Xu hướng

Nở rộ xu hướng đầu tư tài chính trong giới trẻ

21/12/2021

Theo JMP Securities, chỉ riêng tại Mỹ, hơn 10 triệu nhà đầu tư mới đã tham gia thị trường trong nửa đầu năm 2021, một phần trong số họ bị thu hút bởi những lời thổi phồng trên mạng về "cổ phiếu meme".

Ngày càng nhiều người trẻ trở thành nhà đầu tư tài chính từ rất sớm. Họ còn ít tuổi, thông thạo mạng Internet và được trang bị các ứng dụng giúp thị trường chứng khoán dễ tiếp cận hơn bao giờ hết. Bởi vậy, không ngạc nhiên khi họ dành sự quan tâm tới thị trường sôi động và hấp dẫn này.

 

 

Ứng dụng đầu tư Robinhood của Mỹ đã gây được tiếng vang lớn ở phương Tây. Còn tại các nước đang phát triển, từ Nigeria cho đến Ấn Độ, những người trẻ Gen Z (nhóm người sinh ra từ năm 1997 đến năm 2015, thế hệ đến tuổi trưởng thành trong thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21) cũng đang đổ xô vào những ứng dụng tương tự tại quê nhà.

 

Ishan Srivastava, một sinh viên tại Delhi (Ấn Độ) bắt đầu giao dịch chứng khoán vào tháng 12/2020, đã sử dụng một số ứng dụng giao dịch của Ấn Độ, bao gồm Zerodha và Upstox. Chàng trai 20 tuổi này thường tham khảo các bài tư vấn tài chính trên YouTube, với hy vọng sẽ xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng và sau đó nghỉ hưu vào năm 45 tuổi.

 

Đặc biệt, ở Ấn Độ, cuộc cách mạng đầu tư được hỗ trợ nhờ sự bùng nổ của tài khoản Demat - tài khoản điện tử được mở rất dễ dàng để kiểm soát hoạt động giao dịch chứng khoán, vốn chủ sở hữu hoặc nợ.

 

Một cơn sốt đầu tư tương tự với sự dẫn dắt của các ứng dụng tài chính cũng đang diễn ra ở Nigeria. Thành phố Lagos, trung tâm kinh tế lớn nhất của Nigeria, từ lâu đã được biết đến với sự năng động và dễ dàng để thành công, nhưng sự rớt giá của đồng nội tệ naira đã tạo thêm áp lực lên giới trẻ trong việc kiếm tiền, khi chi phí sinh hoạt tăng vọt.

 

Ngày càng nhiều người Nigeria tìm tới các ứng dụng đầu tư trong nước như Trove và Risevest, cho phép họ đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ và nhiều người coi đó là phương tiện bảo vệ tài sản của họ khi “cơn ác mộng” naira mất giá tiếp tục diễn ra.

 

Dahunsi Oyedele, 23 tuổi, cho biết đã từng lựa chọn gửi tiền vào ngân hàng nhưng kênh đầu tư này ngày càng kém hấp dẫn. Sau đó, anh Oyedele đặt tiền vào Risevest và có ngay lợi nhuận chỉ trong một tuần. Trong vài tháng sau khi mất việc làm do đại dịch, Oyedele đã trang trải tiền thuê nhà của mình bằng các giao dịch tiền điện tử.

 

Anh không phải là nhà đầu tư non trẻ đơn độc giữa cuộc khủng hoảng COVID-19, bởi sự kết hợp của tình trạng thất nghiệp hàng loạt, lệnh phong tỏa xã hội và - đối với những người may mắn - tiền tiết kiệm chưa được sử dụng, đã khuyến khích nhiều người trên toàn thế giới, đặc biệt là giới trẻ, lần đầu tiên thử sức với hoạt động đầu tư tài chính.

 

Theo JMP Securities, chỉ riêng tại Mỹ, hơn 10 triệu nhà đầu tư mới đã tham gia thị trường trong nửa đầu năm 2021, một phần trong số họ bị thu hút bởi những lời thổi phồng trên mạng xã hội về "cổ phiếu meme" (là nhóm cổ phiếu có giá phụ thuộc vào xu hướng đầu tư của thị trường chứ không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp), mà điển hình là GameStop.

