Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Lãi vốn là gì? Bản chất của lãi vốn và các hình thức đầu tư

Đóng góp bởi:

Võ Thị Mỹ Duyên

Cập nhật:

29/08/2023

Lãi vốn là khái niệm được dùng rất phổ biến hiện nay trong lĩnh vực ngân hàng. Để hiểu rõ hơn về khái niệm Lãi vốn là gì? Bản chất của lãi vốn và các hình thức đầu tư thì hãy cùng Tikop tham khảo bài viết sau để biết chi tiết nhé!

Lãi vốn là gì?

Khái niệm lãi vốn

Lãi về vốn phần chênh lệch giữa giá mua sắm một tài sản và giá bán lại tài sản đó sau một thời gian. 

 Lãi vốn là gì?

Lãi vốn là gì?

Lãi vốn tiếng Anh là gì?

Lãi về vốn tiếng anh là capital gain.

Ví dụ về lãi vốn

Ví dụ như năm 2008 bạn có mua một mảnh đất ở Khánh Hòa với giá là 500 triệu đồng nhưng đến năm 2021 thì bạn lại bán nó được với giá là khoảng 2,5 tỷ đồng, thì lãi vốn bạn sẽ thu được là 2 tỷ đồng. 

Công thức tính lãi vốn và dòng tiền

Công thức tính:

Lãi vốn = Giá bán - giá mua 

Trong đó:

  • Lãi vốn: Khoảng chênh lệch giữa giá bán và giá mua
  • Giá bán: Giá bán tài sản ra 
  • Giá mua: Là tổng số tiền ban đầu chi ra để mua tài sản 

Ví dụ: 

Một người A mua vào 100 cổ phiếu từ công ty Google trong ngày 30/1/2016 ở ngưỡng giá là 350 Đô một cổ phiếu. Trong 2 năm tới, đến ngày 30/1/2018, ông A bán ra toàn bộ số cổ phiếu ở mức giá $833/cổ phiếu.

Ví dụ như không bao gồm những phí về quá trình bán hàng, A nhận thấy khoản sinh lời về vốn là 48,300 (833 * 100 – 350 * 100 = 48,300).

Ông A thu về khoảng 80,000 Đô mỗi năm, và khi đó ông là một người có được doanh số lớn (38,601 Đô la tương ứng 425,800 Đô la ở đối tượng cá nhân, 77,201 Đô la tương ứng với 479,000$ với đối tượng kết hôn) có đủ yếu tố nhằm được áp dụng khoản thuế của thặng dư vốn dài hạn trong năm 2018 là 15%.

Vì vậy mà khoản tiền ông A cần đóng trong giao dịch đó là 48.300 x 15%= 7,245 Đô la.

Đặc điểm của lãi vốn

Bản chất của lãi vốn

Lãi về vốn là một kết quả dương khi ban lấy giá bản sản phẩm trừ đi giả mua sản phẩm và chỉ ghi nhận lãi vốn khi tài sản mà bạn mua được bán hẳn đi. Còn nếu kết quả khi giá bán sản phẩm trừ đi giá mua sản là một con số âm thị phần chênh lệch đó sẽ gọi là lỗ vốn. Giá bán sản phẩm bao gồm nguyên giá tài sản, chi phí tài chính phát sinh trong quá trình mua sắm, chi phí chìm, chi phí vận chuyển

Bản chất của lãi vốn

Bản chất của lãi vốn

Tuy rằng lãi vốn là gì thì nó hay liên quan đến các cổ phiếu, kênh đầu tư và các công cụ tài chính khác do có sự biến động của cổ phiếu hoặc là quỹ nhưng nó cũng có thể xảy ra ở trên một chứng khoán bất kì khi mà chứng khoán đó được bán với giá cao hơn so với giá đã mua vào ban đầu. Dù lãi hay là lỗ vốn thì nó cũng chỉ được ghi nhận khi mà tài sản được bán và từ đó cũng sẽ tạo ra một khoản tính thuế. Lãi vốn và lỗ vốn khi mà chưa được ghi nhận thì nó chỉ có giá trị trên giấy và cũng chưa phải chịu thuế

Các hình thức đầu tư bằng lãi vốn

Gửi tích lũy, tiết kiệm

Gửi tiết kiệm tích lũy là hình thức gửi tiền tích lũy định kỳ vào mỗi ngày hoặc mỗi tháng. Cụ thể, cứ đến mỗi ngày hoặc mỗi tháng, bạn sẽ gửi 1 số tiền nhất định vào tài khoản. Số tiền này đã được thống nhất từ lúc bạn mở tài khoản gửi tiết kiệm tích lũy. 

Nhu cầu gửi tiết kiệm tích lũy khá nhiều nên đa số các ngân hàng đều có hình thức gửi tiết kiệm tích lũy với lãi suất cạnh tranh. Bạn có thể tham khảo tính năng gửi tiết kiệm tại Tikop để nhận được mức lãi suất cao nhất nhé.

