Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Lãi vốn là gì? Bản chất của lãi vốn và các hình thức đầu tư

Đóng góp bởi:

Võ Thị Mỹ Duyên

Cập nhật:

24/03/2024

Lãi vốn là khái niệm được dùng rất phổ biến hiện nay trong lĩnh vực ngân hàng. Để hiểu rõ hơn về khái niệm Lãi vốn là gì? Bản chất của lãi vốn và các hình thức đầu tư thì hãy cùng Tikop tham khảo bài viết sau để biết chi tiết nhé!

Lãi vốn là gì?

Khái niệm lãi vốn

Lãi về vốn phần chênh lệch giữa giá mua sắm một tài sản và giá bán lại tài sản đó sau một thời gian. 

Xem thêm về lãi suất âm

 Lãi vốn là gì?

Lãi vốn là gì?

Lãi vốn tiếng Anh là gì?

Lãi về vốn tiếng anh là Capital Gain.

Xem thêm về giá NET

Ví dụ về lãi vốn

Ví dụ như năm 2008 bạn có mua một mảnh đất ở Khánh Hòa với giá là 500 triệu đồng nhưng đến năm 2021 thì bạn lại bán nó được với giá là khoảng 2,5 tỷ đồng, thì lãi vốn bạn sẽ thu được là 2 tỷ đồng. 

Công thức tính lãi vốn và dòng tiền

Công thức tính:

Lãi vốn = Giá bán - giá mua 

Trong đó:

  • Lãi vốn: Khoảng chênh lệch giữa giá bán và giá mua
  • Giá bán: Giá bán tài sản ra 
  • Giá mua: Là tổng số tiền ban đầu chi ra để mua tài sản 

Ví dụ: 

Một người A mua vào 100 cổ phiếu từ công ty Google trong ngày 30/1/2016 ở ngưỡng giá là 350 Đô một cổ phiếu. Trong 2 năm tới, đến ngày 30/1/2018, ông A bán ra toàn bộ số cổ phiếu ở mức giá $833/cổ phiếu.

Ví dụ như không bao gồm những phí về quá trình bán hàng, A nhận thấy khoản sinh lời về vốn là 48,300 (833 * 100 – 350 * 100 = 48,300).

Ông A thu về khoảng 80,000 Đô mỗi năm, và khi đó ông là một người có được doanh số lớn (38,601 Đô la tương ứng 425,800 Đô la ở đối tượng cá nhân, 77,201 Đô la tương ứng với 479,000$ với đối tượng kết hôn) có đủ yếu tố nhằm được áp dụng khoản thuế của thặng dư vốn dài hạn trong năm 2018 là 15%.

Vì vậy mà khoản tiền ông A cần đóng trong giao dịch đó là 48.300 x 15%= 7,245 Đô la.

Xem thêm về số dư khả dụng

Đặc điểm của lãi vốn

Lãi về vốn là một kết quả dương khi ban lấy giá bản sản phẩm trừ đi giả mua sản phẩm và chỉ ghi nhận lãi vốn khi tài sản mà bạn mua được bán hẳn đi. Còn nếu kết quả khi giá bán sản phẩm trừ đi giá mua sản là một con số âm thị phần chênh lệch đó sẽ gọi là lỗ vốn. Giá bán sản phẩm bao gồm nguyên giá tài sản, chi phí tài chính phát sinh trong quá trình mua sắm, chi phí chìm, chi phí vận chuyển

Bản chất của lãi vốn

Bản chất của lãi vốn

Tuy rằng lãi vốn là gì thì nó hay liên quan đến các cổ phiếu, kênh đầu tư và các công cụ tài chính khác do có sự biến động của cổ phiếu hoặc là quỹ nhưng nó cũng có thể xảy ra ở trên một chứng khoán bất kì khi mà chứng khoán đó được bán với giá cao hơn so với giá đã mua vào ban đầu. Dù lãi hay là lỗ vốn thì nó cũng chỉ được ghi nhận khi mà tài sản được bán và từ đó cũng sẽ tạo ra một khoản tính thuế. Lãi vốn và lỗ vốn khi mà chưa được ghi nhận thì nó chỉ có giá trị trên giấy và cũng chưa phải chịu thuế.

Xem thêm về mã số thuế cá nhân

Các hình thức đầu tư bằng lãi vốn

Gửi tích lũy, tiết kiệm

Gửi tiết kiệm tích lũy là hình thức gửi tiền tích lũy định kỳ vào mỗi ngày hoặc mỗi tháng. Cụ thể, cứ đến mỗi ngày hoặc mỗi tháng, bạn sẽ gửi 1 số tiền nhất định vào tài khoản. Số tiền này đã được thống nhất từ lúc bạn mở tài khoản gửi tiết kiệm tích lũy. 

Nhu cầu gửi tiết kiệm tích lũy khá nhiều nên đa số các ngân hàng đều có hình thức gửi tiết kiệm tích lũy với lãi suất cạnh tranh. Bạn có thể tham khảo tính năng gửi tiết kiệm tại Tikop để nhận được mức lãi suất cao nhất nhé.

Đầu tư trái phiếu

Lãi vốn có thể thu được thông qua việc bán các tài sản tài chính vô hình như trái phiếu. Lãi vốn sẽ đạt được khi giá bán trái phiếu cao hơn giá vốn, và lỗ vốn sẽ xảy ra nếu giá bán trái phiếu thấp hơn giá vốn.

Đầu tư cổ phiếu

Lãi vốn có thể kiếm được thông qua việc bán các tài sản tài chính như cổ phiếu. Khi một người bán một cổ phiếu, họ sẽ trừ giá vốn trên giá bán để tính lãi hoặc lỗ vốn của họ.

