Đầu tư

Bạn thuộc phong cách nhà đầu tư nào ?

04/01/2022

Có lẽ phong cách đầu tư được xây dựng trên đặc điểm tính cách và tâm lí mỗi người, tự mỗi người sẽ xây dựng nên "style" đầu tư khác nhau. Ví dụ nếu bạn muốn giao dịch liên tục và không đủ kiên nhẫn chờ đợi kết quả trong vài tháng, một năm hoặc hơn thế nữa chắc hẳn bạn không thích hợp phong cách đầu tư giá trị.

 

Nếu không xác định được đâu là phòng cách phù hợp với bản thân thì khó có thể xác định lâu dài và tìm kiếm đc thành quả từ hành động trên phong cách đó. Đừng cố tìm "Chén thánh" thay vì vậy hãy tìm thứ phù hợp với chính bản thân mình ắt sẽ hiệu quả.

 

 

Có 4 phong cách đầu tư chính dưới đây, cùng Tikop tìm hiểu nhé

 

1. Đầu tư tăng trưởng

 

Đầu tư tăng trưởng là một trong những phong cách đầu tư được sử dụng phổ biến nhất. Các nhà đầu tư tăng trưởng tìm kiếm những công ty có tỷ lệ tăng trưởng doanh thu lớn và lợi nhuận lớn.

 

Ví dụ, lợi nhuận 4 quý gần nhất tăng trưởng 25%, ROE > 15%. Nhà đầu tư tăng trưởng xác định mua vào khi doanh nghiệp đang tang trưởng cao và ở trên đó cho đến khi thu được lợi nhuận nhờ tăng trưởng trong tương lai dài hạn.

 

Các nhà đầu tư tăng trưởng sử dụng hầu hết thời gian để lựa chọn cổ phiếu. Khi đã lựa chọn được cổ phiếu thì sẽ xác định đánh theo quý và review khi mỗi kỳ báo cáo tài chính mới ra để xem xét doanh nghiệp có tiếp tục tăng trưởng nhanh chậm thế nào để thay đổi kì vọng từ mua sang bán.

 

Và tất nhiên những doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao thì chắc hẳn sẽ có tốc độ tăng giá tương ứng, rủi ro lớn ở phương pháp này là chỉ cần 1 quý tăng trưởng giảm tốc hoặc giảm tăng trưởng thì cổ phiếu có thể lao dốc rất mạnh. Vì niềm tin và kì vọng của thị trường vào doanh nghiệp đó thay đổi.

 

 

2. Đầu tư giá trị: Săn lùng những món hời, đãi cát tìm vàng

 

Các nhà đầu tư giá trị là những ông trùm chuyên soi cổ phiếu đãi cát tìm vàng. Nhà đầu tư giá trị sẽ kiếm được cổ phiếu có thể là có tài sản giá trị lớn được bán ở mức giá rẻ. Hoặc giá cổ phiếu giảm mạnh do doanh thu sụt giảm trong 1-2 quý gần nhất, những lý do đột biến làm giá cổ phiếu lao dốc.

 

Các nhà đầu tư thường mất lòng tin vào khả năng tăng trưởng của công ty và khi chuyện đó xảy ra, giá cổ phiếu sẽ tụt dốc, P/E giảm và cổ phiếu chuyển từ tăng trưởng thành giá trị.

 

Và lúc này NĐT giá trị lại coi đó là một món hời. NĐT giá trị sẵn sàng chấp nhận những cổ phiếu đó mua được giá rẻ và họ tin rằng giá trị doanh nghiệp sẽ phản ánh vào tương lai khi bắt đầu tăng trưởng, đột biến doanh thu lợi nhuận trở lại. Và chuyện gì cũng sẽ đến thị trường sẽ định giá lại doanh nghiệp khi có sự khởi sắc

 

 

3. Đầu tư theo đà tăng trưởng

 

Các nhà đầu tư theo đà tăng trưởng thích hành động. Họ cố gắng sở hữu những cổ phiếu đang tăng trưởng nhanh nhất trong những ngành phát triển vượt bậc nhất trên thị trường. Khi cổ phiếu hay ngành đó phát triển chậm lại, họ chuyển sang những cổ phiếu tốt nhất khác. Nói cách khác, họ giống như những vận động viên lướt sóng cưỡi lên những con sóng cao nhất và càng lâu càng tốt, rồi kịp thời nhảy ra trước khi sóng quăng họ vào đá.

