Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Lương tháng 13 là gì? Cách tính và quy định về lương tháng 13 chi tiết

Đóng góp bởi:

Uyên Hoàng

Cập nhật:

01/03/2024

Lương tháng 13 là một khoản tiền quan trọng, mang lại nhiều lợi ích cho người lao động. Việc nhận được lương tháng 13 sẽ giúp bạn thêm động lực và tinh thần làm việc. Vậy lương tháng 13 là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về chủ đề này trong bài viết của Tikop.

Lương tháng 13 là gì?

Theo các quy định trong Bộ Luật Lao động, khái niệm "lương tháng 13" không được định nghĩa chính thức. Tuy nhiên, có thể hiểu, đây là khoản tiền thưởng mà một số doanh nghiệp trả cho người lao động vào cuối năm, thường là vào dịp Tết  m lịch hoặc đầu năm mới. 

Việc trả lương tháng 13 không bắt buộc theo luật lao động, mà phụ thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp và thỏa thuận giữa người lao động và doanh nghiệp.

Thời gian trả lương tháng 13 còn tuỳ thuộc vào mỗi doanh nghiệp khác nhau, thường được trả vào tháng 12, tháng 1 hoặc chia thành nhiều đợt trả trong năm. 

Lương tháng 13 là khoản tiền lương không được quy định trong Luật Lao động

Lương tháng 13 là khoản tiền lương không được quy định trong Luật Lao động

Quy định về lương tháng 13

Lương tháng 13 có phải thưởng Tết không?

Lương tháng 13 và thưởng Tết là hai khoản tiền thưởng khác nhau dành cho người lao động. 

Lương tháng 13 là khoản tiền bắt buộc phải trả cho người lao động nếu đã được ghi rõ trong hợp đồng lao động. Ngoài ra, đây cũng là một khoản lương bổ sung, được tính dựa trên mức lương cơ bản của người lao động. Có thể nói, lương tháng 13 như một chính sách phúc lợi hấp dẫn giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân những nhân viên tài năng.

Đối với khoản tiền thưởng Tết, doanh nghiệp tự quyết định việc có thưởng Tết hay không, dựa trên kết quả kinh doanh và hiệu quả công việc, nhiệm vụ được giao của người lao động. Đây là khoản thưởng động viên, có thể được tính dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. 

Lương tháng 13 có bắt buộc không?

Không. Lương tháng 13 không phải là một khoản lương bắt buộc theo luật lao động hiện hành. Đây là một khoản thưởng mà doanh nghiệp, tổ chức tự nguyện chi trả cho người lao động dựa trên thỏa thuận hoặc quyết định của chủ doanh nghiệp. 

Nếu có thỏa thuận về lương tháng 13 trong hợp đồng lao động, doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện chi trả cho người lao động và ngược lại. 

Tiền lương tháng 13 không phải là khoản lương bắt buộc

Tiền lương tháng 13 không phải là khoản lương bắt buộc

Lương tháng 13 có tính thuế TNCN không?

Có. Lương tháng 13 được xem là một khoản thu nhập của người lao động, tương tự như tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tương tự. Do đó, theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân, khoản tiền này phải chịu thuế TNCN.

Tuy nhiên, người lao động không phải nộp thuế cho toàn bộ khoản lương tháng 13. Sau khi trừ đi các khoản giảm trừ như: Giảm trừ gia cảnh, tiền đóng bảo hiểm xã hội, các khoản giảm trừ khác… theo quy định, nếu số thu nhập còn lại đạt đến mức phải nộp thuế TNCN thì người lao động mới phải nộp thuế cho phần vượt quá.

Lương tháng 13 có đóng bảo hiểm không?

Không. Mục đích của bảo hiểm xã hội là đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động khi gặp rủi ro (ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, thất nghiệp...). Do lương tháng 13 không mang tính chất bảo hiểm nên không được tính vào thu nhập đóng BHXH. Mặt khác, đây là khoản thưởng do doanh nghiệp tự nguyện chi trả, không bắt buộc theo luật.

Thay vào đó, người lao động sẽ phải đóng thuế TNCN với khoản lương tháng 13.

>> Xem ngay: Cách đóng thuế thu nhập cá nhân khi tự quyết toán thuế mới nhất 2023

Nghỉ thai sản có được hưởng lương tháng 13 không?

Việc hưởng lương tháng 13 khi nghỉ thai sản phụ thuộc vào quy định của doanh nghiệp về việc trả lương tháng 13 theo hợp đồng lao động đã ký kết. Nếu doanh nghiệp có quy định và người lao động đáp ứng đủ điều kiện thì sẽ được hưởng lương tháng 13 và ngược lại.

Người nghỉ thai sản được nhận lương tháng 13 phụ thuộc vào quy định doanh nghiệp đó

Người nghỉ thai sản được nhận lương tháng 13 phụ thuộc vào quy định doanh nghiệp đó

Lương tháng 13 có được giảm trừ gia cảnh không?

