Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Vàng giả là gì? 12 cách nhận biết vàng giả đơn giản, nhanh chóng

Đóng góp bởi:

Lê Thị Thu

Cập nhật:

11/12/2023

Hiện nay, tình trạng vàng giả đang được bày bán phổ biến trên thị trường với thiết kế tinh, mẫu mã đa dạng, khiến nhiều người khó phân biệt được vàng thật vàng giả. Vì thế, hãy cùng Tikop tìm hiểu vàng giả là gì, cách nhận biết vàng giả nhanh chóng ngay dưới đây.

Vàng giả là gì?

Vàng giả là loại vàng được làm bằng kim loại nặng chứ không phải vàng nguyên chất, hoặc pha vàng với các kim loại rẻ tiền khác như bột đồng, niken, sắt, indium, osmium, rhodium và ruthenium,... Sau đó, bán ra thị trường với mức giá của vàng thật. Hiện nay, vàng giả được phủ một lớp vàng thật tinh vi bên ngoài và lõi vonfram bên trong nên chỉ bằng mắt thường thì chúng ta sẽ không phân biệt được.

Vàng giả là loại vàng được pha với kim loại rẻ tiền

Vàng giả là loại vàng được pha với kim loại rẻ tiền

Đặc điểm của vàng giả

Vàng giả thường có những đặc điểm dưới đây:

 • Vàng giả thường có những vết rỗ, lỗ chỗ rất nhỏ trên bề mặt, làm cho sản phẩm không đồng đều và không bằng phẳng.

 • Vàng giả dễ bị oxi hóa một cách nhanh chóng, dễ bị nát hoặc bong tróc hơn so với vàng thật, nên có thể bị đen chỉ sau một vài ngày sử dụng.

 • Vàng giả thường cứng, không có tính đàn hồi và không dễ bị lõm khi tác động ngoại lực vào nó. 

 • Các chi tiết chạm trổ, điêu khắc hoa văn và màu sắc ở vàng giả thường không đồng đều, không đều màu và tinh xảo như vàng thật.

Vàng giả thường có những vết rỗ

Vàng giả thường có những vết rỗ

Ưu điểm, nhược điểm của vàng giả

Ưu điểm

 • Vàng giả thường có giá thành rất rẻ

 • Vàng giả có mẫu mã đa dạng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều người

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm ở trên thì vàng giả còn có những nhược điểm nhất định. Cụ thể:

 • Vì vàng giả không phải là vàng nguyên chất mà thường là hợp chất kim loại khác, nhiều người có thể trải qua dị ứng khi đeo. 

 • Vàng giả thường không có tính chất chống oxy hóa nên dễ bị đen, thay đổi màu sắc khi sử dụng.

 • Vàng giả không có giá trị thực sự và không thể được tích trữ giá trị theo thời gian. 

 • Thường không có tính đàn hồi, dẻo dai như vàng thật nên dễ bị nát khi tác động ngoại lực.

Ưu điểm, nhược điểm của vàng giả

Ưu điểm, nhược điểm của vàng giả

Cách nhận biết vàng giả vàng thật nhanh chóng

Nhận biết vàng giả bằng giấm

Sử dụng giấm là cách thử vàng giả đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể áp dụng. Bạn chuẩn bị 1 cốc giấm, ngâm trang sức vàng khoảng 15 - 20 phút và quan sát màu của giấm. Nếu giấm chuyển màu đen, xanh lục hoặc nâu khói thì đó là vàng giả. Còn vàng thật thì sẽ không có hiện tượng đổi màu.

Lưu ý: Cách này chỉ áp dụng đối với các loại vàng 99.99%, còn các loại vàng tây, thiết kế đính đá, ngọc trai sẽ không nhận biết được.

Nhận biết vàng giả bằng giấm

Nhận biết vàng giả bằng giấm

Phân biệt vàng giả vàng thật bằng lửa khò

Hiện nay, các loại vàng giả được sản xuất khá tinh vi, vì thế bạn khó có thể nhận biết vàng giả thông qua việc đốt lửa thông thường. Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt vàng giả vàng thật bằng cách sử dụng lửa khò. 