 

 

4. Đầu tư kỹ thuật: Một biểu đồ đáng giá bằng hàng nghìn lời nói

 

Bất cứ phong cách đầu tư nào cũng có thể tận dụng phép phân tích kỹ thuật. Trên thực tế, hầu hết các chiến lược mua vào và bán ra đều được xây dựng dựa trên phép phân tích kỹ thuật.

 

Tuy nhiên các nhà đầu tư theo phân tích kỹ thuật Chart hoàn toàn sử dụng chart và các công cụ chỉ báo làm quyết định mua, bán và tìm kiểm chênh lệch trên đó. Họ không quan tâm đến doanh thu lợi nhuận, tỷ số P/E hay bất cứ gì liên quan đến góc độ phân tích cơ bản doanh nghiêp. Khi mua cổ phiếu, các nhà đầu tư chọn những mẫu biểu đồ thể hiện xu hướng tăng giá.

 

 

Còn khi bán cổ phiếu, họ tin tưởng vào những mẫu biểu đồ thể hiện xu hướng giảm sự tin tưởng của các nhà đầu tư, khi đó, họ sẽ nhanh chóng bán ra. Đặc điểm nhà đầu tư theo kỷ thuật rất nhanh nhạy, mua bán thường xuyên nên đòi hỏi tốc độ và độ nhạy bén rất cao.

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Tikop - Bí kíp để giữ bình tĩnh khi thị trường "lao dốc"
Đầu tư
Bí kíp để giữ bình tĩnh khi thị trường "lao dốc"
Thị trường chứng khoán bước vào những chu kỳ giảm điểm, thậm chí lao dốc là điều không thể tránh khỏi. Mặc dù vậy, thị trường giảm điểm không phải là điều tồi tệ nhất. Điều tồi tệ nhất xảy đến với nhà đầu tư khi chúng ta trở nên hoảng loạn và để những yếu tố cảm xúc thúc đẩy đưa ra những quyết định sai lầm, làm trầm trọng thêm tình trạng thua lỗ.
Đọc thêm
Tikop - 9 gợi ý cho nhà đầu tư dài hạn (P.2)
Đầu tư
9 gợi ý cho nhà đầu tư dài hạn (P.2)
Cùng Tikop tìm hiểu phần 2 của những gợi ý cho nhà đầu tư dài hạn nhé
Đọc thêm
Tikop - 9 gợi ý cho nhà đầu tư dài hạn (P.1)
Đầu tư
9 gợi ý cho nhà đầu tư dài hạn (P.1)
Trong một thị trường chứng khoán chứa đầy biến động, tin đồn và những điều không chắc chắn, có một nguyên tắc đầu tư đã chứng minh được giá trị trường tồn với thời gian, đó chính là đầu tư dài hạn.
Đọc thêm
Tikop - NĐT F0 lãi 20% sau một quý đầu tư ETF?
Đầu tư
NĐT F0 lãi 20% sau một quý đầu tư ETF?
Sự chuyển dịch nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay đã khiến nhiều người thay đổi tư duy "bỏ trứng vào 1 giỏ", nhiều nhà đầu tư tài chính cá nhân xuất hiện và sinh lời lớn chỉ sau 1 quý đầu tư vào quỹ ETF...
Đọc thêm
Tikop - Đa dạng danh mục đầu tư bằng ETF, chiến lược đầu tư thông minh của F0
Đầu tư
Đa dạng danh mục đầu tư bằng ETF, chiến lược đầu tư thông minh của F0
Đầu tư tài chính cá nhân đang là một trong những xu thế hot về tích lũy, đầu tư ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt là từ nửa cuối năm 2021.
Đọc thêm