Hotline (8h-22h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-22h): hotro@tikop.vn

FED là gì? Sự ảnh hưởng của FED đối với nền kinh tế

Đóng góp bởi:

Giang Dương

Cập nhật:

09/05/2023

FED là một trong những khái niệm khá quen thuộc đối với những ai đã và đang quan tâm đến lĩnh vực đầu tư và tài chính. Các nhà đầu tư dù là nhà đầu tư F0 hay đã trở thành “lão làng” trong thị trường chứng khoán, hoặc Crypto thì thường hay nghe đến các việc như FED tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của thị trường. Vậy cụ thể FED là gì? cũng như vai trò của tổ chức tài chính này đối với toàn bộ thị trường tài chính như thế nào? Cùng theo dõi các thông tin trong bài viết sau đây.

FED là gì?

FED có tên đầy đủ là Federal Reserve System, tổ chức này được biết đến với tên gọi khác đó là Cục dự trữ Liên bang. Đây là một tổ chức Ngân hàng Trung ương Mỹ, đã được thành lập từ ngày 23/12/1913.

FED đã được ký hoạt động bởi tổng thống Woodrow Wilson theo một đạo luật mang tên “Federal Reserve Act” nhằm để duy trì các  chính sách tiền tệ linh hoạt, cũng như giữ sự ổn định và an toàn cho nền kinh tế nước Mỹ. 

Tổ chức FED được coi là một trong những tổ chức tài chính có thể coi là một trong những tổ chức tài chính quyền lực nhất trên thế giới. Fed là nơi duy nhất sẽ được phép in tiền đô la Mỹ (US dollar) và từ đó đưa ra các chính sách tiền tệ không chỉ sẽ ảnh hưởng tới Mỹ mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Theo Hội đồng Thống đốc (Federal Reserve Board), thì bản chất cũng như vai trò chính của Fed chính là:

 • Thực thi tất cả các chính sách tiền tệ quốc gia bằng cách tạo ra các tác động liên quan đến điều kiện tiền tệ. Tín dụng với các mục đích tối đa việc làm, ổn định việc giá cả và điều hòa các lãi suất dài hạn.

 • Giám sát và quy định tất cả các tổ chức ngân hàng để có thể đảm bảo hệ thống tài chính và các ngân hàng quốc gia được an toàn, vững vàng và bảo đảm tối đa quyền tín dụng của tất cả những người tiêu dùng.

 • Duy trì được sự ổn định của toàn bộ nền kinh tế và kiềm chế được các rủi ro từ hệ thống có thể sẽ phát sinh trên thị trường tài chính.

 • Cung cấp hầu hết các dịch vụ tài chính cho tất cả các tổ chức quản lý tài sản có giá trị. Các tổ chức chính thức ở nước ngoài và chính phủ Hoa Kỳ sẽ đóng vai trò chủ chốt trong việc vận hành hệ thống để chi trả cho quốc gia.

Trụ sở FED tại Mỹ

Cơ cấu hệ thống FED là gì?

FED thường sẽ bao gồm một số các cơ sở tài chính tương đối quan trọng của nhà nước và tư nhân. Hệ thống Dự trữ Liên bang sẽ có cơ cấu tổ chức bao gồm một số thành phần chính, phải kể đến như sau đây:

 • Hội đồng Thống đốc sẽ bao gồm 7 thành viên, có nhiệm kỳ hoạt động trong 14 năm, do chính Tổng thống Hoa Kỳ chỉ định.

 • Ủy Ban Thị Trường Mở Liên Bang, gọi tắt là FOMC.

 • Các ngân hàng thuộc FED sẽ bao gồm tổng cộng 12 Ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực, sẽ được đặt ở khắp các thành phố lớn trên nước Mỹ.

 • Hệ thống các ngân hàng thành viên.

​​hệ thống ngân hàng thành viên

Trong đó, chúng ta sẽ có: 

Hội đồng Thống đốc sẽ bao gồm 7 thành viên được đề cử thông qua quyết định của Tổng thống Mỹ, được các Thượng viện thông qua lần cuối. Đây cũng chính là người sẽ có quyền đưa ra các quyết định quan trọng về những chính sách tiền tệ sau này.

Ủy Ban Thị Trường Mở Liên Bang sẽ bao gồm 7 thành viên của Hội đồng Thống đốc và thêm 5 chủ tịch ngân hàng chi nhánh. Họ sẽ có nhiệm vụ thực hiện những nghiệp vụ tài chính trên thị trường mở liên bang.

