Hotline (8h-18h | T2-T6): 1900 88 68 57
Email (8h-21h): hotro@tikop.vn

Top 17 cách xác định vàng thật, giả đơn giản nhất. Những lưu ý tránh mua phải vàng giả

Đóng góp bởi:

Tikop

Cập nhật:

18/05/2023

Vàng là một loại kim loại có giá trị cao, thường được dùng để chế tác trang sức. Vậy nên vàng được làm giả nhằm trục lợi, gây hoang mang cho người mua. Bài viết dưới đây gửi đến bạn 17 cách xác định vàng thật, giả đơn giản nhất và những lưu ý để tránh mua phải vàng giả.

Các loại vàng trên thị trường

Tùy theo sở thích và mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại vàng phù hợp với nhu cầu của mình. Mỗi loại vàng sẽ có các đặc điểm, chất lượng cũng như giá cả khác nhau.

Các loại vàng phổ biến trên thị trường hiện nay bao gồm:

 • Vàng ta/Vàng 9999

 • Vàng 999/Vàng 24K

 • Vàng trắng/Vàng trắng 10K,14K, 18K

 • Vàng hồng/Vàng hồng 10K, 14K, 18K

 • Vàng Tây/Vàng 8K, 9K, 10K, 14K, 18K

 • Vàng Ý/ Vàng Ý 750, 925

 • Vàng non

 • Vàng mỹ ký

Các loại vàng trên thị trường

Các loại vàng trên thị trường

Tình trạng vàng bị làm giả trên thị trường hiện nay

Vàng bị làm giả là một vấn nạn mà ngành vàng bạc đá quý tại Việt Nam đang gặp phải. Hầu hết các sản phẩm vàng giả đều có hình thức giống vàng thật đến 70-80%. Hành vi lừa đảo còn ngày càng thủ đoạn, một phần do hình phạt đối với việc mua bán hàng giả vẫn còn nhẹ.

Do đó, nhiều người xem thường, sử dụng mánh khóe để lừa người tiêu dùng. Cùng với đó là tâm lý ham mua đồ rẻ của nhiều người dẫn đến tình trạng mua bán vàng giả ngày càng phổ biến. Ngoài ra, có nhiều người thích đeo vàng giả nên nguồn cung ngày càng đông.

Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ về thị trường vàng giả, bạn cần biết vàng giả là không phải vàng thật. Vàng giả là loại vàng được làm từ kim loại nặng, sau đó phủ lớp ngoài là vàng thật. Vàng giả là việc sản phẩm nhái vàng thật và đẩy giá lên bằng vàng nguyên chất 9999. 

Kiểm tra vàng thật giả như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra vàng thật giả. Dưới đây là 17 cách xác định vàng thật được Tikop tổng hợp. 

3.1 Cách xác định vàng thật bằng giấm

Cho vàng vào cốc giấm ngâm trong vòng 15 đến 30 phút. Quan sát kỹ, nếu chuyển sang màu đen, xanh lục, nâu khói thì là vàng giả. Trường hợp không có dấu hiệu đổi màu thì là vàng thật. 

Tuy nhiên, cách này chỉ nhận biết được vàng nguyên chất 99,99%. Các loại trang sức đính đá quý, ngọc tranh, vàng tây thì không áp dụng được. Đối với các loại trang sức này, bạn nên sử dụng các phương pháp khác. 

xác định vàng thật bằng giấm

xác định vàng thật bằng giấm

3.2 Cách xác định vàng thật bằng đồ trang điểm

Một cách khác để kiểm tra vàng tại nhà là sử dụng kem nền dạng lỏng. Phương pháp này khá tiện lợi nếu bạn muốn kiểm tra nhanh. Bạn đổ một ít kem nền dạng lỏng lên bàn tay, sau đó thoa đều lên vùng da bất kỳ và để khô.

