Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Định phí là gì? Công thức tính, phân biệt định phí, biến phí

Đóng góp bởi:

Lê Văn Thương

Cập nhật:

20/03/2024

Định phí là một thuật ngữ quen thuộc trong các báo cáo tài chính, đặc biệt trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy định phí là gì? Công thức tính, phân biệt định phí, biến phí ra sao? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Định phí là gì?

Khái niệm định phí

Định phí hay chi phí cố định, là khoản chi phí được cố định trong một khoảng thời gian nhất định trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Định phí tiếng Anh là gì?

Định phí tiếng Anh là Fixed Cost.

Ví dụ về định phí

Định phí thường là những khoản phí đầu tư cho cơ sở vật chất, sản xuất hoặc chi trả nhân công. Ví dụ như:

 • Tiền thuê mặt bằng.
 • Tiền lương nhân viên.
 • Chi phí mua máy móc sản xuất.
 • Chi phí bảo hiểm.
 • Chi phí khấu hao tài sản cố định.

Định phí không thay đổi trong khoảng thời gian nhất định

Định phí không thay đổi trong khoảng thời gian nhất định

Các loại định phí phổ biến hiện nay

Định phí bắt buộc 

Định phí bắt buộc là những khoản phí dù doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh hay không thì cũng phải trả. Đây là những khoản phí không thay đổi trong thời gian ngắn, vì vậy mà doanh nghiệp khó có thể cắt giảm hay bỏ khoản chi phí này khi doanh thu giảm.

Ví dụ về định phí bắt buộc như:

 • Chi phí thuê mặt bằng: Mỗi tháng doanh nghiệp đều phải thanh toán tiền phí mặt bằng dù doanh nghiệp có kinh doanh hay không.
 • Phí trả nhân viên cố định: Đây là khoản phí cố định doanh nghiệp phải trả nhân viên theo hợp đồng dù hoạt động kinh doanh thua lỗ.
 • Chi phí vận hành hệ thống máy móc: Tiền điện hàng tháng doanh nghiệp vẫn phải trả do hệ thống máy móc hoạt động.

Định phí tùy ý 

Định phí tùy ý ngược lại với định phí bắt buộc, đây là những loại phí doanh nghiệp có thể điều chỉnh có sử dụng hay không trong thời gian ngắn hạn. Đây là những khoản phí liên quan tới hoạt động quảng cáo, đào tạo nhân viên hay nghiên cứu phát triển. 

Ví dụ về định phí tùy ý:

 • Tiếp thị quảng cáo: Tùy theo ngân sách và chiến lược của mình, doanh nghiệp có thể điều chỉnh tăng giảm chi phí hoạt động này.
 • Đào tạo nhân lực: Doanh nghiệp có thể lựa chọn đầu tư đào tạo nhân viên để nâng cao chất lượng công việc. Hoặc có thể cắt bỏ hoạt động này nếu thấy không cần thiết.
 • Nghiên cứu và phát triển: Đây cũng là khoản phí phụ thuộc vào ngân sách và chiến lược của công ty. Nếu làm ăn tốt, công ty có thể mở rộng nghiên cứu phát triển sản phẩm mới để tiếp tục mở rộng kinh doanh.

Có 2 loại định phí phổ biến

Có 2 loại định phí phổ biến

Đặc điểm của định phí

Định phí có đặc điểm không thay đổi khi mức độ hoạt động thay đổi trong một khoảng thời gian nhất định. Định phí trên mỗi sản phẩm sẽ thay đổi khi mức độ hoạt động thay đổi. Và định phí của một doanh nghiệp có thể tồn tại ngay cả khi doanh nghiệp đã dừng hoạt động trong một thời gian.

Định phí trên mỗi sản phẩm sẽ thay đổi khi mức độ hoạt động thay đổi

Định phí trên mỗi sản phẩm sẽ thay đổi khi mức độ hoạt động thay đổi

Ý nghĩa của định phí

Định phí đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý chi phí và xây dựng chiến lược kinh doanh của một công ty. Bằng cách xác định và đánh giá chính xác các chi phí cốt yếu, công ty có thể hiểu rõ hơn về cấu trúc chi phí của mình và đưa ra các quyết định chiến lược phù hợp. Định phí giúp doanh nghiệp hoạch định chi phí thay đổi và chi phí cố định trong từng thời kỳ khác nhau, tạo điều kiện cho việc lập kế hoạch và quản lý tài chính hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc cân bằng giữa việc tối ưu hóa lợi nhuận từ định phí sẽ giúp công ty tìm ra mức độ năng suất lao động phù hợp. Qua đó, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, đảm bảo cân nhắc giữa chi phí và hiệu suất. Việc xác định các phương án khác nhau về thời gian cũng hỗ trợ công ty trong việc tối ưu hóa định phí trong quá trình sản xuất, từ đó tăng tính hiệu quả trong kinh doanh sản xuất.

Định phí đóng vai trò quan trọng trong quản lý và xây dựng chiến lược cho doanh nghiệp

Định phí đóng vai trò quan trọng trong quản lý và xây dựng chiến lược cho doanh nghiệp

Công thức tính định phí và biến phí

Công thức tính định phí: y = b

Công thức tính biến phí: y = a * x

Trong đó:

 • a là biến phí đơn vị.
 • b là định phí
 • x là mức độ hoạt động.

