Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Giá trị sử dụng của hàng hóa là gì? Mối quan hệ với giá trị hàng hóa

Đóng góp bởi:

Sâm Nguyễn

Cập nhật:

04/10/2023

Giá trị sử dụng của hàng hóa là một trong những yếu tố cần xem xét trong quá trình quyết định đầu tư hoặc kinh doanh một sản phẩm hàng hóa nào đó. Tại sao giá trị sử dụng của hàng hóa lại quan trọng và nó có những đặc điểm gì, hãy cùng tìm hiểu tại bài viết sau.

Giá trị sử dụng của hàng hóa là gì?

Thế nào là giá trị sử dụng của hàng hóa?

Giá trị sử dụng hàng hóa là gì? Giá trị sử dụng của hàng hóa là công dụng của hàng hóa nhằm đáp ứng một hoặc một số nhu cầu nào đó của con người, bao gồm nhu cầu vật chất hoặc nhu cầu tinh thần.

Ví dụ về giá trị sử dụng của hàng hóa

Giá trị sử dụng của than là làm chất đốt và làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp hóa chất. Giá trị sử dụng của đồng hồ là giúp người sử dụng biết giờ hoặc là một phụ kiện để tăng thêm tính thẩm mỹ cho chủ sở hữu.

Giá trị sử dụng của hàng hóa là gì?

Giá trị sử dụng của hàng hóa là gì?

Giá trị sử dụng của hàng hóa tiếng Anh là gì?

Giá trị sử dụng của hàng hóa trong tiếng Anh gọi là Use value of goods.

Đặc điểm giá trị sử dụng của hàng hóa

Giá trị sử dụng do thuộc tính tự nhiên của hàng hóa quyết định

Các thuộc tính về hóa học, lý học của các yếu tố cấu thành hàng hóa đó quy định giá trị sử dụng của nó. Ví dụ, thuộc tính vật lý của nước là chất lỏng nên có thể uống và có giá trị giải khát, cơm là chất rắn nên bản chất cơm không thể có giá trị giải khát.

Giá trị sử dụng của hàng hóa có đặc điểm gì?

Giá trị sử dụng của hàng hóa có đặc điểm gì?

Giá trị sử dụng là phạm trù vĩnh viễn

Bởi vì được quy định bởi các thuộc tính lý học, hóa học của các yếu tố cấu thành nên giá trị sử dụng của hàng hóa là phạm trù vĩnh viễn, sẽ không mất đi dù trải qua nhiều thời gian. Ví dụ, từ thời xa xưa đến thời phong kiến đến tận ngày nay, vải vẫn luôn có giá trị dùng để may quần áo.

Giá trị sử dụng cho xã hội

Giá trị sử dụng của hàng hóa không phải là giá trị dành cho người bán mà là đáp ứng nhu cầu cho người mua, cho xã hội. Ví dụ, gạo nấu thành cơm để chữa đói, bản thân người nông dân khi trồng lúa không thể sử dụng giá trị của gạo. Chỉ khi người nông dân trở thành người tiêu thụ mới có thể dùng được giá trị sử dụng của gạo.

>> Xem thêm: Giá trị hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của giá trị hàng hóa

Mối quan hệ giữa giá trị sử dụng của hàng hóa và giá trị trao đổi

Mặt thống nhất

Giá trị sử dụng của hàng hóa và giá trị trao đổi của hàng hóa cùng tồn tại song song và thống nhất với nhau. Giá trị sử dụng là cơ sở để quyết định giá trị trao đổi của hàng hóa. Giá trị trao đổi hàng hóa nếu không diễn ra sẽ dẫn đến giảm sản xuất, không tạo ra nhiều hàng hóa có giá trị sử dụng nữa.

Ví dụ, gạo có giá trị sử dụng là dùng làm thực phẩm, nên mới có giá trị trao đổi, có thể trao đổi với tiền, vàng nếu người mua muốn thỏa mãn nhu cầu về thực phẩm. Nếu gạo không có giá trị làm thực phẩm thì sẽ không có giá trị trao đổi trên. 

Mối quan hệ giữa giá trị sử dụng và giá trị trao đổi của hàng hóa.

Mối quan hệ giữa giá trị sử dụng và giá trị trao đổi của hàng hóa.

Mặt mâu thuẫn

Giá trị sử dụng của hàng hóa và giá trị trao đổi của hàng hóa cũng mâu thuẫn nhau.

Xét khía cạnh giá trị trao đổi thì hàng hóa đồng nhất về chất vì đều là thành quả lao động của con người tạo nên. Xét khía cạnh giá trị sử dụng thì hàng hóa lại không đồng nhất về chất vì chúng vốn có bản chất khác nhau và được dùng với các mục đích sử dụng khác nhau.

