Hotline (8h-22h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-22h): hotro@tikop.vn

Lệnh MP là gì? Cách để sử dụng lệnh MP hiệu quả trong giao dịch chứng khoán

Đóng góp bởi:

Tikop

Cập nhật:

24/04/2023

Giao dịch chứng khoán sẽ sử dụng các loại lệnh để tiến hành thực hiện các hoạt động mua – bán tự động trên các sàn chứng khoán. Vậy lệnh MP là gì và cách thức để giao dịch thế nào? Các chia sẻ dưới đây của Tikop sẽ giúp người dùng phần nào hiểu rõ hơn về loại lệnh này, cũng như cách để sử dụng nó thật hiệu quả nhất khi tiến hành giao dịch chứng khoán.

Định nghĩa lệnh MP là gì?

Lệnh MP hay còn gọi là Market Price order, được biết đến là lệnh thị trường. Loại lệnh này sẽ giúp các nhà đầu tư có thể mua hoặc bán chứng khoán với mức giá tốt nhất trên thị trường giao dịch.

Với lệnh MP, các nhà đầu tư sẽ có thể mua được với mức giá thấp nhất và bán ra ngoài với giá cao nhất hiện có, tại cùng thời điểm nhập lệnh. Có thể hiểu, lệnh thị trường này sẽ mua bán các loại cổ phiếu với bất cứ giá nào thấp hoặc cao nhất tại cùng thời điểm giao dịch.

Lệnh MP sẽ được ưu tiên thực hiện trước tiên, so với tất cả các loại lệnh giao dịch khác. Nếu có lệnh LO để đối ứng, thì lệnh MP sẽ được thực hiện ngay khi bạn vừa nhập vào hệ thống. Đặc biệt, các nhà đầu tư sẽ không được tiến hành nhập lệnh thị trường nếu chưa có lệnh giới hạn đối ứng với cùng các loại chứng khoán.

Các đặc điểm của lệnh MP

Lệnh MP trong quá trình giao dịch chứng khoán sẽ có các điểm đặc trưng như sau đây:

 • Lệnh này sẽ được ưu tiên khớp trước so với các lệnh còn lại nên về cơ bản, loại lệnh này sẽ làm tăng tính thanh khoản cho toàn bộ thị trường.

 • Lệnh MP sẽ chỉ thực hiện khi có thêm lệnh LO đối ứng nếu không thì sẽ bị hủy bỏ ngay lập tức.

 • Lệnh MP sẽ được khớp từng phần nếu còn số lượng chưa khớp thì sẽ tự động chuyển sang lệnh LO. Nếu các sàn chứng khoán hết room thì loại lệnh thị trường này sẽ bị hủy bỏ.

 • Khi nhập các loại lệnh giới hạn trên hệ thống, các nhà đầu tư không cần phải tiến hành xác định giá mua hoặc bán mà sẽ chỉ cần chốt số lượng.

 • Lệnh Market Price sẽ chỉ được dùng trong các phiên khớp lệnh liên tục.

Phân loại lệnh MP trong chứng khoán

Trên thị trường giao dịch chứng khoán, cá loại lệnh thị trường sẽ được phân loại thành rất nhiều loại với từng đặc trưng khác nhau. Dưới đây sẽ là 3 loại lệnh MP được dùng phổ biến trên sàn chứng khoán Hà Nội và các đặc điểm cụ thể:

 • Lệnh thị trường giới hạn (MTL): Đây là loại lệnh sẽ diễn ra khi khối lượng các lệnh MP ban đầu không được thực hiện hoàn toàn, phần còn loại sẽ tiến hành chuyển thành lệnh LO. Đồng thời, trên hệ thống sẽ áp dụng đối với các quy định sửa, hủy bỏ đối với lệnh LO, đối ứng.

 • Lệnh thị trường được khớp hoàn toàn hoặc hủy bỏ (MOK): Lệnh MP trong thời gian đầu nếu không được thực hiện toàn bộ khối lượng đã nhập, thì sẽ bị hủy bỏ ngay sau khi nhập.

 • Lệnh thị trường khớp và hủy (MAK): Lệnh MP này sẽ được thực hiện và tiến hành khớp một phần, phần còn lại sẽ bị hủy bỏ ngay sau khi khớp lệnh.

Ưu nhược điểm của lệnh Market Price

Lệnh Market Price thường rất phổ biến, nhưng khi sử dụng loại lệnh này cũng sẽ có một số các ưu điểm và hạn chế riêng, các nhà đầu tư cần phải nắm rõ để sử dụng sao cho phù hợp nhất.

3.1 Ưu điểm

 • Giao dịch tiến vào thị trường nhanh, bởi MP là một trong những lệnh ưu tiên. Sử dụng loại lệnh thị trường kịp sẽ cho phép người chơi khớp được những cơ hội mua bán cổ phiếu để tăng lợi nhuận. Nếu như dự đoán giá đúng kỳ vọng thì sẽ giúp các nhà đầu tư có thể tăng được lợi nhuận, cũng như giảm bớt thiệt hại.

