Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Vàng tây là gì? Vàng tây giá bao nhiêu 1 chỉ? Cập nhật mỗi ngày

Đóng góp bởi:

Uyên Hoàng

Cập nhật:

15/08/2023

Từ xưa, vàng tây đã được đánh giá cao về tính ứng dụng và khả năng chế tác. Với tính chất dẻo dai và độ cứng bền vững, vàng tây thích hợp để tạo ra những sản phẩm trang sức đẹp mắt, mang tính thẩm mỹ cao. Để tìm hiểu chi tiết về vàng tây, giá bán và tính ứng dụng của loại vàng này, bạn đọc hãy tham khảo ngay trong bài viết của Tikop.

Vàng tây là gì?

Vàng tây là tên gọi của một loại hợp kim được tạo thành từ việc pha trộn vàng nguyên chất với một số kim loại khác như Đồng, Bạc, Niken, Palladium, Kẽm. Sự pha trộn này giúp vàng tây có độ cứng và dễ dàng chế tác thành nhiều trang sức tinh xảo.

Vàng tây có thể được phân loại thành: vàng 8K, 9K, 10K, 16K, 18K, 22K dựa trên lượng vàng nguyên chất trong hợp kim. Việc phân loại vàng Tây thành các loại hàm lượng khác nhau giúp người mua hiểu rõ về chất liệu vàng trong sản phẩm và định giá chính xác hơn. 

Tìm hiểu khái niệm vàng tây

Tìm hiểu khái niệm vàng tây

Đặc điểm nổi bật của vàng tây

Vì vàng tây được hình thành từ vàng nguyên chất và nhiều loại hợp kim nên chúng có những đặc tính riêng biệt. 

 • Màu sắc: Ánh vàng nhạt, bóng tuỳ thuộc vào tỷ lệ kim loại có trong thành phần. Trang sức bằng vàng tây không bị hoen gỉ, bền màu với thời gian. 

 • Độ cứng: Giữ được tính dai và dẻo của vàng nguyên chất và có độ cứng, bền hơn nhờ sự pha trộn từ hợp kim.. Vàng tây chịu được va đập mạnh, ít bị móp méo, trầy xước khi sử dụng.

 • Ứng dụng đa dạng: Trang sức bằng vàng tây có nhiều kiểu mẫu với chế tác đẹp mắt và độ tinh xảo cao. Sử dụng để chế tác trang sức, bao gồm nhẫn, vòng cổ, bông tai, dây chuyền…

 • Giá cả: Xác định dựa trên hàm lượng vàng có trong trang sức. Hàm lượng vàng nguyên chất trong vàng tây càng thấp thì giá trị của vàng cũng giảm dần.

Vàng tây có ánh vàng nhạt, chế tác thành nhiều trang sức tinh xảo

Vàng tây có ánh vàng nhạt, chế tác thành nhiều trang sức tinh xảo

Cách tính tuổi của vàng tây 

Cách tính tuổi của vàng tây là dựa vào hàm lượng vàng nguyên chất trong trang sức. 

Công thức:

Tuổi của vàng = Chỉ số K / 24

Trong đó chỉ số K là số karat hoặc carat được sử dụng để biểu thị tỷ lệ vàng trong hợp kim.

Ví dụ: Cách tính tuổi vàng 8K.

Hàm lượng vàng: 8/24 = 0,33 => Tuổi của vàng 8K là 3 tuổi 33.

Các loại vàng tây phổ biến hiện nay

   Loại vàng      

       Hàm lượng vàng            

      Số tuổi                    

     Theo %                   

22K

91.66%

9 tuổi 17

91.67%

21K

87.50%

8 tuổi 75

87.5%

18K 

75.00%

7 tuổi 5

75%

16K

68%

6 tuổi 8

68%

14K

58.33%

5 tuổi 83

58.33%

10K

41.67%

4 tuổi 17

41.67%

9K

37.50%

3 tuổi 75

37.5%

8K

33.33%

3 tuổi 33

33.3%

Tuổi của vàng tây được tính dựa vào hàm lượng vàng nguyên chất

Tuổi của vàng tây được tính dựa vào hàm lượng vàng nguyên chất

Vàng tây giá bao nhiêu một chỉ? (Cập nhật 30/07/2023)

