Chứng chỉ quỹ

Đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi kép không?

27/11/2021

Lãi kép là gì? Nó có liên quan gì tới chứng chỉ quỹ hay không? Và câu hỏi mà nhiều bạn sẽ thắc mắc nhất chính là: Liệu đầu tư chứng chỉ quỹ có được hưởng lợi từ lãi kép hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem lãi kép là gì nhé!

 

THUẬT NGỮ LÃI KÉP

 

 

Albert Einstein từng nói: “Compound interest is the eighth wonder of the world. He who understands it, earns it … he who doesn’t … pays it” (Tạm dịch: Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai vận dụng được nó sẽ nhận được sự giàu có, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó).

 

Lãi suất kép – Compounding Interest (hay còn gọi là lãi kép) được hiểu đơn giản là tái đầu tư lãi, tức là sau khi sinh lời, lãi đó được dồn vào tiền vốn để tiếp tục cho một chu kỳ đầu tư tiếp theo và tất nhiên, vốn gửi càng nhiều thì lãi lại càng cao hơn ở những giai đoạn sau.

 

 

Ví dụ với một tài khoản ngân hàng, có thể có lãi kép hàng năm: Trong trường hợp này, một tài khoản với 1000$ tiền vốn gốc ban đầu và lãi suất 20% mỗi năm sẽ có số dư 1200$ vào cuối năm đầu tiên, 1440$ vào cuối năm thứ hai, và cứ như vậy cho những năm kế tiếp.

 

Không những thế còn có 1 cách để tính lãi suất kép chính là quy tắc 72. Vậy nó có nghĩa là gì? Quy tắc 72 trong lãi suất kép là quy tắc dùng để tính xem bao giờ số tiền gốc của bạn sẽ tăng lên gấp đôi khi áp dụng công thức:

 

Số năm tiền tăng gấp đôi =  72/Lãi suất

 

LÃI SUẤT KÉP BỘC LỘ SỨC MẠNH NHƯ THẾ NÀO?

 

Lãi kép thể hiện sức mạnh to lớn trong một khoản thời gian dài hạn. Để tiền lãi đạt mức cao nhất cần kết hợp giữa tiền vốn ban đầu và thời gian gửi. Vì lượng tiền lãi ban đầu không lớn nên thời gian gửi tiết kiệm đầu tiên tỷ suất sinh lợi kép chưa lớn.

 

Tuy nhiên với lượng tiền lãi nhỏ tích góp qua nhiều năm sẽ mang tới một hiệu quả bất ngờ. Một lượng tiền lãi lại tiếp tục sinh lãi trong các năm tiếp theo. Sức mạnh của lãi suất kép chính là một lượng tiền lãi sẽ tiếp tục sinh lời trong nhiều năm và nhiều lần sau đó.

 

LÃI KÉP TRONG TIẾT KIỆM

 

Lãi kép trong tiết kiệm tại các ngân hàng thường có lãi suất khá thấp. Tuy nhiên vẫn được rất nhiều người lựa chọn làm nơi để tăng số tiền vốn của mình 1 cách an toàn. Nhưng với Tikop thì lại là một câu chuyện khác, bạn có thể nhận được lãi suất 7%/năm và vẫn nhận được sức mạnh của lãi kép như trên giúp tăng trưởng nguồn tiền của bạn cực hiệu quả.

 

Không những thế, chỉ với số vốn nhỏ là 50k là đã có thể gửi tiết kiệm online được. Không như các ngân hàng phải cần số vốn tối thiểu là vài triệu.

 

ĐẦU TƯ CHỨNG CHỈ QUỸ CÓ LÃI KÉP KHÔNG?

 

Câu trả lời là không. Bởi vì không như những hình thức gửi tiết kiệm hoặc chứng chỉ tiền gửi. Lãi suất được quy định rõ ràng cho 1 kỳ hạn. Những loại hình này thì chắc chắn có lãi kép. => Chung quy lại đầu tư chứng chỉ quỹ không có lãi kép. Chỉ có sự tăng trưởng từ hiệu quả đầu tư của các danh mục đầu tư ban đầu của quỹ.

 

Trên đây Tikop đã giải đáp cho các bạn câu hỏi Lãi kép là gì lẫn đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi kép hay không. Hy vọng với bài viết trên bạn sẽ đầu tư thông minh hơn với “kỳ quan thứ 8”. Chúc bạn thành công!

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Tikop - "Tất tần tật" về Quỹ mở cho nhà đầu tư F0
Chứng chỉ quỹ
"Tất tần tật" về Quỹ mở cho nhà đầu tư F0
Đầu tư quỹ mở là mục tiêu của không ít nhà đầu tư chứng khoán non trẻ, mới gia nhập thị trường. Bởi “Dân trong ngành” thường nói rất nhiều về những lợi ích hấp dẫn của quỹ mở đối với những người bắt đầu. Nhưng cụ thể nó ra sao, lợi ích thế nào, hãy cùng Tikop tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Đọc thêm
Tikop - 5 sai lầm thường gặp khi đầu tư quỹ mở
Chứng chỉ quỹ
5 sai lầm thường gặp khi đầu tư quỹ mở
Cùng Tikop điểm qua những sai lầm mà các nhà đầu tư thường gặp phải khi đầu tư mô hình quỹ mở nhé.
Đọc thêm
Tikop - Đầu tư quỹ trái phiếu - những điều nhà đầu tư F0 cần lưu ý
Chứng chỉ quỹ
Đầu tư quỹ trái phiếu - những điều nhà đầu tư F0 cần lưu ý
Đầu tư trái phiếu là một hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả, nhất là khi đặt trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế hoặc có các biến động lớn. Vậy đầu tư trái phiếu là gì? Để trở thành một nhà đầu tư trái phiếu có chuyên môn, bạn cần phải trang bị cho mình kiến thức gì?
Đọc thêm
Tikop - Mua chứng chỉ quỹ ở thời điểm nào là thích hợp nhất?
Chứng chỉ quỹ
Mua chứng chỉ quỹ ở thời điểm nào là thích hợp nhất?
Chứng chỉ quỹ ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng nhà đầu tư mới lẫn nhà đầu tư có thâm niên. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp để mua Chứng chỉ quỹ là khi nào? có nên ”bắt đáy” hay có nên ”cắt lỗ” khi thị trường đi xuống? Có nên FOMO khi thị trường đi lên? v.v… và nhiều câu hỏi khác nữa. Cùng Tikop tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !
Đọc thêm
Tikop - Quỹ mở và những khái niệm cơ bản dành cho NĐT F0
Chứng chỉ quỹ
Quỹ mở và những khái niệm cơ bản dành cho NĐT F0
Bạn có một nguồn tiền nhàn rỗi và muốn tạo ra lợi nhuận từ khoản tiền đó? Liệu rằng quỹ mở có phải là một lựa chọn phù hợp và an toàn? Tìm hiểu ngay các kiến thức cơ bản để hiểu rõ đặc điểm, cách thức tham gia và kinh nghiệm lựa chọn quỹ mở nhằm mang lại hiệu quả đầu tư tốt nhất.UY
Đọc thêm