12 ngân hàng dự trữ của liên bang khu vực sẽ được đặt ở lần lượt ở các thành phố là: Boston, New York, Philadelphia, hay Chicago, St. Louis, Richmond, Cleveland, Atlanta, cũng với Minneapolis, Kansas City, Dallas và San Francisco sẽ đảm nhiệm hầu hết các nhiệm vụ còn lại.

vị trí các ngân hàng thành viên fed

Chức năng và nhiệm vụ của FED

Trong Đạo luật dự trữ liên bang sẽ tồn tại một số các quy định cụ thể về các chức năng, cũng như nhiệm vụ của FED, có thể kể đến như sau:

 • Tạo ra việc làm tối đa cho tất cả người dân trong toàn bộ liên bang.

 • Duy trì về mặt ổn định về mặt giá cả.

 • Đảm bảo luôn duy trì lãi suất dài hạn ở trong mức hợp lý.

Ngày nay, FED sẽ còn có thêm một số các vai trò mới như:

 • Giám sát và hỗ trợ điều tiết các hoạt động của ngân hàng nhằm đảm bảo toàn bộ hệ thống tài chính ổn định, bảo vệ đủ các quyền lợi của người tiêu dùng.

 • Điều chỉnh các chính sách về tiền tệ để có thể hỗ trợ và đảm bảo thực hiện đủ 3 vai trò chính đã nêu ở trên.

 • Tìm kiếm và luôn kịp thời ngăn chặn các rủi ro tài chính có thể sẽ gây nên sự ảnh hưởng trực tiếp đến với nền kinh tế.

 • Cung cấp các dịch vụ tài chính cho toàn bộ chính phủ Hoa Kỳ và một số các tổ chức tài chính trong và ngoài nước.

 • Nghiên cứu về nền kinh tế, phát hành các loại ấn phẩm nhằm cung cấp đầy đủ các loại kiến thức về tài chính.

nhiệm vụ của FED

Tình hình lãi suất mới nhất của FED

FED đang mong muốn có thể đẩy mạnh việc tăng cường lãi suất để có thể kiểm soát việc lạm phát trên cả thế giới, nhưng đây cũng là tiềm ẩn cho sự suy thoái kinh tế, hạn chế những tăng trưởng ở hầu hết các quốc gia.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 22/3 đã tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm, đưa ra thêm các quan điểm thận trọng về cuộc khủng hoảng của các ngân hàng hiện nay, và đi các phát tín hiệu rằng việc tăng lãi suất sắp đi đến hồi kết.

Đây là lần tăng lãi suất lần thứ 9 kể từ tháng 3/2023, Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - là một bộ phận sẽ đưa ra các quyết định lãi suất trong Fed - nói rằng việc tăng lãi suất sắp tới trong tương lai sẽ không phải là điều chắc chắn và có thể phụ thuộc rất nhiều vào các số liệu kinh tế thực tế trong thời gian tới.

biến động lãi suất fed qua các năm

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến thị trường?

Việc FED tăng lãi suất sẽ gây nên một số các ảnh hưởng đến với thị trường phải kể đến như sau:

5.1: Tác động đến sự tăng giảm giá vàng?

Sau các cuộc họp của Fed và việc lãi suất hiện sẽ có thể tiếp tục tăng. Vàng là một trong những kim loại quý hiếm, và tương đối khá nhạy cảm với tình hình lãi suất tăng. Điều này sẽ làm tăng các chi phí cơ hội của việc có thể nắm giữ vàng thỏi nhưng không trả lãi.

Thời điểm này tại thị trường New York, giá vàng giao ngay đã tăng lên 11 USD/oz, tương đương với việc tăng gần 1,2%, chốt ở 2.014,70  USD/oz. Giá vàng giao sau cũng tăng thêm 2,4%, chốt ở mức giá 2.018,1 - 2018,6 USD/oz.

Tỷ giá của đồng USD so với một rổ bao gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác đã bị giảm xuống đến mức thấp nhất kể ngày 2/2/2023. Chỉ số Dollar Index cũng đóng cửa với mức giảm là 0,7%, còn 102,53 điểm.

