Tài chính cá nhân

Chiến thuật tiết kiệm giúp bạn "tích tiểu thành đại"

03/12/2021

 

Thời gian gần đây, thuật ngữ “lãi kép” phủ sóng trên mãng xã hội, được khắc họa như một cây đũa thần để gia tăng giá trị tài sản tích lũy. Cùng với đó, rất nhiều bạn trẻ cũng đã nắm được nguyên tắc quan trọng: muốn đầu tư thì phải tiết kiệm trước.

 

Tuy nhiên, từ nhận thức đến hành động là một quãng đường không hề ngắn và dễ dàng. Liệu có những chiến thuật nào giúp ta tiết kiệm tốt hơn không?

 

1. Tiết kiệm đều đặn

 

 

  • Khi thực hành tiết kiệm, ta luôn phải tuân thủ nguyên tắc chi tiêu phải luôn nhỏ hơn phần thu nhập. Mà muốn vậy, không có chiến thuật nào hiệu quả hơn là trích một khoản ra để tiết kiệm trước, rồi mới chi tiêu trên phần còn lại.

 

  • Chẳng hạn, khi “lúa” về lúc cuối tháng thì ta nên trích ngay một số tiền (ví dụ khoảng 10-15%) vào tài khoản tiết kiệm vào ngày đầu tiên của tháng sau. Việc tiết kiệm tự động và đều đặn này theo thời gian sẽ hình thành thói quen kiểm soát chi tiêu. Điều này giúp tạo thêm động lực vì sau một thời gian không để ý đến, ta sẽ bất ngờ với kết quả mình đạt được. 

 

Việc tiết kiệm tự động và đều đặn theo thời gian sẽ hình thành thói quen kiểm soát chi tiêu.

 

 

2. Tận dụng sức mạnh của lãi kép

 

 

  • Tiền có một đặc điểm rất thú vị, đó là giá trị của nó sẽ tăng thêm theo thời gian với lãi suất. Nhưng muốn tăng thêm thì tiền phải được đặt vào một kênh chuyển động nào đó, mà ta hay gọi là đầu tư.

 

  • Và bất kỳ hình thức nào sinh lãi hay tạo ra lợi nhuận thì đều được gọi là đầu tư, dù đó chỉ là một sổ tiết kiệm. Phần lãi được tích lũy vào vốn gốc, rồi từ đó sinh ra lãi mới được gọi là lãi kép. Nhưng để lãi kép phát huy hết công năng của mình thì cần 2 thứ: thời gian phải đủ dài, và người tiết kiệm không được rút lãi ra. 

 

  • Đây là lúc nhiều người mắc sai lầm. Họ cứ nghĩ chỉ cần thời gian dài là được, nhưng lại quên rằng nếu lãi không được tích lũy vào vốn gốc để tạo số vốn lớn hơn, thì thời gian có lâu cũng không tạo nên được sự kỳ diệu của lãi kép. 

 

3. Giữ thái độ kiên trì & thận trọng

 

 

  • Quá trình tích lũy và hình thành tài sản đòi hỏi rất nhiều sự thận trọng và kiên trì trong những năm đầu tiên. Đó là vì những thua lỗ trong giai đoạn đầu có hệ lụy rất lớn. Bạn thua lỗ 20% thì cần thắng 25% để phục hồi lại trạng thái ban đầu, nhưng thua 50% thì cần thắng đến 100%. 

 

  • Về mặt tâm lý, ảnh hưởng của thua lỗ sẽ lớn hơn khi được ghi nhớ lâu hơn. Chính vì vậy, trong giai đoạn đầu, nếu chọn lựa đầu tư thì ta nên bắt đầu bằng những khoản đầu tư thận trọng. Đó có thể là tài khoản tiết kiệm, hay quỹ chỉ số trái phiếu.

 

  • Ngoài việc giữ thái độ thận trọng, ta cũng cần kiên trì tích lũy để số vốn ngày càng tăng lên. Hãy để số tiền tiết kiệm mới bổ sung vào số vốn tích lũy trước đó cùng với lãi kép. Đừng nóng vội mà rút tiền ra sớm, vì thời gian tích lũy càng lâu thì sức mạnh của lãi kép mới càng lớn.

 

Những bạn trẻ nếu có cho mình một kế hoạch tài chính để bắt đầu sớm, thì sẽ là một lợi thế rất lớn trên con đường độc lập và tự do tài chính.

Dẫu biết rằng việc hành động là cần thiết, nhưng cũng cần có những chiến thuật để đạt được kết quả tốt. Muốn vậy, ta cần kiên trì, đều đặn, thận trọng, và biết góp gió thành bão. 

 

Bài viết sưu tầm từ Chàng-Ngốc-Già (TS Võ Đình Trí).

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Tikop - LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG CÓ TIỀN TẠO RA TIỀN VỚI SỐ VỐN VỪA VÀ NHỎ? 
Tài chính cá nhân
LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG CÓ TIỀN TẠO RA TIỀN VỚI SỐ VỐN VỪA VÀ NHỎ? 
Trên thực tế, khi đã có một số tiền nhất định, nhiều người chọn cách để tiền trong két sắt hoặc mua vàng cất tủ đến cuối đời. Cách này nghe có vẻ an toàn nhưng vô tình lại biến chúng trở thành “tiền chết".
Đọc thêm
Tikop - Bạn có biết - Cách tiết kiệm hợp lý trong năm mới ?
Tài chính cá nhân
Bạn có biết - Cách tiết kiệm hợp lý trong năm mới ?
Nếu bạn thường xuyên “cháy túi” và độc lập về tài chính chỉ là một khái niệm xa vời với bạn, đã đến lúc bạn cần học cách tiết kiệm tiền.
Đọc thêm
Tikop - Vì sao sống tiết kiệm lại không dễ dàng ?
Tài chính cá nhân
Vì sao sống tiết kiệm lại không dễ dàng ?
Hãy để ý đến tỷ lệ tiết kiệm, để việc sống tiết kiệm trở nên dễ dàng hơn.
Đọc thêm
Tikop - Đường đến đầu tư dài hạn
Tài chính cá nhân
Đường đến đầu tư dài hạn
Để gia tăng tài sản ròng của một người hay hộ gia đình, không có cách nào tốt hơn là đầu tư. Nhưng thực tế từ trước đến nay cho thấy kỳ vọng kiếm tiền nhanh phần lớn là sai lầm, và thay vào đó đầu tư dài hạn là cách đã giúp rất nhiều người thực hiện được mục tiêu tài chính của mình.
Đọc thêm
Tikop - Trữ tiền trong đại dịch không hẳn là phương án tối ưu như bạn nghĩ
Tài chính cá nhân
Trữ tiền trong đại dịch không hẳn là phương án tối ưu như bạn nghĩ
Nên trữ tiền trong khủng hoảng hay đầu tư? Hãy lắng nghe lời khuyên từ chuyên gia tài chính.
Đọc thêm