Đầu tư

Chủ đầu tư là gì ? Vai trò của chủ đầu tư trong dự án BĐS

31/05/2022

 

CHỦ ĐẦU TƯ LÀ GÌ ?

 

Trong phạm vi hoạt động sản xuất kinh doanh Bất động sản, Chủ đầu tư là cá nhân hoặc tổ chức đầu tư sở hữu vốn. Hoặc cũng có thể là người trong lĩnh vực thiết kế kiến ​​trúc, lập quy hoạch và xây dựng các dự án bất động sản. Chủ đầu tư được huy động vốn để triển khai xây dựng công trình từ khách hàng hoặc vốn tự có.

 

Đóng vai trò là người quản lý vốn và có quyền lựa chọn nhà thầu xây dựng. Chủ đầu tư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về chất lượng, tiến độ và hiệu quả đầu tư xây dựng công trình.

 

VAI TRÒ CỦA CHỦ ĐẦU TƯ TRONG DỰ ÁN

 

Chủ đầu tư phải là đơn vị có thể tư vấn và quản lý tất cả các khía cạnh của dự án xây dựng. Chủ đầu tư phải có tiềm lực mạnh về tài chính lẫn trình độ chuyên môn. Vì vậy, nếu chủ đầu tư không đủ năng lực sẽ làm “chết” dự án, công trình không hoàn thành theo đúng tiến độ.

 

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng là đơn vị trực tiếp giám sát dự án. Đồng thời, các tiêu chuẩn thiết kế và xây dựng thường xuyên được kiểm tra.

 

TRÁCH NHIỆM CỦA CHỦ ĐẦU TƯ

 

Trách nhiệm của chủ đầu tư là gì? Đối với một công trình xây dựng, chủ đầu tư luôn là người chịu trách nhiệm cao nhất. Vì vậy, họ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công dự án trước pháp luật. Đồng thời, báo cáo tất cả các chi phí đầu tư minh bạch, rõ ràng theo quy định của pháp luật.

 

Chủ đầu tư có quyền quyết định và thuê đối tác, nhà thầu, đảm bảo tiến độ thi công luôn đúng với từng giai đoạn xây dựng của công trình.

 

Ngoài việc giám sát tiến độ thi công, chủ đầu tư có thể yêu cầu nhà thầu dừng thi công, khắc phục hậu quả ngay nếu vi phạm. Ví dụ như vi phạm tiêu chuẩn chất lượng công trình, an toàn lao động, vệ sinh môi trường.

 

 

CHỦ ĐẦU TƯ CÓ QUYỀN HẠN GÌ ĐẶC BIỆT ?

 

Chủ đầu tư cũng là đơn vị có quyền thẩm định và phê duyệt ý tưởng thiết kế và dự toán ngân sách đầu tư. Sau đó, chủ đầu tư tiếp tục phê duyệt hồ sơ mời thầu, chuẩn bị hồ sơ mời thầu và đấu thầu. Đối với các dự án không sử dụng vốn ngân sách nhà nước phải rà soát lại nhà thầu và công bố kết quả đấu thầu.

 

Sau khi có kết quả, chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng với nhà thầu để khởi công xây dựng. Sau khi công trình hoàn thành, chủ đầu tư tiến hành nghiệm thu và bắt đầu đưa vào khai thác và sử dụng. Cuối cùng, chủ đầu tư thanh toán các chi phí còn lại cho nhà thầu theo cam kết trong hợp đồng đã ký trước đó.

 

Điều kiện để chủ đầu tư tự quản lý dự án

 

  • Chủ đầu tư tự tổ chức quản lý dự án đầu tư xây dựng với tư cách pháp nhân và tổ chức chuyên môn trực thuộc có đủ điều kiện và năng lực. Trường hợp không đủ điều kiện thì chủ đầu tư thuê tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ tham gia quản lý dự án.

 

  • Giám đốc quản lý dự án phải có đủ điều kiện năng lực quy định tại Điều 73 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ, trừ trường hợp quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình phải lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật – Đầu tư xây dựng.

 

  • Người chuyên trách hoặc kiêm nhiệm công tác quản lý dự án theo quyết định của chủ đầu tư phải có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu công việc đảm nhận.

 

Hy vọng qua những thông tin trên đây, các nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về khái niệm Chủ đầu tư và những vai trò quan trọng của Chủ đầu tư trong dự án bất động sản !

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Tikop - 9 Yếu tố đầu tư bất động sản hiệu quả năm 2022
Đầu tư
9 Yếu tố đầu tư bất động sản hiệu quả năm 2022
Điều quan trọng nhất để chú ý trong bất động sản là gì? Mặc dù vị trí luôn là yếu tố quan trọng cần cân nhắc, nhưng có rất nhiều yếu tố khác giúp xác định xem khoản đầu tư có phù hợp với bạn hay không. Dưới đây là một số điều quan trọng nhất cần xem xét nếu bạn có kế hoạch đầu tư vào thị trường bất động sản.
Đọc thêm
Tikop - Đầu tư bất động sản và kinh nghiệm để thành công
Đầu tư
Đầu tư bất động sản và kinh nghiệm để thành công
Cụm từ đầu tư bất động sản (BĐS) đã không còn xa lạ đối với mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ đầu tư BĐS là gì? Điều này dẫn đến việc bạn bỏ một khoản tiền nhưng lại không mang đến hiệu quả như mong đợi.
Đọc thêm
Tikop - Đầu tư nhỏ hiệu quả trên thị trường BĐS? Tại sao không
Đầu tư
Đầu tư nhỏ hiệu quả trên thị trường BĐS? Tại sao không
Để kiếm tiền bền vững trên thị trường bất động sản, điều quan trọng không phải bạn bỏ ra số tiền quá lớn chỉ vào một bất động sản nhất định mà quan trọng hơn cả đó là bạn biết cách phân bổ nguồn đầu tư của mình như thế nào.
Đọc thêm
Tikop - Người mới đầu tư bất động sản cần biết những gì ?
Đầu tư
Người mới đầu tư bất động sản cần biết những gì ?
Dịch bệnh làm thay đổi thói quen đầu tư của nhiều người. Tuy nhiên, bất động sản vẫn là kênh đầu tư tiềm năng, thu hút đông đảo người tham gia. Theo khảo sát do VnExpress thực hiện từ ngày 22/7/2021, bất động sản vẫn đứng đầu trong các kênh đầu tư, chiếm 33% trong tổng số hơn 44.000 số phiếu. Đứng ngay sau đó là chứng khoán (32%), gửi tiết kiệm (14%), vàng (13%)...
Đọc thêm
Tikop - 11 rủi ro khiến nhà đầu tư bất động sản mất sạch vốn
Đầu tư
11 rủi ro khiến nhà đầu tư bất động sản mất sạch vốn
Đầu tư vào bất động sản có thể đem đến cho bạn những khoản lợi nhuận khổng lồ nhưng đồng thời chúng cũng tồn tại những rủi ro có thể khiến bạn mất tất cả. Cùng Tikop tìm hiểu 11 rủi ro khiến nhà đầu tư bất động sản mất sạch vốn để rút ra kinh nghiệm cần thiết cho mình.
Đọc thêm