Giá vàng tây tại PNJ

Loại vàng

Giá mua vào (nghìn đồng/lượng)

Giá bán ra (nghìn đồng/lượng)

Nữ trang 18K

 41.200

42.600

Nữ trang 14K

31.860

33.260

Nữ trang 10K

22.300

23.700

Giá vàng tây tại DOJI

Loại vàng

Giá mua vào (nghìn đồng/lượng)

Vàng tây 18k

40.640

Vàng tây 16k

36.120

Vàng tây 15K

33.560

Vàng tây 14K

30.850

Vàng tây 10K

22.430

Giá vàng tây tại SJC

Loại vàng

Giá mua vào (nghìn đồng/lượng)

Giá bán ra (nghìn đồng/lượng)

Vàng tây 16K

36.710

38.710

Vàng tây 10K

21.796

23.796

Giá vàng tây tại Ngọc Hải

Loại vàng

Giá mua vào (nghìn đồng/lượng)

Giá bán ra (nghìn đồng/lượng)

Vàng 18K

39.480

43.370

Vàng 17K

39.480

43.370

>> Cập nhật mỗi ngày tại đây:https://tikop.vn/gia-vang

Có nên mua vàng tây không?

Việc nên mua vàng tây hay không phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của từng người. Dưới đây là một số ưu điểm của việc mua vàng tây:

 • Đa dạng về màu sắc: Vàng tây là hợp kim giữa vàng nguyên chất và các kim loại khác nên chúng có nhiều màu sắc khác nhau như: hồng, vàng đồng, trắng.... 

 • Đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã: Nhờ độ cứng từ các kim loại khác nên vàng tây được chế tác thành nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau, từ trang sức đơn giản đến cầu kỳ, tinh xảo.

 • Giá cả phù hợp, phải chăng: Vàng tây có hàm lượng vàng thấp hơn so với vàng nguyên chất. Do đó mức giá thường thấp hơn vàng ta.

 • Chất lượng bền đẹp: So với vàng nguyên chất, vàng tây có khả năng chịu đựng và bền hơn do đã được pha trộn với các kim loại khác. Điều này làm cho việc bảo quản và bán vàng tây dễ dàng.

Vàng tây có thiết kế đa dạng kiểu dáng, màu sắc

Vàng tây có thiết kế đa dạng kiểu dáng, màu sắc

Tuy nhiên, khi đầu tư vào vàng tây, bạn nên hiểu rõ về đặc điểm và tính chất của vàng tây, cũng như đánh giá nhu cầu và mục tiêu đầu tư để đưa ra quyết định hợp lý. Hiện nay, rất ít người mua vàng tây để đầu tư vì loại vàng này dễ mất giá. Thông thường, người ta mua trang sức bằng vàng tây là chủ yếu vì mẫu mã đa dạng, thiết kế tinh xảo.

Những lưu ý khi mua vàng tây

Tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua vàng tây

Việc tìm hiểu về loại vàng tây mà bạn muốn mua giúp bạn đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Ngoài ra, tìm hiểu thông tin về giá vàng tây trước khi mua giúp bạn đánh giá và so sánh giá cả từ nhiều nguồn khác nhau. Điều này giúp bạn lựa chọn địa điểm mua vàng với giá hợp lý và tránh mua phải quá cao.

Cập nhật giá vàng trước khi mua

Việc theo dõi giá vàng thường xuyên là cực kỳ quan trọng đối với nhà đầu tư vàng. Bằng cách nắm vững thông tin về giá vàng, bạn có thể lựa chọn thời điểm mua và bán vàng hợp lý để tối đa hóa lợi nhuận hoặc giảm thiểu rủi ro.

