Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Giấy mua vàng là gì? Bán vàng không giấy lỗ bao nhiêu?

Đóng góp bởi:

Phương Uyên

Cập nhật:

20/09/2023

Mua vàng để tích lũy là hình thức phổ biến hiện nay. Khi mua vàng, chúng ta thường được cấp giấy mua vàng. Cùng tìm hiểu giấy mua vàng là gì và không có giấy bán vàng có lỗ không qua bài viết sau nhé!

Giấy mua vàng là gì?

Giấy mua vàng được hiểu là loại chứng từ hay loại giấy tờ đảm bảo giữa hai bên người mua và người bán vàng. Giấy mua vàng sẽ thể hiện nguồn gốc vàng mà bạn đang sở hữu, cũng như chứng minh giá trị của chúng. 

Giấy mua vàng là một loại chứng từ, hóa đơn hợp lệ

Giấy mua vàng là một loại chứng từ, hóa đơn hợp lệ

Mua vàng cần giấy tờ gì?

Sau khi tiến hành giao dịch mua vàng thành công, bạn nên để ý nhận và giữ hóa đơn, giấy tờ mua - bán vàng do cửa hàng vàng cung cấp. Đây chính là điều quan trọng để xác định đúng giá trị vàng mà bạn đang nắm giữ. Ngoài ra còn có những nơi còn cung cấp thêm cho khách hàng một số giấy tờ liên quan khác như giấy bảo hành, giấy thu hồi sản phẩm,…. 

Mua vàng cần nhiều loại giấy tờ

Mua vàng cần nhiều loại giấy tờ

Vai trò của giấy mua vàng

Giấy mua vàng có vai trò cực quan trọng. Cụ thể:

  • Xác định nguồn gốc vàng đã mua
  • Lưu thông tin giá trị và trọng lượng vàng đã mua
  • Bào hành sản phẩm
  • Đơn vị bán vàng sẽ chịu mọi trách nhiệm về sản phẩm khi có lỗi

Giấy mua vàng có vai trò bảo hành sản phẩm

Giấy mua vàng có vai trò bảo hành sản phẩm

Câu hỏi thường gặp

Mất giấy mua vàng bị có sao không?

Thực tế trên thị trường hiện nay, nhiều khách hàng khi đi mua vàng đều quên không lấy hóa đơn, họ dễ dàng rơi vào tình trạng bị ép giá mua vào, do các cửa hàng lợi dụng sự thiếu hiểu biết về vàng để trục lợi. Việc thiếu giấy tờ, hóa đơn làm cho khách hàng không nhớ chính xác loại vàng, bạn khó có thể xác định bằng mắt về tuổi vàng, giá trị lúc mua trước đây.

Mất giấy mua vàng có bán được không?

Mất giấy mua vàng vẫn có thể bán vàng được. Thế nhưng, khi không xuất được giấy tờ mua vàng thì ít nhiều khách hàng sẽ gặp bất lợi. Cụ thể là những tiệm vàng sẽ có thể lợi dụng điều này để trục lợi, trả giá thấp vì lý do không rõ nguồn gốc, xuất xứ của vàng.

Vì thế khi cần bán số vàng của mình, việc bạn có đầy đủ giấy tờ mua bán trước đó vẫn có lợi hơn nhiều so với khi không có. 

Bán vàng không giấy lỗ bao nhiêu?

Thực tế giá vàng mua vào và bán ra luôn có sự chênh lệch. Ngay khi bạn mua vàng và cầm ra khỏi cửa tiệm, sau đó quay lại và muốn bán ra thì bạn đã lỗ rồi. Trừ trường hợp bạn mua vào với giá thấp, đợi giá cao lên mới bán thì sẽ có lời.

Đối với trường hợp có giấy tờ đầy đủ thì khách hàng khi bán ra sẽ có mức giá cao hơn so với không có giấy. Bởi vì những giấy tờ đó cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm vàng như tuổi, khối lượng, giá trị, nơi bán,… Điều này đảm bảo nguồn gốc vàng minh bạch, chất lượng.

Còn nếu không có giấy thì bên bán có thể nghi ngờ chất lượng vàng, phải dành thời gian kiểm tra kỹ rất mất thời gian. Đây là cơ hội để cửa hàng ép giá, trục lợi khách hàng.

Mua vàng có giấy hay không giấy thì vàng đã xuống giá

Mua vàng có giấy hay không giấy thì vàng đã xuống giá

Mua vàng nơi này bán cho nơi khác được không?

Mua vàng tiệm này bạn hoàn toàn có thể bán cho tiệm khác. Hầu như cửa hàng vàng bạc trang sức đá quý đều chấp nhận thu mua vàng trực tiếp. Tuy nhiên, để đảm bảo mức giá bán ra tốt hơn, không bị ép giá, mọi người nên đến nơi đã mua trước đây để bán. Cần mang theo hóa đơn để giao dịch diễn ra nhanh chóng hơn.

Mua vàng có đổi được không?