Đầu tư trái phiếu

Lãi vốn có thể thu được thông qua việc bán các tài sản tài chính vô hình như trái phiếu. Lãi vốn sẽ đạt được khi giá bán trái phiếu cao hơn giá vốn, và lỗ vốn sẽ xảy ra nếu giá bán trái phiếu thấp hơn giá vốn.

Đầu tư cổ phiếu

Lãi vốn có thể kiếm được thông qua việc bán các tài sản tài chính như cổ phiếu. Khi một người bán một cổ phiếu, họ sẽ trừ giá vốn trên giá bán để tính lãi hoặc lỗ vốn của họ.

Đầu tư bất động sản

Lãi vốn có thể thu được thông qua việc bán các tài sản vật chất như nhà, căn hộ hoặc đất đai. Tuy nhiên, ở hầu hết các quốc gia, việc bán nhà ở chính hoặc nhà ở chính được miễn thuế thu nhập vốn. 

Lãi vốn thu được qua đầu tư bất động sản

Lãi vốn thu được qua đầu tư bất động sản

Đầu tư kinh doanh

Đầu tư kinh doanh là việc nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư để thực hiện hoạt động kinh doanh thông qua việc thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hình thức hợp đồng hoặc thực hiện dự án đầu tư.

Đầu tư ngoại hối

Đầu tư ngoại hối là một hoạt động kinh doanh bằng hình thức tham gia vào các giao dịch trong thị trường ngoại hối nhằm mục đích kiếm lợi nhuận. Những nhà đầu tư ngoại hối sẽ dự đoán biến động tỷ giá của các loại tiền và thực hiện mua bán để kiếm tiền.

Chỉ cần một số vốn nho nhỏ khoảng vài chục USD, bạn có thể bắt đầu giao dịch. Một điều bắt buộc phải có để kích thích các giao dịch khác phát sinh cùng lúc cho đến khi có biến động lợi nhuận là đòn bẩy tầm 500:1. Khi đó nhà cái cũng như bên môi giới sẽ khớp lệnh và người dùng đồng thời các bên thứ ba có thể kiếm tiền.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến lãi vốn

Lãi vốn ngắn hạn là gì?

Lãi phát sinh trong một năm hoặc ít hơn được gọi là lãi vốn ngắn hạn. Lãi vốn ngắn hạn được đánh thuế dưới dạng thu nhập như thông thường, dựa vào tình trạng nộp thuế của mỗi người và tổng thu nhập cuối cùng. 

Lãi vốn dài hạn là gì?

Lãi phát sinh dài hơn 1 năm được gọi là lãi vốn dài hạn. Lãi vốn dài hạn bị đánh thuế ở mức thấp hơn thu nhập thường xuyên. 

Thuế lãi vốn là gì?

Thuế lãi vốn Là một loại thuế đánh vào chênh lệch dương giữa giá bán của một tài sản và giá mua ban đầu của nó.

Thuế lãi vốn

Thuế lãi vốn

Thuế lãi vốn dài hạn là một loại thuế đánh vào lợi nhuận từ việc bán tài sản được nắm giữ trong hơn một năm ở mức 0%, 15% hoặc 20%, tùy thuộc vào mức thuế.

Thuế lãi vốn ngắn hạn áp dụng cho các tài sản được giữ trong một năm hoặc ít hơn và bị đánh thuế là thu nhập thông thường.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp Lãi vốn là gì? Bản chất của lãi vốn và các hình thức đầu tư. Hi vọng những thông tin trong bài viết chia sẻ có ích cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi Tikop để đón đọc những tin tức mới nhất về đầu tư và kiến thức tài chính nhé!

Xem thêm:

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Tài chính là gì? Kiến thức cơ bản về tài chính và những yếu tố liên quan

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

Tài chính là gì? Kiến thức cơ bản về tài chính và những yếu tố liên quan

Tikop

03/03/2023

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TIẾT KIỆM VÀ LÊN KẾ HOẠCH CHO MỘT ĐÁM CƯỚI?

TÀI CHÍNH GIA ĐÌNH

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TIẾT KIỆM VÀ LÊN KẾ HOẠCH CHO MỘT ĐÁM CƯỚI?

Tikop

03/03/2023

Môi giới là gì? Phân biệt môi giới với uỷ thác thương mại như thế nào?

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

Môi giới là gì? Phân biệt môi giới với uỷ thác thương mại như thế nào?

Tikop

07/04/2023

Chiến lược đầu tư chứng khoán thành công cực kỳ phổ biến nhất trong năm 2023

CHỨNG KHOÁN

Chiến lược đầu tư chứng khoán thành công cực kỳ phổ biến nhất trong năm 2023

Giang Dương

12/05/2023