Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Tất toán là gì? Các hình thức tất toán phổ biến hiện nay

Đóng góp bởi:

Uyên Hoàng

Cập nhật:

21/04/2024

Tất toán là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực ngân hàng. Vậy tất toán là gì? Có những hình thức tất toán nào hiện nay? Để tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này, Tikop mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin hữu ích về lĩnh vực tài chính.

Tất toán là gì?

Khái niệm tất toán

Tất toán là hành động chấm dứt hợp đồng hay kết thúc khoản vay. Hiểu một cách đơn giản, khi bạn tới ngân hàng và hoàn thành công việc trả nợ hay thanh toán khoản tiền gửi tiết kiệm thì được gọi là tất toán.

Ví dụ về hình thức tất toán sổ tiết kiệm: Khách hàng có mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng, trong trường hợp khoản tiền này kết thúc thời hạn gửi thì họ sẽ tới ngân hàng và rút cả gốc lẫn lãi về rồi đóng tài khoản. 

Tất toán tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, tất toán được viết là Final settlement.

Khái niệm tất toán là gì?

Khái niệm tất toán là gì?

Những hình thức tất toán thường gặp

Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay là quá trình mà khách hàng hoàn tất việc trả nợ cho ngân hàng, tức là trả toàn bộ số tiền mà khách hàng đã vay. 

Hình thức này có thể được thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào khi khách hàng đủ điều kiện để thanh toán khoản vay, mà không cần phải đợi đến ngày kết thúc ghi trong hợp đồng và không có bất kỳ phí bổ sung nào.

Tất toán khoản vay trước hạn

Mỗi hợp đồng vay tiền đều có quy định về thời hạn cho vay cụ thể. Trường hợp bạn tất toán khoản vay trước hạn thì sẽ phải trả thêm một khoản phí được quy định trong hợp đồng vay tiền. 

Trường hợp này xảy ra đồng nghĩa với việc bạn đã phá vỡ hợp đồng nên phải chịu khoản phí. Lý giải điều này là do việc bạn trả nợ trước hạn làm ảnh hưởng đến khả năng điều tiết dòng tiền của ngân hàng. 

Khách hàng tất toán khoản vay trước thời hạn

Khách hàng tất toán khoản vay trước thời hạn

Tất toán sổ tiết kiệm

Tất toán sổ tiết kiệm là quá trình hoàn tất và rút toàn bộ số tiền gửi trong một tài khoản tiết kiệm. Khi khách hàng quyết định tất toán sổ tiết kiệm, họ yêu cầu ngân hàng hoặc đơn vị tài chính chuyển trả số tiền tiết kiệm và khoản tiền lãi được hưởng trên số dư khả dụng.

Bên cạnh đó, nếu thời điểm kết thúc kỳ gửi tiết kiệm tới nhưng bạn chưa muốn tất toán thì có thể làm thủ tục gửi tiếp. Hình thức này được gọi là tái tục.

Tất toán tài khoản ngân hàng

Tất toán tài khoản ngân hàng là khi khách hàng không có nhu cầu sử dụng tài khoản tại ngân hàng đó nữa. Lúc này, họ sẽ rút toàn bộ số tiền trong tài khoản và nhờ ngân hàng đóng tài khoản đó lại.

Tài khoản ngân hàng được chia làm 2 loại đó là tiền gửi không kỳ hạn và tiền gửi có kỳ hạn. 

  • Tất toán tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: Đây là khoản tiền gửi mà khách hàng có thể rút bất cứ lúc nào mà không ảnh hưởng tới lãi suất.

  • Tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: Thời điểm tất toán là ngày đáo hạn khoản tiền gửi tại ngân hàng. Lúc này, họ có thể rút toàn bộ gốc lẫn lãi và đóng tài khoản.

Lưu ý: Khách hàng có thể tất toán trước hạn với khoản tiền có kỳ hạn. Tuy nhiên, số tiền nhận được sẽ gồm gốc và khoản lãi tính theo lãi suất không kỳ hạn.

