Chứng chỉ quỹ

Quỹ mở và những khái niệm cơ bản dành cho NĐT F0

27/11/2021

Bạn có một nguồn tiền nhàn rỗi và muốn tạo ra lợi nhuận từ khoản tiền đó? Liệu rằng quỹ mở có phải là một lựa chọn phù hợp và an toàn? Tìm hiểu ngay các kiến thức cơ bản để hiểu rõ đặc điểm, cách thức tham gia và kinh nghiệm lựa chọn quỹ mở nhằm mang lại hiệu quả đầu tư tốt nhất.

 

QUỸ MỞ LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM KHI LỰA CHỌN QUỸ MỞ

 

Quỹ mở (mutual fund) hay quỹ đầu tư mở là quỹ được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư với cùng mục tiêu đầu tư. Quỹ được quản lý bởi một công ty quản lý quỹ uy tín. Đội ngũ các chuyên gia tài chính, đầu tư giàu kinh nghiệm của quỹ sẽ rót tiền vào chứng khoán (gồm trái phiếu, cổ phiếu) dựa trên sự chọn lọc các yếu tố của doanh nghiệp và định giá trái phiếu hoặc cổ phiếu trên thị trường nhằm đem lại lợi nhuận từ khoản đầu tư của nhà đầu tư trong trung và dài hạn.

 

Quỹ mở có thời gian hoạt động không xác định. Quỹ đầu tư mở cũng được phát hành và mua lại chứng chỉ quỹ không giới hạn. Trong lần ra mắt công chúng đầu tiên, chứng chỉ quỹ được các nhà đầu tư mua bán, giao dịch theo định kỳ và căn cứ vào NAV/CCQ (giá trị tài sản ròng/đơn vị quỹ).

 

 

Hiện nay ở Việt Nam, có hai loại quỹ mở cơ bản đó là quỹ cổ phiếu và trái phiếu. Trong đó, quỹ cổ phiếu có tính biến động liên tục đồng nghĩa với khả năng sinh lời và mức độ rủi ro cao. Ngược lại, quỹ trái phiếu có tính ổn định, ít rủi ro và thường là kênh đầu tư thay thế cho gửi tiết kiệm ngân hàng.

 

QUỸ MỞ CÓ NHỮNG ƯU ĐIỂM GÌ?

 

 • Mang lại lợi nhuận cao trong dài hạn: Với đặc điểm đầu tư vào cổ phiếu nên quỹ mở có thể mang đến nguồn lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, do đầu tư trong dài hạn nên quỹ đầu tư mở hạn chế được những rủi ro do các biến động ngắn hạn xảy ra trên thị trường chứng khoán.
 • Quản lý chuyên nghiệp: Quỹ mở được quản lý một cách bài bản, chuyên nghiệp bởi đội ngũ các chuyên gia tài chính, đầu tư có hiểu biết sâu rộng, kinh nghiệm dày dặn, am hiểu thị trường. Có thể coi đây là điểm quan trọng và ưu điểm lớn nhất so với việc bạn tự mình đầu tư.
 • Linh hoạt: Quỹ đầu tư mở được coi là một trong những phần của gia đình quỹ, vì vậy nhà đầu tư hoàn toàn có thể chuyển sang quỹ khác khi các mục tiêu đầu tư theo đổi.
 • Tính thanh khoản cao: Một trong những vấn đề quan trọng đối với các nhà đầu tư là tính thanh khoản. Với chứng chỉ quỹ mở, trong một số trường hợp cần sử dụng tiền khẩn cấp, nhà đầu tư có thể thực hiện rút một phần hoặc tất cả số tiền đã đầu tư một cách dễ dàng, nhanh chóng. Như vậy, bạn không lo lắng nguồn tiền của mình sẽ bị mắc kẹt vào một cổ phiếu nào đó. Chủ động hơn với nguồn tiền của mình.
 • Chi phí thấp: Nếu quỹ đóng thường cần một lượng tiền lớn để tham gia thì quỹ đầu tư mở cho phép các nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư vào nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau, kể cả các ngành được xem là khó đầu tư với số tiền nhỏ như bất động sản.
 • Tiết kiệm thời gian: Lựa chọn quỹ đầu tư mở giúp nhà đầu tư giảm tải được một lượng lớn công việc liên quan đến khâu tìm kiếm cơ hội, phân tích thị trường nhất là trong bối cảnh thị trường đầu tư ngày càng phức tạp như hiện nay.

