Chứng chỉ quỹ

Mua chứng chỉ quỹ ở thời điểm nào là thích hợp nhất?

27/11/2021

Chứng chỉ quỹ ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng nhà đầu tư mới lẫn nhà đầu tư có thâm niên. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp để mua Chứng chỉ quỹ là khi nào? có nên ”bắt đáy” hay có nên ”cắt lỗ” khi thị trường đi xuống? Có nên FOMO khi thị trường đi lên? v.v… và nhiều câu hỏi khác nữa. Cùng Tikop tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

 

 

CÓ BA HỆ ĐẦU TƯ CHỨNG CHỈ QUỸ, BẠN THUỘC HỆ NÀO?

 

Hệ FOMO: Các nhà đầu tư này thường mua vì nghe theo lời bạn bè, người thân. Mua vì nghe nói Quỹ đó cho lợi nhuận cao nên sẵn sàng xuống tiền. Thực chất NĐT nên tham khảo danh mục đầu tư của Quỹ. Nếu Quỹ chỉ đầu tư cổ phiếu thì mức độ rủi ro sẽ cao hơn. NĐT nên lường trước rằng là “lợi nhuận cao sẽ luôn đi kèm với rủi ro”. Để tránh phải than phiền “Ôi! Chứng chỉ quỹ là thứ mà luôn tăng cho đến khi tôi mua nó”.

 

Hệ ăn chắc mặc bền: Có một phương pháp, mà các NĐT tại Việt Nam đang mách nhau là chốt lời không bao giờ sai, và cắt lỗ trước khi bị cháy tài khoản. Họ dùng phương pháp chốt lời khi đạt được 10%. Và ngược lại, không bao giờ để danh mục đầu tư bị lỗ dưới 10%. Đây có lẽ là cách hợp lý cho nhiều người, nhưng không thích hợp với những ai muốn lợi nhuận cao hay muốn đầu tư lâu dài.

 

Hệ bất chấp thị trường, giữ làm của để dành, ”hold to die”: Hệ này các Quỹ nên đưa vào dạng ”chăm sóc đặc biệt”. Vì họ là những nhà đầu tư kiên nhẫn, giữ Chứng chỉ quỹ qua hàng năm. Thay vì quan tâm đến sự biến động của thị trường, họ đầu tư CCQ như một cách ”gửi tiết kiệm dài hạn”. Vì biết rằng cuối cùng thì danh mục này cũng sẽ tăng.

 

LÀM SAO ĐỂ ĐẦU TƯ QUỸ MỞ MỘT CÁCH HIỆU QUẢ & THÔNG MINH

 

Không cần quá nóng vội

 

Thực chất, Chứng chỉ quỹ là sản phẩm tài chính nên đầu tư lâu dài, không phải để lướt sóng. Nhà đầu tư cần kiên nhẫn để Quỹ có thời gian tối ưu hóa nguồn vốn của mình. Nếu quá nóng vội, bạn không những không lấy được lợi nhuận đáng có, mà còn tốn phí giao dịch. Theo các chuyên gia, thời gian đủ lâu để giữ cho Chứng chỉ quỹ sinh lợi hiệu quả là khoảng 1 năm.

 

Tận dụng cơ hội giá thấp để mua Chứng chỉ quỹ

 

Thứ hai, thời điểm thị trường đi xuống thực chất lại là một cơ hội tốt để mua Chứng Chỉ Quỹ. Khi đó giá NAV/CCQ sẽ thấp, nhà đầu tư sẽ mua được CCQ với giá tốt. Tuy vậy, ở những thời điểm khác thì NĐT vẫn có thể mua Chứng chỉ quỹ bình thường. Vì như đã đề cập ở trên, CCQ là danh mục đầu tư nếu giữ dài lâu sẽ sinh lợi nhuận ổn định.

