Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Giá trị sử dụng của hàng hóa là gì? Mối quan hệ với giá trị hàng hóa

Đóng góp bởi:

Sâm Nguyễn

Cập nhật:

04/10/2023

Giá trị sử dụng của hàng hóa là một trong những yếu tố cần xem xét trong quá trình quyết định đầu tư hoặc kinh doanh một sản phẩm hàng hóa nào đó. Tại sao giá trị sử dụng của hàng hóa lại quan trọng và nó có những đặc điểm gì, hãy cùng tìm hiểu tại bài viết sau.

Giá trị sử dụng của hàng hóa là gì?

Thế nào là giá trị sử dụng của hàng hóa?

Giá trị sử dụng hàng hóa là gì? Giá trị sử dụng của hàng hóa là công dụng của hàng hóa nhằm đáp ứng một hoặc một số nhu cầu nào đó của con người, bao gồm nhu cầu vật chất hoặc nhu cầu tinh thần.

Ví dụ về giá trị sử dụng của hàng hóa

Giá trị sử dụng của than là làm chất đốt và làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp hóa chất. Giá trị sử dụng của đồng hồ là giúp người sử dụng biết giờ hoặc là một phụ kiện để tăng thêm tính thẩm mỹ cho chủ sở hữu.

Giá trị sử dụng của hàng hóa là gì?

Giá trị sử dụng của hàng hóa là gì?

Giá trị sử dụng của hàng hóa tiếng Anh là gì?

Giá trị sử dụng của hàng hóa trong tiếng Anh gọi là Use value of goods.

Đặc điểm giá trị sử dụng của hàng hóa

Giá trị sử dụng do thuộc tính tự nhiên của hàng hóa quyết định

Các thuộc tính về hóa học, lý học của các yếu tố cấu thành hàng hóa đó quy định giá trị sử dụng của nó. Ví dụ, thuộc tính vật lý của nước là chất lỏng nên có thể uống và có giá trị giải khát, cơm là chất rắn nên bản chất cơm không thể có giá trị giải khát.

Giá trị sử dụng của hàng hóa có đặc điểm gì?

Giá trị sử dụng của hàng hóa có đặc điểm gì?

Giá trị sử dụng là phạm trù vĩnh viễn

Bởi vì được quy định bởi các thuộc tính lý học, hóa học của các yếu tố cấu thành nên giá trị sử dụng của hàng hóa là phạm trù vĩnh viễn, sẽ không mất đi dù trải qua nhiều thời gian. Ví dụ, từ thời xa xưa đến thời phong kiến đến tận ngày nay, vải vẫn luôn có giá trị dùng để may quần áo.

Giá trị sử dụng cho xã hội

Giá trị sử dụng của hàng hóa không phải là giá trị dành cho người bán mà là đáp ứng nhu cầu cho người mua, cho xã hội. Ví dụ, gạo nấu thành cơm để chữa đói, bản thân người nông dân khi trồng lúa không thể sử dụng giá trị của gạo. Chỉ khi người nông dân trở thành người tiêu thụ mới có thể dùng được giá trị sử dụng của gạo.

>> Xem thêm: Giá trị hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của giá trị hàng hóa

Mối quan hệ giữa giá trị sử dụng của hàng hóa và giá trị trao đổi

Mặt thống nhất

Giá trị sử dụng của hàng hóa và giá trị trao đổi của hàng hóa cùng tồn tại song song và thống nhất với nhau. Giá trị sử dụng là cơ sở để quyết định giá trị trao đổi của hàng hóa. Giá trị trao đổi hàng hóa nếu không diễn ra sẽ dẫn đến giảm sản xuất, không tạo ra nhiều hàng hóa có giá trị sử dụng nữa.

Ví dụ, gạo có giá trị sử dụng là dùng làm thực phẩm, nên mới có giá trị trao đổi, có thể trao đổi với tiền, vàng nếu người mua muốn thỏa mãn nhu cầu về thực phẩm. Nếu gạo không có giá trị làm thực phẩm thì sẽ không có giá trị trao đổi trên. 

Mối quan hệ giữa giá trị sử dụng và giá trị trao đổi của hàng hóa.

Mối quan hệ giữa giá trị sử dụng và giá trị trao đổi của hàng hóa.

Mặt mâu thuẫn

Giá trị sử dụng của hàng hóa và giá trị trao đổi của hàng hóa cũng mâu thuẫn nhau.

Xét khía cạnh giá trị trao đổi thì hàng hóa đồng nhất về chất vì đều là thành quả lao động của con người tạo nên. Xét khía cạnh giá trị sử dụng thì hàng hóa lại không đồng nhất về chất vì chúng vốn có bản chất khác nhau và được dùng với các mục đích sử dụng khác nhau.

