Đầu tư

9 gợi ý cho nhà đầu tư dài hạn (P.1)

04/01/2022

Trong một thị trường chứng khoán chứa đầy biến động, tin đồn và những điều không chắc chắn, có một nguyên tắc đầu tư đã chứng minh được giá trị trường tồn với thời gian, đó chính là đầu tư dài hạn.

 

Một vài nhà đầu tư có thể thấy cổ phiếu đang nắm giữ tăng tốt và cố gắng cụ thể hóa mức lợi nhuận nhỏ bé trong ngắn hạn. Cùng với đó, họ lại giữ chặt những khoản đầu tư thua lỗ với hy vọng cổ phiếu sẽ hồi phục về mức hòa vốn. Nhưng trên thực tế, đa số các trường hợp cổ phiếu tốt sẽ tiếp tục tăng giá mạnh hơn, trong khi cổ phiếu thể hiện kém sẽ tiếp tục mất giá trị.

 

Đó chính là lý do đầu tư dài hạn là cách tốt nhất để mang lại thành công trên thị trường chứng khoán. Sau đây Tikop xin đưa ra 09 gợi ý cho các nhà đầu tư muốn theo đuổi chiến lược đầu tư dài hạn:

 

#1: Nắm giữ những cổ phiếu chiến thắng

 

Một trong những khái niệm nổi tiếng mà nhà đầu tư huyền thoại Peter Lynch từng nhắc đến là “những chiếc túi mười gang” – ám chỉ những khoản đầu tư tăng lên gấp 10 lần so với vốn ban đầu. Thành công của ông chủ yếu dựa trên một số lượng nhỏ những cổ phiếu vượt trội như vậy.

 

Mặc dù có thể mang lại thành công lớn, chiến lược này đòi hỏi nhà đầu tư phải kiên định nắm giữ những cổ phiếu tốt, kể cả khi cổ phiếu đó mang lại lợi nhuận gấp nhiều lần vốn ban đầu, cũng như khi thị trường gặp sóng gió, miễn là nhà đầu tư vẫn lạc quan về triển vọng tăng giá của cổ phiếu. Điều quan trọng bạn cần ghi nhớ là hãy tránh mua bán dựa trên những quy tắc tùy tiện. Hãy coi trọng giá trị nội tại và tiềm năng của doanh nghiệp mà cổ phiếu đó đại diện.

 

#2: Thanh lý những khoản đầu tư thua lỗ

 

Không có gì đảm bảo một cổ phiếu sẽ hồi phục sau khi sụt giảm mạnh. Có nhiều trường hợp cổ phiếu vẫn tiếp tục giảm ngay cả khi đã mất đến 80% giá trị và không bao giờ có thể lấy lại mức giá ban đầu. Do đó, một điều rất quan trọng là nhà đầu tư cần phải thực tế để nhận thấy khoản đầu tư đang nắm giữ là một sai lầm. Có thể bạn sẽ trải qua một chút đau đớn về mặt tinh thần, nhưng hoàn toàn không có gì phải xấu hổ khi kịp thời nhận ra sai lầm và dừng lại trước khi thua lỗ trở nên nặng nề hơn.

 

Trong cả hai trường hợp, tốt và xấu, điều quan trọng một nhà đầu tư cần làm là đánh giá cổ phiếu dựa trên giá trị công ty mà nó đại diện, xem xét liệu công ty đó còn có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai hay không.

 

#3: Đừng quá quan tâm đến những biến động nhỏ

 

Thay vì hoảng loạn trước những biến động ngắn hạn của cổ phiếu, nhà đầu tư nên tập trung nhiều hơn đến bức tranh toàn cảnh của cổ phiếu, doanh nghiệp và thị trường. Thường xuyên đánh giá lại tình hình để củng cố thêm niềm tin vào câu chuyện phát triển của doanh nghiệp, hoặc kịp thời phát hiện ra vấn đề đi ngược lại nhận định ban đầu của bạn. Đừng loay hoay đứng núi này trong núi nọ trước những biến động ngắn hạn. Bạn có thể bán đi mất khoản đầu tư tốt nhất của mình ngay trước khi giá cổ phiếu hồi phục mạnh mẽ.