Tất toán tài khoản ngân hàng

Tất toán tài khoản ngân hàng

Quy trình tất toán

Đối với khoản vay

Bước 1: Khách hàng kiểm tra số tiền còn lại cần trả

Trường hợp khách hàng thực hiện đúng theo các điều khoản trả nợ thì việc tất toán sẽ thực hiện vào kỳ trả cuối cùng. Nếu có nhu cầu trả nợ trước hạn, khách hàng cần liên hệ với ngân hàng để bổ sung thêm khoản phí thanh lý hợp đồng trước hạn.

Bước 2: Thanh toán khoản vay

Khách hàng có thể tới trực tiếp chi nhánh hoặc PGD - nơi đăng ký vay vốn để yêu cầu tất toán. Khi đó, nhân viên giao dịch sẽ hoàn tất thủ tục thanh toán cho khách hàng. 

Bước 3: Ký biên bản tất toán, thanh ký khoản vay, nhận giấy tờ thế chấp (nếu có)

Bên phía ngân hàng sẽ cung cấp các giấy tờ liên quan để khách hàng hoàn tất thủ tục tất toán. 

Bước 4: Làm thủ tục xoá thế chấp tài sản đảm bảo

Khi được nhận lại tài sản đảm bảo, ngân hàng sẽ cấp cho khách hàng biên bản yêu cầu xoá thế chấp. Lúc này, khách hàng sẽ làm việc với bên thứ 3 theo sự hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.

Khách hàng tới ngân hàng để tất toán khoản vay

Khách hàng tới ngân hàng để tất toán khoản vay

Đối với tài khoản tiết kiệm

Hiện nay, nhờ sự phát triển bùng nổ của “Ngân hàng số”, các ngân hàng đều mở ra 2 hình thức tiết kiệm gồm gửi tiết kiệm online và gửi tiết kiệm tại quầy.

Quy trình tất toán sổ tiết kiệm online

Khách hàng lựa chọn các phương án tái tục:

  • Tái tục cả vốn lẫn lãi: Tới ngày đáo hạn, vốn và lãi sẽ tự động gia hạn thêm kỳ hạn mới tương ứng kỳ hạn bạn đầu.

  • Tái tục vốn: Khi tới kỳ đáo hạn, số vốn tự động gia hạn thêm theo kỳ hạn ban đầu, số tiền lãi được chuyển vào tài khoản thanh toán.

  • Không tái tục: Ngày đáo hạn, vốn gốc và lãi được chuyển vào tài khoản thanh toán. Tài khoản tiết kiệm tự động tất toán và khách hàng có thể rút tiền tại cây ATM hoặc PGD, chi nhánh ngân hàng.

Khách hàng lựa chọn phương thức tái tục khi gửi tiết kiệm

Khách hàng lựa chọn phương thức tái tục khi gửi tiết kiệm

So sánh tất toán và đáo hạn

Giống nhau

Tất toán và đáo hạn đều liên quan đến việc hoàn tất hợp đồng và điểm tương đồng giữa chúng có thể được nhìn nhận như sau. 

Trên phương diện tiết kiệm, khi bạn mở một tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn, thời điểm đáo hạn được hiểu là bạn muốn tất toán tài khoản đó. 

Nếu bạn đã mở một tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn thì thời điểm đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm sẽ trùng nhau khi bạn rút toàn bộ số vốn và lãi vào ngày cuối cùng của kỳ hạn hợp đồng tiền gửi.

Khác nhau

Khi tới thời điểm đáo hạn, khách hàng phải tới ngân hàng để tất toán sổ tiết kiệm để nhận khoản tiền gốc và lãi. Nếu khách hàng không tới thì tiền lãi và tiền gốc sẽ được gộp vào và tự động chuyển sang kỳ hạn tiếp theo với kỳ hạn, lãi suất tương ứng.

Trường hợp khách hàng chưa có nhu cầu tất toán vào ngày đáo hạn, vốn sẽ tiếp tục quay vòng.

