy tín?

Vàng 24K được bày bán ở tất cả các cửa hàng vàng bạc trên thị trường. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những cửa hàng lớn, hoạt động lâu năm, uy tín cao trong ngành để mua vàng 24K. Tại các cửa hàng nhỏ lẻ có thể xảy ra tình trạng bán vàng không đạt chuẩn, vàng trôi nổi. Bạn có thể mua vàng 24K tại hệ thống cửa hàng của các thương hiệu như PNJ, SJC, Bảo Tín Minh Châu, DOJI,... 

Tổng kết

Tổng kết lại, vàng 24k chính là vàng không có pha lẫn tạp chất với 99,99% hàm lượng vàng nguyên chất. Vàng 24K có màu sắc vàng vàng đặc trưng, có tính chất mềm dẻo, dễ dát mỏng. Vàng 24K là loại vàng có giá trị cao nhất trong các loại vàng hiện nay, thường được dùng để tích trữ, đầu tư. 

Vàng 24K phù hợp để đầu tư, tích lũy, nếu dùng vàng 24K làm trang sức, bạn không nên đeo thường xuyên, dễ gây móp méo sản phẩm. Bạn nên thường xuyên vệ sinh để vàng trang sức luôn sáng bóng như mới. Đặc biệt, bạn cần chọn mua vàng 24K tại các cơ sở uy tín, đảm bảo quyền lợi của mình. 

Bài viết trên đây đã đề cập tất tần tật những thông tin chi tiết nhất về vàng 24K. Mong rằng bạn đã có được những thông tin bổ ích cho mình. Hãy theo dõi Tikop để có thêm nhiều kiến thức bổ ích bạn nhé!

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
VÀNG PNJ LÀ GÌ? Những lưu ý khi mua loại vàng này

VÀNG

VÀNG PNJ LÀ GÌ? Những lưu ý khi mua loại vàng này

Tikop

18/04/2023

Top 6 app mua vàng online uy tín, an toàn và nhanh nhất hiện nay

VÀNG

Top 6 app mua vàng online uy tín, an toàn và nhanh nhất hiện nay

Tikop

17/04/2023

Vàng 18K là gì? Nên mua vàng 18K hay mua các loại vàng khác?

VÀNG

Vàng 18K là gì? Nên mua vàng 18K hay mua các loại vàng khác?

Tikop

18/04/2023

Vàng là gì? Có nên đầu tư vàng hay không?

VÀNG

Vàng là gì? Có nên đầu tư vàng hay không?

Tikop

20/05/2023