Tài chính cá nhân

Lãi kép là gì mà Einstein cũng phải khen?

03/12/2021

Compound interest là gì?

 

Compound interest (danh từ) là lãi kép (còn được gọi là lãi gộp). Lãi kép được xác định trên cơ sở vốn ban đầu cộng với số lãi từ kỳ trước để tính lãi cho kỳ tiếp theo của một khoản đầu tư, thường là tiết kiệm.

 

Tỷ lệ tích lũy lãi kép phụ thuộc vào tần suất gộp lãi. Số kỳ tính lãi càng cao, mức lãi kép sẽ càng lớn. Như ông bà ta thường nói là “lãi mẹ đẻ lãi con”.

 

Lãi kép có lợi thế nào cho tài chính cá nhân?

 

Vì hiệu ứng lãi chồng lãi, lợi nhuận dựa trên số tiền gốc ban đầu sẽ trở nên tích cực hơn qua thời gian. Vì thế nếu bạn gửi tiết kiệm khi còn trẻ, tổng giá trị khoản tiết kiệm sẽ tăng lên rất nhiều so với số tiền gửi ban đầu khi bạn về hưu.

 

Lãi kép được tính bằng công thức sau: A = P(1 + r/n)^(nt)

 

Trong đó:

 

A = tổng số tiền bạn có, đã bao gồm khoản lãi

P = số tiền gốc

r = lãi suất danh nghĩa hàng năm

n = số lần tái tục gốc và lãi hàng năm

t = số năm bạn gửi tiền tại ngân hàng

 

Ví dụ, bạn gửi Tikop số tiền 500 triệu VND với lãi suất hàng năm 7%, được nhập gốc hàng quý. Áp dụng công thức tính trên, sau 10 năm tài khoản của bạn sẽ có số dư xấp xỉ hơn 1 tỷ.

 

Thực hư chuyện “lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới”?

 

Không thể phủ nhận sức mạnh của lãi kép khi thậm chí nhà bác học Albert Einstein còn công nhận “Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới”. Tuy nhiên lợi dụng tâm lý “giàu nhanh, giàu dễ”, các đối tượng lừa đảo tài chính đã “thần thánh hóa” lãi kép để che mắt người bị hại.

 

Các đối tượng này thổi phồng mức lãi theo ngày cao hơn nhiều so với chỉ số chung của thị trường. Từ đó dựa trên cơ chế lãi kép, họ hứa hẹn người đầu tư có thể thu về lợi nhuận cao kỷ lục trong thời gian ngắn.

 

Tạm bỏ qua chiêu trò của kẻ gian, vấn đề ở chỗ lãi kép không phải là yếu tố duy nhất chi phối tài chính cá nhân. Những thành phần khác như nợ tín dụng, thuế, lạm phát, dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế… cũng có ảnh hưởng không hề nhỏ. Thậm chí chúng có thể gây rủi ro nghiêm trọng tới hồ sơ tài chính nếu bị nhà đầu tư thờ ơ.

 

Vì thế, tự trang bị thái độ tỉnh táo cùng kiến thức đầu tư vững vàng là cực kỳ quan trọng cho bất cứ ai. Vẻ đẹp của “kỳ quan” chỉ có thể phát huy khi người chiêm ngưỡng biết và hiểu giá trị thực sự của nó.

 

 

 

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Tikop - LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG CÓ TIỀN TẠO RA TIỀN VỚI SỐ VỐN VỪA VÀ NHỎ? 
Tài chính cá nhân
LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG CÓ TIỀN TẠO RA TIỀN VỚI SỐ VỐN VỪA VÀ NHỎ? 
Trên thực tế, khi đã có một số tiền nhất định, nhiều người chọn cách để tiền trong két sắt hoặc mua vàng cất tủ đến cuối đời. Cách này nghe có vẻ an toàn nhưng vô tình lại biến chúng trở thành “tiền chết".
Đọc thêm
Tikop - Bạn có biết - Cách tiết kiệm hợp lý trong năm mới ?
Tài chính cá nhân
Bạn có biết - Cách tiết kiệm hợp lý trong năm mới ?
Nếu bạn thường xuyên “cháy túi” và độc lập về tài chính chỉ là một khái niệm xa vời với bạn, đã đến lúc bạn cần học cách tiết kiệm tiền.
Đọc thêm
Tikop - Vì sao sống tiết kiệm lại không dễ dàng ?
Tài chính cá nhân
Vì sao sống tiết kiệm lại không dễ dàng ?
Hãy để ý đến tỷ lệ tiết kiệm, để việc sống tiết kiệm trở nên dễ dàng hơn.
Đọc thêm
Tikop - Đường đến đầu tư dài hạn
Tài chính cá nhân
Đường đến đầu tư dài hạn
Để gia tăng tài sản ròng của một người hay hộ gia đình, không có cách nào tốt hơn là đầu tư. Nhưng thực tế từ trước đến nay cho thấy kỳ vọng kiếm tiền nhanh phần lớn là sai lầm, và thay vào đó đầu tư dài hạn là cách đã giúp rất nhiều người thực hiện được mục tiêu tài chính của mình.
Đọc thêm
Tikop - Chiến thuật tiết kiệm giúp bạn "tích tiểu thành đại"
Tài chính cá nhân
Chiến thuật tiết kiệm giúp bạn "tích tiểu thành đại"
Tiền có một đặc điểm rất thú vị, đó là giá trị của nó sẽ tăng thêm theo thời gian với lãi suất.
Đọc thêm