Ví dụ:

Một công ty khởi nghiệp bán đồ uống mang đi có 5 nhân viên, lương 5 triệu/người/tháng. Biết chi phí cố định để cửa hàng vận hàng là 30 triệu. Nếu muốn mở rộng thêm cơ sở thứ 2, cửa hàng cần tổng 10 nhân viên. Vậy biến phí sẽ được tính như sau:

Biến phí = 5 triệu * 10 = 50 triệu đồng.

Phân biệt định phí và biến phí

  Định phí Biến phí
Khái niệm Là khoản chi phí cố định, không bị thay đổi trong thời gian nhất định của doanh nghiệp. Là khoản phí sẽ biến đổi khi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thay đổi.
Đặc điểm Không biến đổi trong một khoảng thời gian tương ứng. Biến đổi tỷ lệ với mức độ hoạt động của doanh nghiệp.
Tính chất Không tỷ lệ thuận với doanh số và sản lượng. Tỷ lệ thuận với doanh số và sản lượng.
Chi phí điển hình Thuê mặt bằng; Tiền lương; Chi phí khấu hao tài sản cố định; Chi phí đào tạo. Điện nước; Nguyên vật liệu; Tiền quảng cáo.
Ví dụ cụ thể Doanh nghiệp hàng tháng phải chi một khoản tiền lương cố định để trả chi phí mặt bằng. Doanh nghiệp có thể hạ giá tiền quảng cáo tùy theo ngân sách và chiến lược của mình.

Định phí và biến phí có những đặc điểm riêng dễ dàng phân biệt

Định phí và biến phí có những đặc điểm riêng dễ dàng phân biệt

Các câu hỏi thường gặp

Định phí bao gồm những gì?

Định phí bao gồm những khoản phí cố định không bị thay đổi của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian. Gồm: Tiền thuê mặt bằng; Tiền lương nhân viên; Chi phí mua máy móc sản xuất; Chi phí bảo hiểm; Chi phí khấu hao tài sản cố định.

Chi phí sản xuất chung là biến phí hay định phí?

Chi phí sản xuất chung bao gồm cả biến phí và định phí. Chi phí sản xuất có tiền điện nước có thể được giảm bớt, cũng có những loại chi phí như khấu hao tài sản lại không thay đổi.

Chi phí bán hàng là định phí hay biến phí?

Chi phí bán hàng là biến phí, vì doanh nghiệp có thể tùy ý chỉnh sửa giá cả tùy theo mục đích, chiến lược kinh doanh của mình.

Giá vốn hàng bán là biến phí hay định phí?

Giá vốn hàng bán có thể được coi là một biến phí, vì doanh nghiệp có thể tìm cách thỏa thuận để được giá nhập nguyên liệu rẻ nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về định phí, công thức, cách tính và phân biệt giữa định phí với biến phí.

Đừng quên truy cập Tikop.vn để tìm đọc thêm nhiều kiến thức tài chính khác nhé!

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Hướng dẫn cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân chi tiết, hiệu quả

KIẾN THỨC CƠ BẢN

Hướng dẫn cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân chi tiết, hiệu quả

Bài toán chi tiêu cá nhân là vấn đề nhiều người suy nghĩ. Nếu bạn đang phân vân về việc dành bao nhiêu thu nhập cho các nhu cầu cơ bản, giải trí, tích lũy, Tikop sẽ hướng dẫn cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân chi tiết, hiệu quả qua bài viết sau nhé!

tikop_user_icon

Phương Uyên

tikop_calander_icon

17/01/2024

Đầu cơ là gì? So sánh khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ chi tiết

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Đầu cơ là gì? So sánh khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ chi tiết

Đầu cơ là thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực đầu tư, chứng khoán, đem đến khả năng lợi nhuận cao. Vậy đầu cơ là gì? Tác động của đầu cơ đối với thị trường tài chính như thế nào? Cùng Tikop tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé!

tikop_user_icon

Lê Thị Thu

tikop_calander_icon

18/10/2023

Xu hướng đầu tư từ tiền lẻ

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Xu hướng đầu tư từ tiền lẻ

Hiện nay ở nhiều nước trên thế giới đang có một xu hướng là giới trẻ sử dụng ngày càng nhiều các ứng dụng dịch vụ tài chính trên điện thoại thông minh. Bên cạnh dịch vụ thanh toán thì đầu tư với số tiền lẻ hay một khoản để dành nhỏ đang thu hút mạnh những người thích công nghệ, quan tâm đến tài chính trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp và nhận thức của giới trẻ về đầu tư ngày càng tăng.

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

25/02/2024

Đường đến đầu tư dài hạn

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Đường đến đầu tư dài hạn

Để gia tăng tài sản ròng của một người hay hộ gia đình, không có cách nào tốt hơn là đầu tư. Nhưng thực tế từ trước đến nay cho thấy kỳ vọng kiếm tiền nhanh phần lớn là sai lầm, và thay vào đó đầu tư dài hạn là cách đã giúp rất nhiều người thực hiện được mục tiêu tài chính của mình.

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

16/01/2024