Tiếp theo, bạn hãy lấy vàng cọ xát lên khu vực đó. Nếu vùng ấy chuyển sang màu đen hoặc để lại vết đen thì chứng tỏ là vàng nguyên chất. Nếu việc cọ xát này không làm ảnh hưởng đến khu vực thoa kem nền, thì đây là vàng giả.

xác định vàng thật bằng đồ trang điểm

xác định vàng thật bằng đồ trang điểm

3.3 Cách xác định vàng thật bằng axit

Kiểm tra vàng bằng axit là phương pháp đáng tin cậy. Để thực hiện phương pháp này, bạn cần mua một bộ dụng cụ thử axit. Đầu tiên, bạn hãy lấy một phần nhỏ của trang sức hoặc dùng kim nhọn và cào một vùng nhỏ trên vàng.

Tiếp theo, bạn nhỏ một giọt axit vào vết xước và chờ phản ứng xảy ra. Sau đó đối chiếu với thẻ màu được cung cấp trong bộ dụng cụ. Lưu ý đọc kỹ tài liệu hướng dẫn trước khi kiểm tra vàng bằng axit và cẩn thận trong quá trình kiểm tra do axit có thể làm bạn bị bỏng.

 xác định vàng thật bằng axit

xác định vàng thật bằng axit

3.4 Cách xác định vàng thật bằng ly nước

Cách đơn giản nhất để kiểm tra vàng thật là thả vàng vào một ly thủy tinh đầy nước. Nếu vàng nổi lên trên mặt nước hoặc lơ lửng thì đó là vàng giả. Nhưng nếu vàng chìm xuống đáy ly thì đó là vàng nguyên chất, vì vàng được biết đến là một kim loại nặng.

Tuy nhiên, cách thử này có điểm hạn chế khi món trang sức được làm bằng kim loại nặng khác vàng. Lúc này, món trang sức đó cũng sẽ chìm xuống đáy ly giống như trang sức vàng thật.

xác định vàng thật bằng ly nước

xác định vàng thật bằng ly nước

3.5 Cách xác định vàng thật bằng nam châm

Phân biệt vàng thật giả bằng nam châm cũng là một cách kiểm tra phổ biến. Bạn sẽ cần chuẩn bị một nam châm có từ tính mạnh. Sau đó bạn lấy vàng muốn thử kiểm tra đặt lên bề mặt gỗ, rồi từ từ đưa nam châm lại gần vàng.

Nếu vàng bị nam châm hút thì đó là vàng giả, nếu vàng vẫn không phản ứng với nam châm thì đó là vàng đảm bảo chất lượng. Nếu vàng bạn đang kiểm tra có móc cài, thì phần đó có thể bị nam châm hút vì trong một số đồ trang sức, móc cài không được làm bằng vàng.

Tương tự như cách thử vàng bằng ly nước, cách thử vàng thật bằng nam châm có điểm hạn chế là sẽ không phát hiện ra được trang sức vàng giả nếu món trang sức này được làm bằng kim loại khác ngoài sắt.

xác định vàng thật bằng nam châm

xác định vàng thật bằng nam châm

3.6 Cách xác định vàng thật bằng axit nitric

Ngoài vàng ra, tất cả các kim loại quý đều có thể sử dụng cách kiểm tra với axit nitric. Lưu ý phương pháp kiểm tra này có thể gây hỏng cho món đồ của bạn nếu món đồ đó là giả, do vậy hãy cân nhắc kĩ trước khi dùng phương pháp này.

Hãy tạo một vết nhỏ trên miếng vàng của bạn, nhỏ một ít axit nitric lỏng lên vết xước đó và chờ phản ứng. Vàng giả sẽ chuyển sang màu xanh, bạc được mạ vàng sẽ có màu trắng đục. Nếu kết quả cho ra một giọt chất lỏng trong suốt không đổi màu thì đây là vàng thật.

xác định vàng thật bằng axit nitric

xác định vàng thật bằng axit nitric

3.7 Cách xác định vàng thật bằng việc quan sát độ xỉn màu

Bạn có thể nhận biết được đâu là vàng giả hay vàng thật khi trang sức của bạn mất đi lớp mạ vàng sau một khoảng thời gian nhất định. Hiện nay có hai phương pháp phổ biến là mạ điện và hóa học, nếu sử dụng lâu, lớp mạ sẽ không còn bám trên kim loại và có màu sắc khác với vàng thật.

