Xu hướng

Sự phát triển của fintech trong năm 2022

18/03/2022

Đại dịch Covid-19 cùng với những biến chủng mới đã khiến kinh tế cả nước gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên riêng với ngành công nghiệp Fintech thì đây là thời điểm phát triển mạnh mẽ nhất. 

 

 

Nếu năm 2015 cả thị trường chỉ có 39 công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Fintech thì tính đến nay, Việt Nam đã có khoảng 160 công ty trong ngành tài chính công nghệ, tương đương tăng gấp 4 lần. Năm 2021 chứng kiến những bước tiến nhảy vọt của thị trường Fintech Việt Nam khi nền kinh tế Internet đạt giá trị 21 tỷ USD, xếp thứ 70 trên bảng xếp hạng toàn cầu và đứng ở vị trí 14/50 khu vực châu Á.

 

Hệ sinh thái của Fintech Việt Nam được chia thành nhiều phân khúc, tiêu biểu như: thanh toán (payment), ngân hàng số (digital banking), cho vay ngang hàng (P2P lending), gọi vốn cộng đồng (crowdfunding), công nghệ bảo hiểm (Insurtech), đầu tư và quản lý tài sản (retail investment & wealth management), blockchain/cryptocurrency, đánh giá điểm tín dụng (creditscoring), SMEs Financing, Comparison, POS…

 

Thanh toán vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất. Từ khi dịch bệnh diễn ra, việc mua sắm online trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Các công ty Fintech “đua nhau” kết nối với hệ thống sàn thương mại điện tử nhằm hỗ trợ thanh toán không tiền mặt. Các doanh nghiệp thanh toán trực tuyến chiếm tới 31% số lượng doanh nghiệp Fintech hiện có, được coi là lĩnh vực chủ đạo

 

Lĩnh vực Blockchain/Cryptocurrency cũng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh, chiếm 13% số lượng doanh nghiệp Fintech hiện có. Trong khi đó, các doanh nghiệp Fintech hoạt động trong mảng Đầu tư và Quản lý tài sản chỉ chiếm tỷ trọng 7,5%, thể hiện nguồn cung trong lĩnh vực này còn đang thiếu hụt và thị trường hứa hẹn sẽ là mảnh đất màu mỡ để các Startup có cơ hội khai phá và phát triển trong thời gian tới. Điển hình trong số đó là ứng dụng Tikop - Tích luỹ & đầu tư linh hoạt, cho phép các nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường tài chính với số vốn rất nhỏ chỉ từ 50.000đ. Đây có thể coi là một bước đột phá trong việc khiến cho các nhà đầu tư tiếp cận với thị trường tài chính đang ngày một nở rộ.

 

Các dịch vụ như tài chính cá nhân, quản lý bán hàng, quản lý dữ liệu/đánh giá tín dụng, gọi vốn cộng đồng, bảo hiểm, tài chính doanh nghiệp SMEs… cũng đã có những doanh nghiệp xuất hiện, đi vào hoạt động và được đánh giá sẽ là động lực tăng trưởng mới của thị trường.

 

Năm 2022, khi dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp, thói quen áp dụng công nghệ vào đời sống, xu hướng sử dụng các thiết bị và ứng dụng phần mềm để thực hiện các hoạt động hàng ngày tiếp tục trở nên phổ biến hơn nữa, Fintech sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn để cho ra đời những giải pháp công nghệ tốt nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Trên cơ sở đó, ngành Fintech Việt Nam năm 2022 sẽ tiếp tục phát triển vượt bậc hơn nữa.

 

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Tikop - Fintech - Sức mạnh của Kỷ Nguyên Số
Xu hướng
Fintech - Sức mạnh của Kỷ Nguyên Số
Kỷ nguyên của công nghệ đã tới với sự phát triển của Fintech - sự kết hợp hoàn hảo giữa tài chính và công nghệ mang lại bước tiến lớn cho hoạt động tích lũy và đầu tư của mọi người. Tikop hân hạnh trở thành 1 phần trong sự phát triển này tại Việt Nam
Đọc thêm
Tikop - Nên giữ tiền hay bắt đáy khi chứng khoán giảm sâu?
Xu hướng
Nên giữ tiền hay bắt đáy khi chứng khoán giảm sâu?
Một số công ty dự đoán VN-Index tiếp tục giảm sâu nên khuyên nhà đầu tư hạn chế lướt sóng, không bình quân giá.
Đọc thêm
Tikop - Nở rộ xu hướng đầu tư tài chính trong giới trẻ
Xu hướng
Nở rộ xu hướng đầu tư tài chính trong giới trẻ
Theo JMP Securities, chỉ riêng tại Mỹ, hơn 10 triệu nhà đầu tư mới đã tham gia thị trường trong nửa đầu năm 2021, một phần trong số họ bị thu hút bởi những lời thổi phồng trên mạng về "cổ phiếu meme".
Đọc thêm
Tikop - 4 xu hướng mới trong các quản lý tiền bạc thời hiện đại
Xu hướng
4 xu hướng mới trong các quản lý tiền bạc thời hiện đại
Trong bối cảnh công nghệ thông tin đang chi phối gần như mọi mặt của đời sống, cách quản lý tiền bạc của con người ngày nay, từ kiếm tiền tạo thu nhập đến chi tiêu, cũng đang có nhiều thay đổi so với thế hệ trước. Hãy cùng Prudential cập nhật nhanh 4 xu thế mới nhất để qua đó có thể giúp bạn hội nhập và tận dụng các cơ hội có thể cải thiện tài chính cá nhân.
Đọc thêm
Tikop - Xu hướng đầu tư từ tiền lẻ
Xu hướng
Xu hướng đầu tư từ tiền lẻ
Hiện nay ở nhiều nước trên thế giới đang có một xu hướng là giới trẻ sử dụng ngày càng nhiều các ứng dụng dịch vụ tài chính trên điện thoại thông minh. Bên cạnh dịch vụ thanh toán thì đầu tư với số tiền lẻ hay một khoản để dành nhỏ đang thu hút mạnh những người thích công nghệ, quan tâm đến tài chính trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp và nhận thức của giới trẻ về đầu tư ngày càng tăng.
Đọc thêm