Chứng chỉ quỹ

Đầu tư quỹ trái phiếu - những điều nhà đầu tư F0 cần lưu ý

27/11/2021

Đầu tư trái phiếu là một hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả, nhất là khi đặt trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế hoặc có các biến động lớn. Vậy đầu tư trái phiếu là gì? Để trở thành một nhà đầu tư trái phiếu có chuyên môn, bạn cần phải trang bị cho mình kiến thức gì?

 

 

QUỸ TRÁI PHIẾU LÀ GÌ?

 

Theo khoản 17 Điều 2 Thông tư 183/2011/TT-BTC, quỹ trái phiếu là quỹ mở đầu tư vào các loại trái phiếu, giấy tờ có giá với tỷ trọng đầu tư vào các tài sản này chiếm từ tám mươi phần trăm (80%) giá trị tài sản ròng trở lên.

 

Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ do một tổ chức phát hành cho nhà đầu tư. Tổ chức phát hành trái phiếu có thể là chính phủ, chính quyền địa phương hay doanh nghiệp.

 

Số tiền huy động từ việc phát hành trái phiếu được tổ chức phát hành sử dụng cho nhiều mục đích như:

 

  • Tài trợ các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng (trái phiếu chính phủ).
  • Tài trợ cho các dự án xây dựng nhà máy hay.
  • Bổ sung vốn lưu động để mở rộng sản xuất;…

 

NHỮNG LỢI ÍCH KHI ĐẦU TƯ QUỸ TRÁI PHIẾU

 

Khi đầu tư vào quỹ trái phiếu, nhà đầu tư sẽ nhận được những lợi ích sau:

 

  • Quỹ mang lại lợi nhuận ổn định; thông thường cao hơn lãi suất tiết kiệm.
  • Nhà đầu tư có thể rút vốn bất kỳ lúc nào bằng cách bán chứng chỉ quỹ trái phiếu. Công ty Quản lý Quỹ có trách nhiệm mua lại các chứng chỉ quỹ này.
  • Mức rủi ro của quỹ trái phiếu thấp hơn so với quỹ mở đầu tư chủ yếu vào cổ phiếu. Quỹ này chủ yếu đầu tư vào chứng khoán nợ, vậy nên rủi ro sẽ thấp hơn so với cổ phiếu –  chứng khoán vốn. Giá trái phiếu cũng có mức giao động thấp hơn so với giá cổ phiếu.
  • Danh mục của quỹ trái phiếu gồm nhiều trái phiếu được phát hành bởi các tổ chức phát hành khác nhau. Việc này giúp tạo ra tính đa dạng trong danh mục của quỹ này.
  • Nhà đầu tư có thể dễ dàng đầu tư dù có không có nhiều thời gian hay ít kinh nghiệm.

 

 

RỦI RO LỚN NHẤT CỦA KÊNH ĐẦU TƯ NÀY LÀ GÌ?

 

Quỹ trái phiếu là hình thức đầu tư có ít rủi ro. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể sẽ gặp khá nhiều rủi ro khi đầu tư trong ngắn hạn (từ 1 – 3 tháng). Vì khi đó lãi suất bị biến động và không được như mong muốn. Đây được xem là rủi ro lớn nhất khi đầu tư vào quỹ trái phiếu. Tuy nhiên, rủi ro này sẽ được hạn chế tối đa khi đầu tư từ 6 tháng trở lên.

 

ĐÂY LÀ HÌNH THỨC ĐẦU TƯ DÀNH CHO NHỮNG AI?

 

Quỹ trái phiếu thường được khuyến khích dành cho những nhà đầu tư không ưa mạo hiểm. Họ là những người tìm kiếm mức lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể đầu tư với số tiền nhàn rỗi không quá lớn. Hình thức này cũng phù hợp với những ai đã về hưu, có kế hoạch rút vốn đầu tư hay tiết kiệm ngắn hạn (khoảng dưới 2 năm).

 

Ngoài ra, hình thức đầu tư này cũng phù hợp với những phụ nữ nắm giữa tài chính trong gia đình. Nó đáp ứng nhu cầu của họ khi đầu tư: lãi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm; ổn định trong trung và dài hạn.

