Chứng chỉ quỹ

Những nhân tố ảnh hưởng đến Chứng chỉ quỹ

10/05/2022

 

Nhắc lại một chút về Chứng chỉ quỹ, thì Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của Nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đại chúng.

 

Nói một cách dễ hiểu, nhà đầu tư góp tiền vào các quỹ đại chúng, các quỹ này sẽ dùng vốn góp của các nhà đầu tư để đầu tư vào các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, vàng… thông qua các chuyên gia tài chính có nhiều kinh nghiệm với mục đinh sinh lời. Khi hiệu suất đầu tư của các quỹ tốt, nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi

 

Được đánh giá là một kênh đầu tư an toàn, song giá trị một chứng chỉ quỹ hay một công ty quỹ hoạt động được trên thị trường tài chính sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.

 

 

CÁC YẾU TỐ KINH TẾ

 

  • Tăng trưởng kinh tế: khi nền kinh tế tăng trưởng thì hầu như các ngành các lĩnh vực đều bị ảnh hưởng. Và chứng chỉ quỹ cũng nằm trong số đó, giá trị của chứng chỉ quỹ có xu hướng tăng khi nền kinh tế tăng trưởng và xu hướng giảm khi nền kinh tế kém phát triển.

 

  • Quan hệ cung cầu: một quỹ đầu tư có thể đầu tư nhiều loại cổ phiếu khác nhau mà cung cầu ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị cổ phiếu vậy nên hiệu quả đầu tư cũng thay đổi. Công ty quỹ có hiệu quả đầu tư tốt thì giá trị chứng chỉ quỹ cũng tăng và ngược lại.

 

  • Hoạt động của doanh nghiệp mà quỹ đầu tư chứng khoán đầu tư vào. Giá của cổ phiếu phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của công ty. Công ty hoạt động tốt thì giá trị có thể tăng và ngược lại. Điều này ảnh hưởng đến danh mục đầu tư của các công ty quỹ và tác động trực tiếp đến giá trị của chứng chỉ quỹ.

 

 

CÁC YẾU TỐ KHÁC

 

  • Yếu tố chính trị: là yếu tố vĩ mô quan trọng tạo nền tảng cho sự biến động, tăng trưởng và phát triển của mọi nền kinh tế trong đó có thị trường chứng khoán.

 

  • Yếu tố văn hóa: mỗi lĩnh vực đều tồn tại văn hóa riêng của lĩnh vực đó ví dụ như văn hóa công ty, văn hóa ngành… Và thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có những yếu tố đặc trưng để tác động đến xu thế giá chứng khoán.

 

  • Yếu tố thị trường: yếu tố thị trường ảnh hưởng mạnh mẽ đến giá cổ phiếu. Biến động giá của một ngành trên thị trường ảnh hưởng đến biến động giá một cổ phiếu bất kỳ trong đó. Vậy nên nhà đầu tư cần để ý đến tầm quan trọng của việc nghiên cứu sự biến động giá trước mỗi quyết định đầu tư.

 

 

NHÀ ĐẦU TƯ CÓ ĐƯỢC NHỮNG THU NHẬP NÀO KHI ĐẦU TƯ VÀO QUỸ 

 

  • Lợi nhuận từ việc bán chứng chỉ quỹ

 

  • Khi giá trị của chứng chỉ quỹ đạt được kỳ vọng về lãi của nhà đầu tư, nhà đầu tư bán chứng chỉ quỹ và thu về được lợi nhuận. Đây cũng là phần lợi nhuận chính của nhà đầu tư khi đầu tư vào một công ty quỹ hay mua chứng chỉ quỹ.

 

  • Trong quá trình đầu tư chứng khoán, các cổ phiếu có thể sinh ra cổ tức, trái phiếu đến ngày đáo hạn được trả lợi tức hoặc công ty Quỹ bán chứng khoán đang có lợi nhuận, số tiền thu về các công ty Quỹ thường tính vào chỉ số NAV (Net Asset Value) từ đó giá trị này tăng khiến cho giá trị chứng chỉ quỹ nhà đầu tư nắm giữ cũng tăng.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Tikop - 4 Bước lựa chọn trái phiếu NĐT F0 nên biết
Chứng chỉ quỹ
4 Bước lựa chọn trái phiếu NĐT F0 nên biết
Nhu cầu huy động vốn của doanh nghiệp qua kênh trái phiếu doanh nghiệp tăng cao, trong khi sức cầu của thị trường cũng gia tăng, đặc biệt với sự tham gia của đông đảo nhà đầu tư cá nhân đã giúp thị trường này sôi động trong thời gian qua
Đọc thêm
Tikop - Chứng chỉ quỹ trên TIkop - xu hướng đầu tư dài hạn
Chứng chỉ quỹ
Chứng chỉ quỹ trên TIkop - xu hướng đầu tư dài hạn
Quỹ mở trên Tikop có 3 loại quỹ mở cổ phiếu, quỹ mở trái phiếu và quỹ cân bằng. Quỹ đầu tư dạng mở là quỹ chủ động
Đọc thêm
Tikop - Xu hướng đầu tư chứng chỉ quỹ
Chứng chỉ quỹ
Xu hướng đầu tư chứng chỉ quỹ
Với tốc độ gia tăng quy mô nhanh chóng của thị trường chứng khoán Việt Nam, việc sử dụng chứng chỉ quỹ là một kênh đầu tư sẽ ngày càng phổ biến trong danh mục đầu tư của người dân.
Đọc thêm
Tikop - "Tất tần tật" về Quỹ mở cho nhà đầu tư F0
Chứng chỉ quỹ
"Tất tần tật" về Quỹ mở cho nhà đầu tư F0
Đầu tư quỹ mở là mục tiêu của không ít nhà đầu tư chứng khoán non trẻ, mới gia nhập thị trường. Bởi “Dân trong ngành” thường nói rất nhiều về những lợi ích hấp dẫn của quỹ mở đối với những người bắt đầu. Nhưng cụ thể nó ra sao, lợi ích thế nào, hãy cùng Tikop tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Đọc thêm
Tikop - 5 sai lầm thường gặp khi đầu tư quỹ mở
Chứng chỉ quỹ
5 sai lầm thường gặp khi đầu tư quỹ mở
Cùng Tikop điểm qua những sai lầm mà các nhà đầu tư thường gặp phải khi đầu tư mô hình quỹ mở nhé.
Đọc thêm