Giá vàng tại thị trường trong nước thời điểm này, mốc tính đến 7h00 đang duy trì ổn định ở quanh ngưỡng từ 66,40 - 67,05 triệu đồng/lượng. Chốt lại toàn bộ phiên giao dịch ngày hôm qua, thì giá vàng trong nước đã không có biến động mới mẻ so với thời điểm đầu phiên.

giá vàng bị ảnh hưởng

5.2 Tác động đối với kinh tế thế giới

Cùng với việc thúc đẩy tăng lãi suất, Fed còn tiền hành thu hẹp quy mô bảng cân đối với kế toán khoảng 427,5 tỷ USD trong vòng nửa cuối năm 2022 đến nay.

Việc thắt chặt các chính sách về tiền tệ của Mỹ sẽ tạo nên những tác động tới kinh tế thế giới ở trên 5 phương diện sau: 

 • Mặt bằng về lãi suất toàn cầu tăng lên sẽ khiến cho kinh tế thế giới có sự tăng trưởng chậm lại, 

 • Tổng cầu hàng hóa và các loại dịch vụ thế giới sẽ suy giảm

 • Đồng USD có khả năng lên giá so với hầu hết những đồng tiền khác làm cho các đồng nội tệ của nhiều nước yếu đi hơn so với USD. 

 • Vì vậy, sẽ kích thích các nhu cầu xuất khẩu nhưng việc nhập khẩu sẽ đắt hơn, đặc biệt là việc nhập khẩu xăng dầu.

Tiếp đến, việc tăng trưởng lãi suất USD sẽ có tác động tiêu cực đến những khả năng vay vốn trên toàn bộ thị trường quốc tế của các nước thuộc vào thị trường mới nổi vì các tổ chức này sẽ cho vay và đòi trả lãi cao hơn so với lãi suất khi họ đang tiến hành đầu tư an toàn hơn tại Mỹ.

Điều này cũng sẽ gây ra một số sự khó khăn đối với các chính phủ của nhiều quốc gia thuộc vào thị trường mới nổi khi đang phải cố gắng đương đầu với giá cả năng lượng và các loại lương thực nhập khẩu tăng mạnh mẽ do sự ảnh hưởng sau đại dịch và cuộc chiến tranh tại Ukraine.

ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu

5.3 Đối với kinh tế Việt Nam 

Mặc dù, nền kinh tế Mỹ đã có 2 quý liên tiếp suy giảm, thế nhưng nền kinh tế và tổng cầu thế giới cũng có phần suy giảm, điều này mang đến một số tác động nhưng không quá nhiều tới nền thương mại quốc tế của Việt Nam. 

Đa số ở các mặt hàng được xuất khẩu của Việt Nam như là hàng tiêu dùng thiết yếu, hoặc các mặt hàng dệt may, da giày, hay các sản phẩm nông nghiệp, chế phẩm thủy sản.

Ở một số quốc gia khi gặp tình trạng suy thoái, người dân sẽ vẫn phải sử dụng các loại mặt hàng tiêu dùng tương đối thiết yếu này. Thêm nữa, các giá trị của những mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam đối với mức chi tiêu của các nước trên thế giới là không quá lớn nên kim ngạch về việc xuất khẩu hàng Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Trong nửa cuối năm 2022, vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài thực hiện tại các hạng mục của Việt Nam đã ước tính đạt khoảng 11,57 tỷ USD, tăng thêm 10,2% so với cùng kỳ của năm trước. Đây cũng là số vốn đầu tư trực tiếp đến từ nước ngoài thực hiện cao nhất trong vòng 5 năm qua tại Việt Nam.

Kể từ khi Fed tiến hành tăng lãi suất, chỉ có 4.600 tỷ đồng vốn rút dòng từ đầu năm đến nay ra khỏi thị trường Việt Nam. Tuy vậy, tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm, kéo dài nhiều năm chưa có chuyển biến đáng kể, ảnh hưởng đến huy động các dòng vốn, uy tín quốc gia; giảm niềm tin của nhà đầu tư, nhà tài trợ, nhiều dự án lớn bị đội vốn, gây nên tình trạng lãng phí, thất thoát và khá kém hiệu quả.

Ngân hàng Nhà nước đã tiến hành điều hành lại chính sách tỷ giá linh hoạt, bám sát với diễn biến thị trường, vì vậy khi tổ chức Fed tăng lãi suất, tỷ giá VND/USD sẽ tăng không nhiều do lượng dự trữ ngoại hối của Việt Nam luôn đạt mức khá cao, đủ khả năng để chống chịu lại với các cú sốc bên ngoài.

