Tài chính cá nhân

5 lưu ý khi đầu tư bất động sản

26/07/2021

 

Cũng như các loại hình đầu tư khác, nhà đầu tư bất động sản cần phải có tầm nhìn và những chiến lược khôn ngoan để thu được lợi nhuận. Dưới đây là 5 lưu ý quan trọng mà nhà đầu tư cần “nằm lòng” để tránh mất tiền oan và kiếm lời hiệu quả từ bất động sản.

 

VẤN ĐỀ PHÁP LÝ

 

Thẩm định pháp lý là bước quan trọng hàng dầu trước khi nhà đầu tư “xuống tiền” giao dịch để tránh những tranh chấp, thiệt hai trong tương lai. Thường phải có ít nhất 2 nguồn tin kiểm tra chéo bao gồm nguồn tin từ người bán và nguồn tin do nhà đầu tư tự khảo sát, kiểm chứng

 

VẤN ĐỀ THỜI GIAN

Nếu nhà đầu tư dự án nhà ở hình thành trong tương lai, cần phải thường xuyên kiểm tra tiến độ xây dựng. Với những nhà đầu tư đi vay vốn, cần để ý tới lãi suất và thời hạn vay vốn để cân đối ngân sách, tránh áp lực chi trả nặng nề. Nhà đầu thư nên lưu ý các mốc thời gian để có thể chủ động về mặt tài chính qua các giao dịch BĐS, tránh gặp khó khăn hay bất trắc khi đến hạn giao nộp tiền.

 

VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH

Không nên liều lĩnh đầu tư vào các dự án lớn trong khi thực lực kinh tế còn hạn chế. Phương án tốt nhất là nhà đầu tư nên có ít nhất 50-80% giá trị BĐS định đầu tư, phần còn lại có thể vay lãi suất ngân hàng để không quá áp lực việc chi trả

 

CƠ SỞ HẠ TẦNG

Xem xét vị trí, cơ sở hạ tầng để xác định mức độ thuận tiện và phát triển của vị trí đó so với địa điểm lân cận, từ đó phán đoán mức độ sinh lời của BĐS đó. BĐS có khả năng sinh lời tốt khi sở hữu vị trí đẹp, đảm bảo mức độ tiện lợi gắn với hạ tầng kĩ thuật – xã hội, phong thủy.

 

TÍNH THANH KHOẢN

Tính thanh khoản trong đầu tư BĐS có thể hiểu là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt từ dự án khi nhà đầu tư bỏ tiền vào đầu tư. Nếu không có thanh khoản tốt, BĐS đó có thể sẽ rất lâu mới phát sinh doanh thu. Nhà đầu tư cần có cái nhìn sâu rộng về thị trường, qua đó đầu tư theo phân khúc thị trường có nhu cầu cao"

Chia sẻ