 

Thêm nữa, đừng quá lăn tăn một vài bước giá khi mua hay bán cổ phiếu. Tất nhiên, những trader năng động giao dịch trên khung thời gian tính bằng phút sẽ chú trọng đến những khoản chênh lệch này. Nhưng đôi với nhà đầu tư dài hạn, 100đ cho một bước giá gần như không có ý nghĩa gì nếu bạn nhắm đến mức tăng giá hàng chục đến hàng trăm nghìn đồng mỗi cổ phiếu.

 

#4: Đừng đuổi theo những cổ phiếu “được phím”

 

Bất kể bạn “được phím” từ nguồn nào, đừng bao giờ chấp nhận một cách vô điều kiện những cổ phiếu được người khác rỉ tai. Hãy luôn luôn thực hiện những nghiên cứu và phân tích riêng của riêng mình trước khi đầu tư vào bất kỳ công ty hay cổ phiếu nào. Hãy trân trọng những đồng tiền quý giá bạn mất nhiều công sức mới kiếm được.

 

Những cổ phiếu “được phím” đôi khi mang lại hiệu quả, tùy thuộc vào chất lượng nguồn tin. Tuy nhiên, chỉ có một cách duy nhất để đạt được thành công bền vững, đó là hãy tự mình thực hiện những nghiên cứu, phân tích và đánh giá!

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Tikop - Bí kíp để giữ bình tĩnh khi thị trường "lao dốc"
Đầu tư
Bí kíp để giữ bình tĩnh khi thị trường "lao dốc"
Thị trường chứng khoán bước vào những chu kỳ giảm điểm, thậm chí lao dốc là điều không thể tránh khỏi. Mặc dù vậy, thị trường giảm điểm không phải là điều tồi tệ nhất. Điều tồi tệ nhất xảy đến với nhà đầu tư khi chúng ta trở nên hoảng loạn và để những yếu tố cảm xúc thúc đẩy đưa ra những quyết định sai lầm, làm trầm trọng thêm tình trạng thua lỗ.
Đọc thêm
Tikop - Bạn thuộc phong cách nhà đầu tư nào ?
Đầu tư
Bạn thuộc phong cách nhà đầu tư nào ?
Phong cách đầu tư là gì? Bạn có biết phong cách đầu tư của bản thân mình là gì không? Nếu không thì hãy khám phá ngay qua bài viết dưới đây cùng Tikop nhé
Đọc thêm
Tikop - 9 gợi ý cho nhà đầu tư dài hạn (P.2)
Đầu tư
9 gợi ý cho nhà đầu tư dài hạn (P.2)
Cùng Tikop tìm hiểu phần 2 của những gợi ý cho nhà đầu tư dài hạn nhé
Đọc thêm
Tikop - NĐT F0 lãi 20% sau một quý đầu tư ETF?
Đầu tư
NĐT F0 lãi 20% sau một quý đầu tư ETF?
Sự chuyển dịch nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay đã khiến nhiều người thay đổi tư duy "bỏ trứng vào 1 giỏ", nhiều nhà đầu tư tài chính cá nhân xuất hiện và sinh lời lớn chỉ sau 1 quý đầu tư vào quỹ ETF...
Đọc thêm
Tikop - Đa dạng danh mục đầu tư bằng ETF, chiến lược đầu tư thông minh của F0
Đầu tư
Đa dạng danh mục đầu tư bằng ETF, chiến lược đầu tư thông minh của F0
Đầu tư tài chính cá nhân đang là một trong những xu thế hot về tích lũy, đầu tư ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt là từ nửa cuối năm 2021.
Đọc thêm