Đầu tiên, bạn cần rạch một đường trên bề mặt vàng, sau đó sử dụng lửa khò kỹ vào vị trí cắt. Nếu vàng bị tan chảy, để lại lớp bám ở phía ngoài mặt cắt thì đó có thể là vàng giả. Còn vàng thật cũng sẽ bị tan chảy khi gặp nguồn nhiệt cao nhưng sẽ không để lại lớp bám gì.

Phân biệt vàng giả vàng thật bằng lửa khò

Phân biệt vàng giả vàng thật bằng lửa khò

Nhận biết vàng giả bằng nam châm

Một cách nữa để nhận biết vàng giả mà bạn có thể tham khảo chính là sử dụng nam châm. Bạn sử dụng một nam châm thỏi, đưa lại gần vàng để kiểm tra, nếu có lực hút thì đó là vàng giả và ngược lại.

Cách nhận biết vàng giả bằng cách tác động ngoại lực

Thực tế, vàng rất mềm, mềm hơn các kim loại khác nên khi tác động ngoại lực lên vàng thật thường để lại dấu vết nhất định. Vì thế, bạn có thể cắn vàng để nhận biết vàng giả. Nếu có in dấu vết trên bề mặt sản phẩm thì là vàng thật, còn thấy vàng cứng, không có dấu vết gì thì đó có thể là vàng giả.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng hiệu quả đối với vàng ta hoặc vàng nguyên chất. Vì vàng tây, vàng trắng,... có cấu tạo là hợp kim nên sẽ có độ cứng cao, ít để lại dấu vết khi tác động ngoại lực.

Nhận biết vàng giả bằng cách tác động ngoại lực

Nhận biết vàng giả bằng cách tác động ngoại lực

Nhận biết vàng thật vàng giả bằng gốm không tráng men

Bạn có thể sử dụng gốm không tráng men để kiểm tra vàng giả, vàng thật. Bạn lấy vàng chà sát mạnh lên bề mặt gốm chưa tráng men (có màu trắng). Lúc này nếu xuất hiện vệt màu vàng thì là vàng thật, còn vàng giả sẽ có vết chà màu đen.

Nhận biết vàng thật vàng giả bằng gốm không tráng men

Nhận biết vàng thật vàng giả bằng gốm không tráng men

Nhận biết vàng giả bằng ký hiệu trên vàng

Đối với vàng thật, trên bề mặt sản phẩm luôn được khắc ký hiệu, số để chỉ về độ tuổi của vàng, hoặc thương hiệu vàng. Ví dụ như: 8K, 10K, 18K, 24K, PNJ, DOJI,... Ngược lại, vàng giả sẽ thường không thấy hoặc ít có các ký hiệu tinh vi này.

Nhận biết vàng giả bằng ký hiệu trên vàng

Nhận biết vàng giả bằng ký hiệu trên vàng

Phân biệt vàng giả bằng dung dịch axit nitric

Nếu trong nhà bạn có sẵn dung dịch axit nitric (HNO3) thì có thể sử dụng để phân biệt vàng giả một cách dễ dàng. Để nhận biết bạn ngâm trang sức vào dung dịch axit nitric, nếu không có hiện tượng gì thì đó là vàng thật. Còn nếu tạo ra muối và nước thì đó là vàng giả.

Cách nhận biết vàng giả bằng nước cường toan

Nước cường toan là hợp chất có tính ăn mòn mạnh, thường sẽ có phản ứng với vàng thật. Để kiểm tra, bạn sử dụng khăn hoặc bông gòn thấm vào nước cường toan rồi chấm lên vàng. Vàng thật sẽ bị ăn mòn khi tiếp xúc với dung dịch nước cường toan, còn vàng giả sẽ không có hiện tượng gì.

Lưu ý: Cách nhận biết vàng giả bằng nước cường toan có thể khiến trang sức bị mòn do có tính oxi hoá.

Nhận biết vàng giả bằng nước cường toan

Nhận biết vàng giả bằng nước cường toan

Kiểm tra độ xỉn màu của vàng

Bạn có thể dễ dàng nhận biết vàng giả, vàng thật thông qua độ xỉn màu của vàng. Vàng giả thường sau một thời gian sử dụng sẽ bị trôi đi lớp mạ vàng bên ngoài, lộ rõ chất liệu kim loại bên dưới. Còn vàng thật sẽ không xảy ra hiện tượng này.