 

ĐỐI TƯỢNG NÀO PHÙ HỢP ĐẦU TƯ QŨY MỞ

 

Các đối tượng sau có thể tham gia quỹ đầu tư mở:

 • Mong muốn đầu tư vào nhiều ngành, lĩnh vực nhưng có số vốn nhỏ.
 • Muốn đầu tư lâu dài nhưng không có đủ nguồn lực để thực hiện các phân tích.

 

 

CÓ NÊN ĐẦU TƯ VÀO QUỸ MỞ? QUỸ MỞ CÓ AN TOÀN KHÔNG?

 

Trên thực tế, quỹ đầu tư mở được quản lý và kiểm soát bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. Đồng thời được Uỷ ban Chứng khoán Nhà Nước và Bộ Tài chính siết chặt các hoạt động với hệ thống pháp lý chặt chẽ. Do vậy, nhà đầu tư có thể an tâm khi đầu tư vào quỹ mở.

 

Bên cạnh đó, quỹ đầu tư mở còn có sự tham gia của các ngân hàng đóng vai trò giám sát, lưu ký và bảo quản tài sản cho các nhà đầu tư. Các công ty kiểm toán cũng sẽ thực hiện kiểm toán định kỳ thường niên. Thông tin về hoạt động của quỹ đầu tư mở sẽ được công bố minh bạch, rộng rãi định kỳ tới nhà đầu tư. Mục tiêu và các hoạch định chiến lược đầu tư cũng sẽ công khai trong điều lệ quỹ và bản báo cáo bạch.

 

Mặc dù vậy, cũng có trường hợp quỹ đầu tư mở gặp vấn đề rủi ro như chứng chỉ quỹ tạm thời bị ngừng giao dịch cho những yếu tố bất khả kháng từ công ty, đơn vị quản lý quỹ.

 

Đặc biệt, trong trường hợp quỹ bị giải thể, một tổ chức kiểm toán độc lập được thành lập bởi đại hội nhà đầu tư sẽ thực hiện kiểm tra, đánh giá hoạt động thanh lý, từ đó thẩm định phương án phân chia tài sản quỹ cho các nhà đầu tư. Khi đó, công ty quản lý quỹ sẽ chịu trách nhiệm thực thi theo những phương án đã được thông qua.

 

KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ VÀO QUỸ MỞ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 

Đối với các nhà đầu tư mới bắt đầu, không chuyên, quỹ đầu tư mở thực sự là một trong những lựa chọn tốt để tìm kiếm lợi nhuận mà không phải đối mặt với quá nhiều rủi ro với điều kiện bạn lựa chọn đúng quỹ mở an toàn

 

 

Lựa chọn chiến lược đầu tư

 

Trước hết, bạn cần xác định rõ mục tiêu đầu tư của mình là gì, mức độ chấp nhận rủi ro và kỳ vọng lợi nhuận. Ví dụ, bạn là người không ưa mạo hiểm, muốn đầu tư an toàn với lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng và chỉ chấp nhận mức độ rủi ro thấp thì kênh đầu tư trái phiếu là một lựa chọn phù hợp.

 

Các tiêu chí cần quan tâm khi chọn quỹ đầu tư mở

 

 • Chiến lược đầu tư của các quỹ: Chiến lược đầu tư của các quỹ là một trong các yếu tố hàng đầu để bạn cân nhắc lựa chọn quỹ đó hay không. Bạn có thể tìm thấy chiến lược đầu tư của một quỹ mở ngay tại các website chính thức hoặc bản cáo bạch của quỹ đó. Kết hợp với chiến lược đầu tư của bản thân để tìm ra cho mình những quỹ đầu tư mở phù hợp.

