Đầu tư

9 gợi ý cho nhà đầu tư dài hạn (P.2)

04/01/2022

#5: Lựa chọn một chiến lược phù hợp và kiên trì với nó

 

Có rất nhiều cách lựa chọn và chiến lược đầu tư cổ phiếu. Điều quan trọng nhất trong đầu tư là lựa chọn được một triết lý đầu tư phù hợp với bản thân. Một khi đã lựa chọn được, bạn hãy kiên trì và gắn bó với nó. Nhảy qua nhảy lại giữa những cách tiếp cận khác nhau chỉ khiến bạn trở thành một kẻ đuổi theo thị trường, vốn là một việc làm nguy hiểm và không mang lại nhiều kết quả trong đầu tư.

 

Hãy cứ xem cách huyền thoại Warren Buffet gắn bó với chiến lược đầu tư dựa trên giá trị và bỏ qua cơn sốt dotcom những năm 90 – điều giúp ông tránh được những mất mát lớn khi bong bóng cổ phiếu internet sụp đổ.

 

#6: Đừng quá chú trọng đến chỉ số P/E

 

Nhiều nhà đầu tư thường dành sự chú ý lớn cho chỉ số P/E (chỉ số giá trên thu nhập mỗi cổ phiếu), tuy nhiên, quá phụ thuộc vào một chỉ số là một chiến lược tồi trong đầu tư chứng khoán. P/E phát huy hiệu quả khi nó được sử dụng trong mối tương quan với những phân tích khác.

 

Thực tế cho thấy, không có cơ sở nào để đảm bảo một cổ phiếu có P/E thấp sẽ tăng trưởng tốt hơn một cổ phiếu có P/E cao. Thị trường, về dài hạn mà nói, rất công bằng trong định giá các doanh nghiệp. Cổ phiếu có P/E cao có thể phản ánh tiềm năng tăng trưởng vượt trội của một doanh nghiệp trong tương lai. Điều có thể khiến giá cổ phiếu tiếp tục tăng phi mã và mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.

 

Ngược lại, một cổ phiếu có chỉ số P/E thấp không có nghĩa nó đang được giao dịch ở mức giá hấp dẫn. Đó có thể là một chỉ dấu cho thấy tiềm năng tăng trưởng hạn chế của doanh nghiệp.

 

#7: Tập trung vào tương lai và giữ một tầm nhìn dài hạn

 

Đầu tư thành công đòi hỏi nhà đầu tư phải đưa ra quyết định dựa trên những điều chưa xảy ra. Quá khứ có thể là một yếu tố để tham khảo, nhưng hoàn toàn không phải là yếu tố đảm bảo cho sự thành công của bạn.

 

Trong khi lợi nhuận ngắn hạn trên thị trường chứng khoán có thể mang lại làm phấn khích, muốn đạt được sự thành công lớn hơn về mặt tài chính, nhà đầu tư nên cân nhắc chiến lược đầu tư dài hạn. Giao dịch ngắn hạn có thể giúp bạn kiếm tiền, nhưng nó cũng ẩn chứa rủi ro lớn hơn nhiều so với chiến lược mua và nắm giữ.

 

#8: Hãy có một tư duy rộng mở

 

Nhiều công ty lớn là những doanh nghiệp có tên tuổi và quen thuộc với nhà đầu tư, tuy nhiên nhiều khoản đầu tư tốt lại thuộc về những doanh nghiệp ít tên tuổi hơn. Có hàng ngàn những doanh nghiệp nhỏ ngoài kia có tiềm năng trở thành những cổ phiếu bluechip trong tương lai. Và thực tế, những cổ phiếu có vốn hóa nhỏ thường có mức tăng trưởng lớn hơn so với những cổ phiếu vốn hóa lớn.

 

Nói như thế không có nghĩa bạn nên đầu tư toàn bộ tiền bạc của mình vào những cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Nhưng hãy để tư duy của mình rộng mở, tiếp nhận nhiều ý tưởng để có cơ hội kiếm được lợi nhuận cao nhất trên thị trường chứng khoán.

 

#9: Cưỡng lại sức hút của “cổ phiếu penny”

 

Một số nhà đầu tư khi mới tham gia thị trường có thể thấy cổ phiếu Penny an toàn và hấp dẫn hơn do những lầm tưởng về mức giá quá thấp của chúng. Mặc dù vậy, dù giá có thấp đến bao nhiêu, cổ phiếu penny vẫn giao dịch trong biên độ tương tự những cổ phiếu khác trên thị trường.

 

Trên sàn HOSE, một cổ phiếu penny giá 1.000đ vẫn có thể mất 7% mỗi phiên phiên tương tự cổ phiếu bluechip như VIC hay HPG. Vì vậy, giao dịch cổ phiếu penny cũng có rủi ro tương tự cổ phiếu vốn hóa lớn, thậm chí chúng còn rủi ro hơn nhiều do không được thị trường quan tâm và dễ bị thao túng. Nếu chỉ vừa tập tành tham gia đầu tư chứng khoán, một lời khuyên dành cho bạn là hãy cẩn trọng với cổ phiếu penny!

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Tikop - Bí kíp để giữ bình tĩnh khi thị trường "lao dốc"
Đầu tư
Bí kíp để giữ bình tĩnh khi thị trường "lao dốc"
Thị trường chứng khoán bước vào những chu kỳ giảm điểm, thậm chí lao dốc là điều không thể tránh khỏi. Mặc dù vậy, thị trường giảm điểm không phải là điều tồi tệ nhất. Điều tồi tệ nhất xảy đến với nhà đầu tư khi chúng ta trở nên hoảng loạn và để những yếu tố cảm xúc thúc đẩy đưa ra những quyết định sai lầm, làm trầm trọng thêm tình trạng thua lỗ.
Đọc thêm
Tikop - Bạn thuộc phong cách nhà đầu tư nào ?
Đầu tư
Bạn thuộc phong cách nhà đầu tư nào ?
Phong cách đầu tư là gì? Bạn có biết phong cách đầu tư của bản thân mình là gì không? Nếu không thì hãy khám phá ngay qua bài viết dưới đây cùng Tikop nhé
Đọc thêm
Tikop - 9 gợi ý cho nhà đầu tư dài hạn (P.1)
Đầu tư
9 gợi ý cho nhà đầu tư dài hạn (P.1)
Trong một thị trường chứng khoán chứa đầy biến động, tin đồn và những điều không chắc chắn, có một nguyên tắc đầu tư đã chứng minh được giá trị trường tồn với thời gian, đó chính là đầu tư dài hạn.
Đọc thêm
Tikop - NĐT F0 lãi 20% sau một quý đầu tư ETF?
Đầu tư
NĐT F0 lãi 20% sau một quý đầu tư ETF?
Sự chuyển dịch nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay đã khiến nhiều người thay đổi tư duy "bỏ trứng vào 1 giỏ", nhiều nhà đầu tư tài chính cá nhân xuất hiện và sinh lời lớn chỉ sau 1 quý đầu tư vào quỹ ETF...
Đọc thêm
Tikop - Đa dạng danh mục đầu tư bằng ETF, chiến lược đầu tư thông minh của F0
Đầu tư
Đa dạng danh mục đầu tư bằng ETF, chiến lược đầu tư thông minh của F0
Đầu tư tài chính cá nhân đang là một trong những xu thế hot về tích lũy, đầu tư ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt là từ nửa cuối năm 2021.
Đọc thêm