Giá trị trao đổi và giá trị sử dụng của hàng hóa cũng không diễn ra song song. Giá trị trao đổi diễn ra trong lưu thông còn giá trị sử dụng hàng hóa diễn ra trong tiêu dùng.

Câu hỏi thường gặp

Hàng hóa có bao nhiêu giá trị sử dụng?

Hàng hóa có thể có một hoặc nhiều giá trị sử dụng.

Hàng hóa có thể có nhiều giá trị sử dụng.

Hàng hóa có thể có nhiều giá trị sử dụng.

Giá trị sử dụng của hàng hóa được thực hiện khi nào?

Giá trị sử dụng của hàng hóa được thực hiện khi con người sử dụng hoặc tiêu dùng hàng hóa.

Giá trị sử dụng của hàng hóa được biểu hiện là gì?

Giá trị sử dụng của hàng hóa được biểu hiện khi thỏa mãn một nhu cầu nào đó của con người, có thể là nhu cầu vật chất hoặc nhu cầu tinh thần.

Giá trị sử dụng của hàng hóa là do lao động gì tạo ra?

Giá trị sử dụng của hàng hóa là do lao động trừu tượng (tiêu hao sức bắp thịt, thần kinh,...) của người sản xuất hàng hóa tạo ra.

Tại sao giá trị sử dụng của hàng hóa là phạm trù vĩnh viễn?

Giá trị sử dụng của hàng hóa là phạm trù vĩnh viễn vì nó được quy định bởi các thuộc tính lý học, hóa học của các yếu tố cấu thành, bản chất sẽ không thay đổi theo thời gian. 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Đừng quên theo dõi Tikop để cập nhật kiến thức tài chính bổ ích!

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Quy tắc 6 chiếc lọ - Phương pháp giúp bạn quản lý chi tiêu tốt hơn

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Quy tắc 6 chiếc lọ - Phương pháp giúp bạn quản lý chi tiêu tốt hơn

Bạn có bao giờ gặp phải khó khăn trong việc kiểm soát thu chi của bản thân không? Đôi lúc dù đã cố gắng nhưng bạn vẫn không biết tiền của mình đã được sử dụng cho mục đích gì. Bạn cần tiết kiệm tiền để mua xe, xây nhà hoặc đám cưới nhưng điều này thật sự khó khăn. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề như vậy thì hãy tham khảo thử quy tắc 6 lọ tài chính để biết được cách thức quản lý thu chi tốt nhất được doanh nhân T.Harv Eker- tác giả quyển “Bí mật tư duy triệu phú” chia sẻ dưới đây nhé!

tikop_user_icon

Phương Uyên

tikop_calander_icon

18/01/2024

Phương pháp Kakeibo và cách tiết kiệm hiệu quả của người Nhật Bản

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Phương pháp Kakeibo và cách tiết kiệm hiệu quả của người Nhật Bản

Nước Nhật có nhiều cách tiết kiệm hiệu quả được nhiều nơi trên thế giới quan tâm tìm hiểu. Trong đó, phải kể đến phương pháp Kakeibo – nghệ thuật tiết kiệm tiền của người Nhật đã mang đến sự giàu có nhanh chóng cho những người áp dụng.

tikop_user_icon

Quỳnh Nguyễn Như

tikop_calander_icon

21/04/2024

Xu hướng đầu tư từ tiền lẻ

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Xu hướng đầu tư từ tiền lẻ

Hiện nay ở nhiều nước trên thế giới đang có một xu hướng là giới trẻ sử dụng ngày càng nhiều các ứng dụng dịch vụ tài chính trên điện thoại thông minh. Bên cạnh dịch vụ thanh toán thì đầu tư với số tiền lẻ hay một khoản để dành nhỏ đang thu hút mạnh những người thích công nghệ, quan tâm đến tài chính trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp và nhận thức của giới trẻ về đầu tư ngày càng tăng.

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

25/02/2024

Lạm phát là gì? Nên làm gì khi gặp tình trạng lạm phát tăng cao?

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Lạm phát là gì? Nên làm gì khi gặp tình trạng lạm phát tăng cao?

Lạm phát – tưởng chừng là một khái niệm rất vĩ mô và “đao to búa lớn” toàn thấy trên TV, nên đôi khi ta tặc lưỡi bỏ qua. Chuyện đó đã có chính phủ, thế giới lo. Nhưng suy cho cùng chính nhiều cá nhân chúng ta làm nên một quốc gia. Thế nên hãy nhớ rằng: một khi đã là thành viên của xã hội, lạm phát sẽ tác động đến bạn dù bạn có để ý hay không! Đó là lý do bạn cần phải tìm hiểu xem lạm phát là gì và nên làm gì khi gặp tình trạng lạm phát tăng cao

tikop_user_icon

Phương Uyên

tikop_calander_icon

21/04/2024