Kiểm tra độ xỉn màu của vàng

Kiểm tra độ xỉn màu của vàng

Nhận biết vàng giả bằng máy thử vàng điện tử

Một cách nhận biết vàng giả một cách nhanh chóng, chính xác nhất chính là sử dụng máy thử vàng điện tử. Đặc biệt đối với những nhà đầu tư vàng thì nên sử dụng máy thử vàng điện tử để đảm bảo thông tin chính xác của vàng. 

Nhận biết vàng giả bằng máy thử vàng điện tử

Nhận biết vàng giả bằng máy thử vàng điện tử

Nhận biết vàng giả vàng thật bằng bằng tia X

Đối với các dòng vàng giả được làm tinh vi thì bạn có thể sử dụng tia X để nhận biết. Tia X chiếu qua vàng sẽ giúp các nguyên tử có mức năng lượng cao hơn bình thường, sau khi tích điện và nguội thì các nguyên tử sẽ giải phóng một lượng bức xạ. Từ đó, máy quang phổ có thể dựa vào bức xạ để xác định vàng giả, vàng thật.

Nhận biết vàng giả qua trọng lượng

Theo tiêu chuẩn Quốc tế, khối lượng riêng của vàng là 19,3g/ m3, còn các kim loại khác thì nhẹ hơn. Vì thế, bạn có thể nhận biết vàng giả vàng thật thông qua trọng lượng của vàng. 

Để kiểm tra, bạn sử dụng ly có vạch phân theo ml, đổ nước và ghi chú lại mức nước. Sau đó thả vàng vào ngâm trong nước đến khi nước không còn dao động nữa thì tiến hành đo lường. Để tính được tỷ trọng thì bạn sử dụng công thức: Khối lượng/ thể tích. Nếu kết quả nằm trong khoảng 19 - 19.5 thì đó là vàng thật, còn nếu kết quả lớn hơn thì chứng tỏ tỷ lệ vàng nguyên chất trong trang sức đó rất ít.

Lưu ý: Cách này không áp dụng với các trang sức có đính đá, hoạ tiết đi kèm.

Nhận biết vàng giả qua trọng lượng

Nhận biết vàng giả qua trọng lượng

Kinh nghiệm chọn mua vàng thật chất lượng

Cập nhật giá vàng liên tục

Việc cập nhật giá vàng liên tục sẽ giúp bạn tránh mua phải vàng giả, bởi bạn sẽ đánh giá được vàng thông qua các biến động giá cũng như là tình hình thị trường. Hiện nay, Tikop cung cấp công cụ theo dõi giá vàng giúp bạn dễ dàng cập nhật, theo dõi sự biến động giá vàng một các nhanh chóng, tiện lợi.

Tìm hiểu thị trường vàng

Tìm hiểu thị trường vàng là một bước quan trọng để bạn tránh mua phải vàng giả. Bởi khi bạn nắm rõ về nhu cầu thị trường, giá vàng thì có thể đưa ra quyết định mua, đầu tư một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Mua vàng có độ tuổi vàng cao

Một trong yếu tố quan trọng để quyết định giá trị của vàng chính là độ tuổi của vàng (là hàm lượng vàng nguyên chất trong loại vàng đó). Vì thế, hàm lượng vàng nguyên chất càng lớn thì tuổi vàng càng cao. Việc mua vàng có độ tuổi cao sẽ giúp bạn đảm bảo về chất lượng vàng, đồng thời đem đến giá trị về đầu tư cao.

Chọn thương hiệu uy tín

Khi chọn mua, đầu tư vàng thì bạn nên ưu tiên lựa chọn các thương hiệu uy tín. Bởi nó sẽ giúp đảm bảo về chất lượng vào, bảo hành vàng,... Đặc biệt, khi mua vàng ở các thương hiệu lớn thì bạn có thể bán lại với mức giá tốt nhất, tránh tình trạng vàng mất giá.

Lựa chọn địa chỉ mua

Dù mua vàng trang sức hay để đầu tư thì bạn cũng nên lựa chọn các cửa hàng, thương hiệu uy tín trên thị trường như: vàng PNJ, vàng SJC, DOJI... Cần đặc biệt lưu ý khi mua vàng trực tuyến, không rõ nguồn gốc, xuất xứ vì sẽ dễ mua phải vàng giả.