Có. Lương tháng 13 có được giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC, các khoản thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức đều là đối tượng phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trừ một số trường hợp ngoại lệ do luật quy định. Do đó, khi nhận lương tháng 13, khoản tiền này sẽ trừ đi các khoản giảm trừ và đóng thuế TNCN theo quy định. 

Lương tháng 13 nhận khi nào?

Thời điểm nhận lương tháng 13 phụ thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp. Thông thường, lương tháng 13 được trả vào tháng 12 dương lịch hoặc tháng 1. Tuy nhiên, cũng có một số doanh nghiệp chia nhỏ khoản thưởng này và trả thành nhiều đợt trong năm.

Điều kiện nhận lương tháng 13

Điều kiện nhận lương tháng 13 phụ thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp. Thông thường, để được nhận lương tháng 13, người lao động cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đã hoàn thành thời gian thử việc và làm việc liên tục từ đủ 1 tháng trở lên đến hết ngày 31/12 Dương lịch của năm.
 • Vẫn làm việc tại doanh nghiệp vào ngày 31/12. Tại một số doanh nghiệp vẫn cho phép người lao động nghỉ việc trước ngày 31/12 nhưng vẫn được hưởng lương tháng 13 nếu họ đã làm việc đủ thời gian và có lý do chính đáng để nghỉ việc.
 • Doanh nghiệp có thể quy định thêm các điều kiện khác để người lao động được hưởng lương tháng 13 như: Người lao động phải hoàn thành KPI, đạt mức doanh thu đề ra…

>> Xem thêm: Phụ cấp lương là gì? Quy định về các khoản phụ cấp lương hiện nay

Các doanh nghiệp tự quy định mức lương tháng 13

Các doanh nghiệp tự quy định mức lương tháng 13

Cách tính lương tháng 13

Dựa vào tiền lương trung bình

Với người lao động làm đủ trên 12 tháng:

Mức lương tháng 13 = Tiền lương trung bình 12 tháng

Ví dụ: Anh A làm việc tại công ty X với mức lương cơ bản 10 triệu đồng trong 6 tháng đầu năm. Từ tháng 7 đến tháng 12, mức lương của anh A được điều chỉnh lên 12 triệu đồng.

Mức lương tháng 13 của anh A = (10 triệu đồng/tháng * 6 tháng + 12 triệu đồng/tháng * 6 tháng) / 12 = 11 triệu đồng/tháng.

Với người lao động chưa làm đủ 12 tháng:

Mức lương tháng 13 = Thời gian làm việc trong năm tính thưởng/12 * tiền lương trung bình tính theo thời gian người lao động làm việc

Ví dụ: Anh B bắt đầu làm việc tại công ty Z từ ngày 1/5/2023. Mức lương của anh B là 10 triệu đồng/tháng. 

Mức lương tháng 13 của anh B = 8 tháng / 12 tháng x 10 triệu đồng/tháng = 6,67 triệu đồng.

Dựa vào tiền lương tháng 12

Công thức tính lương tháng 13:

Mức lương tháng 13 = Mức lương tháng 12

Ví dụ: Anh C làm việc tại công ty V với mức lương tháng 10 triệu đồng. Công ty V có quy định trả lương tháng 13 cho nhân viên và tính theo mức lương tháng 12.

Mức lương tháng 13 của anh C = Mức lương tháng 12 = 10 triệu đồng.

Cách tính tiền lương tháng 13 dựa vào thời gian làm việc tại doanh nghiệp

Cách tính tiền lương tháng 13 dựa vào thời gian làm việc tại doanh nghiệp

Lưu ý khi tính lương tháng 13

Những lưu ý khi tính lương tháng 13 đối với người sử dụng lao động và bộ phận kế toán của doanh nghiệp: 

 • Tiền lương tháng 13 phải đóng thuế theo quy định.
 • Đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân tại nguồn khi chi trả lương tháng 13 cho người lao động.
 • Mức thuế áp dụng cho lương tháng 13 tương tự như mức thuế đối với tiền lương của người lao động.
 • Thời điểm tính thuế đối với lương tháng 13 là tháng mà đơn vị sử dụng lao động chi trả khoản tiền này cho người lao động.
 • Số tiền lương tháng 13 không được tính vào cơ sở tính đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Câu hỏi thường gặp

Lương tháng 13 và thưởng tết giống hay khác nhau?

Giống nhau:

 • Đều là khoản tiền thưởng được doanh nghiệp chi trả cho người lao động vào dịp cuối năm.
 • Có thể được quy định trong hợp đồng lao động, quy chế công ty hoặc thỏa ước lao động tập thể.
 • Đều chịu thuế thu nhập cá nhân.

Khác nhau:

 • Lương tháng 13 là một khoản tiền lương được trả thêm cho người lao động sau khi hoàn thành 12 tháng làm việc.
 • Thưởng Tết là khoản tiền thưởng do doanh nghiệp tự nguyện chi trả cho người lao động dựa vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp hoặc thành tích của người lao động.