 

 • Mức phí đầu tư: Tương tự với việc mua cổ phiếu, việc mua chứng chỉ quỹ sẽ có các chi phí như phí mua chứng chỉ quỹ, phí giao dịch, mua bán lại chứng chỉ quỹ, chi phí quản lý tài khoản cá nhân,… Tất nhiên, yếu tố này không phải là yếu tố quan trọng hàng đầu nhưng bạn cũng nên tìm hiểu kỹ để tính toán chi phí.

 

 • Mức độ hiệu quả trong thời gian dài hạn: Số liệu từ lịch sử hoạt động đầu tư sẽ cho thấy năng lực của quỹ trong việc quản lý có hiệu quả hay không, quản trị rủi ro ra sao. Bạn cần hiểu rằng, khả năng thua lỗ vẫn xảy ra nhưng tỷ lệ thua lỗ phải nằm trong giới hạn cho phép. Đừng chỉ chú tâm vào lợi nhuận hãy để ý sự cân bằng giữa lợi nhuận và mức độ rủi ro. Bạn nên xem xét thật kỹ lịch sử hoạt động của quỹ trong thời gian từ 3-5 năm.

 

 • Sự minh bạch về thông tin: Thông tin chắc chắn là điều quan trọng khi thực hiện đầu tư với bất kỳ quỹ nào. Do vậy, luôn luôn chắc chắn rằng quỹ bạn lựa chọn đầu tư phải có thông tin công khai, minh bạch trên website hoặc các kênh giao tiếp với nhà đầu tư.

 

*Có thể nói đầu tư vào quỹ mở là một kênh đầu tư hấp dẫn với khả năng sinh lợi tốt, mức độ rủi ro thấp. Hi vọng rằng bài viết này đã mang lại cho bạn thêm những thông tin hữu ích để tự tin hơn với dự án đầu tư sắp tới.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Tikop - "Tất tần tật" về Quỹ mở cho nhà đầu tư F0
Chứng chỉ quỹ
"Tất tần tật" về Quỹ mở cho nhà đầu tư F0
Đầu tư quỹ mở là mục tiêu của không ít nhà đầu tư chứng khoán non trẻ, mới gia nhập thị trường. Bởi “Dân trong ngành” thường nói rất nhiều về những lợi ích hấp dẫn của quỹ mở đối với những người bắt đầu. Nhưng cụ thể nó ra sao, lợi ích thế nào, hãy cùng Tikop tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Đọc thêm
Tikop - 5 sai lầm thường gặp khi đầu tư quỹ mở
Chứng chỉ quỹ
5 sai lầm thường gặp khi đầu tư quỹ mở
Cùng Tikop điểm qua những sai lầm mà các nhà đầu tư thường gặp phải khi đầu tư mô hình quỹ mở nhé.
Đọc thêm
Tikop - Đầu tư quỹ trái phiếu - những điều nhà đầu tư F0 cần lưu ý
Chứng chỉ quỹ
Đầu tư quỹ trái phiếu - những điều nhà đầu tư F0 cần lưu ý
Đầu tư trái phiếu là một hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả, nhất là khi đặt trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế hoặc có các biến động lớn. Vậy đầu tư trái phiếu là gì? Để trở thành một nhà đầu tư trái phiếu có chuyên môn, bạn cần phải trang bị cho mình kiến thức gì?
Đọc thêm
Tikop - Mua chứng chỉ quỹ ở thời điểm nào là thích hợp nhất?
Chứng chỉ quỹ
Mua chứng chỉ quỹ ở thời điểm nào là thích hợp nhất?
Chứng chỉ quỹ ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng nhà đầu tư mới lẫn nhà đầu tư có thâm niên. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp để mua Chứng chỉ quỹ là khi nào? có nên ”bắt đáy” hay có nên ”cắt lỗ” khi thị trường đi xuống? Có nên FOMO khi thị trường đi lên? v.v… và nhiều câu hỏi khác nữa. Cùng Tikop tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !
Đọc thêm
Tikop - Đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi kép không?
Chứng chỉ quỹ
Đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi kép không?
Lãi kép là gì? Nó có liên quan gì tới chứng chỉ quỹ hay không? Và câu hỏi mà nhiều bạn sẽ thắc mắc nhất chính là: Liệu đầu tư chứng chỉ quỹ có được hưởng lợi từ lãi kép hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem lãi kép là gì nhé!
Đọc thêm