Tài chính cá nhân

Quản lý tài chính cá nhân bằng "Tháp tài sản"

18/05/2022

Dùng “tháp tài sản” để quản lý tài chính cá nhân như thế nào?

 

Con đường đầu tư của mỗi người là khác nhau tuỳ thuộc vào mục tiêu, phong cách sống, điều kiện tài chính… Song, sẽ luôn có một câu hỏi chung: “Thị trường đang như thế nào? Đầu tư vào cái gì là lãi nhất?”. Giả sử may mắn bạn chọn được đúng loại hình đầu tư có lãi suất cao nhất, bạn kiếm được một khoản tiền lớn trong một thời gian ngắn, rồi sau đó thì sao? Bạn sẽ làm gì tiếp theo?

 

QUẢN LÝ TÀI SẢN CŨNG LÀ MỘT CÁCH ĐẦU TƯ

 

Với nhiều người, đầu tư là một hình thức làm giàu. Họ đặt ra những mục tiêu làm giàu cho bản thân, phải đạt được mức tài chính là bao nhiêu trong tương lai. Ai cũng có trong đầu một con số nào đó mà họ muốn hướng đến. Nhưng không phải ai cũng hiểu được rằng tại sao họ lựa chọn con số đó, mà không phải là muôn vàn con số khác trong dãy số tự nhiên.

 

Tuy nhiên với nhiều người khác, đầu tư không phải một hình thức làm giàu, và không phải lúc nào họ cũng chọn loại hình có lợi nhuận cao nhất để đầu tư. Đầu tư đơn giản là quy hoạch những phần tiền tiết kiệm để từng bước thực hiện các mục tiêu khác nhau trong cuộc sống. Đầu tư cũng giống như xây nhà. Mỗi một “căn phòng” đều có một mục đích cụ thể, được xây dựng bằng những vật liệu cụ thể.

 

THÁP TÀI SẢN - XÂY KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH

 

1. Sơ lược về mô hình tháp tài sản cơ bản (tháp 5 tầng)

 

Mô hình tháp tài sản có thề có nhiều phiên bản khác nhau nhưng nội dung chính thường gần với mô hình tháp tài sản 4 tầng cơ bản được giới thiệu sau đây. Ngoài ra, việc xây dựng tháp tài sản luôn luôn đi từ tầng cuối cùng đổ lên. Các bạn có thể tham khảo tại bài viết Tháp tài sản trên Tikop 

 

2. 4 lợi ích khi áp dụng tháp tài sản

 

  • Thứ nhất, khi nhìn vào tháp tài sản này, bạn sẽ thấy rằng có một lộ trình tương đối rõ ràng trên hành trình vững vàng tài chính. Việc của bạn không phải làm giàu nhanh, không phải ra ngoài kia để liên tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư “béo bở”, mà chỉ đơn giản là xây dựng từng phần (room), thiết lập từng khu vực lên tháp tài sản của mình.
  • Thứ hai, tháp tài sản nhắc nhở bạn rằng ai cũng phải đi từ gốc đến ngọn, bạn cần vững vàng ở những lớp tài sản cơ bản nhất trước khi tiến lên các cấp độ cao hơn.
  • Thứ ba, tháp tài sản này cũng nhấn mạnh vào mức độ rủi ro trong của từng tầng tài sản. Từ tầng đáy đến tầng chóp, mức độ rủi ro sẽ tăng dần. Cụ thể, ở tầng tài sản bảo vệ, vì mục đích là đảm bảo sự sống còn của bạn, tài sản ở mức này được khuyến nghị giữ ở mức an toàn nhất.
  • Thứ tư, mọi tài sản, mọi “căn phòng” trong tháp tài sản này đều có một ý nghĩa cụ thể với riêng cuộc sống của bạn. Khi có tư duy này, bạn sẽ loại bỏ được những sự mông lung vô định trong chuyện tiết kiệm/ đầu tư.

 

XÂY THÁP TÀI SẢN THẾ NÀO CHO BỀN VỮNG ?

 

 

Với những bạn trẻ mới bắt đầu, hãy mạnh dạn lựa chọn những loại hình đầu tư rủi ro cao

 

Với các bạn trẻ mới bắt đầu, thứ các bạn có là một dòng tiền ổn định hàng tháng, chứ không phải một cục tiền lớn để đầu tư ngay lập tức. Khi đầu tư liên tục bằng dòng tiền, bạn sẽ trung bình được giá đầu vào của khoản đầu tư (dollar-cost averaging) và cũng trung bình hoá được rủi ro của loại hình đầu tư đó.

 

Khi dàn trải vốn đầu tư của mình trong nhiều tháng, bạn sẽ được hưởng lợi từ giá bình quân mua đầu vào trong vòng nhiều tháng đó.

 

Ví dụ, có một vài tháng bạn mua cổ phiếu với giá cao (số cổ phiếu mua được sẽ ít hơn), và tháng kế tiếp bạn mua được cổ phiếu với giá thấp (số cổ phiếu mua được sẽ nhiều hơn)… Nhưng sau cùng, bạn chắc chắn sẽ được hưởng lợi bởi bạn mua được với mức giá trung bình.

