Tài chính cá nhân

Thị trường tiền ảo. Tốt hay xấu?

05/08/2021

 

Có nên đầu tư vào bitcoin? Đây là quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư muốn gia nhập thị trường tiền số. Để giúp các bạn xác định được lĩnh vực đầu tư sinh lời lớn, Tikop sẽ nêu lên khái niệm, những ưu và nhược điểm của Bitcoin.

 

* Bitcoin là một đồng tiền mã hóa hay còn được hiểu là tiền ảo, được ra đời từ năm 2009. Đồng tiền bitcoin với chi phí thanh toán thấp, giao dịch của bitcoin nhanh gọn hơn so với loại hình tiền ảo khác nên nó khá được các nhà đầu tư ưa chuộng trong thị trường thương mại điện tử.

 

ƯU ĐIỂM CỦA BITCOIN

 

Tính thanh khoản cao

 

Bitcoin được đánh giá là công cụ tài chính có tính thanh khoản cao nhất trên thị trường tiền ảo. Những nhà đầu tư Bitcoin sẽ dễ dàng đổi loại tiền ảo này sang các loại tài sản như tiền mặt, vàng hoặc tiền điện tử. Bên cạnh đó các giao dịch Bitcoin cũng được thực hiện nhanh chóng với chi phí rẻ mà không cần phải thông qua môi giới từ bên thứ ba.

 

Nhu cầu thị trường cao

 

Đa số các nhà đầu tư khi mới bước đầu tham gia thị trường bitcoin đều nghi ngờ về giá trị tồn tại thực đằng sau đồng tiền bitcoin. Thế nhưng cơ chế hoạt động và giá đồng tiền Bitcoin thực chất phụ thuộc vào nhu cầu và lòng tin của nhà đầu tư. Trong đó nhu cầu và niềm tin dành cho Bitcoin của thị trường thì ngày càng tăng và mạnh, điều này có thể đảm bảo một tương lai tươi sáng cho các nhà đầu tư.

 

NHƯỢC ĐIỂM CỦA BITCOIN

 

Biến động giá bất ổn

 

Tiền mã hóa có mức độ biến động giá thất thường gấp 10 lần so với giá vàng, cổ phiếu và các loại tài sản khác.

 

Không được công nhận về mặt pháp lý ở Việt Nam

 

Giao dịch Bitcoin không nhận được sự quản lý và kiểm soát từ cơ quan quản lý nhà nước. Mọi hoạt động giao dịch trao đổi Bitcoin ở nước ta đều không được công nhận là hợp pháp, bởi vậy các cá nhân và tổ chức tham gia đầu tư Bitcoin cần cẩn trọng để tránh những rủi ro không may phát sinh.

 

Lừa đảo phổ biến ở Bitcoin

 

Với việc tạo lập tài khoản ẩn danh cho nên Bitcoin dễ bị nới lỏng trong hệ thống bảo mật kiểm soát thông tin. Tội phạm rửa tiền có thể lợi dụng đồng tiền này để thực hiện các giao dịch bất chính. Hacker cũng có thể tìm cách đánh cắp số lượng lớn tiền ảo từ ngay tài khoản của bạn và các sàn Bitcoin.

Chia sẻ