Khi giá vàng thấp, đây có thể là cơ hội tốt để mua và tích trữ vàng. Tuy nhiên, quyết định mua và bán vàng nên được đưa ra dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng và hiểu rõ về tình hình thị trường.

Khách hàng cần cập nhật giá vàng tây trước khi mua

Khách hàng cần cập nhật giá vàng tây trước khi mua

Mua vàng bằng khoản tiền nhàn rỗi

Tiền nhàn rỗi là khoản tiền chưa cần sử dụng trong khoảng thời gian 2 đến 3 năm tới. Đầu tư vàng bằng tiền nhàn rỗi là một cách tốt để bảo vệ tài sản trong tình hình kinh tế không ổn định và lạm phát.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn nên sử dụng một phần tiền nhàn rỗi để mua vàng, không nên dồn hết số tiền của mình vào đầu tư vàng. Đặc biệt, vàng tây rất dễ mất giá nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định. Bạn vẫn cần duy trì một khoản tiền dự trữ đủ để chi trả cho cuộc sống hàng ngày và đáp ứng các chi phí sinh hoạt.

Mua vàng tại những địa chỉ uy tín

Khi muốn mua vàng tây chất lượng, bạn nên đến các cửa hàng chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng hoặc mua tại các tiệm vàng được nhiều người tin tưởng. Những địa chỉ này thường cung cấp đa dạng kiểu dáng, mẫu mã giúp bạn chọn trang sức phù hợp với nhu cầu và mong muốn. Một số địa chỉ uy tín như: PNJ, SJC, DOJI…

Chọn những địa chỉ uy tín để mua vàng tây

Chọn những địa chỉ uy tín để mua vàng tây

Mua vàng tây ở đâu uy tín, chất lượng?

Mua vàng tây tại PNJ

PNJ (Phú Nhuận Jewelry) là một trong những thương hiệu nổi tiếng và uy tín về trang sức vàng tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 1988, PNJ đã trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trong ngành trang sức với mạng lưới phân phối rộng khắp trên toàn quốc. 

Hiện nay, PNJ còn được biết tới là đơn vị cung cấp trang sức vàng tây chất lượng với nhiều kiểu dáng sang trọng. PNJ thường xuyên cho ra mắt nhiều BST trang sức gồm vòng tay, nhẫn, vòng cổ, khuyên tai. Sản phẩm vàng tây tại PNJ được chế tác tinh xảo và đẹp mắt, mang đến tính thẩm mỹ cao, sang trọng cho người sử dụng.

Địa chỉ bán vàng tây chất lượng, uy tín - PNJ

Địa chỉ bán vàng tây chất lượng, uy tín - PNJ

Mua vàng tây tại DOJI

DOJI (DOJI Gold & Gems Group) là một trong những tập đoàn hàng đầu về trang sức vàng và kim cương tại Việt Nam. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành trang sức, DOJI đã xây dựng được uy tín và danh tiếng vững chắc trên thị trường.

Tại DOJI, bạn sẽ tìm thấy một bộ sưu tập đa dạng về vàng tây với nhiều loại sản phẩm phong phú, từ nhẫn, vòng cổ, dây chuyền, bông tai đến các loại trang sức phụ kiện khác. Đặc biệt, DOJI nổi tiếng với các sản phẩm vàng 14K, 18K cao cấp, đảm bảo chất lượng và giá trị thẩm mỹ cao.

Các sản phẩm vàng tây của DOJI thường được thiết kế độc đáo và sang trọng, thể hiện phong cách và cá tính của người dùng.

DOJI cung cấp mẫu vàng tây sang trọng, quý phái

DOJI cung cấp mẫu vàng tây sang trọng, quý phái

Mua vàng tại SJC

SCJ (Công ty Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn) là một trong những công ty hàng đầu về sản xuất, kinh doanh trang sức vàng tại Việt Nam. Với hơn 35 năm kinh nghiệm trong ngành vàng, SCJ đã xây dựng được danh tiếng vững chắc và là một trong những thương hiệu uy tín và được người tiêu dùng tin tưởng.