 

Xét các chỉ số VN-Index để đưa quyết định đúng đắn

 

Ngoài ra, Nhà đầu tư có thể dựa vào chỉ số VN-Index để đánh giá ”sức khỏe” thị trường tài chính, từ đó chọn điểm mua CCQ thích hợp (xem hình dưới). Trong ngắn hạn thị trường có thể lên xuống (đường màu xanh), nhưng về dài hạn thị trường có xu hướng tăng (màu đỏ). Vì vậy các NĐT nên làm ba thao tác chính sau:

(1) Mua khi thị trường đi xuống

(2) Giữ đủ lâu để đạt được mục tiêu lợi nhuận đặt ra

(3) Chốt lời

 

Cuối cùng, NĐT nên tìm hiểu kỹ về Quỹ mà mình muốn ”chọn mặt gửi vàng”. Để yên tâm, NĐT nên lựa chọn những Quỹ có kinh nghiệm, uy tín, cho kết quả đầu tư hiệu quả cao trên thị trường. Tikop cũng đã chắt lọc 3 đơn vị đối tác Quỹ hàng đầu tại Việt Nam là Dragon Capital, Viet Capital, Mirae Asset. Tất cả đều cho lợi nhuận vô cùng hấp dẫn trong vòng 3 năm trở lại đây.

 

Chỉ từ 50.000đ là các NĐT đã có thể lựa chọn thoải mái cho cấu trúc đầu tư của mình, hãy tham gia Tikop ngay hôm nay để cùng các chuyên gia tối ưu hóa số vốn của mình nhé !

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Tikop - Những nhân tố ảnh hưởng đến Chứng chỉ quỹ
Chứng chỉ quỹ
Những nhân tố ảnh hưởng đến Chứng chỉ quỹ
Được đánh giá là một kênh đầu tư an toàn, song giá trị một chứng chỉ quỹ hay một công ty quỹ hoạt động được trên thị trường tài chính sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.
Đọc thêm
Tikop - 4 Bước lựa chọn trái phiếu NĐT F0 nên biết
Chứng chỉ quỹ
4 Bước lựa chọn trái phiếu NĐT F0 nên biết
Nhu cầu huy động vốn của doanh nghiệp qua kênh trái phiếu doanh nghiệp tăng cao, trong khi sức cầu của thị trường cũng gia tăng, đặc biệt với sự tham gia của đông đảo nhà đầu tư cá nhân đã giúp thị trường này sôi động trong thời gian qua
Đọc thêm
Tikop - Chứng chỉ quỹ trên TIkop - xu hướng đầu tư dài hạn
Chứng chỉ quỹ
Chứng chỉ quỹ trên TIkop - xu hướng đầu tư dài hạn
Quỹ mở trên Tikop có 3 loại quỹ mở cổ phiếu, quỹ mở trái phiếu và quỹ cân bằng. Quỹ đầu tư dạng mở là quỹ chủ động
Đọc thêm
Tikop - Xu hướng đầu tư chứng chỉ quỹ
Chứng chỉ quỹ
Xu hướng đầu tư chứng chỉ quỹ
Với tốc độ gia tăng quy mô nhanh chóng của thị trường chứng khoán Việt Nam, việc sử dụng chứng chỉ quỹ là một kênh đầu tư sẽ ngày càng phổ biến trong danh mục đầu tư của người dân.
Đọc thêm
Tikop - "Tất tần tật" về Quỹ mở cho nhà đầu tư F0
Chứng chỉ quỹ
"Tất tần tật" về Quỹ mở cho nhà đầu tư F0
Đầu tư quỹ mở là mục tiêu của không ít nhà đầu tư chứng khoán non trẻ, mới gia nhập thị trường. Bởi “Dân trong ngành” thường nói rất nhiều về những lợi ích hấp dẫn của quỹ mở đối với những người bắt đầu. Nhưng cụ thể nó ra sao, lợi ích thế nào, hãy cùng Tikop tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Đọc thêm