Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Vàng 18K là gì? Có nên mua vàng 18K để đầu tư trong năm 2024 không?

Đóng góp bởi:

Tikop

Cập nhật:

22/05/2024

Vàng 18K là một loại vàng thường được sử dụng làm vàng trang sức. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về loại vàng này. Có nên mua vàng 18K hay không là thắc mắc của nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu loại vàng này trong bài viết dưới đây nhé!

Vàng 18K là vàng gì? Có phải Vàng tây không?

Vàng 18K là một loại vàng có hàm lượng vàng nguyên chất chiếm 75%, còn lại là những hợp kim khác như đồng, bạc, niken. Vàng 18K có màu vàng rất đặc trưng, mềm dẻo. Tuy vậy, loại vàng này vẫn đảm bảo độ cứng chắc để thợ kim hoàn có thể gia công, chế tác ra những sản phẩm trang sức tinh xảo, thu hút.

Các kim loại có trong vàng 18K còn được gọi là hội (Alloy), hàm lượng vàng và độ vàng tiêu chuẩn sẽ được xác định bởi các chuyên gia. Vàng 18k có thể là vàng Tây tùy thuộc vào sản phẩm vàng của bạn có được nhập khẩu không. Vì vàng tây là loại vàng được nhập khẩu và đa dạng về hàm các loại vàng theo hàm lượng.

>> Tìm hiểu ngay: Vàng Tây là gì? Những điều cần biết về vàng tây

Vàng 18K chứa 75% hàm lương vàng nguyên chất

Vàng 18K chứa 75% hàm lương vàng nguyên chất

Đặc điểm của vàng 18K

Vàng 18K có tỷ lệ hợp kim 75% vàng và 25% kim loại khác như đồng, bạc, hay kẽm. Đây là loại vàng có độ cứng và độ bền cao, đồng thời giữ được độ sáng bóng và màu vàng đẹp.

Vàng 18K được sử dụng phổ biến trong chế tác trang sức vì có độ dẻo dai cao, cho phép các nghệ nhân chế tác các chi tiết tinh tế một cách dễ dàng hơn so với các loại vàng khác. Ngoài ra, nó cũng mang lại vẻ đẹp sang trọng và cao cấp cho trang sức.

Phân loại vàng 18K hiện có

Các loại vàng 18K được xác định bằng cách tính hàm lượng vàng nguyên chất có trong vàng. Tại Việt Nam, vàng 18K chia thành 3 loại như sau:

  • Vàng 18K 75%

  • Vàng 18K 70%

  • Vàng 18K 68%

Sự chênh lệch phần trăm này cực kỳ ít, nên hầu hết người mua thường bỏ qua và sử dụng chung cho tất cả là vàng 18K 75%. Loại vàng này có sự kết hợp giữa 18 thành phần vàng nguyên chất cùng với 6 phần các kim loại, Karat là thước đo chuẩn quốc tế được sử dụng làm đơn vị đo.

Đặc điểm vàng 18K

Đặc điểm vàng 18K

Phân biệt Vàng 18K với các loại vàng khác

Vàng 18K có hàm lượng vàng nguyên chất khác so với các loại vàng còn lại. Vậy nên, vàng 18K cũng mang những đặc điểm riêng biệt, tương đối dễ so sánh.

Đặc điểm Vàng 18k Vàng 24k Vàng 10k Vàng 14k
Hàm lượng vàng 75% 99,99% 41,6% 58,5%

Độ bền màu

(1-4 là theo thứ tự cao đến thấp)

2 1 4 3

Độ bền cứng

(1-4 là theo thứ tự cao đến thấp)

3 4 1 2

Phân biệt Vàng tây 18K với các loại vàng khác

Phân biệt Vàng tây 18K với các loại vàng khác

Có nên mua trang sức vàng 18k không?