Mua vàng ở đâu uy tín, chất lượng?

Để tránh mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng gây “tiền mất tật mang” thì bạn nên lựa chọn các cơ sở kinh doanh vàng uy tín. Nên mua vàng ở đâu? Dưới đây là các địa chỉ mua vàng chất lượng để bạn có thể tham khảo:

 • CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ)

 • CTCP Vàng bạc đá quý DOJI

 • Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC)

 • Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu

Mua vàng ở đâu uy tín, chất lượng?

Mua vàng ở đâu uy tín, chất lượng?

Câu hỏi thường gặp về vàng giả

Mua vàng giả ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng mua các loại vàng giả, trang sức mạ vàng tại các khu chợ, cửa hàng trang sức, đồ lưu niệm. Tuy nhiên, mua vàng giả dưới hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản có thể bị xử lý theo luật hình sự.

Vàng giả có ký hiệu không?

CÓ. Hiện nay, vàng giả cũng đã khắc ký hiệu tinh vi nhằm đánh lừa khách hàng.

Vàng giả có khắc số không?

CÓ. Vàng giả cũng được khắc số (10K, 14K, 18K, 22K hoặc 24K), trông rất giống thật. 

Vàng giả bị đen phải làm sao?

Do vàng giả không có tính chất chống oxy hóa nên dễ bị đen sau một thời gian ngắn khi sử dụng. Vì thế, khi vàng giả bị đen thì bạn có thể sử dụng baking soda, hoặc các dung dịch tẩy đen vàng để vàng được trắng sáng lại.

Vàng giả đốt có bị đen không?

CÓ. Vàng giả sau khi đốt sẽ bị bay hơi và kết lại thành màu đen.

Thực tế vàng giả có thể gây biến động đến thị trường giá vàng trong, ngoài nước. Hy vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt vàng giả, vàng thật nhé. Ngoài ra, hãy truy cập Tikop.vn thường xuyên để cập nhật thông tin mới nhất về kinh tế, đặc biệt về vàng mỗi ngày nhé!

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Vàng PNJ là gì? Có nên mua vàng PNJ để đầu tư? Giá vàng PNJ hôm nay

VÀNG

Vàng PNJ là gì? Có nên mua vàng PNJ để đầu tư? Giá vàng PNJ hôm nay

PNJ là một thương hiệu lớn trong thị trường đá quý tại Việt Nam. Thương hiệu này được đánh giá có độ uy tín cao, chất lượng và sang trọng. Vậy vàng PNJ là gì? Tại sao vàng SJC đắt hơn vàng PNJ? Hãy cùng Tikop tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

tikop_user_icon

Phương Uyên

tikop_calander_icon

28/12/2023

Top 14 ứng dụng mua vàng online phổ biến, an toàn nhất hiện nay

VÀNG

Top 14 ứng dụng mua vàng online phổ biến, an toàn nhất hiện nay

Hiện nay, cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, việc mua bán online ngày càng trở nên phổ biến. Vàng cũng không phải là mặt hàng ngoại lệ. Mua vàng online đang được nhiều người tìm hiểu và lựa chọn như một kênh đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách mua vàng online an toàn. Bài viết dưới đây của Tikop sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về chủ đề này.

tikop_user_icon

Phương Uyên

tikop_calander_icon

08/12/2023

Vàng 18K là gì? Nên mua vàng 18K hay mua các loại vàng khác?

VÀNG

Vàng 18K là gì? Nên mua vàng 18K hay mua các loại vàng khác?

Vàng 18K là một loại vàng thường được sử dụng làm vàng trang sức. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về loại vàng này. Có nên mua vàng 18K hay không là thắc mắc của nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu loại vàng này trong bài viết dưới đây nhé!

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

18/01/2024

Vàng là gì? Có nên đầu tư vàng hay không?

VÀNG

Vàng là gì? Có nên đầu tư vàng hay không?

Từ xa xưa, người ta thường nói “quý như vàng” cho thấy đây là loại kim loại quý thường sử dụng với nhiều mục đích. Bài viết này Tikop sẽ chia sẻ đến bạn thông tin về vàng là gì? Có nên đầu tư vàng hay không.

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

12/01/2024