 

Khi số tiền của bạn còn nhỏ, bạn có thể chịu mức độ rủi ro cao hơn, tận dụng sức biến động lớn của thị trường và nhanh chóng đạt mục tiêu của mình.

 

“Bê tông hoá” những tầng tài sản đáy

 

Tầng tài sản đáy có mục tiêu bảo vệ bản thân bạn, vì vậy khi đã đạt được những mục tiêu này, bạn nên “bê tông hoá" tài sản đó để đảm bảo sự an toàn cho bản thân.

 

Ví dụ, vì bạn có sức khoẻ không ổn định, nên bạn có mục tiêu xây dựng “quỹ dự phòng sức khoẻ” khoảng 100 triệu đề phòng những trường hợp ốm đau bất ngờ.

 

Sau 24 tháng đầu tư cổ phiếu liên tục, bạn đạt con số 120 triệu. Tuy nhiên, bạn cảm thấy không yên tâm nếu như tiếp tục để quỹ dự phòng sức khoẻ này ở dạng cổ phiếu, vậy nên bạn “bê tông hoá” bằng cách bán cổ phiếu để thu về đúng 100 triệu, mua trái phiếu với lợi tức ổn định hàng tháng, hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng.

 

Như vậy, bạn yên tâm tằng số tiền đó của bạn sẽ không bao giờ giảm. Số tiền 20 triệu còn lại, bạn chuyển nó sang phần (room) tiếp theo có tên là “quỹ hỗ trợ bố mẹ sau khi nghỉ hưu”.

 

Nếu như không bê tông hoá, bạn sẽ có một lâu đài trên cát và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

 

LỜI KẾT

 

Một mô hình quản lý tốt sẽ giúp nâng cao hiệu quả quản lý tài chính/tài sản cá nhân nhưng không phải là yếu tố tiên quyết.

 

Điều quan trọng nhất vẫn là ý thức và sự tự giác của bạn.

 

Theo đó, để mô hình 'tháp tài sản' thực sự phát huy khả năng, bạn cần tạo lập cho mình một thói quen quản lý tài sản ngay từ đầu.

 

Điều này có thể bắt đầu từ việc đơn giản nhất như ghi chép lại các chi phí mình đã sử dụng mỗi ngày để có thể tổng kết lại và phân bố lại chi tiêu một cách hợp lý hơn. Tiếp đó, tập áp dụng các mô hình quản lý tài sản (như tháp tài sản 4 tầng) để dễ kiểm tra sức khoẻ tài chính tổng, vừa tiện hoạch định các kế hoạch đầu tư đường dài về sau - nhất là khi bạn đang có ý định đầu tư đa kênh hoặc sở hữu nhiều khoản thu nhập.

 

Hy vọng những chia sẻ trên phần nào giúp bạn đọc có thể quản lý tài sản cá nhân một cách hợp lý và hiệu quả hơn trong tương lai.

 

Nguồn bài viết: Tác giả Nguyễn Tuấn Anh - Vietcetera

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Tikop - Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu
Tài chính cá nhân
Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu
Trái Phiếu và Cổ Phiếu là 2 hình thức đầu tư chứng khoán xuất hiện đầu tiên và phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, vẫn còn các nhà đầu tư chưa quen với khái niệm đầu tư trái phiếu. Vậy Trái Phiếu là gì? Cổ Phiếu là gì? Và Trái Phiếu giống với, khác với Cổ Phiếu như thế nào?
Đọc thêm
Tikop - Những suy nghĩ sai lầm khi làm giàu của giới trẻ
Tài chính cá nhân
Những suy nghĩ sai lầm khi làm giàu của giới trẻ
Chris Hogan là chuyên gia tài chính cá nhân kiêm tác giả cuốn "Triệu phú mỗi ngày: Người bình thường gây dựng khối tài sản khổng lồ bằng cách nào?". Trong sách, nhóm nghiên cứu của ông đã phỏng vấn hơn 10.000 triệu phú tại Mỹ về thói quen chi tiêu và tiết kiệm của họ trong 7 tháng.
Đọc thêm
Tikop - Tháp tài sản là gì?
Tài chính cá nhân
Tháp tài sản là gì?
Bạn có thể là một người giỏi trong việc kiếm tiền nhưng nếu bạn phân bổ dòng tiền không hợp lý vào các lớp tài sản của mình thì cũng giống như “gió vào nhà trống”. Vì vậy các bạn cần xác định được các lớp tài sản để phân bố dòng tiền, hạn chế rủi ro và giúp tối ưu hoá lợi nhuận có được.
Đọc thêm
Tikop - Khám phá 3 chú heo giữ tiền của người giàu có
Tài chính cá nhân
Khám phá 3 chú heo giữ tiền của người giàu có
“Dù ở bất cứ tuổi nào, bạn cũng cần những chú heo giữ tiền” (Trích - Dạy con làm giàu 9)
Đọc thêm
Tikop - Sao Mai - Mật Pet: Con đường ngắn nhất để đạt tự chủ tài chính
Tài chính cá nhân
Sao Mai - Mật Pet: Con đường ngắn nhất để đạt tự chủ tài chính
Để làm chủ được tài chính không phải điều dễ dàng, tự chủ tài chính giống như một chiếc chìa vạn năng khi bạn có được nó trong tay thì mọi ổ khoá không còn là vấn đề quan trọng
Đọc thêm