Tài chính cá nhân

Đầu tư là gì? Đầu cơ là gì? Nên lựa chọn đầu tư hay đầu cơ?

15/07/2021

Có 1 sự thật là Rất nhiều người thực ra đang “đầu cơ” nhưng vẫn ngộ nhận rằng mình đang “đầu tư”. Chính điều này dẫn đến 1 thực trạng là hầu hết nhà đầu tư, sau 1 thời gian sẽ cảm thấy danh mục của mình bị “rối loạn”.  Phân biệt và nhận thức giữa đầu tư và đầu cơ là 1 nền tảng cốt lõi mà bất kỳ 1 nhà đầu tư nào cũng cần hiểu rõ trước khi mua bất kỳ 1 cổ phiếu nào. Cùng Tikop tìm hiểu về 2 khái niệm cơ bản này để có thể tránh được những rủi ro lớn trong thị trường

 

 

ĐẦU CƠ:

 

– Là hành vi của 1 người, tận dụng cơ hội của thị trường đi xuống để tích lũy sản phẩm, hàng hóa và thu lợi sau khi thị trường ổn định lại.

 – Chủ yếu diễn ra trong ngắn hạn và thu lợi nhờ chênh lệch về giá.

 

 

ĐẦU TƯ:

 

 – Là sự hy sinh tiêu dùng của bản thân ở hiện tại để mong thu lại lợi ích lớn hơn nhiều lần trong tương lai. Đầu tư cần sự phân tích về đối tượng đầu tư và sự kỳ vọng vào sự phát triển của đối tượng được đầu tư.

– Đầu tư thường diễn ra trong thời gian tương đối dài, rất ít khi xảy ra trong ngắn hạn.

 

 

NÊN LỰA CHỌN ĐẦU TƯ HAY ĐẦU CƠ?

 

Đầu cơ là mua vào với số lượng lớn, cực lớn với mục đích tạo sự khan hiếm, đẩy giá lên cao hơn nhiều lần so với giá lúc bình thường rồi bán. Đầu tư là mua vào, bán ra kiếm lời chênh lệch bằng việc tạo giá trị thặng dư. Đầu cơ diễn ra trong ngắn hạn, thu lợi nhờ việc chênh lệch giá còn đầu tư là dài hạn, thu lãi nhờ giá trị thặng dư tạo được. Phong cách về đầu tư của 2 nhà đầu tư nổi tiếng: Benjamin Graham và Warren Buffett hướng đến giá trị nội tại của doanh nghiệp -  là giá trị cơ bản hợp lý của cổ phiếu dựa trên khả năng sinh lời của nó trong tương lai. Nếu bạn không có đủ kiến thức để biết nên đầu cơ hay đầu tư thì có thể tìm tới Tikop, Tikop sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này với những chuyên gia từ các quỹ đầu tư uy tín hàng đầu Việt Nam.

 

Chia sẻ