Tài chính cá nhân

"FOMO" TRONG ĐẦU TƯ LÀ GÌ?

09/09/2021

 

"FOMO" TRONG ĐẦU TƯ LÀ GÌ?



Bạn đã từng chạy theo bạn bè mua mã này bán mã kia khi chưa hề có kinh nghiệm về thị trường chứng khoán?



Bạn đã từng thấy những mã cổ phiếu tăng mạnh trong thời gian ngắn, dù là kết quả kinh doanh của công ty không tốt. Nhưng bạn ra sức mua vào vì nghĩ rằng các nhà đầu tư khác cũng đang kiếm lời từ những mã cổ phiếu này, thì tại sao mình lại không thể?



NẾU CÓ, thì bạn đã mắc HỘI CHỨNG “FOMO” hay còn được biết đến với cái tên “Hội chứng sợ bỏ lỡ cơ hội” (Fear of missing out).



Đây là “bẫy tâm lý” cực nguy hiểm và là nguyên nhân khiến nhiều người nhà đầu tư mới mất hết những gì đã có.



TẠI SAO NĐT DỄ CHỊU TÁC ĐỘNG CỦA FOMO?

- Thiếu hiểu biết về thị trường và làm theo số đông.


- Tâm lý sợ bỏ lỡ.


- Quá kỳ vọng vào thị trường.


- Quá tự tin hoặc tự ti và thiếu kiên nhẫn về bản thân.


- Mong muốn có những chiến thắng lớn.


- Nhiều lần gặp thất bại khiến nhà đầu tư càng khao khát có chiến thắng.



CÁCH ĐÁNH BẠI FOMO TRONG ĐẦU TƯ



• Luôn kiên định với chiến lược đã vạch ra: nếu đã xác định được điểm vào, hãy kiên nhẫn đợi giá về đúng điểm đó mới vào lệnh, không cố mua khi giá đi ngoài dự định của bạn.



• Hiểu rằng thị trường có rất nhiều cơ hội: thị trường có rất nhiều cơ hội để kiếm được tiền, nếu thấy cổ phiếu đã bị FOMO và lên giá quá cao, tốt nhất là nên đứng ngoài cuộc.



• Cắt lỗ đúng lúc: nếu bạn FOMO và bị đu đỉnh, hay đừng ngần ngại mà cắt lỗ, việc cắt lỗ giúp bạn giữ lại vốn và tìm kiếm các cơ hội khác.



• Lợi nhuận không dành cho tất cả mọi người: lợi nhuận của người này tức là khoản thua lỗ của người khác. Khi bạn nhảy vào một cổ phiếu bị FOMO thì đã có một người khác chốt lời thành công.



• Tiền từ tay người thiếu kiên nhẫn vào tay người kiên nhẫn: tâm niệm điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi tác động của FOMO.

Chia sẻ