Ngoài ra, vàng thật có độ oxi hoá rất thấp. Do đó, khi nhận thấy vàng mình đang sở hữu dần dần thay đổi màu sắc thì đó là vàng giả. Những trang sức được làm bằng vàng thật sẽ không xảy bất kỳ hiện tượng nào như vậy.

xác định vàng thật bằng việc quan sát độ xỉn màu

xác định vàng thật bằng việc quan sát độ xỉn màu

3.8 Cách xác định vàng thật bằng lực cắn

Đây được xem là một trong những cách giúp phân biệt vàng thật và giả rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên độ tin cậy của phương pháp này không cao. Vàng được biết đến là một trong những kim loại rất mềm, vì vậy dấu răng của bạn sẽ để lại trên vàng khi cắn mạnh. 

Khi bạn kiểm tra và nhận thấy vết răng càng sâu thì lượng vàng trong đó càng nhiều. Cách thử vàng thật hay giả này còn dựa vào kết cấu khá mịn của vàng so với các kim loại như bạc hay niken. 

xác định vàng thật bằng lực cắn

xác định vàng thật bằng lực cắn

3.9 Cách xác định vàng thật bằng âm thanh

Bạn có thể kiểm tra vàng thật và giả bằng cách sử dụng những vật bằng kim loại khác để tác động vào vàng và chú ý lắng nghe âm thanh phát ra. Sẽ có hai trường hợp xảy ra, nếu là vàng thật bạn sẽ cảm nhận được âm thanh cao vút và vang.

Các kim loại như đồng hay kẽm được dùng để mạ vàng sẽ tạo ra âm thanh trầm và ngắn hơn. Tuy nhiên đây cũng là cách khiến bạn khó phân biệt, vì bản thân các loại vàng khác nhau về lượng karat như 24K với 18K sẽ cho ra âm thanh có phần riêng biệt.

xác định vàng thật bằng âm thanh

xác định vàng thật bằng âm thanh

3.10 Cách xác định vàng thật bằng gốm không tráng men

Gốm không tráng men cũng có thể giúp bạn phân biệt được vàng thật hay giả. Bạn cần lấy vàng của mình ma sát lên bề mặt của gốm và kéo nhẹ nhàng một đường. Phương pháp này chỉ khiến vàng của bạn bị một vết xước nhẹ và không bị hỏng. 

Bạn quan sát kỹ vết hằn lúc nãy, vàng thật sẽ để lại một vệt màu vàng. Nếu là vàng giả, kém chất lượng sẽ để lại một đường màu nâu đen. Phương pháp này có thể áp dụng nếu trong gia đình bạn có sẵn bình gốm không tráng men. 

xác định vàng thật bằng gốm không tráng men

xác định vàng thật bằng gốm không tráng men

3.11 Cách xác định vàng thật bằng trọng lượng vàng

Kiểm tra trọng lượng và kích thước của vàng là một trong những cách hiệu quả để nhận biết vàng thật hay vàng giả. Vàng được biết đến là một kim loại mềm nhưng tương đối nặng và có kết cấu đặc hơn các kim loại khác. Trọng lượng của vàng được xác định là 19,3 g/m3.

Các kim loại khác sẽ có trọng lượng nhỏ hơn khá nhiều, như chì là 11,34 g/m3; đồng là 8,96 g/m3 và nhôm là 2,7g/m3. Nếu vàng có trọng lượng nhỏ hơn kích thước ở trên thì có thể lẫn đồng thau. Đối với vàng 18K trọng lượng riêng là 16,5 g/m3 và vàng 14K là 14g/m3.

Bạn có thể kiểm tra vàng thật bằng trọng lượng theo những bước sau:

Bước 1: Tiến hành cân khối lượng vàng của mình, đơn vị tính là gam

Bước 2: Đổ nước vào trong bình có chia vạch thể tích (ml), sau đó cho vàng vào ngâm và tính toán lượng nước đã tăng thêm

Bước 3: Tính trọng lượng của vàng theo công thức: khối lượng/thể tích (nếu xấp xỉ 19,3 thì trang sức của bạn đang dùng là vàng thật)

Lưu ý: Bạn nên đo ít nhất hai lần để có kết quả chính xác nhất. 

xác định vàng thật bằng trọng lượng vàng

xác định vàng thật bằng trọng lượng vàng

3.12 Cách xác định vàng thật bằng nước cường toan

Cách thử vàng thật này sẽ khiến cho trang sức bằng vàng của bạn bị ăn mòn khi tiếp xúc với nước cường toan (75% axit nitric và 25% axit clohydric). Do đó bạn cần đọc kỹ những hướng dẫn sau hoặc lựa chọn cách kiểm tra khác an toàn hơn.