Khách hàng có thể đổi vàng trực tiếp tại nơi mua trong khoảng thời gian quy định. Cụ thể với vàng PNJ trong vòng 48h mọi người có thể đổi lại sản phẩm đã mua cùng giá trị hoặc giá trị thấp hơn. Đối với những sản phẩm có giá trị cao hơn thì khách hàng phải bù thêm tiền.

Muốn bán vàng thì bán ở đâu?

Khi có nhu cầu bán vàng, bạn hãy tìm hiểu những cơ sở có thương hiệu tốt để đảm bảo quyền lợi và sự hỗ trợ cần thiết khi xảy ra vấn đề. Một lời khuyên dành cho các bạn có ý định bán vàng là hãy đến chính cửa hàng mà bạn đã mua vàng và đừng quên cầm theo giấy tờ khi mua để có thể bán được với giá tốt nhất. 

Những lưu ý khi mua bán vàng

Giữ gìn, bảo quản tốt giấy bán vàng

Sau khi tiến hành giao dịch mua vàng thành công, bạn nên để ý nhận và giữ hóa đơn, giấy tờ mua - bán vàng do cửa hàng vàng cung cấp. Đây chính là điều quan trọng để xác định đúng giá trị vàng mà bạn đang nắm giữ.

Ngoài ra còn có những nơi còn cung cấp thêm cho khách hàng một số giấy tờ liên quan khác như giấy bảo hành, giấy thu hồi sản phẩm,…. Bạn vẫn có thể bán được số vàng bạn đang sở hữu dù không có giấy tờ kèm theo. Nhưng so với việc không có giấy tờ thì có giấy tờ đầy đủ là lợi thế lớn để tránh tình trạng ép giá tại nhiều nơi. 

Theo dõi giá vàng thường xuyên

Bạn nên theo dõi tình hình biến động của giá vàng để đưa ra những lựa chọn chính xác về mua vàng để đầu tư. Bạn cũng có thể theo dõi giá vàng tại Công cụ Giá vàng tại Tikop.

Khi mua vàng cần chú ý để có thể giữ được giá vàng cao nhất

Khi mua vàng cần chú ý để có thể giữ được giá vàng cao nhất

Trên đây là thông tin về Giấy mua vàng và những lưu ý khi bán vàng có và không có giấy mua vàng. Cùng theo dõi những bài viết sau của Tikop để cập nhật nhiều kiến thức tài chính về vàng hơn nữa nhé.

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Lạm phát là gì? Nên làm gì khi gặp tình trạng lạm phát tăng cao?

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Lạm phát là gì? Nên làm gì khi gặp tình trạng lạm phát tăng cao?

Lạm phát – tưởng chừng là một khái niệm rất vĩ mô và “đao to búa lớn” toàn thấy trên TV, nên đôi khi ta tặc lưỡi bỏ qua. Chuyện đó đã có chính phủ, thế giới lo. Nhưng suy cho cùng chính nhiều cá nhân chúng ta làm nên một quốc gia. Thế nên hãy nhớ rằng: một khi đã là thành viên của xã hội, lạm phát sẽ tác động đến bạn dù bạn có để ý hay không! Đó là lý do bạn cần phải tìm hiểu xem lạm phát là gì và nên làm gì khi gặp tình trạng lạm phát tăng cao

tikop_user_icon

Phương Uyên

tikop_calander_icon

17/11/2023

Tài chính là gì? Kiến thức cơ bản về tài chính và những yếu tố liên quan

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Tài chính là gì? Kiến thức cơ bản về tài chính và những yếu tố liên quan

Tài chính là một trong những thuật ngữ quen thuộc đối với nhiều người. Cùng tìm hiểu về khái niệm Tài chính để hiểu rõ khái niệm tài chính là gì và chức năng, cũng như vai trò của nó thế nào.

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

03/03/2023

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TIẾT KIỆM VÀ LÊN KẾ HOẠCH CHO MỘT ĐÁM CƯỚI?

TÀI CHÍNH GIA ĐÌNH

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TIẾT KIỆM VÀ LÊN KẾ HOẠCH CHO MỘT ĐÁM CƯỚI?

Lập ngân sách hoàn hảo cho đám cưới là một trong những công việc đầu tiên mà các bạn phải làm ngay từ đầu nếu muốn có được một kế hoạch đám cưới chi tiết và chu đáo. Có rất nhiều các cách để lên kế hoạch chi tiết cho đám cưới và ngay trong bài viết này đây Tikop sẽ gửi đến các bạn cách để lên kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu cho một đám cưới thật hoàn chỉnh và khoa học

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

03/03/2023

Chiết khấu là gì? Hướng dẫn cách tính chiết khấu, có ví dụ chi tiết

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Chiết khấu là gì? Hướng dẫn cách tính chiết khấu, có ví dụ chi tiết

Chiết khấu là một biện pháp được sử dụng rất nhiều trong marketing, để kích thích người dùng mua sắm. Vậy chiết khấu là gì? Cách tính tỷ lệ chiết khấu như thế nào khi áp dụng trong kinh doanh? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!

tikop_user_icon

Phương Uyên

tikop_calander_icon

08/12/2023