Nguồn cung ngoại tệ từ các kiều hối, thực hiện việc giải ngân nguồn vốn FDI dự báo vẫn sẽ tăng ổn định, cán cân thương mại cả năm luôn dự báo thặng dư.

tòa landmark 81 biếu tượng kinh tế mới ở Việt Nam

FED tăng lãi suất ảnh hưởng gì đến thị trường chứng khoán Việt nam

FED mới đây đã tiếp tục tăng lãi suất và dự báo có thể sẽ tăng lên 3,1% đến 3,6% vào cuối năm nay. Chứng khoán Việt Nam có thể sẽ phải chịu tác động tiêu cực đến từ việc FED tăng lãi suất.

 • Tình hình tài chính trên toàn cầu sẽ được thắt chặt hơn đã làm giảm bớt đi triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế thế giới. Điều này đã dẫn đến các nhu cầu về hàng xuất khẩu của Việt Nam cũng thấp hơn. 

 • Lãi suất huy động thông qua đồng VND sẽ phải chịu áp lực tăng trong các tháng cuối năm. Lãi suất huy động sẽ tiếp tục có thể tăng cao từ giờ cho đến cuối năm 2023 do nguyên nhân từ việc lãi suất đồng USD tăng và tạo nên áp lực lạm phát tại Việt Nam cũng sẽ tăng cao trong các quý tới. 

 • Lãi suất đồng USD tăng lên sẽ gây áp lực lên nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của toàn bộ Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam. Theo ước tính, các khoản nợ nước ngoài của Việt Nam hiện đang chiếm đến 39% GDP vào cuối 2022.

Tính thanh khoản của  toàn bộ thị trường tài chính  quốc tế sẽ tiếp tục thắt chặt hơn. Do đó, Chính phủ cũng như hầu hết doanh nghiệp Việt Nam sẽ khó huy động nguồn vốn trên toàn bộ thị trường quốc tế và sẽ có thể phải chịu việc lãi suất tăng cao hơn.

 • Về mặt lý thuyết, nguồn vốn đầu tư gián tiếp từ nước ngoài có thể sẽ bị tác động một cách tiêu cực bởi “taper tantrum”. Đây là một kế hoạch “rút chân ga” khỏi “cỗ máy kinh tế thông qua việc làm giảm lượng trái phiếu mà FED đã mua vào một cách từ từ trong suốt khoảng thời gian dài.

Tuy nhiên, tại thị trường chứng khoán Việt Nam đã từng chứng kiến một đợt giảm điểm mạnh mẽ trong những tháng vừa qua.

 • Đồng USD mạnh đã gây ra các áp lực lên tỷ giá hối đoái hiện tại của Việt Nam. Đồng USD mạnh kéo theo các tỷ giá USD/VND cũng tăng lên 1,7% tính từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, đồng VND vẫn là một trong các đồng tiền được đánh giá là ổn định nhất trong khu vực. Các báo cáo nhận định các yếu tố giữ cho đồng VND vẫn luôn duy trì ổn định trong thời gian vài năm gần đây, bao gồm thặng dư thương mại được cải thiện và lượng dự trữ ngoại hối tăng cao. 

đồ thị tăng trưởng kinh tế

Kết luận

Tikop hy vọng với các thông tin bổ ích ở trong bài viết trên đây, các bạn đã có thể hiểu được hơn về lãi suất của FED là gì và các tác động của chính sách tiền tệ từ FED đến toàn bộ nền kinh tế Mỹ, cũng như toàn thế giới. Cùng theo dõi thêm thật nhiều bài viết hữu ích từ Tikop để trở thành một nhà đầu tư tài chính thông minh.

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Nguồn tham khảo

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Lạm phát là gì? Tại sao ta cần quan tâm?

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

Lạm phát là gì? Tại sao ta cần quan tâm?

Tikop

28/02/2023

Tài chính là gì? Kiến thức cơ bản về tài chính và những yếu tố liên quan

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

Tài chính là gì? Kiến thức cơ bản về tài chính và những yếu tố liên quan

Tikop

03/03/2023

Tự do tài chính là gì? 4 nguyên tắc và 5 bí kíp để sớm đạt được tự do tài chính

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

Tự do tài chính là gì? 4 nguyên tắc và 5 bí kíp để sớm đạt được tự do tài chính

Tikop

12/05/2023

Kim tứ đồ là gì? Ý nghĩa về phương pháp kiếm tiền để đạt được tự do tài chính    

BÀI HỌC TÀI CHÍNH

Kim tứ đồ là gì? Ý nghĩa về phương pháp kiếm tiền để đạt được tự do tài chính    

Tikop

11/05/2023