Xu hướng

Nên giữ tiền hay bắt đáy khi chứng khoán giảm sâu?

23/02/2022

Một số công ty dự đoán VN-Index tiếp tục giảm sâu nên khuyên nhà đầu tư hạn chế lướt sóng, không bình quân giá.

 

Thị trường chứng khoán chứng khoán hôm qua điều chỉnh đồng pha với thế giới do nhà đầu tư quan ngại ảnh hưởng của căng thẳng địa chính trị. Cổ phiếu ngân hàng bị bán tháo trong những phút cuối, góp phần lớn khiến VN-Index mất gần 30 điểm và lùi sát về mốc 1.470 điểm. Đây cũng là mức thấp nhất trong phiên và thổi bay toàn bộ thành quả tích luỹ trong tuần giao dịch trước.

 

 

Nhóm phân tích Công ty Chứng khoán VCBS khuyến nghị nhà đầu tư tuân thủ kỷ luật đã đề ra và hành động ngay nếu một khoản đầu tư trong danh mục vi phạm các mức đó. "Hãy ưu tiên giữ tiền hơn tìm kiếm lợi nhuận thông qua hoạt động bắt đáy ngắn hạn trong giai đoạn này", nhóm này kêu gọi.

 

Lý giải cho điều này, nhóm phân tích VCBS cho rằng việc thiếu vắng thông tin cộng thêm VN-Index thủng mốc hỗ trợ 1.480 điểm có thể gây tác động xấu lên tâm lý nhà đầu tư và kích hoạt lực bán thêm. Chỉ số đại diện cho sàn chứng khoán TP HCM nhiều khả năng chưa thể sớm lấy lại mốc 1.500 điểm, nhưng cũng khó giảm sâu hơn 1.440-1.450 điểm bởi lực cầu quanh vùng này dồi dào.

 

Đồng quan điểm, chuyên gia của Công ty Chứng khoán MBS và Chứng khoán Đông Á cùng dự báo chỉ số có thể kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ quanh 1.440-1.445 điểm trước khi thị trường cân bằng. Đây được xem là chốt chặn quan trọng mà VN-Index phải bám chặt để duy trì xu hướng tăng ngắn hạn từ cuối tháng trước.

 

Trong bối cảnh biến động của thị trường đang tăng lên, chuyên gia của hai công ty đều khuyên nhà đầu tư hạn chế lướt sóng, không bình quân giá xuống và hạ tỷ trọng ký quỹ về mức an toàn. 

Ngược lại quan điểm này, nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục trong phiên hôm nay. Thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích luỹ ngắn hạn nên VN-Index chưa thể xuyên thủng hoàn toàn đường trung bình 20 phiên gần nhất. Đà giảm của thị trường cũng chỉ xuất phát từ áp lực bán đột biến và mang tính cục bộ ở nhóm ngân hàng, chứng khoán cộng thêm chỉ báo tâm lý ngắn hạn chứ chưa đến mức bi quan.

 

Tương tự, báo cáo cập nhật của Công ty Chứng khoán BSC cho rằng việc các phiên trước đó tăng điểm một cách rụt rè trên nền thanh khoản yếu ớt thì một phiên điều chỉnh mạnh về 1.470 điểm không có gì đáng phải hoang mang. Chỉ số nhiều khả năng phải tích luỹ quanh 1.480 điểm chứ khó giảm sâu thêm.

 

"Vì thế, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 45-50% danh mục và quan sát thêm, hạn chế bán tháo ở nhịp giảm mạnh vì rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp", chuyên gia của Yuanta Việt Nam nói.

 

Một số nhóm phân tích còn khuyến nghị nhà đầu tư xem những phiên biến động mạnh là cơ hội để tích luỹ các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và triển vọng kinh doanh tăng trưởng ổn định. Công ty Chứng khoán KB Việt Nam là một ví dụ.

 

Thanh khoản thị trường bật lên tại những nhịp giảm phá đáy, theo nhóm phân tích này, cho thấy nhà đầu tư đang đảo hàng mạnh. Điều này để ngỏ rủi ro xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, sau khi chốt lời một phần danh mục ngắn hạn tại vùng giá cao, nhà đầu tư có thể mua lại ngắn hạn và lưu ý đặt lệnh stop-limit (lệnh giới hạn dừng) để cắt lỗ nếu giá giảm sâu hơn dự tính.

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Tikop - Fintech - Sức mạnh của Kỷ Nguyên Số
Xu hướng
Fintech - Sức mạnh của Kỷ Nguyên Số
Kỷ nguyên của công nghệ đã tới với sự phát triển của Fintech - sự kết hợp hoàn hảo giữa tài chính và công nghệ mang lại bước tiến lớn cho hoạt động tích lũy và đầu tư của mọi người. Tikop hân hạnh trở thành 1 phần trong sự phát triển này tại Việt Nam
Đọc thêm
Tikop - Sự phát triển của fintech trong năm 2022
Xu hướng
Sự phát triển của fintech trong năm 2022
Đại dịch Covid-19 cùng với những biến chủng mới đã khiến kinh tế cả nước gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên riêng với ngành công nghiệp Fintech thì đây là thời điểm phát triển mạnh mẽ nhất.
Đọc thêm
Tikop - Nở rộ xu hướng đầu tư tài chính trong giới trẻ
Xu hướng
Nở rộ xu hướng đầu tư tài chính trong giới trẻ
Theo JMP Securities, chỉ riêng tại Mỹ, hơn 10 triệu nhà đầu tư mới đã tham gia thị trường trong nửa đầu năm 2021, một phần trong số họ bị thu hút bởi những lời thổi phồng trên mạng về "cổ phiếu meme".
Đọc thêm
Tikop - 4 xu hướng mới trong các quản lý tiền bạc thời hiện đại
Xu hướng
4 xu hướng mới trong các quản lý tiền bạc thời hiện đại
Trong bối cảnh công nghệ thông tin đang chi phối gần như mọi mặt của đời sống, cách quản lý tiền bạc của con người ngày nay, từ kiếm tiền tạo thu nhập đến chi tiêu, cũng đang có nhiều thay đổi so với thế hệ trước. Hãy cùng Prudential cập nhật nhanh 4 xu thế mới nhất để qua đó có thể giúp bạn hội nhập và tận dụng các cơ hội có thể cải thiện tài chính cá nhân.
Đọc thêm
Tikop - Xu hướng đầu tư từ tiền lẻ
Xu hướng
Xu hướng đầu tư từ tiền lẻ
Hiện nay ở nhiều nước trên thế giới đang có một xu hướng là giới trẻ sử dụng ngày càng nhiều các ứng dụng dịch vụ tài chính trên điện thoại thông minh. Bên cạnh dịch vụ thanh toán thì đầu tư với số tiền lẻ hay một khoản để dành nhỏ đang thu hút mạnh những người thích công nghệ, quan tâm đến tài chính trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp và nhận thức của giới trẻ về đầu tư ngày càng tăng.
Đọc thêm