Bạn sử dụng bông gòn để có thể thấm một lượng dung dịch nước cường toan, sau đó chấm lên vàng. Chờ đợi phản ứng giữa nước cường toan và vàng, nếu có hiện tượng ăn mòn thì đây là vàng thật, còn ngược lại vàng giả sẽ không bị ăn mòn.

xác định vàng thật bằng nước cường toan

xác định vàng thật bằng nước cường toan

3.13 Cách xác định vàng thật bằng bật lửa khò

Kiểm tra vàng bằng cách này khá dễ dàng trong quá trình thực hiện và đạt được hiệu quả cao. Bạn sử dụng móc bằng kim loại để giữ vàng, hạn chế cầm trực tiếp sẽ gây bỏng. Bạn dùng bật lửa để làm nóng trong khoảng thời gian 60 giây.

Sau đó bạn quan sát vàng, nếu nhận thấy trang sức sáng hơn khi tiếp xúc với nhiệt độ cao thì đó là vàng thật. Ngược lại, những kim loại khác như đồng, sắt, đồng thau sẽ khiến trang sức bị tối màu, lượng vàng được mạ có thể chảy ra và để lộ phần kim loại.

xác định vàng thật bằng bật lửa khò

xác định vàng thật bằng bật lửa khò

3.14 Cách xác định vàng thật bằng máy thử vàng điện tử

Máy thử vàng điện tử sẽ cho ra kết quả kiểm tra chính xác chỉ trong vòng vài giây. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sở hữu loại máy này và nhược điểm của phương pháp là chỉ sử dụng trên đồng xu và vàng thỏi. 

Dụng cụ này sẽ hoạt động dựa trên việc phát hiện ra mức điện trở, nếu là sản phẩm mạ vàng từ đồng hoặc niken thì máy sẽ thông báo những khác biệt so với vàng thật. Nếu muốn sử dụng cách này, bạn có thể đến các cửa hàng bán vàng để xác định vàng thật. 

xác định vàng thật bằng máy thử vàng điện tử

xác định vàng thật bằng máy thử vàng điện tử

3.15 Cách xác định vàng thật bằng việc làm xước

Bạn có thể dùng kim và tạo một vết xước nhỏ đủ sâu trên bề mặt của trang sức bằng vàng để có thể quan sát. Nếu bạn nhìn thấy được phần kim loại khác màu bên dưới hoặc những đốm nhỏ đổi màu tại vị trí đó thì đây là vàng giả. 

xác định vàng thật bằng việc làm xước

xác định vàng thật bằng việc làm xước

3.16 Cách xác định vàng thật bằng ký hiệu trên vàng

Ở Việt Nam, ký hiệu sẽ được khắc trên vàng thật để giúp người dùng biết được lượng karat cũng như thương hiệu, ví dụ như 24K, 18K, 9999, PNJ, SCJ,… Các sản phẩm vàng giả sẽ không xuất hiện những ký hiệu này.

Ở nước ngoài, lượng karat sẽ cho biết được lượng vàng có trong trang sức đó, với 10 mức khác nhau từ 8 – 24 K. Ở Đức, 8k vẫn là vàng thật tuy nhiên tại Mỹ quy định nếu nhỏ hơn 10k thì không được coi là vàng.

Hệ thống ký hiệu karat:

 • 24K (999, vàng sẽ chứa 99.9% vàng thật)

 • 23K (958,3)

 • 22K (916)

 • 20K (834)

 • 18K (750)

 • 15K (625)

 • 14K (583,3)

 • 10K (417)

 • 9K (375)

 • 8K (333)

Hệ thống ký hiệu vàng giả: 

 • GP (Mạ vàng)

 • GE (Mạ điện)

 • GF (Mạ vàng lấp đầy)

 • GEP (Mạ điện)

 • HGP (Mạ vàng nặng)

 • HEG (Mạ điện nặng)

xác định vàng thật bằng ký hiệu trên vàng

xác định vàng thật bằng ký hiệu trên vàng

3.17 Cách xác định vàng thật bằng tia X

Kiểm tra vàng thật giả bằng máy đo quang phổ sẽ cho ra kết quả chính xác nhất. Tia X sẽ được chiếu qua vàng giúp các nguyên tử có mức năng lượng cao hơn bình thường. Sau khi tích điện và nguội, các nguyên tử này sẽ giải phóng một lượng bức xạ. 