 

Xét trên toàn thế giới, những nhà đầu tư tài chính mới phần lớn là những người trẻ tuổi. Độ tuổi trung bình của các khách hàng Mỹ sử dụng ứng dụng Robinhood là 31. Trong khi đó, ứng dụng tương tự của Ấn Độ là Upstox cho biết, hơn 80% người dùng của họ trong độ tuổi từ 35 trở xuống, trong khi ứng dụng đầu tư Bamboo của Nigeria cũng đưa ra con số tương đương là 83%.

 

Các ứng dụng giao dịch tài chính cũng có các điều khoản hỗ trợ đặc biệt nhằm giảm bớt các rào cản tiếp cận đối với những người trẻ tuổi. Gần 2/3 số nhà đầu tư mới tham gia khảo sát của Cơ quan quản lý tài chính Vương quốc Anh (FCA) cho biết, một khoản lỗ đáng kể do đầu tư tài chính sẽ có tác động cơ bản đến lối sống hiện tại hoặc tương lai của họ.

 

Nhóm nhà đầu tư mới này phụ thuộc nhiều hơn vào các phương tiện truyền thông đương đại, như YouTube, các mạng xã hội khác... để nắm bắt các cách thức đầu tư và tin tức. Và xu hướng trên càng được thúc đẩy bởi khả năng tiếp cận thị trường dễ dàng nhờ những ứng dụng đầu tư mới.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Tikop - Fintech - Sức mạnh của Kỷ Nguyên Số
Xu hướng
Fintech - Sức mạnh của Kỷ Nguyên Số
Kỷ nguyên của công nghệ đã tới với sự phát triển của Fintech - sự kết hợp hoàn hảo giữa tài chính và công nghệ mang lại bước tiến lớn cho hoạt động tích lũy và đầu tư của mọi người. Tikop hân hạnh trở thành 1 phần trong sự phát triển này tại Việt Nam
Đọc thêm
Tikop - Sự phát triển của fintech trong năm 2022
Xu hướng
Sự phát triển của fintech trong năm 2022
Đại dịch Covid-19 cùng với những biến chủng mới đã khiến kinh tế cả nước gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên riêng với ngành công nghiệp Fintech thì đây là thời điểm phát triển mạnh mẽ nhất.
Đọc thêm
Tikop - Nên giữ tiền hay bắt đáy khi chứng khoán giảm sâu?
Xu hướng
Nên giữ tiền hay bắt đáy khi chứng khoán giảm sâu?
Một số công ty dự đoán VN-Index tiếp tục giảm sâu nên khuyên nhà đầu tư hạn chế lướt sóng, không bình quân giá.
Đọc thêm
Tikop - 4 xu hướng mới trong các quản lý tiền bạc thời hiện đại
Xu hướng
4 xu hướng mới trong các quản lý tiền bạc thời hiện đại
Trong bối cảnh công nghệ thông tin đang chi phối gần như mọi mặt của đời sống, cách quản lý tiền bạc của con người ngày nay, từ kiếm tiền tạo thu nhập đến chi tiêu, cũng đang có nhiều thay đổi so với thế hệ trước. Hãy cùng Prudential cập nhật nhanh 4 xu thế mới nhất để qua đó có thể giúp bạn hội nhập và tận dụng các cơ hội có thể cải thiện tài chính cá nhân.
Đọc thêm
Tikop - Xu hướng đầu tư từ tiền lẻ
Xu hướng
Xu hướng đầu tư từ tiền lẻ
Hiện nay ở nhiều nước trên thế giới đang có một xu hướng là giới trẻ sử dụng ngày càng nhiều các ứng dụng dịch vụ tài chính trên điện thoại thông minh. Bên cạnh dịch vụ thanh toán thì đầu tư với số tiền lẻ hay một khoản để dành nhỏ đang thu hút mạnh những người thích công nghệ, quan tâm đến tài chính trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp và nhận thức của giới trẻ về đầu tư ngày càng tăng.
Đọc thêm