 

THỜI GIAN ĐẦU TƯ

 

Để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư nên tham gia ít nhất là 1 năm; còn lý tưởng nhất là khoảng 2 năm đến 5 năm. Vì nhìn chung, lãi suất của thị trường chứng khoán luôn có xu hướng tăng trong lâu dài.

 

PHÂN BỔ DANH MỤC ĐẦU TƯ VÀO CÁC QUỸ NHƯ THẾ NÀO LÀ PHÙ HỢP?

 

Mỗi nhà đầu tư sẽ có một chiến lược phân bổ đầu tư riêng. Chiến lược này nhằm phục vụ các mục tiêu tài chính dài hạn.

 

Thông thường, các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng nhà đầu tư nên đầu tư theo hình chóp.

 

  • Đáy hình chóp sẽ gồm những tài khoản có mức rủi ro thấp và mức lợi nhuận kỳ vọng thấp (như: tiền gửi ngân hàng; quỹ trái phiếu;…). Khoản đầu tư này nhằm đảm bảo cho các nhu cầu thiết yếu, đảm bảo tính thanh khoản.
  • Phần phía trên của hình chóp sẽ dành cho những khoản đầu tư có rủi ro cao nhưng mang lại lãi suất cao. Một số cái tên có thể kể đến như: quỹ cân bằng; quỹ cổ phiếu;…

 

Qua bài viết trên đây, Tikop hi vọng các nhà đầu tư sẽ có thêm kiến thức về loại hình đầu tư Quỹ trái phiếu, qua đó có thể đa dạng hoá danh mục đầu tư của bản thân cũng như đầu tư hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Tikop - "Tất tần tật" về Quỹ mở cho nhà đầu tư F0
Chứng chỉ quỹ
"Tất tần tật" về Quỹ mở cho nhà đầu tư F0
Đầu tư quỹ mở là mục tiêu của không ít nhà đầu tư chứng khoán non trẻ, mới gia nhập thị trường. Bởi “Dân trong ngành” thường nói rất nhiều về những lợi ích hấp dẫn của quỹ mở đối với những người bắt đầu. Nhưng cụ thể nó ra sao, lợi ích thế nào, hãy cùng Tikop tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Đọc thêm
Tikop - 5 sai lầm thường gặp khi đầu tư quỹ mở
Chứng chỉ quỹ
5 sai lầm thường gặp khi đầu tư quỹ mở
Cùng Tikop điểm qua những sai lầm mà các nhà đầu tư thường gặp phải khi đầu tư mô hình quỹ mở nhé.
Đọc thêm
Tikop - Mua chứng chỉ quỹ ở thời điểm nào là thích hợp nhất?
Chứng chỉ quỹ
Mua chứng chỉ quỹ ở thời điểm nào là thích hợp nhất?
Chứng chỉ quỹ ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng nhà đầu tư mới lẫn nhà đầu tư có thâm niên. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp để mua Chứng chỉ quỹ là khi nào? có nên ”bắt đáy” hay có nên ”cắt lỗ” khi thị trường đi xuống? Có nên FOMO khi thị trường đi lên? v.v… và nhiều câu hỏi khác nữa. Cùng Tikop tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !
Đọc thêm
Tikop - Đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi kép không?
Chứng chỉ quỹ
Đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi kép không?
Lãi kép là gì? Nó có liên quan gì tới chứng chỉ quỹ hay không? Và câu hỏi mà nhiều bạn sẽ thắc mắc nhất chính là: Liệu đầu tư chứng chỉ quỹ có được hưởng lợi từ lãi kép hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem lãi kép là gì nhé!
Đọc thêm
Tikop - Quỹ mở và những khái niệm cơ bản dành cho NĐT F0
Chứng chỉ quỹ
Quỹ mở và những khái niệm cơ bản dành cho NĐT F0
Bạn có một nguồn tiền nhàn rỗi và muốn tạo ra lợi nhuận từ khoản tiền đó? Liệu rằng quỹ mở có phải là một lựa chọn phù hợp và an toàn? Tìm hiểu ngay các kiến thức cơ bản để hiểu rõ đặc điểm, cách thức tham gia và kinh nghiệm lựa chọn quỹ mở nhằm mang lại hiệu quả đầu tư tốt nhất.UY
Đọc thêm