Tài chính cá nhân

Trữ tiền trong đại dịch không hẳn là phương án tối ưu như bạn nghĩ

03/12/2021

 

Khủng hoảng do đại dịch khiến kinh tế thế giới trải qua suy thoái kéo dài và nhiều người phải đối diện với khó khăn tài chính. Nếu bạn phân vân không biết sử dụng đồng tiền như thế nào cho khôn ngoan để vượt qua khủng hoảng, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Tikop nhé!

 

 

Trữ tiền trong giai đoạn này chưa hẳn đã là cách hay

 

 

 "Đồng tiền luôn đi liền khúc ruột”, điều này lại càng thiết thực trong khó khăn. Đa số mọi người sẽ chọn cách trữ tiền mặt hoặc để trong ngân hàng như một phương án an toàn. Tuy nhiên, cần lưu ý đây không phải là giải pháp lâu dài. Vì quỹ tiền của bạn không tăng thêm mà còn có thể bị mất giá, do nguy cơ lạm phát trong khủng hoảng là rất cao. Vì thế, một kế hoạch đầu tư thông minh có thể sẽ giúp bạn xây dựng tài chính cá nhân tốt hơn để vượt qua khủng hoảng.

 

Hãy tìm kiếm cơ hội đầu tư

 

 

David Rae - một chuyên gia về đầu tư cá nhân đã nhận xét: “Các nhà đầu tư tạo ra tiền nhiều nhất trong thời kì khủng hoảng.” Điều này được chứng minh qua những cuộc khủng hoảng tài chính trong quá khứ, gây ra bởi chiến tranh, khủng bố, dịch bệnh, v.v.

 

Khi dịch SARS tràn lan vào năm 2000, thị trường chứng khoán nhiều nước như Nhật Bản, Hồng KongMỹ đã trải qua thị trường giá xuống (Bear market) kéo dài từ 3-4 tháng. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường các nước này cũng chứng kiến thị trường giá lên (Bull market) trở lại với chỉ số của một số ngành tăng cao.

 

Gần đây, điều tương tự cũng xảy ra với Thị trường chứng khoán Mỹ. Sau một thời gian dài các chỉ số rớt xuống đáy thảm hại vì dịch COVID-19, giờ đây chúng đã tăng trưởng trở lại. Ngành công nghệ dẫn đầu khi cổ phiếu của Facebook Amazon, tăng lần lượt là 6% và 2%. Một số công ty thiệt hại nặng nề vì dịch như hãng hàng không United Airlines cũng tăng hơn 5%.

 

Thực tế, các nền kinh tế hậu khủng hoảng thường chứng kiến chỉ số hồi phục cao hơn các chỉ số suy giảm, và thời gian hồi phục nhanh hơn thời gian suy giảm. Không chỉ trong chứng khoán, khủng hoảng luôn tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nếu họ biết nắm bắt. David Rea nhắc chúng ta nhớ rằng đại dịch nào rồi cũng sẽ qua. Chúng ta đã vượt qua những cuộc khủng hoảng tài chính trong quá khứ và đang tận hưởng một nền kinh tế khỏe mạnh lâu dài nhất trong lịch sử, trước khi dịch COVID-19 đến.

 

Có được cơ hội rồi thì làm gì ? Hãy học cách tận dụng

 

 

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm đầu tư và đang có một khoản tiền nhàn rỗi, hãy chọn cho mình một phương pháp đầu tư phù hợp. Hiện nay, đầu tư Chứng chỉ quỹ đang là xu hướng của giới trẻ, chỉ bắt đầu với một số vốn nhỏ từ 50.000đ, các nhà đầu tư trẻ tuổi đã có thể sử dụng ứng dụng Tikop để bắt đầu chặng đường "sinh sôi số vốn" của mình.

 

Không cần phải nhiều kinh nghiệm, không cần số vốn lớn, các chuyên gia sẽ đưa ra những gợi ý phù hợp với khẩu vị rủi ro của từng nhà đầu tư, đồng thời phân bổ tối đa lượng rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải trong tương lai. Việc đầu tư vào một nguồn tốt và để nó tự hoạt động trong thời gian dài, đôi khi hiệu quả hơn việc “canh” thị trường và liên tục thay đổi nguồn đầu tư của mình.

 

Đầu tư cần sự kiên nhẫn và bền lâu

 

 

Đầu tư trong khủng hoảng thường có kết quả khó đoán. David Rea khuyên các nhà đầu tư hãy làm việc với các chuyên gia tài chính và lập một lộ trình đầu tư kỹ lưỡng chia nhiều mục tiêu nhỏ. Luôn giữ tinh thần lạc quan trong khủng hoảng và tin rằng quỹ đầu tư của bạn sẽ ổn thôi.

 

“Đầu tư là phải xác định sẽ lỗ, danh mục càng rủi ro thì khi sụp sẽ sụp rất kinh! Nhưng nếu đã xác định mục tiêu đầu tư 5 năm, 10 năm thì phải bình tĩnh không được mất tinh thần!”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Tikop - LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG CÓ TIỀN TẠO RA TIỀN VỚI SỐ VỐN VỪA VÀ NHỎ? 
Tài chính cá nhân
LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG CÓ TIỀN TẠO RA TIỀN VỚI SỐ VỐN VỪA VÀ NHỎ? 
Trên thực tế, khi đã có một số tiền nhất định, nhiều người chọn cách để tiền trong két sắt hoặc mua vàng cất tủ đến cuối đời. Cách này nghe có vẻ an toàn nhưng vô tình lại biến chúng trở thành “tiền chết".
Đọc thêm
Tikop - Bạn có biết - Cách tiết kiệm hợp lý trong năm mới ?
Tài chính cá nhân
Bạn có biết - Cách tiết kiệm hợp lý trong năm mới ?
Nếu bạn thường xuyên “cháy túi” và độc lập về tài chính chỉ là một khái niệm xa vời với bạn, đã đến lúc bạn cần học cách tiết kiệm tiền.
Đọc thêm
Tikop - Vì sao sống tiết kiệm lại không dễ dàng ?
Tài chính cá nhân
Vì sao sống tiết kiệm lại không dễ dàng ?
Hãy để ý đến tỷ lệ tiết kiệm, để việc sống tiết kiệm trở nên dễ dàng hơn.
Đọc thêm
Tikop - Đường đến đầu tư dài hạn
Tài chính cá nhân
Đường đến đầu tư dài hạn
Để gia tăng tài sản ròng của một người hay hộ gia đình, không có cách nào tốt hơn là đầu tư. Nhưng thực tế từ trước đến nay cho thấy kỳ vọng kiếm tiền nhanh phần lớn là sai lầm, và thay vào đó đầu tư dài hạn là cách đã giúp rất nhiều người thực hiện được mục tiêu tài chính của mình.
Đọc thêm
Tikop - Chiến thuật tiết kiệm giúp bạn "tích tiểu thành đại"
Tài chính cá nhân
Chiến thuật tiết kiệm giúp bạn "tích tiểu thành đại"
Tiền có một đặc điểm rất thú vị, đó là giá trị của nó sẽ tăng thêm theo thời gian với lãi suất.
Đọc thêm