Máy quang phổ sẽ phát hiện và tiến hành phân tích, từ đó sẽ xác định được bức xạ này là vàng thật hay kim loại. Tuy nhiên, cách xác định vàng này phải được tiến hành bởi cơ sở có chuyên môn và thiết bị máy móc. 

xác định vàng thật bằng tia X

xác định vàng thật bằng tia X

Những lưu ý để tránh mua phải vàng giả

Để có thể tránh khỏi các trường hợp mua nhầm vàng chất lượng kém mất tiền oan, bạn cần phải nắm rõ một số lưu ý cần thiết sau đây: 

 • Bạn nên mua vàng tại các địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, có giấy phép kinh doanh đầy đủ

 • Không mua bán vàng qua người quen/người lạ với giá cả được hời, vì vàng luôn có giá, nếu không phải đồ giả thì không thể nào có thể bán rẻ

 • Chọn mua vàng tại các thương hiệu, cửa tiệm lớn như PNJ, SJC, Doji…. 

 • Tuyệt đối không nên mua vàng qua các hình thức rao bán trên mạng xã hội hoặc các website không rõ thương hiệu

 • Khi mua vàng bạn nên kiểm tra các loại giấy tờ chứng nhận, kiểm định 

 • Khi mua vàng trang sức, bạn nên kiểm tra các loại đá đính kèm vì đôi lúc một số loại trang sức thì vàng là thật nhưng đá là giả

4.1 Nơi mua trang sức vàng chất lượng

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở bán vàng uy tín, đảm bảo chất lượng. Bạn có thể mua tại các cửa hàng lớn, thương hiệu lớn để đảm bảo quyền lợi của mình. Một số cửa hàng/ thương hiệu bán trang sức vàng chất lượng như:

PNJ: https://www.pnj.com.vn/ho-tro-mua-hang/he-thong-cua-hang/ 

SJC: https://sjc.com.vn/he-thong-cua-hang.html 

DOJI: https://trangsuc.doji.vn/he-thong-phan-phoi 

Bảo Tín Minh Châu: https://btmc.vn/he-thong-phan-phoi.html 

Phú Quý: https://phuquy.com.vn/pages/he-thong-cua-hang 

Bài viết trên đây đã đề cập đến những cách xác định vàng giả, vàng thật và những lưu ý để tránh mua phải vàng giả. Hy vọng rằng, bạn sẽ là một người mua hàng sáng suốt, không mua phải vàng kém chất lượng. Theo dõi Tikop để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Tích luỹ linh hoạt cùng Tikop

Chỉ từ 50.000 VNĐ
Giao dịch 24/7
An toàn và minh bạch
Rút trước một phần không mất lợi nhuận

Nguồn tham khảo

Bài viết có hữu ích không?

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

tikop

Cảm ơn phản hồi của bạn !

tikop
Vàng PNJ là gì? Có nên mua vàng PNJ để đầu tư? Giá vàng PNJ hôm nay

VÀNG

Vàng PNJ là gì? Có nên mua vàng PNJ để đầu tư? Giá vàng PNJ hôm nay

Phương Uyên

21/09/2023

Top 14 ứng dụng mua vàng online phổ biến, an toàn nhất hiện nay

VÀNG

Top 14 ứng dụng mua vàng online phổ biến, an toàn nhất hiện nay

Phương Uyên

28/08/2023

Vàng 18K là gì? Nên mua vàng 18K hay mua các loại vàng khác?

VÀNG

Vàng 18K là gì? Nên mua vàng 18K hay mua các loại vàng khác?

Tikop

18/04/2023

Vàng là gì? Có nên đầu tư vàng hay không?

VÀNG

Vàng là gì? Có nên đầu tư vàng hay không?

Tikop

20/05/2023