Dựa vào nhu cầu của người mua mà cân nhắc xem có nên mua vàng 18K hay không. Thông thường, người mua sẽ được chia làm 2 nhu cầu là mua dự trữ và làm trang sức. Đối với nhu cầu mua dự trữ thì vàng 18K không thích hợp để dự trữ đầu tư. Bởi giá vàng 18K có nhiều chênh lệch, khó bán lại với giá cao. Bên cạnh đó, vàng 18K để trong thời gian dài cũng dễ hư hỏng, xỉn màu không giống vàng 24K.

Đối với nhu cầu trang sức, vàng 18K có nhiều mẫu mã, chủng loại, thương hiệu, giá cả hợp lý. Vậy nên mua vàng 18K làm trang sức sẽ là lựa chọn tối ưu. Bên cạnh đó, màu sắc, độ bóng của vàng 18K mang lại tính thẩm mỹ và ứng dụng cao cho người sử dụng.

Địa chỉ mua vàng 18K uy tín

Hiện nay tại tất cả các tiệm vàng trên cả nước đều có bán vàng 18K. Tuy nhiên giá cả sẽ có sự chênh lệch giữa các thương hiệu. Bạn nên lựa chọn những cửa hàng, thương hiệu uy tín để mua vàng 18K, tránh trường hợp mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng.

Bạn có thể mua vàng 18K tại các cửa hàng sau:

Nhẫn vàng 18k

Nhẫn vàng 18k

Kinh nghiệm khi mua trang sức Vàng 18K

Để mua được vàng 18K chất lượng, các bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Nên lựa chọn cửa hàng, thương hiệu uy tín trên thị trường để mua vàng 18K như: PNJ, Doji, SJC, Phú Quý…

  • Cần biết cách tính tuổi vàng để mua được sản phẩm đúng chất lượng, tránh bị mua đắt (để tính tuổi vàng, bạn hãy lấy số K chia cho 24 rồi nhân với 100%)

  • Trong quá trình sử dụng vàng 18K bạn cần bảo quản đúng cách để sản phẩm luôn sáng bóng

  • Vệ sinh vàng 18K bằng cách trộn dung dịch xà phòng với nước hoặc mang đến tiệm vàng để nhân viên đánh bóng.

Bài viết trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc về vàng 18K. Hy vọng, những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định mua bán vàng một cách hợp lý nhất. Theo dõi Tikop để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Đầu tư theo các quỹ ETF: Làm sao cho hiệu quả?

CHỨNG CHỈ QUỸ

Đầu tư theo các quỹ ETF: Làm sao cho hiệu quả?

Với những nhà đầu tư cá nhân, việc chọn ETF hay dựa hơi vào ETF để tạo riêng một danh mục cho mình là sự cân nhắc đáng kể.

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

24/03/2023

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu? So sánh cổ phiếu và trái phiếu

CHỨNG KHOÁN

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu? So sánh cổ phiếu và trái phiếu

Đầu tư là một trong những cách để tăng thu nhập và tích lũy tài sản. Trong thị trường tài chính, có hai loại đầu tư phổ biến là cổ phiếu và trái phiếu. Vậy

tikop_user_icon

Quỳnh Nguyễn Như

tikop_calander_icon

21/01/2024

CÁC LOẠI QUỸ MỞ TẠI VIỆT NAM

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

CÁC LOẠI QUỸ MỞ TẠI VIỆT NAM

Quỹ mở về bản chất là hình thức ủy thác vốn của nhà đầu tư vào quỹ, quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Quỹ mở được chia thành 3 loại: quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng (gồm cả cổ phiếu và trái phiếu)

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

01/03/2023

NAV là gì? Ý nghĩa, công thức và cách sử dụng NAV trong chứng khoán

CHỨNG KHOÁN

NAV là gì? Ý nghĩa, công thức và cách sử dụng NAV trong chứng khoán

NAV là thuật ngữ không còn quá xa lạ trong chứng khoán. Vậy NAV là gì? Ý nghĩa, công thức và cách sử dụng NAV trong chứng khoán. Tham khảo bài viết sau để biết chi tiết nhé!

tikop_user_icon

Phương Uyên

tikop_calander_icon

21/04/2024