Xem thêm lãi suất ngân hàng mới nhất hiện nay

Đầu tư bất động sản

Lãi vốn có thể thu được thông qua việc bán các tài sản vật chất như nhà, căn hộ hoặc đất đai. Tuy nhiên, ở hầu hết các quốc gia, việc bán nhà ở chính hoặc nhà ở chính được miễn thuế thu nhập vốn. 

Lãi vốn thu được qua đầu tư bất động sản

Lãi vốn thu được qua đầu tư bất động sản

Đầu tư kinh doanh

Đầu tư kinh doanh là việc nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư để thực hiện hoạt động kinh doanh thông qua việc thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hình thức hợp đồng hoặc thực hiện dự án đầu tư.

Đầu tư ngoại hối

Đầu tư ngoại hối là một hoạt động kinh doanh bằng hình thức tham gia vào các giao dịch trong thị trường ngoại hối nhằm mục đích kiếm lợi nhuận. Những nhà đầu tư ngoại hối sẽ dự đoán biến động tỷ giá của các loại tiền và thực hiện mua bán để kiếm tiền.

Xem thêm So sánh lãi suất tiết kiệm mới nhất được cập nhật liên tục

Chỉ cần một số vốn nho nhỏ khoảng vài chục USD, bạn có thể bắt đầu giao dịch. Một điều bắt buộc phải có để kích thích các giao dịch khác phát sinh cùng lúc cho đến khi có biến động lợi nhuận là đòn bẩy tầm 500:1. Khi đó nhà cái cũng như bên môi giới sẽ khớp lệnh và người dùng đồng thời các bên thứ ba có thể kiếm tiền.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến lãi vốn

Lãi vốn ngắn hạn là gì?

Lãi phát sinh trong một năm hoặc ít hơn được gọi là lãi vốn ngắn hạn. Lãi vốn ngắn hạn được đánh thuế dưới dạng thu nhập như thông thường, dựa vào tình trạng nộp thuế của mỗi người và tổng thu nhập cuối cùng. 

Lãi vốn dài hạn là gì?

Lãi phát sinh dài hơn 1 năm được gọi là lãi vốn dài hạn. Lãi vốn dài hạn bị đánh thuế ở mức thấp hơn thu nhập thường xuyên. 

Thuế lãi vốn là gì?

Thuế lãi vốn Là một loại thuế đánh vào chênh lệch dương giữa giá bán của một tài sản và giá mua ban đầu của nó.

Thuế lãi vốn

Thuế lãi vốn

Thuế lãi vốn dài hạn là một loại thuế đánh vào lợi nhuận từ việc bán tài sản được nắm giữ trong hơn một năm ở mức 0%, 15% hoặc 20%, tùy thuộc vào mức thuế.

Thuế lãi vốn ngắn hạn áp dụng cho các tài sản được giữ trong một năm hoặc ít hơn và bị đánh thuế là thu nhập thông thường.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp Lãi vốn là gì? Bản chất của lãi vốn và các hình thức đầu tư. Hi vọng những thông tin trong bài viết chia sẻ có ích cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi Tikop để đón đọc những tin tức mới nhất về đầu tư và kiến thức tài chính nhé!

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Lạm phát là gì? Nên làm gì khi gặp tình trạng lạm phát tăng cao?

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Lạm phát là gì? Nên làm gì khi gặp tình trạng lạm phát tăng cao?

Lạm phát – tưởng chừng là một khái niệm rất vĩ mô và “đao to búa lớn” toàn thấy trên TV, nên đôi khi ta tặc lưỡi bỏ qua. Chuyện đó đã có chính phủ, thế giới lo. Nhưng suy cho cùng chính nhiều cá nhân chúng ta làm nên một quốc gia. Thế nên hãy nhớ rằng: một khi đã là thành viên của xã hội, lạm phát sẽ tác động đến bạn dù bạn có để ý hay không! Đó là lý do bạn cần phải tìm hiểu xem lạm phát là gì và nên làm gì khi gặp tình trạng lạm phát tăng cao

tikop_user_icon

Phương Uyên

tikop_calander_icon

21/04/2024

Tài chính là gì? Tổng hợp kiến thức cơ bản về tài chính

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Tài chính là gì? Tổng hợp kiến thức cơ bản về tài chính

Tài chính là một trong những thuật ngữ quen thuộc đối với nhiều người. Cùng tìm hiểu về khái niệm Tài chính để hiểu rõ khái niệm tài chính là gì và chức năng, cũng như vai trò của nó thế nào.

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

18/01/2024

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TIẾT KIỆM VÀ LÊN KẾ HOẠCH CHO MỘT ĐÁM CƯỚI?

TÀI CHÍNH GIA ĐÌNH

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TIẾT KIỆM VÀ LÊN KẾ HOẠCH CHO MỘT ĐÁM CƯỚI?

Lập ngân sách hoàn hảo cho đám cưới là một trong những công việc đầu tiên mà các bạn phải làm ngay từ đầu nếu muốn có được một kế hoạch đám cưới chi tiết và chu đáo. Có rất nhiều các cách để lên kế hoạch chi tiết cho đám cưới và ngay trong bài viết này đây Tikop sẽ gửi đến các bạn cách để lên kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu cho một đám cưới thật hoàn chỉnh và khoa học

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

03/03/2023

Chiết khấu là gì? Hướng dẫn cách tính chiết khấu, có ví dụ chi tiết

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Chiết khấu là gì? Hướng dẫn cách tính chiết khấu, có ví dụ chi tiết

Chiết khấu là một biện pháp được sử dụng rất nhiều trong marketing, để kích thích người dùng mua sắm. Vậy chiết khấu là gì? Cách tính tỷ lệ chiết khấu như thế nào khi áp dụng trong kinh doanh? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!

tikop_user_icon

Phương Uyên

tikop_calander_icon

05/03/2024