 • Tăng tính thanh khoản cho toàn bộ thị trường chứng khoán, cũng như gia tăng các hoạt động giao dịch.

 • Sử dụng tương đối thuận tiện, các nhà đầu tư sẽ chỉ cần đưa ra đúng khối lượng cụ thể mà lại không cần nhập mức giá.

3.2 Hạn chế

Các nhà đầu tư cá nhân khi sử dụng lệnh thị trường sẽ có thể gặp một số các bất lợi, khi biến động giá bị đi ngược với dự đoán ban đầu. Đồng thời, về phía các sở giao dịch chứng khoán khi áp dụng lệnh Market Price sẽ gây nên những biến động giá bất thường, ảnh hưởng trực tiếp đến sự bình ổn giá của toàn bộ thị trường.

Do vậy, lệnh thị trường sẽ thường được sử dụng hiệu quả bởi các nhà đầu tư lớn hơn so với những người chơi nhỏ lẻ.

Nguyên tắc khớp lệnh MP

Nguyên tắc để có thể khớp được lệnh thị trường sẽ diễn ra như sau:

 • Lệnh MP khi nhập vào bên trong hệ thống, thị trường mua sẽ được hiển thị mức giá bán thấp nhất, thị trường bán cũng sẽ hiển thị mức ra giá cao nhất, hiện có. Nếu có cùng khối lượng đặt lệnh của lệnh thị trường chưa được hệ thống hiển thị hết, thì các giao dịch sẽ được mua với các mức giá bán cao hơn và bán ra ngoài với mức giá mua thấp hơn tiếp theo đó.

 • Khối lượng đặt lệnh của việc lệnh thị trường vẫn còn, khi lệnh đối ứng đã hoàn toàn hết hiệu lực, trong lúc này hệ thống sẽ tự động chuyển lệnh thị trường để mua thành lệnh giới hạn mua. Với các mức giá khớp cuối cùng của lệnh thị trường đã mua thực hiện trước đó.

 • Trong trường hợp giá khớp cuối cùng là mức giá trần với lệnh mua và mức giá sàn với lệnh bán, thì lúc này, lệnh thị trường mua hoặc bán sẽ chuyển thành lệnh LO để mua với giá trần hoặc lệnh LO để bán với giá sàn.

So sánh lệnh MP và lệnh LO

Lệnh LO hay còn được gọi là lệnh giới hạn - là loại lệnh đặt mua hoặc để đặt bán các loại chứng khoán tại cùng một mức giá xác định hoặc có thể là tốt hơn. Lệnh này sẽ được các nhà đầu tư sử dụng nhiều, được thực hiện suốt các phiên, trừ các giao dịch thỏa thuận sau 14h45 hàng ngày. Tại sàn giao dịch UPCOM thì loại lệnh này sẽ được thực hiện đến 15h00.

Lệnh LO sẽ có hiệu lực kể từ khi được nhập vào bên trong hệ thống cho đến kết thúc cả ngày giao dịch hoặc cho đến khi bị nhà đầu tư huỷ bỏ. Lệnh LO được gửi lên trên hệ thống trước khi các phiên giao dịch diễn ra hoặc trong các giờ nghỉ trưa thì sẽ hiển thị ở dòng trạng thái "chờ gửi" và sẽ có hiệu lực tức thì khi phiên giao dịch bắt đầu hoạt động.

Có 2 điểm khác nhau cơ bản giữa loại lệnh MP và lệnh LO đó là:

Tiêu chí

Lệnh MP

Lệnh LO

Thời gian lệnh được phép sử dụng

Chỉ được sử dụng trong các phiên khớp lệnh liên tục

Sử dụng trong tất cả các đợt khớp lệnh liên tục trong ngày giao dịch

Giá để khớp lệnh

Được ưu tiên khớp tại các mức giá đối ứng tốt nhất hiện có trên thị trường

Được khớp với mức giá bằng hoặc có thể là tốt hơn có với mức giá đặt lệnh

Sàn áp dụng

HOSE và HNX

Tất cả các sàn

Ưu tiên khớp lệnh

Được ưu tiên để khớp trước các lệnh khác khi có thêm lệnh đối ứng

Được ưu tiên để khớp sau lệnh ATO và ATC, trong các phiên khớp lệnh liên tục sẽ được ưu tiên sau lệnh MP

>>Xem thêm bài viết: Lệnh chứng khoán là gì? Các lệnh trong chứng khoán mà các nhà đầu tư cần biết

Các bước đặt lệnh MP trong giao dịch chứng khoán

Lệnh thị trường sẽ được sử dụng để đua lệnh, và tiến hành giao dịch nhanh. Các nhà đầu tư sẽ tham gia vào các giao dịch chứng khoán, cần biết cách để đặt lệnh MP giúp cho việc giao dịch một cách thuận lợi và thành công nhất.

Các bạn tham khảo các bước để tiến hành đặt lệnh MP như sau:

 • Bước 1: Các nhà đầu tư sẽ đăng nhập tài khoản chứng khoán, trong phiên giao dịch liên tục, giao diện giao dịch sẽ bắt đầu hiện ra.