Sản phẩm nữ trang SJC được đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn và yêu cầu theo Thông tư 22 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể an tâm khi mua sản phẩm vàng tây chất lượng tại SJC.

Bộ sưu tập vàng tây tại SJC

Bộ sưu tập vàng tây tại SJC

Mua vàng tây tại Bảo Tín Minh Châu

Bảo Tín Minh Châu là một trong những địa chỉ uy tín và đáng tin cậy khi nói đến mua vàng tây tại Việt Nam. Với hơn 34 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trang sức, Bảo Tín Minh Châu đã khẳng định vị thế của mình là một trong những thương hiệu dẫn đầu thị trường. 

Tất cả các sản phẩm vàng tây tại Bảo Tín Minh Châu đều được kiểm tra và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Cửa hàng cam kết cung cấp những sản phẩm vàng tây chất lượng cao và đúng giá trị thật.

Bảo Tín Minh Châu là địa chỉ bán vàng tây nổi tiếng

Bảo Tín Minh Châu là địa chỉ bán vàng tây nổi tiếng

Mua vàng tây tại vàng bạc Phú Quý

Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý được thành lập từ 2003, nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất và phân phối vàng miếng, vàng mỹ nghệ, vàng trang sức… Điểm mạnh của Tập đoàn Vàng bạc đá quý Phú Quý chính là sự đầu tư không ngừng vào trang thiết bị và công nghệ hiện đại. Điều này giúp cho việc chế tác và sản xuất các sản phẩm vàng tây trở nên chất lượng và đẳng cấp hơn bao giờ hết.

Vàng bạc Phú Quý đem tới bộ sưu tập vàng tây sang trọng

Vàng bạc Phú Quý đem tới bộ sưu tập vàng tây sang trọng

Ứng dụng của vàng tây

Công nghiệp

Vàng có khả năng dẫn điện tốt. Điều này làm cho vàng trở thành một vật liệu lý tưởng để sử dụng trong các thiết bị điện tử. Do đó, trong công nghiệp, vàng tây được dùng để làm liên kết trong các thiết bị điện tử: điện thoại di động, máy tính, đèn LED, vi mạch…

Kiến trúc xây dựng 

Từ hàng ngàn năm trước, vàng đã được sử dụng để trang trí và làm đẹp cho các công trình kiến trúc, các cung điện hoành tráng, làm đền thờ và các công trình tôn giáo. Việc sử dụng vàng tây để dát các công trình kiến trúc không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn thể hiện sự xa xỉ, sang trọng và quý phái. 

Vàng tây ứng dụng trong thiết kế nội thất

Vàng tây ứng dụng trong thiết kế nội thất

Nha khoa

Một trong những ứng dụng chính của vàng tây trong nha khoa là làm các thiết bị chỉnh răng. Vàng có tính tương thích sinh học, nghĩa là không gây kích ứng hoặc dị ứng cho cơ thể, điều này làm cho vàng trở thành một lựa chọn an toàn trong nha khoa.

Trang sức

Các sản phẩm trang sức vàng tây thường được chế tác tỉ mỉ và tinh xảo, mang lại vẻ đẹp và sang trọng cho người sở hữu. Một số loại trang sức phổ biến:

 • Nhẫn vàng tây

 • Lắc vàng tây

 • Dây chuyền vàng tây

Vàng tây dùng làm trang sức

Vàng tây dùng làm trang sức

Đồng hồ

Vàng tây có tính dẻo và dễ dàng chế tác thành các kiểu dáng phức tạp và độc đáo cho các chi tiết của đồng hồ. Do đó, vàng tây rất được ưa chuộng và sử dụng để tạo ra các mẫu đồng hồ sang trọng, đẳng cấp và độc đáo.