Nghỉ việc trước Tết có được hưởng lương tháng 13 không?

Việc nhận lương tháng 13 khi nghỉ việc trước Tết phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy định của doanh nghiệp, lý do lao động nghỉ việc. Do đó, bạn cần kiểm tra kỹ hợp đồng lao động, quy chế công ty hoặc thỏa ước lao động tập thể để biết được quyền lợi của mình. 

Làm bao nhiêu tháng thì được hưởng lương tháng 13?

Điều này phụ thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp:

 • Trường hợp làm đủ 12 tháng: Đây là trường hợp phổ biến nhất. Doanh nghiệp sẽ chi trả lương tháng 13 cho người lao động đã làm việc đủ 12 tháng trong năm.
 • Trường hợp làm chưa đủ 12 tháng: Một số doanh nghiệp có thể quy định người lao động làm chưa đủ 12 tháng vẫn được hưởng lương tháng 13. Tuy nhiên, mức lương tháng 13 sẽ được tính theo tỷ lệ số tháng làm việc trong năm.

Lương tháng 13 có tính tháng thử việc không?

Có. Lương tháng thứ 13 có tính thời gian thử việc. Do đó, nếu bạn đã hoàn thành thời gian thử việc và đáp ứng các điều kiện còn lại, bạn sẽ được hưởng lương tháng thứ 13. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp có thể có quy định riêng về việc tính thời gian thử việc vào lương tháng thứ 13. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận nhân sự của doanh nghiệp để được giải đáp cụ thể về vấn đề này.

Lương tháng 13 tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, lương tháng 13 được gọi là Thirteenth salary hoặc End-of-year bonus.

Như vậy, sau khi tìm hiểu về lương tháng 13 là gì, chắc hẳn bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin về các quy định của pháp luật, doanh nghiệp về khoản tiền thưởng này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm chuyên mục phúc lợi xã hội của Tikop để trang bị thêm nhiều kiến thức hữu ích khác.
 

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Lạm phát là gì? Nên làm gì khi gặp tình trạng lạm phát tăng cao?

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Lạm phát là gì? Nên làm gì khi gặp tình trạng lạm phát tăng cao?

Lạm phát – tưởng chừng là một khái niệm rất vĩ mô và “đao to búa lớn” toàn thấy trên TV, nên đôi khi ta tặc lưỡi bỏ qua. Chuyện đó đã có chính phủ, thế giới lo. Nhưng suy cho cùng chính nhiều cá nhân chúng ta làm nên một quốc gia. Thế nên hãy nhớ rằng: một khi đã là thành viên của xã hội, lạm phát sẽ tác động đến bạn dù bạn có để ý hay không! Đó là lý do bạn cần phải tìm hiểu xem lạm phát là gì và nên làm gì khi gặp tình trạng lạm phát tăng cao

tikop_user_icon

Phương Uyên

tikop_calander_icon

17/11/2023

Tài chính là gì? Tổng hợp kiến thức cơ bản về tài chính

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Tài chính là gì? Tổng hợp kiến thức cơ bản về tài chính

Tài chính là một trong những thuật ngữ quen thuộc đối với nhiều người. Cùng tìm hiểu về khái niệm Tài chính để hiểu rõ khái niệm tài chính là gì và chức năng, cũng như vai trò của nó thế nào.

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

18/01/2024

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TIẾT KIỆM VÀ LÊN KẾ HOẠCH CHO MỘT ĐÁM CƯỚI?

TÀI CHÍNH GIA ĐÌNH

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TIẾT KIỆM VÀ LÊN KẾ HOẠCH CHO MỘT ĐÁM CƯỚI?

Lập ngân sách hoàn hảo cho đám cưới là một trong những công việc đầu tiên mà các bạn phải làm ngay từ đầu nếu muốn có được một kế hoạch đám cưới chi tiết và chu đáo. Có rất nhiều các cách để lên kế hoạch chi tiết cho đám cưới và ngay trong bài viết này đây Tikop sẽ gửi đến các bạn cách để lên kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu cho một đám cưới thật hoàn chỉnh và khoa học

tikop_user_icon

Tikop

tikop_calander_icon

03/03/2023

Chiết khấu là gì? Hướng dẫn cách tính chiết khấu, có ví dụ chi tiết

KIẾN THỨC TÀI CHÍNH

Chiết khấu là gì? Hướng dẫn cách tính chiết khấu, có ví dụ chi tiết

Chiết khấu là một biện pháp được sử dụng rất nhiều trong marketing, để kích thích người dùng mua sắm. Vậy chiết khấu là gì? Cách tính tỷ lệ chiết khấu như thế nào khi áp dụng trong kinh doanh? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!

tikop_user_icon

Phương Uyên

tikop_calander_icon

05/03/2024