Giá trị trao đổi và giá trị sử dụng của hàng hóa cũng không diễn ra song song. Giá trị trao đổi diễn ra trong lưu thông còn giá trị sử dụng hàng hóa diễn ra trong tiêu dùng.

Câu hỏi thường gặp

Hàng hóa có bao nhiêu giá trị sử dụng?

Hàng hóa có thể có một hoặc nhiều giá trị sử dụng.

Hàng hóa có thể có nhiều giá trị sử dụng.

Hàng hóa có thể có nhiều giá trị sử dụng.

Giá trị sử dụng của hàng hóa được thực hiện khi nào?

Giá trị sử dụng của hàng hóa được thực hiện khi con người sử dụng hoặc tiêu dùng hàng hóa.

Giá trị sử dụng của hàng hóa được biểu hiện là gì?

Giá trị sử dụng của hàng hóa được biểu hiện khi thỏa mãn một nhu cầu nào đó của con người, có thể là nhu cầu vật chất hoặc nhu cầu tinh thần.

Giá trị sử dụng của hàng hóa là do lao động gì tạo ra?

Giá trị sử dụng của hàng hóa là do lao động trừu tượng (tiêu hao sức bắp thịt, thần kinh,...) của người sản xuất hàng hóa tạo ra.

Tại sao giá trị sử dụng của hàng hóa là phạm trù vĩnh viễn?

Giá trị sử dụng của hàng hóa là phạm trù vĩnh viễn vì nó được quy định bởi các thuộc tính lý học, hóa học của các yếu tố cấu thành, bản chất sẽ không thay đổi theo thời gian. 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Đừng quên theo dõi Tikop để cập nhật kiến thức tài chính bổ ích!

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Lạm phát là gì? Nên làm gì khi gặp tình trạng lạm phát tăng cao?

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Lạm phát là gì? Nên làm gì khi gặp tình trạng lạm phát tăng cao?

Lạm phát – tưởng chừng là một khái niệm rất vĩ mô và “đao to búa lớn” toàn thấy trên TV, nên đôi khi ta tặc lưỡi bỏ qua. Chuyện đó đã có chính phủ, thế giới lo. Nhưng suy cho cùng chính nhiều cá nhân chúng ta làm nên một quốc gia. Thế nên hãy nhớ rằng: một khi đã là thành viên của xã hội, lạm phát sẽ tác động đến bạn dù bạn có để ý hay không! Đó là lý do bạn cần phải tìm hiểu xem lạm phát là gì và nên làm gì khi gặp tình trạng lạm phát tăng cao

tikop_user_icon

Phương Uyên

tikop_calander_icon

17/11/2023

Mục tiêu SMART là gì? Cách đặt mục tiêu SMART hiệu quả nhất

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Mục tiêu SMART là gì? Cách đặt mục tiêu SMART hiệu quả nhất

Cách đặt mục tiêu SMART giúp các bạn dễ dàng định hướng được rất rõ các lộ trình phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết cách đặt các mục tiêu theo quy tắc này. Cùng Tikop tìm hiểu về nguyên tắc SMART để đặt mục tiêu cũng như cách để tự định hướng mục tiêu cho mình theo nguyên tắc này trong bài viết sau đây nhé!

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

18/04/2023

Khởi nghiệp là gì? 5 bước khởi đầu cho người mới và lưu ý quan trọng khi khởi nghiệp

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Khởi nghiệp là gì? 5 bước khởi đầu cho người mới và lưu ý quan trọng khi khởi nghiệp

Khởi nghiệp là một thuật ngữ mà bất cứ ai cũng đều nghe qua. Có rất nhiều người đã đang và có suy nghĩ bắt đầu khởi nghiệp. Vậy khởi nghiệp là gì? Những lưu ý gì khi bắt đầu khởi nghiệp? Cùng Tikop theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc trên nhé!

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

02/05/2023

8 Cách đầu tư tài chính hiệu quả nhất năm 2023

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

8 Cách đầu tư tài chính hiệu quả nhất năm 2023

Đầu tư tài chính hiện nay đang là xu thế được rất nhiều người quan tâm. Không chỉ mang đến những khả năng sinh lời hiệu quả từ số vốn nhàn rỗi, hình thức này còn giúp các nhà đầu tư có được cơ hội trau dồi thêm kiến thức cũng như cách thức vận động của thị trường. Bạn đang có ý định tham gia vào việc đầu tư tài chính? Cùng Tikop điểm qua các hình thức đầu tư bên dưới đây để có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp nhé!

tikop_user_icon

Giang Dương

tikop_calander_icon

20/05/2023