Đồ phong thủy

Theo phong thuỷ, vàng được coi là một loại kim loại quý, có năng lượng tích cực và mang đến may mắn, thịnh vượng cho người sử dụng. Những món đồ phong thuỷ bằng vàng tây thường được thiết kế với các biểu tượng, ký hiệu mang ý nghĩa đặc biệt, như hình ảnh của các loài vật mang lại tài lộc như rồng, hồ ly, vàng bát tiên…

Vàng tây sử dụng làm đồ phong thuỷ

Vàng tây sử dụng làm đồ phong thuỷ

Phân biệt vàng tây và vàng ta

Giống nhau

Cả vàng tây và vàng ta đều có giá trị cao và đều được chế tác thành nhiều mẫu trang sức đẹp mắt, sang trọng.

Khác nhau

 

Vàng tây

Vàng ta

Khái niệm

Là hợp kim giữa vàng nguyên chất và các kim loại khác.

Là vàng nguyên chất, không pha trộn với các kim loại khác.

Đặc điểm

 • Màu sắc sáng, có thể chế tác thành các sản phẩm với kiểu dáng tinh tế và đa dạng. 

 • Được làm từ hợp kim giúp tăng độ cứng và độ bền.

 • Dẫn nhiệt, dẫn điện không bằng vàng ta.

 • Màu vàng kim đặc trưng.

 • Độ mềm dẻo cao và khó chế tác thành các sản phẩm có chi tiết tinh xảo.

 • Dẫn điện và nhiệt tốt.

Mức giá

Từ 2 triệu đồng/chỉ

Từ 5 triệu đồng/chỉ

Tuổi 

 • Vàng 22K - 9 tuổi 17

 • Vàng 20K: 8 tuổi 33

 • Vàng 18K: 7 tuổi 5

 • Vàng 14K: 5 tuổi 83

 • Vàng 12K: 5 tuổi

 • Vàng 10K: 4 tuổi 17

 • Vàng 9K: 3 tuổi 75

Vàng 24K: 10 tuổi

Phân biệt vàng tây và vàng ta

Phân biệt vàng tây và vàng ta

Câu hỏi thường gặp liên quan đến vàng tây

Vàng 24k có phải vàng tây không?

KHÔNG. Vàng 24K không phải là vàng tây. Vàng 24K là vàng nguyên chất, tức là không pha trộn với bất kỳ kim loại nào khác, có độ tinh khiết cao nhất trong tất cả các loại vàng. 

Vàng tây có bị mất giá không?

. Vàng tây có lẫn các kim loại nên mức giá rẻ hơn nhiều so với vàng ta. Khi mua tích trữ vàng tây rất dễ bị mất giá nên bạn cần cân nhắc khi đầu tư.

Có nên đầu tư vàng tây không?

KHÔNG. Như đã đề cập bên trên, vàng tây mất giá nên chỉ phù hợp mua và sử dụng đồ trang sức. 

Như vậy, bài viết đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về vàng tây cùng mức giá bán được cập nhật liên tục tại Tikop. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin liên quan đến đầu tư vàng, hãy đến thăm chuyên mục Kiến thức Đầu tư của Tikop. Chúng tôi sẽ cung cấp những kiến thức, thông tin chi tiết, hữu ích về thị trường vàng để giúp bạn đưa ra quyết định thông minh và hiệu quả.

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Vàng PNJ là gì? Có nên mua vàng PNJ để đầu tư? Giá vàng PNJ hôm nay

VÀNG

Vàng PNJ là gì? Có nên mua vàng PNJ để đầu tư? Giá vàng PNJ hôm nay

Phương Uyên

21/09/2023

Vàng DOJI là gì? Có nên chọn mua vàng DOJI hay không?

VÀNG

Vàng DOJI là gì? Có nên chọn mua vàng DOJI hay không?

Lê Thị Thu

21/09/2023

Bảng giá vàng hôm nay - Biểu đồ giá vàng mới nhất ngày 27/08

VÀNG

Bảng giá vàng hôm nay - Biểu đồ giá vàng mới nhất ngày 27/08

Uyên Hoàng

20/09/2023

Giấy mua vàng là gì? Bán vàng không giấy lỗ bao nhiêu?

VÀNG

Giấy mua vàng là gì? Bán vàng không giấy lỗ bao nhiêu?

Phương Uyên

20/09/2023