 • Bước 2: Các nhà đầu tư sẽ tiến hành đặt lệnh LO đối ứng cho tất cả các mã cổ phiếu.

 • Bước 3: Nhập tiếp khối lượng cổ phiếu mong muốn giao dịch để mua hoặc bán.

 • Bước 4: Giao dịch sẽ được khớp lệnh với các mức giá mua thấp nhất và các mức giá bán cao nhất hiện có trên thị trường ngày hôm đó.

Lệnh thị trường sẽ được sử dụng khi các nhà đầu tư muốn mua hoặc bán cổ phiếu bằng mọi giá. Có nghĩa, các bạn đã có sẵn sàng mua cổ phiếu với một mức giá cao nhất hoặc là bán với một mức giá thấp nhất.

Thực hiện đặt lệnh MP mua khi các nhà đầu tư chắc chắn rằng cổ phiếu sẽ tăng giá hoặc ngược lại. Lệnh MP khi bán sẽ thực hiện nhiều và đồng loạt, đồng thời có thể làm giá cổ phiếu bị sụt giảm nhanh chóng.

Một số lưu ý khi dùng lệnh MP trong giao dịch chứng khoán

Sử dụng khớp lệnh MP trong các phiên giao dịch chứng khoán sẽ mang đến những ưu điểm và hạn chế khác nhau. Sử dụng lệnh thị trường một cách linh hoạt sẽ giúp các nhà đầu tư tối ưu được nguồn lợi nhuận, hạn chế khả năng thua lỗ.

Lưu ý khi sử dụng lệnh MP trong các phiên giao dịch chứng khoán, để giảm thiểu thiệt hại như sau:

 • Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ cần cân nhắc, đặc biệt thận trọng với các thông tin trên thị trường, khi sử dụng lệnh MP. Để tránh bị ảnh hưởng đến tâm lý, dẫn đến việc bán tháo cổ phiếu, bạn sẽ cần phải phân tích kỹ thuật, thông tin về các loại cổ phiếu và đưa ra cho mình nhận định gần chính xác nhất, trước khi tiến hành sử dụng lệnh thị trường.

 • Thời điểm đầu ở các phiên giao dịch buổi chiều, toàn bộ hệ thống sẽ chưa thể chuẩn bị dữ liệu một cách đầy đủ. Do vậy, tình trạng bị chậm xử lý lệnh MP hoặc có thể lệnh bị từ chối là tương đối phổ biến.

Bí quyết giao dịch với lệnh MP hiệu quả

Lệnh thị trường MP sẽ chỉ phù hợp khi các nhà đầu tư thực sự muốn mua đuổi, hoặc bán tháo cổ phiếu bằng mọi giá trong các phiên khớp lệnh liên tục, ưu tiên về mặt thời gian hơn so với mức giá.

Ví dụ như khi các bạn đang nghe ngóng được thông tin tốt và cho rằng cổ phiếu sẽ chuẩn bị tăng giá mạnh sắp tới thì lúc này, các nhà đầu tư sẽ đặt lệnh MP mua và sẵn sàng chờ mua với giá tương đối cao và thu gom thật nhanh. Ngược lại, nếu xuất hiện các thông tin bất lợi thì những nhà đầu tư sẽ sẵn sàng đặt lệnh MB bán để có thể bán với giá thấp nhằm mục đích thoát hàng khẩn cấp.

Lệnh MP luôn ưu tiên về mặt thời gian và sẽ thuận tiện khi tiến hành đặt vì chỉ cần đưa ra khối lượng, không cần đưa ra mức giá cụ thể và lệnh này sẽ được ưu tiên thực hiện trước các lệnh LO.

Giống như các lệnh khác ở trên thị trường chứng khoán, thì việc khớp lệnh sẽ có một độ trễ tương đối nhất định trong suốt quá trình hệ thống xử lý. Trường hợp bị nghẽn mạng, thì các lệnh MP có thể sẽ bị từ chối khớp, nhất là trong các thời điểm đầu phiên giao dịch hoặc là khi giá mở cửa còn chưa được xác định rõ ràng.

Kết luận

Nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán, cần phải nắm rõ các đặc điểm của những loại lệnh giao dịch. Hy vọng các thông tin trong bài chia sẻ trên đây đã giúp các bạn đọc hiểu về khái niệm lệnh MP là gì trong chứng khoán. Qua đó sẽ giúp các bạn có thể giao dịch đúng cách, đồng thời tối ưu lợi nhuận khi tham gia đầu tư.

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Đầu tư theo các quỹ ETF: Làm sao cho hiệu quả?

QUỸ MỞ

Đầu tư theo các quỹ ETF: Làm sao cho hiệu quả?

Tikop

24/03/2023

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

CHỨNG KHOÁN

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Tikop

02/05/2023

CÁC LOẠI QUỸ MỞ TẠI VIỆT NAM

TÀI CHÍNH CƠ BẢN

CÁC LOẠI QUỸ MỞ TẠI VIỆT NAM

Tikop

01/03/2023

Người Việt đang đầu tư gì ?

THU NHẬP VÀ CHI TIÊU

Người Việt đang đầu tư gì ?

Tikop

24/03/2023