Chứng chỉ quỹ

5 sai lầm thường gặp khi đầu tư quỹ mở

10/12/2021

Năm vừa qua, thị trường chứng khoán đã chứng kiến sự bùng nổ lớn về thanh khoản cũng như số lượng tài khoản mở mới của các NĐT, và một tỏng những nguyên nhân quan trọng là do số lượng nhà đầu tư mới (nhà đầu tư F0) tăng vọt hàng tháng.

 

Tuy nhiên, phần lớn những nhà đầu tư F0 này là những người có ít hoặc không có kiến thức về tài chính. Dẫn đến việc họ thường mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

 

1. Không xác định được mục tiêu rõ ràng cho bản thân.

 

Bạn nên xác định rõ mục tiêu tài chính của mình trước khi tham gia vào quỹ mở. Bạn cần phải xác định rõ mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của mình trước khi quyết định danh mục đầu tư.

 

2. Không nghiên cứu quỹ đúng cách trước khi đầu tư.

 

Đầu tư vào thị trường tài chính sẽ không có ý nghĩa gì nếu bạn không tìm hiểu trước về những kiến thức cơ bản về quỹ. Trước khi đầu tư vào quỹ mở, bạn cần biết:

 

  • Công ty quỹ như nào?
  • Loại quỹ cân bằng hay tăng trưởng hoặc an toàn?
  • Mức độ tăng trưởng theo thời gian (3 tháng hoặc 12 tháng gần nhất)?
  • Quy mô tài sản, tỷ lệ chi phí, v.v.

 

3. Lo ngại khi thị trường “Đỏ”

 

Có rất nhiều “nhà đầu tư mới” cảm thấy lo sợ khi thị trường chứng khoán rớt giá. Bạn cần hiểu rằng đầu tư quỹ mở về cơ bản là để tạo ra lợi nhuận lâu dài. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng với bất kỳ sự điều chỉnh mạnh mẽ nào trên thị trường hoặc sự biến động ngắn hạn.

 

4. Không có tư duy dài hạn.

 

Quỹ mở chỉ có thể tạo ra của cải lâu dài nếu bạn tiếp tục đầu tư trong một khoảng thời gian dài đáng kể. Nhiều người bán “số lượng quỹ” của họ khi thị trường bỗng nhiên có dấu hiệu “rớt giá” khiến họ mất đi sự nhiệt tình và kiên nhẫn sau khi bị lỗ ngắn hạn.

 

Điều này không có ý nghĩa gì nếu như bạn là một nhà đầu tư kiên định và chấp nhận đầu tư dài lâu để sinh ra lợi nhuận. Chắc chắn thời gian sẽ không làm bạn thất vọng!

 

5. Không có quỹ khẩn cấp.

 

Có nhiều người đầu tư toàn bộ số tiền tiết kiệm của họ vào Quỹ mở cùng một lúc. Do đó, không cần phải nói rằng họ không có đủ tiền để đáp ứng các trường hợp khẩn cấp như chi phí y tế,…

 

Vì vậy, để trả các khoản chi phí như vậy, họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc họ phải bán đi số lượng quỹ mà họ đã mua mặc dù lúc đó thị trường đang “đỏ rực”. Bạn có thể đầu tư thông minh hơn với quy tắc 50/20/30 hoặc nguyên tắc 6 chiếc lọ. Đây đều là những cách đầu tư hiệu quả dành cho người mới.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Tikop - "Tất tần tật" về Quỹ mở cho nhà đầu tư F0
Chứng chỉ quỹ
"Tất tần tật" về Quỹ mở cho nhà đầu tư F0
Đầu tư quỹ mở là mục tiêu của không ít nhà đầu tư chứng khoán non trẻ, mới gia nhập thị trường. Bởi “Dân trong ngành” thường nói rất nhiều về những lợi ích hấp dẫn của quỹ mở đối với những người bắt đầu. Nhưng cụ thể nó ra sao, lợi ích thế nào, hãy cùng Tikop tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Đọc thêm
Tikop - Đầu tư quỹ trái phiếu - những điều nhà đầu tư F0 cần lưu ý
Chứng chỉ quỹ
Đầu tư quỹ trái phiếu - những điều nhà đầu tư F0 cần lưu ý
Đầu tư trái phiếu là một hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả, nhất là khi đặt trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế hoặc có các biến động lớn. Vậy đầu tư trái phiếu là gì? Để trở thành một nhà đầu tư trái phiếu có chuyên môn, bạn cần phải trang bị cho mình kiến thức gì?
Đọc thêm
Tikop - Mua chứng chỉ quỹ ở thời điểm nào là thích hợp nhất?
Chứng chỉ quỹ
Mua chứng chỉ quỹ ở thời điểm nào là thích hợp nhất?
Chứng chỉ quỹ ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng nhà đầu tư mới lẫn nhà đầu tư có thâm niên. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp để mua Chứng chỉ quỹ là khi nào? có nên ”bắt đáy” hay có nên ”cắt lỗ” khi thị trường đi xuống? Có nên FOMO khi thị trường đi lên? v.v… và nhiều câu hỏi khác nữa. Cùng Tikop tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !
Đọc thêm
Tikop - Đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi kép không?
Chứng chỉ quỹ
Đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi kép không?
Lãi kép là gì? Nó có liên quan gì tới chứng chỉ quỹ hay không? Và câu hỏi mà nhiều bạn sẽ thắc mắc nhất chính là: Liệu đầu tư chứng chỉ quỹ có được hưởng lợi từ lãi kép hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem lãi kép là gì nhé!
Đọc thêm
Tikop - Quỹ mở và những khái niệm cơ bản dành cho NĐT F0
Chứng chỉ quỹ
Quỹ mở và những khái niệm cơ bản dành cho NĐT F0
Bạn có một nguồn tiền nhàn rỗi và muốn tạo ra lợi nhuận từ khoản tiền đó? Liệu rằng quỹ mở có phải là một lựa chọn phù hợp và an toàn? Tìm hiểu ngay các kiến thức cơ bản để hiểu rõ đặc điểm, cách thức tham gia và kinh nghiệm lựa chọn quỹ mở nhằm mang lại hiệu quả đầu tư tốt nhất.UY
Đọc thêm