So sánh đáo hạn và tất toán khoản vay/gửi tiết kiệm

So sánh đáo hạn và tất toán khoản vay/gửi tiết kiệm

Câu hỏi thường gặp về tất toán

Số tiền tất toán là gì?

Số tiền tất toán là khoản tiền lãi khách hàng nhận được khi tới thời hạn tất toán sổ tiết kiệm.

Ngày tất toán là gì?

Ngày tất toán là ngày cuối cùng trong hợp đồng mà khách hàng phải hoàn tất việc thanh toán số tiền cho bên còn lại. Với trường hợp gửi tiết kiệm thì đây là ngày nhận được tiền gốc và lãi.

Tự động tất toán là gì?

Tự động tất toán là quá trình tự động thực hiện việc tất toán hoặc rút tiền từ một tài khoản, hợp đồng hoặc giao dịch. 

Ví dụ khi tới hạn tất toán sổ tiết kiệm mà bạn không tới ngân hàng nhận thì số tiền đó sẽ được tái tục theo mức lãi suất và kỳ hạn trước đó.

Tổng nợ tất toán là gì?

Tổng nợ tất toán là quá trình thanh toán toàn bộ số tiền gốc cùng lãi tích luỹ trong toàn bộ khoản nợ.

Hợp đồng đã tất toán là gì?

Hợp đồng đã tất toán là việc ngân hàng và khách hàng đã thanh toán, hoàn trả hết các khoản vay được quy định trong hợp đồng cho bên còn lại.

Như vậy, Tikop đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về khái niệm tất toán là gì, các hình thức, quy trình thực hiện tất toán khoản vay và gửi tiết kiệm. Bên cạnh chủ đề này, chúng tôi còn cung cấp nhiều thông tin hữu ích khác giúp bạn đọc có thêm Kiến thức tài chính vững chắc. 

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Mã CVV là gì? Cách bảo mật mã CVV/CVC hiệu quả nhất hiện nay

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Mã CVV là gì? Cách bảo mật mã CVV/CVC hiệu quả nhất hiện nay

Mã CVV/CVC là gì, và làm thế nào để bảo mật chúng một cách hiệu quả nhất? Trong bài viết này, Tikop sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về mã CVV/CVC, đồng thời đưa ra các biện pháp bảo mật tiên tiến để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn.

tikop_user_icon

Trang Huynh

tikop_calander_icon

13/06/2024

CFA là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ tài chính CFA hiện nay

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

CFA là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ tài chính CFA hiện nay

Chứng chỉ CFA là một trong những bằng cấp uy tín và được công nhận rộng rãi nhất trong lĩnh vực tài chính, bao gồm các kiến thức về phân tích đầu tư tài chính, quản lý tài sản và đạo đức nghề nghiệp. Vậy, CFA là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá thêm về CFA và những điều cơ bản cần biết về CFA ngày nay.

tikop_user_icon

Trần Mỹ Phương

tikop_calander_icon

13/06/2024

Quy tắc 4% là gì? Công thức tự do tài chính đơn giản, hiệu quả nhất

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Quy tắc 4% là gì? Công thức tự do tài chính đơn giản, hiệu quả nhất

Quy tắc 4% được xem là công thức tài chính đơn giản giúp bạn sớm đạt được ước mở tự do tài chính. Hãy cùng Tikop tìm hiểu về quy tắc này qua bài viết dưới đây nhé!

tikop_user_icon

Quỳnh Nguyễn Như

tikop_calander_icon

12/06/2024

Big 4 ngân hàng là gì? Điều kiện trở thành big 4 ngân hàng hiện nay

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Big 4 ngân hàng là gì? Điều kiện trở thành big 4 ngân hàng hiện nay

Big 4 là thuật ngữ không quá xa lạ trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Vậy Big 4 ngân hàng là gì? Điều kiện trở thành big 4 ngân hàng hiện nay. Tham khảo bài viết sau để biết chi tiết nhé!

tikop_user_icon

Võ Thị Mỹ Duyên

tikop_calander_icon

12/06/2024